Triều Tiên lên tiếng về đề nghị gặp ông Kim của Tổng thống Trump

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:41 29/06/2019

Triều Tiên gọi việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời mời gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un ở Khu vực phi quân sự (DMZ) vào cuối tuần này là “rất thú vị”.

trieu-tien-len-tieng-ve-de-nghi-gap-ong-kim-cua-tong-thong-trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào cuối tuần này.

“Sáng nay, Tổng thống Trump của Mỹ tuyên bố lập trường của ông thông qua Twitter rằng ông muốn gặp và trao đổi lời chào với Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Nhà nước (Kim Jong Un) ở Khu phi quân sự khi ông đến thăm Hàn Quốc từ ngày 29 đến 30/6... Chúng tôi xem đó là một đề nghị rất thú vị, nhưng chúng tôi chưa nhận được đề nghị chính thức nào về vấn đề này”, ông Choe Son Hui, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố với hãng thông tấn KCNA.

“Tôi cho rằng nếu các cuộc họp thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ diễn ra trên đường phân định, theo như dự định của Tổng thống Trump, thì đây sẽ là một dịp có ý nghĩa khác trong việc làm sâu sắc thêm quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo và thúc đẩy quan hệ song phương", ông Choe nói.

Trước đó, sáng 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: “"Sau những cuộc gặp quan trọng, trong đó có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tôi sẽ rời Nhật đến Hàn Quốc. Khi ở Hàn Quốc, nếu Chủ tịch Kim Jong Un đọc được điều này, tôi muốn gặp ông ấy ở DMZ để bắt tay và nói câu xin chào".

Đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên bị đình trệ sau khi hội nghị Mỹ - Triều lần hai thất bại. Dù vậy, hai nhà lãnh đạo vẫn thường xuyên trao đổi thư riêng và bày tỏ tình cảm tốt đẹp dành cho nhau.

Gần đây, khi ông Kim cho biết đã nhận được bức thư có nội dung "tuyệt vời" từ ông Trump, ông Trump cho biết đã nhận được thư chúc mừng sinh nhật thì ông Kim.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Mỹ cũng khẳng định sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên.

 

Tổng thống Trump sẵn sàng đến Khu phi quân sự Triều Tiên để gặp Chủ tịch Kim

Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới gặp mặt tại Khu phi quân sự nằm giữa hai miền Triều Tiên.

 

Hội nghị Mỹ - Triều lần ba sẽ diễn ra cuối tuần này?

Theo CNN, đang có nhiều đồn đoán rằng hội nghị Mỹ - Triều lần ba sẽ diễn ra vào cuối tuần này sau khi Tổng thống Mỹ Trump ám chỉ ông có thể sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên ở Khu phi quân sự (DMZ).

 

G20: Ông Tập hứa đền bù các công ty nước ngoài bị lấy cắp tài sản trí tuệ

Tại hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh cam kết sẽ bồi thường các nạn nhân bị lấy cắp tài sản trí tuệ và thực hiện nhiều biện pháp lớn để tự do hóa nền kinh tế.

 

Tin khác