Trịnh Xuân Thanh lần thứ hai nhận án tù chung thân

Theo Bảo Hà / Vnexpress 11:38 05/02/2018

Sáng nay, TAND Hà Nội tuyên án với 8 bị cáo vụ Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Bất động sản Điện lực Dầu khí (PVP Land).

Trịnh Xuân Thanh lần thứ hai nhận án tù chung thân
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói lời sau cùng tại tòa hôm 3/2. Ảnh: TTXVN

Sau hơn một giờ đọc bản án với hành vi của từng bị cáo, HĐXX tuyên cả 8 bị cáo đã phạm tội Tham ô tài sản. Ở vai trò chủ mưu, ông Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí – PVC) bị tù chung thân, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Ông Đinh Mạnh Thắng (cựu chủ tịch HĐQT Công ty Dầu khí Sông Đà – em trai ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) bị phạt 9 năm tù; Thái Kiều Hương (cựu phó tổng giám đốc công ty Vietsan) 10 năm tù; Đào Duy Phong (cựu chủ tịch PVP Land) 16 năm tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng; Nguyễn Ngọc Sinh (cựu tổng giám đốc PVP Land) 13 năm tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng; Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới tự do) 10 năm tù; Lê Hòa Bình (xét xử vắng mặt, cựu chủ tịch HĐQT công ty CP xây dựng 1/5 ) 8 năm tù, tổng hợp với bản án tù chung thân cũ là tù chung thân; Nguyễn Thị Kim Thoa (cựu kế toán trưởng công ty 1/5) án 6 năm tù, tổng hợp với hình phạt tù chung thân của bản án cũ nên hình phạt là tù chung thân.

HĐXX cho hay, ông Thanh được xem xét tình tiết giảm nhẹ do tại phiên tòa đã phần nào nhận thức được sai phạm, hoàn lại tiền tham ô. Ông Thắng hưởng lợi số tiền đặc biệt lớn nhưng đã khai nhận, hậu quả đã khắc phục nên được giảm nhẹ một phần hình phạt; các bị cáo khác cũng vậy.

Bản án nhận định có đủ căn cứ kết luận bị cáo Trịnh Xuân Thanh là người quyết định và chỉ đạo cho chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương cho Lê Hòa Bình với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực của dự án (52 triệu đồng/m2) với mục đích để chiếm đoạt số tiền chênh lệch.

Ông Thanh được chia hưởng 14 tỷ đồng từ số tiền chênh lệch đó,  nhận vali tiền do ông Thắng chuyển cho lái xe của mình.

Theo tòa, các bị cáo, nhân chứng, người liên quan đều có lời khai phù hợp nên dù bị cáo Thanh không thừa nhận thì HĐXX có đủ cơ sở kết luận về hành vi này.

Bản án khẳng định các luận cứ bào chữa của các luật sư đều "không có căn cứ được chấp nhận". Các luật sư, bị cáo có sự nhầm lẫn về khái niệm ‘tài sản nhà nước’ nên việc cho rằng không phạm tội tham ô tài sản là không có căn cứ. "Chỉ cần có 1% tài sản nhà nước cũng là tham ô tài sản", bản án khẳng định và cho rằng các bị cáo đã gây thiệt hại 87 tỷ đồng tại doanh nghiệp có cổ phần tài sản của nhà nước.

Bản án một lần nữa khẳng định không có chuyện bỏ lọt tội phạm như một số luật sư nêu.  Ngay từ đầu phần xét hỏi, các bị cáo đều khẳng định giữ nguyên lời khai ở cơ quan điều tra. Sau đó, tại phiên tòa, các bị cáo thay đổi lời khai nhưng không đưa ra được lý do thay đổi lời khai. "Vì thế, việc thay đổi này không được chấp nhận", bản án nêu.

 

Đang tuyên án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ PVP Land

TAND TP Hà Nội sẽ ra phán quyết đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh,...trong vụ án tham ô tài sản tại PVP Land.

 

Trịnh Xuân Thanh: 'Bị cáo không có một tí tội nào trong vụ án này'

Đối đáp với Viện Kiểm sát nhân dân, bị cáo Trịnh Xuân Thanh  không đưa ra bằng chứng nhưng tiếp tục cho rằng mình đang bị ép buộc một cách oan uổng.

 

Ông Trịnh Xuân Thanh lại xin 'được gần vợ con' trong lời nói sau cùng

Nói sợ bị đột quỵ bất cứ lúc nào, sáng nay được trình bày trước khi tòa ra bản án, ông Thanh nói mong được gần vợ con sau khi kết thúc vụ án.Tin khác