Triều Tiên: Thay 3 quan chức quân đội, đề cao tân Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm ôn hòa

09:55 04/06/2018

Triều Tiên thay thế các tướng lĩnh mang quan điểm ôn hòa cho những vị trí cao cấp nhất trong quân đội trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào ngày 12/6 tới.

AEN20180603000951315_01_i
Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Pak Yong-sik. Nguồn: Yonhap

Theo hãng thông tấn Yonhap (3/6), nguồn tin tình báo cho biết Triều Tiên đã thay thế ba quan chức quân sự cấp cao của nước này trong một động thái nhằm mềm hóa quân đội. Việc làm này diễn ra trước thềm cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Mỹ tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Ông No Kwang-chol,Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Quốc phòng, làm Bộ trưởng thay ông Pak Yong-sik. Trong khi đó ông Ri Myong-su, Tổng tham mưu trưởng Quân đội được thay thế bởi cấp phó của ông, ông Ri Yong-gil.

Những thay đổi này được tiến hành bổ sung cho việc bổ nhiệm tướng Kim Su-gil làm Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên, thay thế ông Kim Jong-gak. Truyền thông Triều Tiên đã xác nhận thông tin này vào tháng trước.

Trước đó, cùng ngày, một tờ báo Nhật Bản cũng đưa tin tương tự.

Theo nguồn tin, "Triều Tiên đã thay thế các nhân vật mới trong bối cảnh quan hệ liên Triều và tình hình bán đảo Triều Tiên có nhiều thay đổi. Những quan chức cũ được cho là thiếu linh hoạt trong suy nghĩ... Đặc biệt, ông No Kwang-chol được đánh giá là một người theo đường lối ôn hòa".

Dường như những thay đổi này cũng nhằm mục đích mềm hóa quân đội, trước lo ngại các quan chức của lực lượng vũ trang sẽ phản đối thỏa thuận hạt nhân mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6 tại Singapore.

Đây cũng một sự thay đổi thế hệ, một nguồn tin tình báo khác cho biết.

 

Mỹ duy trì tập trận với Hàn Quốc, chỉ dỡ bỏ trừng phạt nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Mỹ sẽ chỉ dỡ bỏ trừng phạt đối với Triều Tiên nếu nước này có các bước rõ ràng và không thể đảo ngược nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của mình.Tin khác