Triều Tiên rời cuộc đàm phán mới với Mỹ ngay khi vừa bắt đầu

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:14 06/10/2019

Triều Tiên đã ngừng các cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp độ làm việc với Mỹ ngay sau khi nó vừa bắt đầu ở ngoại ô Stockholm của Thụy Điển, RT ngày 5/10 đưa tin.

Kim Myong-gil, quan chức cấp cao nhất của Hàn Quốc có mặt tại các cuộc đàm phán
Kim Myong-gil, quan chức cấp cao nhất của Hàn Quốc có mặt tại các cuộc đàm phán với Mỹ ở Thụy Điển.

Kim Myong-gil, quan chức cấp cao nhất của Hàn Quốc có mặt tại các cuộc đàm phán, cho biết các cuộc đàm phán sẽ không tiếp tục ít nhất cho đến cuối năm nay và khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về lập trường của mình.

“Các cuộc đàm phán đã không đáp ứng được kỳ vọng của chúng tôi và cuối cùng đã tan vỡ”, ông Kim Myong-gil nói.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có một cái nhìn khác về các cuộc đàm phán kéo dài 8 giờ ở Stockholm, nói rằng những bình luận của Triều Tiên không phản ánh nội dung hay tinh thần của các cuộc đàm phán.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Triều Tiên sau khi Donald Trump và Kim Jong-un đồng ý bắt đầu lại cuộc đối thoại khi họ gặp nhau tại khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên hồi tháng Sáu.

Trước cuộc gặp ở Thụy Điển, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói “rất nhiều công việc cần phải hoàn thành”, nhưng ông bày tỏ hy vọng rằng tiến trình với Bình Nhưỡng sẽ thành công sau nhiều tháng bế tắc.

Ông Trump và Kim lần đầu tiên gặp nhau vào tháng 6/2018 tại Singapore. Đây được cho là bước đột phá lớn hướng tới việc thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh thứ hai của hai nhà lãnh đạo tại Việt Nam vào tháng Hai vừa qua bị cắt ngắn và kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Trong khi Mỹ nói rằng các cuộc đàm phán đã thất bại vì Triều Tiên muốn tất cả các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ ngay lập tức. Bình Nhưỡng bác bỏ ý kiến đó và nói rằng Washington không sẵn sàng đồng ý ngay cả những nhượng bộ nhỏ.

Tin khác