Triều Tiên đang rất tức giận với Mỹ?

15:22 08/11/2018

Triều Tiên ngày càng tức giận với Mỹ khi các cuộc đối thoại giữa hai bên lâm vào bế tắc và căng thẳng gia tăng, CNN ngày 8/11 dẫn các nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho hay.

trieu-tien-dang-rat-tuc-gian-voi-my
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo CNN, các nguồn tin ở Mỹ và nước ngoài hiểu biết về các cuộc đàm phán Mỹ - Triều cho biết mối quan hệ giữa hai nước khác hoàn toàn so với cái mà ông Trump nói hôm 7/11. Khi đó ông Trump khẳng định: “Chính quyền đang rất vui vì những diễn biến đang diễn ra với Triều Tiên. Chúng tôi nghĩ mọi việc đang tốt đẹp”.

Các quan chức quân sự Mỹ, các nhà ngoại giao nước ngoài và các nguồn tin quen thuộc với tiền trình đàm phàn cho biết hai bên đã bắt đầu kiềm chế nhượng bộ và Triều Tiên đang thực sự tức giận khi Mỹ từ chối nới lỏng lệnh trừng phạt.

"Điều đó không tốt cho các cuộc đàm phán vốn đã không tiến triển thuận lợi", Bruce Klingner, cựu phó trưởng đại diện CIA tại Hàn Quốc kiêm cựu nhân viên cấp cao tại Heritage Foundation - một tổ chức nghiên cứu chính sách của Mỹ, nhận định.

Ông Klingner cho rằng gần đây, Triều Tiên đe dọa tái khởi động lại việc tăng cường các lực lượng hạt nhân nếu Mỹ không nới lỏng trừng phạt.

Theo ông Klingner, hai bên vẫn chưa thống nhất được định nghĩa của các vấn đề cơ bản như "phi hạt nhân hóa". "Rõ ràng hai bên vẫn còn cách xa nhau", ông cho hay.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol dự kiến diễn ra vào ngày 8/11 đã bị hủy vào phút chót.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert thông báo cuộc gặp sẽ lùi lại một ngày nào đó. “Chúng tôi sẽ tiến hành lại cuộc gặp khi lịch trình cho phép. Các cuộc đối thoại khác đang diễn ra sẽ tiếp diễn như bình thường. Mỹ vẫn tập trung vào việc thực hiện các cam kết mà Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cùng thống nhất tại Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6/2018”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Ngày 3/11, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ khôi phục pyongjin – chính sách mà trong đó Bình Nhưỡng vừa thúc đẩy năng lực hạt nhân vừa phát triển kinh tế nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn tỏ ra rất lạc quan. Ngày 8/11, ông cho biết sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm 2019. Ông còn cho rằng không cần vội vàng bởi các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên vẫn mang lại hiệu quả và Bình Nhưỡng không còn thực hiện các vụ phóng tên lửa.

 

Triều Tiên gọi báo cáo của Mỹ về lạm dụng tình dục là bịa đặt

Ngày 4/11, Bình Nhưỡng đã chỉ trích báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở ở Mỹ rằng nạn lạm dụng tình dục ở Triều Tiên “phổ biến tới mức được chấp nhận như lẽ thường”.

 

Càng hối thúc gỡ bỏ, Mỹ càng tăng cường biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Có vẻ Mỹ sẽ không dễ dàng đến với thỏa thuận hòa bình ở Triều Tiên khi mà nhiều tháng qua, không có một động thái tiến bộ nào hơn của Washington được bộc lộ trong hành xử với Bình Nhưỡng.

 

Tổng thống Hàn Quốc tới châu Âu để vận động cho Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In đang có chuyến công du 7 ngày ở châu Âu - nơi ông đang cố gắng tạo lòng tin của châu Âu đối với quyết tâm phi hạt nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Channel News Asia ngày 16/10 đưa tin.Tin khác