Trình diễn bikini trong các cuộc thi sắc đẹp: ‘Giống thời buôn bán phụ nữ cho cung đình’

19:30 10/06/2018

Bày tỏ sự ủng hộ với việc bỏ trình diễn áo tắm cuộc thi sắc đẹp, TS. Khuất Thu Hồng cho rằng trình diễn áo tắm là dư âm từ thời người ta buôn bán phụ nữ cho cung đình vì mục đích khác nhau.

trinh-dien-ao-tam-cuoc-thi-sac-dep-giong-thoi-buon-ban-phu-nu-cho-cung-dinh
Ý kiến trái chiều về chuyện bỏ phần trình diễn bikini trong các cuộc thi hoa hậu. Ảnh minh họa

Ngày 5/6, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Mỹ (Miss America) tuyên bố bỏ trình diễn bikini từ năm 2019. Mới đây, khi trả lời báo chí, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết trong hội nghị sắp diễn ra tại Huế, Cục sẽ lấy ý kiến từ các tổ chức, cá nhân liên quan về việc có nên bỏ thi áo tắm ở các cuộc thi sắc đẹp Việt Nam.

Theo ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn bày tỏ, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Mỹ thấy phần thi bikini (áo tắm) cho tới thời điểm này không cần thiết nữa vì họ muốn hướng đến tập trung vào đánh giá trí tuệ của thí sinh thì đó cũng là một yếu tố tích cực. Trước những phản hồi về việc Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi bikini (Mỹ), Cục đưa ra nội dung này để trao đổi, lấy ý kiến từ các tổ chức, cá nhân liên quan.

“Chúng tôi sẽ xem phản hồi từ dư luận, từ các đối tượng chịu tác động thế nào. Nếu có sự đồng thuận cao từ cơ quan quản lý, từ các tổ chức, cá nhân và quy định mới có khả năng giúp đạt hiệu quả quản lý tốt, không ảnh hưởng tới chất lượng các cuộc thi thì sẽ thể chế vào văn bản pháp luật", ông Tuấn nói.

Thông tin này từ phía Cục đang dấy lên những tranh luận trái chiều - người đồng tình, kẻ phản đối. Ngay cả giới chuyên môn, các hoa hậu cũng đưa ra nhiều ý kiến khác nhau.

Bình luận về vấn đề này, ông Dương Xuân Nam, người được coi là “cha đẻ”, người khởi xướng cuộc thi tìm kiếm Hoa hậu Việt Nam cũng không đồng tình với việc bỏ phần thi áo tắm khỏi cuộc thi hoa hậu.

“Không nhất thiết phải bỏ phần thi bikini, bởi vì thi hoa hậu trước hết thi về cái đẹp, đó là vẻ đẹp hình thể. Vẻ đẹp hình thể muốn thẩm định một cách chuẩn mực phải có phần thi bikini”, ông Dương Xuân Nam bày tỏ.

trinh-dien-ao-tam-cuoc-thi-sac-dep-giong-thoi-buon-ban-phu-nu-cho-cung-dinh
TS Khuất Thu Hồng.

Ở góc nhìn khác trao đổi với phóng viên chiều ngày 9/6 TS. Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội nhận định, đề xuất bỏ phần thi áo tắm tại các cuộc thi hoa hậu tại Mỹ sẽ lan sang các cuộc thi hoa hậu khác khác như hoa hậu hoàn vũ, hoa hậu trái đất…

Việc phản đối phần thi áo tăm đã có từ lâu, tôi cho rằng bỏ phần thi áo tắm là quyết định hay, mang tính cách mạng thay đổi bản chất cuộc thi hoa hậu.

Quan điểm của tôi cho rằng nếu bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi sắc đẹp thì cái đẹp sẽ được chuyển sang nội dung khác, giá trị khác, phẩm chất khác”, TS Khuất Thu Hồng cho biết.

Theo TS Khuất Thu Hồng, Việt Nam nên cân nhắc việc bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi sắc đẹp bởi chúng ta đều biết một người đẹp được đánh giá ở các khía cạnh khác nhau, cái đẹp về trí tuệ, về phẩm chất, tài năng, về sự quan tâm cộng đồng chứ không chỉ ở số đo các vòng….

“Việc trình diễn áo tắm trong cuộc thi sắc đẹp hiện nay tôi thấy khó có thể chấp nhận, nó như dư âm thời xa xưa nào đó, thời người ta buôn bán phụ nữ cho cung đình vì mục đích khác nhau. Màn trình diễn áo tắm rất phản cảm, ở các cuộc thi sắc đẹp tôi nghĩ nên giao giá trị khác cho phụ nữ”, TS Khuất Thu Hồng cho hay.

Về quan điểm cho rằng nếu không thi áo tắm sẽ khó phát hiện thí sinh có khiếm khuyết về hình thể như sẹo, chân cong…

TS Khuất Thu Hồng cho rằng, nếu mọi người cho rằng cần phải có việc đo đạc về hình thể để đánh giá thì có thể làm cách khác không nhất thiết phải đưa lên truyền hình trực tiếp cho cả nước, cả thế giới xem rồi từ đó khen chê, bình phẩm.

 

Bỏ trình diễn áo tắm ở các cuộc thi hoa hậu Việt: Nên hay không?

Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ lấy ý kiến và dự tính thay phần thi áo tắm bằng trang phục thể thao hoặc trang phục khác trong các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam.

 

Hoa hậu H’Hen Niê khoe hình ảnh ‘tăng cân, tóc dài’ khiến công chúng thở phào

“Hiện tại Hen đang tích cực tập luyện và mong rằng khán giả đừng quá lo lắng. Hen cũng đang lên ký và chuẩn bị vào giai đoạn tăng cơ để hình thể được đầy đặn hơn”, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ.

 Tin khác