Trợ thủ đắc lực của đại gia Hứa Thị Phấn phủ nhận hàng loạt cáo buộc

05:53 16/05/2018

Trợ thủ của đại gia Hứa Thị Phấn cho rằng cáo trạng truy tố thiếu chính xác, phủ nhận lời khai của các bị cáo khác.

Các công ty con của Phương Trang tố cáo lẫn nhau 

tro-thu-dac-luc-cua-dai-gia-hua-thi-phan-be-keo
Bị cáo Bùi Thị Kim Loan.

Ngày 15/5, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng 27 đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố ở 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Mở đầu phiên tòa ông Phan Trung Hiếu đại diện cho công ty Phương Trang khẳng định 3 tài sản tại Đà Nẵng mà ông Trương Đoàn Quốc Dũng (người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) đứng tên đang thế chấp cho khoản vay 90 tỉ đồng tại Trustbank đây là tài sản của Phương Trang.

Theo ông Hiếu trong quá trình làm việc ông Dũng không có tiền để mua đất tại Đà Nẵng cũng như không có hợp đồng mua bán chứng minh đây là đất của ông Dũng. Trong quá trình làm việc, ông Dũng có nhiều bê bối về tài chính, tranh giành quyền lực nên ông Dũng bị cho nghỉ việc tại công ty Phương Trang.

Ngay lập tức ông Dũng cho rằng thông tin ông Hiếu đưa ra là bịa đặt không đúng sự thật. Trước đây ông Dũng làm việc tại ngân hàng Sài Gòn thì có biết ông Nguyễn Hữu Luận thông quan các quan hệ tín dụng. Sau khi nghỉ việc tại ngân hàng ông Dũng ra làm kinh doanh chỉ có quan hệ làm ăn với Phương Trang.

Ông Dũng khẳng định mình không phải nhân viên của Phương Trang. Những mảnh đất tại Đà Nẵng ông Dũng cho rằng là của mình ông cho công ty Taxi Phương Trang (công ty con của Phương Trang) mượn để thế chấp tại Trustbank tuy nhiên đến nay ngân hàng không có giải ngân thì đề nghị HĐXX giải tỏa kê biên trả lại tài sản cho ông.

Liên quan tới vấn đề này đại diện CB (VNCB cũ, tiền thân là Trustank) xác định tài sản này đang thế chấp tại ngân hàng do ông Trương Đoàn Quốc Dũng đứng tên chủ sở hữu. Còn vấn đề giải quyết những tài sản đại diện CB đề nghị HĐXX căn cứ vào hồ sơ vụ án diễn biến tại phiên tòa để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Một mực kêu oan

Cũng trong sáng 15/5, khi lần đầu tiên HĐXX xét hỏi, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (trợ lý của Hứa Thị Phấn) cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo chưa chính xác. "Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, không phải là thư ký, trợ lý gì cho Hứa Thị Phấn. Bị cáo chỉ là kế toán của công ty TNHH Phú Mỹ", bị cáo này khai tại tòa.

Liên quan đến việc nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch mua bán lòng vòng giúp bà Phấn chiếm đoạt 1.105 tỉ đồng, cáo trạng và tại toà các bị cáo khác khai nhận Loan chính là người đưa hồ sơ chứng từ cho các bị cáo khác ký. Loan không thừa nhận là người đưa hồ sơ cho Lâm Kim Dũng, Ngô Kim Huệ chuyển cho các bị cáo khác ký tên.

Trước toà các bị cáo khác cũng có lời khai việc thu chi cấn trừ là do Loan chỉ đạo. Bị cáo Loan cũng không thừa nhận và cho rằng bị cáo chức vụ, quyền hạn gì nên không thể nói là bị cáo yêu cầu hay chỉ đạo gì các bị cáo khác. Loan cho rằng lúc cơ quan điều tra thì bị cáo mới con thứ hai nên tinh thần lo sợ, hoang mang có những lời khai điều tra viên đọc cho bị cáo ghi.

Lúc này tòa công bố kết luận giám định chữ ký và chữ viết tên do Viện khoa học hình sự Bộ Công an xác định, 9 cá nhân ký và viết tên trên các phiếu thu và giấy nộp tiền khống được gửi đi giám định không phải do họ viết và ký tên.

Trong đó, chữ viết tên tại mục khách hàng của Hà Quốc Cường và Khổng Đức Tường do Bùi Thị Kim Loan viết, còn lại không đủ cơ sở để kết luận chữ ký và chữ viết tên trên mục khách hàng có phải do Loan viết ra hay không.

Lúc này bị cáo Loan cho rằng, có thể khi những người đó ký tên rồi bị cáo viết tên ra giùm cho họ. Chủ toạ cho biết toà nêu ra nội dung này cho bị cáo xem xét lại lời khai của mình, còn việc bị cáo nhận hay không nhận là quyền của bị cáo.

 

Nhân viên định giá giúp Hứa Thị Phấn 'phù phép' giá trị căn nhà lên gấp 8 lần như thế nào?

Căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch có giá trị 154 tỉ đồng nhưng Hứa Thị Phấn nâng khống lên và chỉ đạo các lãnh đạo ngân hàng Đại Tín mua với giá 1.260 tỉ đồng, gây thiệt hại cho ngân hàng này 1.100 tỉ đồng.

 

Xét xử Hứa Thị Phấn: Bị cáo tiếp tục mang con mới sinh đến tòa, luật sư cầu cứu khẩn cấp

Mặc dù không được cho phép, bị cáo Bùi Thị Kim Loan vẫn mang con sơ sinh vào phòng xử án khiến tòa phải mất thời gian xử lý.Tin khác