Thú vị với cách sử dụng công nghệ kiểu Triều Tiên

11:12 28/12/2017

Theo tờ Business Insider, trong khi cả thế giới đang rộn ràng với những công nghệ mới, những thiết bị hiện đại thì Triều Tiên có cách dùng công nghệ hoàn toàn khác biệt.

Rất ít người Triều Tiên được dùng internet

trieu-tien-dung-cong-nghe-khac-the-gioi-ra-sao
Internet tồn tại ở Triều Tiên nhưng quyền truy cập cực kỳ hạn chế.

Internet tồn tại ở Triều Tiên nhưng quyền truy cập khá hạn chế, chủ yếu dành cho người dân ở các thành phố lớn như Bình Nhưỡng.

Hầu hết người Triều Tiên chỉ được truy cập mạng nội bộ có tên Kwangmyong, hoàn toàn không kết nối được với thế giới bên ngoài. Các trang web chủ yếu là của các tổ chức chính phủ.

Hồi năm 2015, Bình Nhưỡng mở trang mua sắm trực tuyến có tên Okryu. Đây được xem là một động thái bất ngờ bởi Bình Nhưỡng luôn coi công nghệ là mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Triều Tiên cấm Facebook nhưng có bản nhái Facebook

trieu-tien-dung-cong-nghe-khac-the-gioi-ra-sao

Mặc dù cấm sử dụng Facebook nhưng Triều Tiên đã xây dựng một mạng xã hội gần giống với Facebook có tên “Mạng xã hội tốt nhất của Triều Tiên”.

Nhà nghiên cứu Doug Madory của Dyn Networks đã phát hiện ra mạng xã hội nhái Facebook của Triều Tiên hồi năm ngoái. Theo đó, mạng xã hội này gần như có đầy đủ tính năng của Facebook, cho phép người dùng đăng ký bằng email, gửi tin nhắn trên tường người khác.

Hồi năm ngoái, mạng xã hội này đã bị một thanh niên 18 tuổi ở Scotland 'hack' mất quyền quản trị viên. Hiện không rõ đang có bao nhiêu người dùng mạng xã hội này.

1/10 dân số có điện thoại thông minh (smartphone)

trieu-tien-dung-cong-nghe-khac-the-gioi-ra-sao

Giống như nhiều nước đang phát triển khác, ngày càng nhiều người Triều Tiên sử dụng điện thoại di động. Theo nhà mạng Koryolink, hiện đang có khoảng 3 triệu thuê bao di động tại Triều Tiên. Trong khi đó, theo chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên Andrei Lankov, có khoảng vài trăm nghìn người đang sử dụng máy tính cá nhân.

Không thể gọi điện quốc tế

trieu-tien-dung-cong-nghe-khac-the-gioi-ra-sao
Người nước ngoài mua SIM của nhà mạng Triều Tiên tại sân bay Bình Nhưỡng.

Koryolink - nhà mạng chính của Triều Tiên không cho người dùng thực hiện các cuộc gọi quốc tế. Dù vậy, những người sống gần biên giới Trung Quốc có thể sử dụng điện thoại và SIM  nhập khẩu để gọi ra nước ngoài. Tuy nhiên, họ phải làm việc này lén lút bởi nếu bị phát hiện, họ sẽ bị bắt giữ.

Những người giàu mới được dùng máy tính để bàn

trieu-tien-dung-cong-nghe-khac-the-gioi-ra-sao

Không phải người Triều Tiên nào cũng được dùng máy tính để bàn. Chỉ những tri thức hay sinh viên Đại học Bình Nhưỡng mới có được may mắn đó. Máy tính cũng xuất hiện ở các quán cafe internet hoặc trường học. Tuy nhiên, việc sử dụng bị hạn chế.

Dùng USB làm phụ kiện thời trang

Theo ông Andrei Lankov, do máy tính cá nhân khá hiếm hoi ở Triều Tiên nên những người trẻ sống ở Bình Nhưỡng thường đeo những chiếc USB trên cổ như một phụ kiện thời trang.

Hệ điều hành cho máy tính riêng

trieu-tien-dung-cong-nghe-khac-the-gioi-ra-sao

Theo một số nhà nghiên cứu an ninh mạng Đức, Bình Nhưỡng có hệ điều hành riêng mang tên Red Star. Hệ điều hành này có sẵn công cụ soạn thảo văn bản, lịch và nghe nhạc.

Vì có nhiều người Triều Tiên sử dụng USB nhập lậu từ Trung Quốc để lưu trữ phim, tin tức và các nội dung đa phương tiện khác nên hệ điều hành này có tính năng đánh dấu file (tệp tin), nghĩa là những file này sẽ bị theo dõi khi chuyển sang máy tính.

Máy tính bảng (tablet) rẻ tiền sản xuất ở Trung Quốc chỉ dành cho nhà giàu

trieu-tien-dung-cong-nghe-khac-the-gioi-ra-sao

Hồi năm ngoái, Triều Tiên cho ra đời máy tính bảng Woolim. Nó không có kết nối Wi-Fi hay Bluetooth và chạy phiên bản hạn chế của Android. Mặc dù được sản xuất với giá rẻ tại Trung Quốc và bán với giá khoảng 250 euro nhưng rất ít người Triều Tiên có đủ tiền để mua.

Nhiều người có TV nhưng không có nhiều nội dung để xem

trieu-tien-dung-cong-nghe-khac-the-gioi-ra-sao

Nhiều người Triều Tiên có TV vì đó là cách hữu hiệu để chính phủ tuyên truyền các đường lối chính sách. Tuy nhiên, theo chuyên gia về Triều Tiên Barbara Kemick, các kênh trên TV đều được cài đặt trước. Cảnh sát cũng thường xuyên tới kiểm tra xem mọi người có cài thêm kênh khác hay không.

Chỉ có hai nhà mạng di động

Mạng di động chính ở Triều Tiên hiện này là Koryolink – một công ty liên doanh giữa chính phủ Triều Tiên và công ty viễn thông Orascom của Ai Cập. Tuy nhiên, năm 2015, Orascom đã mất quyền kiểm soát công ty. Kể từ đó, một mạng di động của nhà nước khác có tên Byol bắt đầu phát triển. Byol có thể sẽ được sáp nhập vào Koryolink và chính phủ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với ngành viễn thông.

 

Trung Quốc ngừng bán xăng cho Triều Tiên: Đâu là sự thật?

Theo số liệu thống kê mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, nước này đã ngừng hẳn xuất khẩu xăng, dầu cho Triều Tiên. Tuy nhiên, những gì vệ tinh Mỹ chụp lại được, có vẻ tinh thần trừng phạt láng giềng của Bắc Kinh không triệt để cho lắm.Tin khác