Triều Tiên chủ động thống nhất múi giờ với Hàn Quốc

08:55 30/04/2018

Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, Triều Tiên quyết định sẽ thống nhất múi giờ với Hàn Quốc từ ngày 5/5, sau gần 3 năm điều chỉnh chênh nhau 30 phút.

nha-lanh-dao-kim-jong-un-nam-tay-tong-thong-moon-jae-in-buoc-qua-vach-bien-gioi-lien-trieu
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp gỡ lịch sử ngày 27/4 ở Bàng Môn Điếm.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin cho biết, vào ngày 30/4, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên (Quốc hội) thông báo sẽ thống nhất múi giờ với Hàn Quốc từ ngày 5/5 tới nhằm thúc đẩy sự hòa giải và thống nhất.

Quyết định này đến sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ đề xuất đẩy nhanh múi giờ của mình lên 30 phút, giống múi giờ Hàn Quốc, trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4.

Trước đây hai miền đều sử dụng chung múi giờ tiêu chuẩn. Tuy nhiên tháng 8/2015, Triều Tiên quyết định lùi múi giờ 30 phút, giải thích là nhằm xóa bỏ tàn tích của quá trình Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên 1910-1945.

“Nhận ra sự tổn thương đau đớn khi nhìn thấy 2 chiếc đồng hồ biểu thị giờ Bình Nhưỡng và Seoul treo trên tường nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh, ông ấy đã đề xuất thống nhất múi giờ miền bắc và miền nam trước khi làm bất cứ điều gì khác”, KCNA diễn tả tâm trạng dẫn tới quyết định của ông Kim, cho biết Quốc hội tới đây sẽ ra sắc lệnh thống nhất múi giờ hai miền.

Thông tin này cũng được người phát ngôn của Tổng thống Moon thông báo đến báo chí.

“Vì chúng tôi là bên đã thay đổi giờ tiêu chuẩn, chúng tôi sẽ quay lại múi giờ ban đầu. Các bạn có thể công khai điều này” – người phát ngôn Yoon Young-chan tường thuật lại lời ông Kim nói trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Ông Kim sáng 27/4 đã bước qua biên giới liên Triều ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự liên Triều, đến Nhà Hòa Bình thuộc phần đất Hàn Quốc dự cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều với ông Moon. Việc ông Kim là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên bước qua đất Hàn Quốc kể từ khi hai bên chiến tranh, và sau đó mời ông Moon bước lại sang phần đất Triều Tiên như một biểu tượng hòa giải đã gây ấn tượng lớn với thế giới.

Tuyên bố chung cuộc gặp thống nhất sẽ giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên và tìm kiếm một hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

 

Nghe lại bài phát biểu ‘gan ruột’, ‘thấu tình đạt lý’ của ông Kim Jong Un

Tối ngày 27/4, sau khi đặt bút kí tuyên bố chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có bài phát biểu rất xúc động, cho thấy ông là một người rất tình cảm, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết và thực sự muốn thống nhất với Hàn Quốc.

 

4 thỏa thuận quan trọng nhất sau cuộc gặp lịch sử Hàn - Triều

Mặc dù chưa ký kết hiệp ước hòa bình chính thức nhằm chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, song Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra tuyên bố chung với những nội dung quan trọng sau cuộc gặp lịch sử ngày 27/4.Tin khác