Triều Tiên bất ngờ yêu cầu Mỹ thay ông Pompeo trong các cuộc đàm phán

Theo Trí Đức / Infonet 15:41 18/04/2019

Bình Nhưỡng không còn muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân, đồng thời đề nghị đề cử ai đó "cẩn thận và chín chắn hơn trong giao tiếp".

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin hôm 18/4, Triều Tiên bất ngờ yêu cầu phía Mỹ thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo bằng một người khác người giàu kinh nghiệm hơn trong cuộc các cuộc đàm phán hạt nhân Triều Tiên - Hoa Kỳ.

Triều Tiên bất ngờ yêu cầu Mỹ thay ông Pompeo trong các cuộc đàm phán
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

Theo Yonhap, yêu cầu này được đưa ra và được phổ biến trên các phương tiện truyền thông Triều Tiên bởi Giám đốc Vụ Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên - Kwon Jong Gun.

Ông nói: “Ngay cả khi cuộc đối thoại với Hoa Kỳ được nối lại trong tương lai, tôi chỉ muốn gặp một người khác, thân thiện và có kinh nghiệm hơn trong giao tiếp, thay vì Pompeo để đàm phán với chúng tôi”.

Vào tháng Hai vừa qua, cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã được tổ chức tại Hà Nội, cuộc gặp kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào được ký về các bước cụ thể để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo ông, "kinh nghiệm của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội cho thấy dù có vấn đề gì đi chăng nữa, nếu ông Pompeo tham gia, vụ việc sẽ bị ‘hỏng’ và dẫn đến một kết quả thất vọng". Vì vậy, tôi lo ngại rằng nếu Pompeo can dự vào các cuộc đàm phán một lần nữa, tình hình sẽ trở nên phức tạp và rối rắm hơn nữa”.

“May mắn thay, mối quan hệ cá nhân giữa Chủ tịch Kim Jong un và Tổng thống Trump vẫn tốt đẹp, và Chủ tịch Kim rất vui mừng được gặp gỡ với Tổng thống Trump”.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ được tổ chức vào năm 2018 tại Singapore. Lần thứ 2 tại Hà Nội vào ngày 27-28/2/2019. Lãnh đạo hai nước gần đây đã tuyên bố sẵn sàng tiếp tục vòng đàm phán thứ 3.

 

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể gia nhập IMF sau khi giải trừ hạt nhân

Giới chức Hàn Quốc cho rằng, Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể gia nhập Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau khi giải trừ vũ khí hạt nhân.

 

Triều Tiên bất ngờ thử vũ khí dẫn đường chiến thuật bí ẩn

Ông Kim Jong-un đã giám sát việc thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, chỉ khoảng hai tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam không đạt được kết quả khi Mỹ tiếp tục yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa rồi mới gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Tin khác