Triều Tiên công bố thời điểm phá hủy hoàn toàn khu thử hạt nhân

19:30 13/05/2018

Truyền thông Triều Tiên đã cho công bố lịch trình phá hủy khu thử hạt nhân Punggye-ri là vào ngày 23 – 35/5 nhằm hiện thực hóa cam kết cho dừng các vụ thử hạt nhân ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng Sáu.

trieu-tien-cong-bo-thoi-diem-pha-huy-hoan-toan-khu-thu-hat-nhan
Triều Tiên tuyên bố thời gian phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri cũng như để ngỏ khả năng mở cửa không phận đón phóng viên nước ngoài tới đưa tin sự kiện. 

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri sẽ bao gồm phá sập toàn bộ các đường hầm, phong tỏa lối vào đường hầm, dừng toàn bộ hoạt động tại các cơ sở quan sát, trung tâm nghiên cứu và chốt an ninh.

“Viện vũ khí hạt nhân và các ban ngành liên quan đang tính toán các phương án kỹ thuật để phá hủy khu thử hạt nhân nằm ở phía bắc nhằm thể hiện sự minh bạch trong tuyên bố dừng tiến hành thử hạt nhân”, KCNA nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ chính thức gặp mặt ở Singapore vào ngày 12/6. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm. 

Hôm 11/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, Triều Tiên có thể hướng tới “một tương lai tươi sáng trong nền hòa bình và thịnh vượng” nếu như Bình Nhưỡng đồng ý nhanh chóng từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

Về phần mình, ông Trump đã lên tiếng hoan nghênh tuyên bố từ phía Triều Tiên.

“Triều Tiên đã ra thông về việc phá hủy cơ sở thử hạt nhân trong tháng này ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 12/6. Cảm ơn, đây là một hành động rất thông minh và tốt bụng”, ông Trump chia sẻ trên Twitter.

Điều đáng nói là ngoài tuyên bố cam kết cho dừng các vụ thử hạt nhân, không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sẵn lòng từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân bởi đây được xem là “thanh gươm báu” giúp bảo vệ chính quyền Bình Nhưỡng. 

Trong tuyên bố đóng cửa cơ sở hạt nhân Punggye-ri hồi tháng trước, ông Kim Jong-un cho biết Triều Tiên sẽ không còn cần tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân bởi quốc gia này đã hoàn thành mục tiêu phát triển các loại vũ khí hạt nhân.

Còn theo KCNA, các phóng viên đến từ Mỹ và Hàn Quốc sẽ được mời tham gia sự kiện cơ sở hạt nhân Punggye-ri bị phá hủy. Tuy nhiên, thời gian chính xác phá hủy Punggye-ri còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Để phục vụ hoạt động di chuyển của các phóng viên, Triều Tiên cho hay, nước này đã tính tới nhiều phương án bao gồm “mở cửa không phận quốc gia”. 

Một số quan chức Hàn Quốc hé lộ hồi tháng Tư rằng, Triều Tiên đã có kế hoạch mời các chuyên gia tới từ Mỹ và Hàn Quốc tới giám sát hoạt động phá hủy bãi thử Punggye-ri, nhưng KCNA chưa có bất cứ động tĩnh xác nhận thông tin trên.

Hồi tháng trước, hãng tin Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị Liên Hợp Quốc tới giúp giám sát cơ sở Punggye-ri bị đóng cửa.

Toàn bộ 6 vụ thử bom hạt nhân đều được Triều Tiên tiến hành ở bãi thử Punggye-ri, nằm ở phía đông bắc nước này. Hệ thống đường hầm thử bom được Triều Tiên đào dưới núi Mantap.

 

Ông Kim Jong Un lần đầu công du bằng máy bay

Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua, ông Kim Jong Un đã sử dụng máy bay thay vì đoàn tàu bọc thép. Đây cũng là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên chọn máy bay để thực hiện các chuyến công du.

 

Món quà đầy xúc động Tổng thống Hàn Quốc tặng ông Kim Jong Un

Theo tờ Korea Joongang Daily, tại cuộc gặp gỡ lịch sử diễn ra hôm 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un 1 món quà đầy ý nghĩa, gây xúc động và tiếp tục thể hiện mong muốn thống nhất 2 miền Triều Tiên.Tin khác