Triều Tiên cảnh báo tuyên bố chung với Mỹ sắp thành 'tờ giấy trắng'

15:02 11/06/2019

Truyền thông Triều Tiên kêu gọi Mỹ rút chính sách thù địch với Bình Nhưỡng nếu không tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore năm ngoái sẽ thành tờ giấy trắng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

“Chính sách kiêu ngạo và đơn phương của Mỹ sẽ không bao giờ hoạt động đối với Triều Tiên, đất nước vốn coi trọng chủ quyền”, hãng thông tấn KCNA ngày 11/6 nhấn mạnh.

KCNA cảnh báo tuyên bố chung 4 điểm do lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngày 12/6/2018 tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu ở Singapore, trong đó cam kết hành động để hướng tới mối quan hệ mới, có nguy cơ trở thành tờ giấy trắng vì Mỹ phớt lờ việc thực thi cam kết đó.

"Bây giờ là lúc Mỹ rút chính sách thù địch liên quan đến Triều Tiên", KCNA viết.

Cảnh báo trên được đưa ra chỉ một ngày trước khi tròn một năm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử diễn ra tại Singapore. Sau đó, mối quan hệ giữa hai nước bị cho là căng thẳng trở lại kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội thất bại.

Tuy nhiên, hôm 10/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫn bày tỏ tin tưởng rằng các cuộc đàm phán liên Triều cũng như Mỹ- Triều sẽ sớm được nối lại. Ông Moon cho biết Mỹ và Triều Tiên đang thảo luận để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần ba.

Ông Trump cũng nhiều lần bày tỏ mong muốn tiếp tục các cuộc đàm phán với Triều tiên.

 

Ông Kim Jong Un đích thân giám sát 'diễn tập tấn công'

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin ông Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát cuộc diễn tập tấn công sử dụng nhiều bệ phóng tên lửa và vũ khí dẫn đường chiến thuật hôm 4/5.

 

Nga khen ông Kim Jong Un là lãnh đạo chuyên nghiệp, tài giỏi

Ông Kim Jong Un đã thể hiện là một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp, một người đứng đầu nhà nước tài giỏi trong các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin tại Viễn Đông Nga, Điện Kremlin khẳng định hôm 28/4.

 

Ông Kim Jong Un nói Mỹ có ‘ý đồ xấu’ tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cáo buộc Mỹ có “ý đầu xấu” tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội, hãng thống tấn KCNA của Triều Tiên ngày 26/4 đưa tin.

 

Tin khác