Triều Tiên phóng tên lửa vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:42 02/10/2019

Phía Nhật Bản cho biết, sáng 2/10, một tên lửa đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, Reuters đưa tin.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 26/7/2019.
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 26/7/2019.

Một tên lửa đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản ngoài khơi tỉnh Shimane vào lúc 7h27 (giờ địa phương) và một tên lửa khác đã rơi gần EEZ trước đó vài phút, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay.

Cảnh sát biển Nhật Bản tuyên bố Triều Tiên đã phóng một vật thể dường như là một tên lửa và kêu gọi các tàu chú ý cập nhật thông tin và không tiếp cận bất kỳ mảnh vỡ nào nếu nhìn thấy chúng.

"Việc phóng tên lửa đạn đạo vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi phản đối và lên án mạnh mẽ hành động này", Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói với các phóng viên.

Trước đó, Yonhap dẫn thông báo từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm ngắn từ Wonsan, Kangwon ra vùng biển phía đông.

Đây là vụ phóng thử thứ 9 của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại Khu phi quân sự được bảo vệ nghiêm ngặt giữa hai miền Triều Tiên vào tháng Sáu vừa qua.

Vụ phóng thử trên diễn ra chỉ một ngày sau khi hãng thông tấn nhà nước của Triều Tiên KCNA cho biết các cuộc đàm phán cấp làm việc giữa các quan chức từ Bình Nhưỡng và Washington sẽ diễn ra ngày 5/10, phá vỡ nhiều tháng bế tắc kể từ hội nghị thượng đỉnh thất bại hồi tháng Hai.

Tin khác