Triều Tiên rút cáp ngầm bãi thử hạt nhân, mở thêm đường bay quốc tế

13:19 03/05/2018

Sau cuộc gặp thành công tốt đẹp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Triều Tiên liên tục có những động thái tích cực theo cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

trieu-tien-rut-cap-ngam-bai-thu-hat-nhan-mo-them-duong-bay-quoc-te
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Rút cáp ngầm tại bãi thử hạt nhân duy nhất

Ngày 2/5, đài CBS (Mỹ) dẫn nguồn từ các cơ quan tình báo Mỹ cho hay, Triều Tiên đã bắt đầu rút dây cáp khỏi các đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, tiến tới đóng cửa bãi thử duy nhất được biết đến thời điểm này của Bình Nhưỡng. Đây được cho là 1 động thái rất tích cực theo cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triêu Tiên.

Theo các cơ quan tình báo Mỹ, Bình Nhưỡng bắt đầu rút các dây cáp khỏi các đường hầm ở bãi thử Punggye-ri không lâu sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.

Nếu đúng như vậy thì Triều Tiên đang thực hiện đúng cam kết trước đó. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, tại cuộc gặp ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un  đã tuyên bố với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng, Triều Tiên sẽ tháo dỡ, đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào tháng 5 và sẽ mời chuyên gia cũng như phóng viên quốc tế tới đây để xác minh.

Punggye-ri được cho là một trong những cơ sở hạt nhân chính của nước này và là địa điểm thử hạt nhân duy nhất của Triều Tiên được biết tới cho đến thời điểm hiện tại. Do vậy, việc Triều Tiên đóng bãi thử Punggye có ý nghĩa rất lớn. Tuy nhiên, có vài nguồn tin khác cho rằng, nó đã bị sập sau vụ thử hạt nhân thứ 6 nên Bình Nhưỡng mới tuyên bố như vậy.

Đề nghị mở thêm đường bay quốc tế

trieu-tien-rut-cap-ngam-bai-thu-hat-nhan-mo-them-duong-bay-quoc-te
Air Koryo là hãng hàng không duy nhất của Triều Tiên.

Ngày 1/5, báo Dong-A Ilbo của Hàn Quốc dẫn tin từ Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc cho biết, gần đây Triều Tiên đã yêu cầu ICAO cho nước này mở thêm các đường bay quốc tế mới.

Dong A Ilbo dẫn lời 1 quan chức ICAO cho hay: “Triều Tiên đã đề xuất mở thêm các đường bay mới để cho phép máy bay của nước này tới nhiều khu vực khác nhau. Chúng tôi cần sự hợp tác từ các nước thành viên của chúng tôi ở châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu và khu vực Bắc Đại Tây Dương về yêu cầu đó”.

Ngoài ra, Triều Tiên còn cho biết sẵn sàng mở Vùng thông báo bay (FIR) cho Hàn Quốc. Nếu như vậy, các hãng hàng không Hàn Quốc tiết kiệm được khoảng 16 tỷ won mỗi năm về chi phí xăng dầu. Hiện các chuyến bay từ Hàn Quốc tới Nga và Mỹ phải bay đường vòng chứ không được bay thẳng qua Triều Tiên.

Những động thái tích cực trên diễn ra trước và sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều thành công tốt đẹp hôm 27/4 và trước thềm cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến diễn ra trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

 

Ngoại trưởng Trung Quốc lần đầu tới Triều Tiên trong 10 năm qua

Reuters đưa tin, ngày 2/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tới thăm Triều Tiên. Đây là chuyến thăm đầu tiên của 1 Ngoại trưởng Trung Quốc tới Bình Nhưỡng trong 10 năm qua.Tin khác