Triều Tiên không bận tâm nếu bị trừng phạt kinh tế 100 hay 1.000 năm đi nữa

Theo Phương Anh / VTC News 18:30 26/04/2019

Phát biểu cứng rắn của Bộ trưởng kinh tế Triều Tiên Kim Yong-jae tại Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh, Trung Quốc nhận được nhiều sự chú ý.

Trieu Tien khong ban tam neu bi trung phat kinh te 100 hay 1.000 nam di nua hinh anh 1
Bộ trưởng Các vấn đề Kinh tế đối ngoại Triều Tiên Kim Yong-jae. (Ảnh: Yonhap) 

Bình Nhưỡng hầu như không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến các chương trình hạt nhân hiện nay, Bộ trưởng Các vấn đề Kinh tế đối ngoại Triều Tiên Kim Yong-jae nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn Yonhap sáng nay 26/4.

"Hãy để bọn họ áp đặt trừng phạt trong 100 năm hoặc 1.000 năm nếu họ muốn. Chúng tôi chẳng quan tâm và gần như không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt", Bộ trưởng Kim Yong-jae tuyên bố.

Ông Kim Yong-jae cùng đoàn đại biểu Triều Tiên đang tham dự Diễn đàn cấp cao Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Tuyên bố cứng rắn của ông Kim nhận được nhiều sự chú ý, bởi thời điểm những tháng gần đây, truyền thông quốc tế liên tiếp đưa tin quốc gia Đông Bắc Á này đang gặp nhiều trở ngại về kinh tế trước sức ép từ các lệnh trừng phạt của LHQ và Mỹ dẫn đến tình trạng thiếu hụt lương thực và năng lượng được nhiều tổ chức quốc tế cảnh báo. 

Khi được phóng viên Yonhap đặt câu hỏi: Liệu các lệnh trừng phạt kinh tế có khiến Triều Tiên thiếu hụt năng lượng? Bộ trưởng Kim Yong-jae trả lời thẳng thừng "không ảnh hưởng". "Sản lượng năng lượng và điện tăng mạnh từ năm ngoái. Đến Hàn Quốc còn nghĩ chúng tôi đang tuyệt vọng cần gỡ bỏ trừng phạt, nhưng chúng tôi không bận tâm về các lệnh trừng phạt kinh tế", ông nói. 

Bộ trưởng Triều Tiên cũng đã chỉ trích Hàn Quốc nhún nhường Washington và tiếp tục triển khái các cuộc tập trận với Mỹ. "Hàn Quốc chỉ thay đổi tên của các cuộc tập trận và vẫn triển khai tập trận", ông Kim đề cập tới cuộc tập trận không quân Mỹ - Hàn gần đây.

Bộ trưởng Kim đồng thời nói về cách tiếp cận của Washington với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng các quan chức ở Mỹ nên xem xét lại chiến lược của họ. "Người Mỹ không nên làm mọi thứ theo cách của họ như hiện nay mà phải thay đổi cách làm."

Những bình luận của Bộ trưởng Kim được đưa ra chỉ một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thảo luận về phi hạt nhân hóa với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vladivostok. Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận kỹ lưỡng về tình hình bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ song phương. 

Tổng thống Nga Putin khẳng định nếu Triều Tiên được đảm bảo về an ninh, ông Kim Jong-un sẽ sẵn sàng phi hạt nhân hóa. “Hơn tất cả, ông ấy tập trung vào bảo vệ an ninh và các lợi ích quốc gia” – ông Putin nói đến lãnh đạo Triều Tiên, theo AP.

Tổng thống Nga cũng kêu gọi thêm một vòng đàm phán sáu bên để thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, theo USA Today. Các cuộc đàm phán sáu bên là một chuỗi hội đàm bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, được tổ chức từ năm 2003 đến năm 2009 cho đến khi Triều Tiên rút ra.

Trong diễn biến mới nhất, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của Mỹ trong tương lai, KCNA đưa tin hôm 26/4.

 

Video: Cảnh vệ của ông Kim Jong-un phun cồn, lau lại ghế phòng họp với ông Putin

Một cảnh vệ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã dùng một tấm vải, phun cồn để lau sạch ghế từ trên xuống tới tận dưới chân ghế trước khi ông Kim ngồi xuống họp với ông Putin.

 

Rộ tin ông Trump trả Triều Tiên 2 triệu USD để chuộc sinh viên Warmbier

Washington Post ngày 25/4 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt khoản thanh toán 2 triệu USD mà Triều Tiên yêu cầu với lý do chi trả cho việc chăm sóc y tế để đưa sinh viên người Mỹ Otto Warmbier về nước.

 

Đại sứ quán Mỹ cảnh báo Sri Lanka có thể lại bị tấn công cuối tuần này

Đại sứ quán Mỹ tại Sri Lanka dẫn cảnh báo của giới chức nước này về nguy cơ tiếp tục xảy ra nhiều cuộc tấn công khủng bố khác vào cuối tuần này, Sputnik đưa tin.

https://vtc.vn/trieu-tien-khong-ban-tam-neu-bi-trung-phat-kinh-te-100-hay-1000-nam-di-nua-d471604.html

 

Tin khác