Triều Tiên bí mật vận hành nhiều cơ sở hạt nhân trong bối cảnh cả thế giới theo dõi?

06:29 13/11/2018

Mới đây, Mỹ tung tin cho rằng, có ít nhất 13 trong tổng số 20 cơ sở hạt nhân của Triều Tiên đang trong tinh trạng hoạt động bí mật. Nếu điều này là thực, nỗ lực thay đổi suốt hơn một năm qua trên chiến trường ngoại giao của Triều Tiên có khả năng sụp đổ.

trieu-tien-co-toi-3000-co-so-lien-quan-hat-nhan
Một vụ phá hủy cơ sở hạt nhân.

Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington mới đây đã đưa ra báo cáo cho biết, các cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên chủ yếu nằm tại các vùng đồi núi hẻo lánh.

Đây có thể là các kho chứa tên lửa đạn đạo thuộc nhiều tầm bắn khác nhau, trong đó có loại tầm bắn xa nhất đủ khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

“Cơ sở vận hành tên lửa không phải là bãi phóng. Mặc dù tên lửa có thể được phóng ngay từ kho chứa trong những trường hợp khẩn cấp nhưng quy trình sử dụng tên lửa của Triều Tiên cũng yêu cầu bệ phóng tên lửa phải đưa đến các địa điểm được khảo sát trước”, CSIS nhận định.

Theo nhà nghiên cứu Joseph Bermudez của CSIS, Triều Tiên chưa từng thừa nhận bất kì cơ sở tên lửa nào trong số này, trong khi đó, các nhà phân tích luôn cho rằng, việc công bố đầy đủ khả năng tên lửa và hạt nhân là điều quan trọng trong mọi thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

CSIS cho biết, Sakkanmol, cơ sở tên lửa gần với biên giới Hàn Quốc nhất, dường như "đang hoạt động và được bảo trì khá tốt".

"Việc Triều Tiên dỡ bỏ cơ sở phóng tên lửa Sohae đã làm lu mờ đi mối đe dọa quân sự đối với lực lượng Mỹ và Hàn Quốc từ những cơ sở tên lửa đạn đạo chưa công khai ", ông Bermudez cho hay.

Triều Tiên đã tuyên bố chấm dứt hoàn toàn việc phát triển tên lửa và hạt nhân từ đầu năm nay tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thể xác định được quy mô chương trình tên lửa hạt nhân của nước này.

 

Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa Biển Đông, hợp tác thuyết phục Triều Tiên bỏ hạt nhân

Mỹ bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây. Đồng thời, Mỹ cũng đề nghị Trung Quốc hợp tác để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Video: Mỹ phóng thử Minuteman III - một phần bộ ba răn đe hạt nhân

Ngày 6/11, không quân Mỹ đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III – một vũ khí nằm trong bộ ba răn đe hạt nhân của Mỹ, từ căn cứ không quân Vandenberg ở California, Sputnik đưa tin.Tin khác