Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa đã hứa sẽ tháo dỡ?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:34 06/03/2019

Bình Nhưỡng được cho là đang khôi phục một bãi phóng tên lửa mà nước này đã bắt đầu tháo dỡ sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu với Tổng thống Mỹ Trump ở Singapore hồi tháng 6/2018.

trieu-tien-khoi-phuc-bai-phong-ten-lua-da-hua-se-thao-do
Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội ngày 28/2.

Ngày 6/3, Reuters dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc và hai viện chính sách Mỹ cho biết bãi phóng tên lửa mà Triều Tiên đang khôi phục có tên Bãi phóng vệ tinh Sohae nằm ở cơ sở tên lửa Tongchang-ri.

Theo Yonhap, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã báo cáo với các nghị sĩ nước này rằng các hoạt động khôi phục đang diễn ra tại Sohae. Triều Tiên dường như đang thay một mái nhà và một cánh cửa.

Reuters dẫn lời ông Jenny Town, biên tập viên của 38 North và là một nhà phân tích tại viện chính sách Stimson cho hay, hình ảnh vệ tinh của 38 North, một dự án về Triều Tiên có trụ sở tại Washington, cho thấy các cấu trúc trên bệ phóng đã được xây dựng lại trong khoảng thời gian từ ngày 16/2 đến 2/3.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cũng công bố một báo cáo, đồng thời trích dẫn hình ảnh vệ tinh, kết luận rằng Triều Tiên đang “theo đuổi việc xây dựng lại nhanh chóng” tại bãi phóng này.

Báo cáo của CSIS khẳng định: “Các hoạt động đang rất rõ ràng tại phần thử động cơ thẳng đứng và cấu trúc chuyển tên lửa gắn trên đường ray của bệ phóng. Thật đáng chú ý, các hầm trên tháp trung tâm, thường đóng cửa, đã được mở để hiển thị bệ phóng”.

Thông tin trên xuất hiện chỉ vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa ông Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên đã không thể đi đến thỏa thuận về các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và các bước dỡ bỏ trừng phạt của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng đều chưa bình luận gì về thông tin trên.

Một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết NIS được coi là đáng tin cậy về vấn đề này, nhưng nói thêm rằng các hoạt động được mô tả tại Tongchang-ri của Triều Tiên có vẻ không đáng báo động và chắc chắn không phải là để khởi động lại việc thử nghiệm tên lửa đã bị đình chỉ kể từ năm 2017.

trieu-tien-khoi-phuc-bai-phong-ten-lua-da-hua-se-thao-do
Hình ảnh Trạm phóng vệ tinh Sohae do CSIS cung cấp.

Sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu với ông Trump, ông Kim đã bắt đầu dỡ bỏ bãi phóng vệ tinh Sohae đúng như cam kết. Tại hội nghị liên Triều với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9/2018, ông Kim cũng hứa sẽ đóng Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế quan sát việc tháo dỡ vị trí thử nghiệm động cơ tên lửa và bệ phóng.

Đặc phái viên Mỹ đã tóm tắt trước quốc hội về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã có cuộc họp ngắn với quốc hội hôm 5/3 về hội nghị thượng đỉnh gần đây giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Biegun đã phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện trong một tiếng rưỡi để trình bày chi tiết những gì đã xảy ra tại hội nghị thượng đỉnh tuần trước tại Hà Nội, Việt Nam và các bước tiếp theo trong nỗ lực ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Sau cuộc họp, ông Biegun từ chối trả lời câu hỏi về việc ông có kế hoạch đến thăm Bình Nhưỡng sớm hay không.

Trước đó Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng sẽ cử một đội tới Triều Tiên đàm phán trong những tuần tới.

Ông Kim Jong-un sắp tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình?

Thứ trưởng Ngoại giao Ri Gil-song đã đến thăm Bắc Kinh vào ngày 28/2 , khi cuộc hội đàm hai ngày của ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội, kết thúc mà không có thỏa thuận.

Sau đó, ông Ri bất ngờ đến Đại Liên vào ngày hôm sau, điều này dấy lên nghị vấn rằng ông Kim sắp gặp ông Tập tại hội nghị Triều - Trung lần thứ năm, theo các nguồn tin của Yonhap.

"Đáng chú ý là Thứ trưởng Ngoại giao Ri đột ngột tới thăm Đại Liên sau chuyến thăm Bắc Kinh. Thật bất thường", nguồn tin cho hay.

Đại Liên, một thành phố cảng khá gần bán đảo Triều Tiên, là nơi ông Kim và ông Tập đã gặp nhau vào tháng 5/2018, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên với ông Trump ở Singapore.

Sau khi rời Việt Nam ngày 2/3, ông Kim đi qua Trung Quốc bằng tàu bọc thép và ông đã không dừng lại ở Bắc Kinh.

Hội nghị thượng đỉnh Triều - Trung lần thứ năm nếu diễn ra sẽ sau ngày 13/3, khi các cuộc họp của Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc và Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc kết thúc.

Ông Tập dự kiến sẽ bắt đầu công du châu Âu vào ngày 22/3.

 

Mỹ, Hàn hủy hai cuộc tập trận quy mô lớn sau thượng đỉnh Trump - Kim

Mỹ và Hàn Quốc sẽ hủy hai cuộc tập trận chung quy mô lớn vốn được dùng để răn đe Triều Tiên và thay thế bằng các cuộc tập trận nhỏ hơn,

 

Vì sao báo Triều Tiên đưa tin rất tích cực về thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Không chỉ có hãng thông tấn KCNA, Rodong Sinmun, nhật báo chính của Triều Tiên cũng đưa tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều rất tích cực dù hội nghị không có tuyên bố chung.

 

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Ông Trump nói Trung Quốc lẽ ra phải 'giúp ích hơn'

Khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc trong thất vọng, Tổng thống Mỹ cảnh báo các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc có thể có kết cục tương tự, South China Morning Post đưa tin.

 


Tin khác