Triều Tiên bị nghi giả vờ ngọt ngào để ‘bẫy’ Mỹ?

14:33 09/03/2018

Theo tờ Business Insider, gần đây nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã quay ngoắt sang ủng hộ các cuộc tập trận quân sự mà ông từng chỉ trích gay gắt giữa Mỹ và Hàn Quốc, thậm chí còn muốn gặp gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điều này khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi.

trieu-tien-bi-nghi-gia-vo-ngot-ngao-de-bay-my
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và em gái tiếp đón nồng nhiệt phái viên Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng hôm 6/3.

Ngày 6/3, 1 quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho hay, khi phái viên Hàn Quốc thăm Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi thông điệp rất bất ngờ rằng ông hiểu được việc các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn phải được tiến hành vào cuối tháng này.

Business Insider dẫn lời quan chức Hàn Quốc cho hay: "Lập trường của chúng tôi là chúng tôi rất khó trì hoãn hay tạm dừng các cuộc tập trận. Chúng tôi cũng không có lý do để làm như vậy. Tuy nhiên, ông Kim nói rằng ông ấy thông cảm với lập trường của Hàn Quốc”.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn cho biết ông hiểu cuộc tập trận sẽ có quy mô tương tự như các năm trước. Ông chỉ yêu cầu được thế giới công nhận là 1 bên trong cuộc đối thoại giữa 2 miền Triều Tiên và Mỹ.

Không chỉ vậy, ông Kim Jong Un còn gửi thư cá nhân cho Tổng thống Mỹ thông qua phái viên Hàn Quốc. Trong thư, nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là có thiện chí mời ông Trump hội đàm trực tiếp.

Những động thái trên của ông Kim Jong Un khiến nhiều chuyên gia nghi ngại bởi nó trái ngược hoàn toàn với lập trường của Triều Tiên trong nhiều năm qua. Đích thân ông Kim Jong Un, các quan chức cấp cao cũng như hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên từng rất nhiều lần lên tiếng chỉ trích thậm tệ các cuộc tập trận Mỹ - Hàn.

trieu-tien-bi-nghi-gia-vo-ngot-ngao-de-bay-my
Ông Kim Jong Un và phu nhân đón đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc tới dự tiệc tối tại trụ sở Đảng Lao động Triều Tiên hôm 5/3.

Chính vì sự thay đổi quá nhanh chóng và bất ngờ đó, nhiều chuyên gia cho rằng ông Kim Jong Un đang có 1 kế hoạch khó đoán.

Giáo sư khoa học chính trị Đại học Chicago, ông Robert Pape, nhận định, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "đào hố ngăn cách" giữa Washington và Seoul khi đưa ra những bình luận không tốt về khu vực này hồi năm ngoái. Những lời kêu gọi hòa bình gần đây nhất của Triều Tiên có thể chỉ là cách để nước này đào sâu thêm hố sâu ngăn cách đó giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo ông Pape, Mỹ đã làm tổn hại đến vị thế của mình ở Hàn Quốc. Ông mỉa mai: "Washington đang làm tốt công việc chia cắt Mỹ và Hàn Quốc. Và Triều Tiên đang tận dụng cơ hội đó”.

Theo ông Pape, trong khi mối quan hệ Mỹ - Hàn đang có vấn đề, phản ứng chậm rãi của ông Kim Jong Un đối với các cuộc tập trận quân sự sắp tới có thể là 1 động thái đã được tính toán kĩ.

Cuộc tập trận Mỹ - Hàn mang tên "Foal Eagle" kéo dài 2 tháng với sự tham gia của hàng ngàn lính Mỹ, Hàn. "Foal Eagle" sẽ thực hiện các cuộc thao diễn không quân, hải quân. Đây là cuộc tập trận hàng năm. Năm nay bị chậm hơn so với các năm do Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc.

Các cuộc tập trận Mỹ - Hàn sẽ bắt đầu vào cuối tháng 3 này trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán quan trọng giữa 2 miền Triều Tiên cũng như giữa Hàn Quốc và Mỹ. Sau khi gặp ông Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng, đoàn đàm phán Hàn Quốc sẽ tới Washington. Tại đây, họ sẽ chia sẻ chi tiết chuyến thăm Bình Nhưỡng cũng như chuyển lời của Bình Nhưỡng tới Mỹ, cụ thể là với  Cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster và Giám đốc CIA Mike Pompeo.

Ông Page nhận định: “Bằng cách không phản ứng thái quá đối với các cuộc tập trận của Mỹ, Triều Tiên sẽ chia rẽ thêm Mỹ và Hàn Quốc. Triều Tiên đang tạo ra lợi thế khi xây dựng mối quan hệ tốt hơn với Hàn Quốc – đồng minh của Mỹ”.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), dù Triều Tiên có sẵn sàng thảo luận phi hạt nhân hóa với Mỹ thì việc nước này có kế hoạch chia rẽ quan hệ Mỹ - Hàn Quốc cũng không có gì khó hiểu.

Chuyên gia Victor Cha thuộc CSIS cho hay: "Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ là 1 bước tiến trong việc ngăn chặn khủng hoảng. Tuy vậy, cách thức của Triều Tiên về vấn đề 'phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên' không phải là mới. Nó cũng phản ánh mong muốn của Bình Nhưỡng trong việc chấm dứt sự ‘bao bọc’ của Mỹ đối với đồng minh Hàn Quốc. Triều Tiên cũng muốn làm suy giảm cam kết liên minh hiện nay giữa Mỹ và Hàn Quốc".

 

Thế vận hội Mùa đông 2018: Choáng với đoàn hộ tống em gái Kim Jong Un

Theo CNN, Triều Tiên đã cử phái đoàn hàng trăm người tới dự Thế vận hội Mùa đông 2018 tại Hàn Quốc, nhưng trong đó chỉ có 22 VĐV. Người dẫn đầu phái đoàn là bà Kim Yo-jong – em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.Tin khác