Ngày Tết thú gì bằng gói rồi canh bánh chưng đêm

19:00 13/02/2018

Cho đến nay, nhiều nơi thuộc vùng quê Bắc Bộ vẫn duy trì việc gói bánh chưng truyền thống, như một nét đẹp không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán.

banh-chung
Sau một năm vất vả kiếm sống, những người con xa quê nay có dịp tề tựu đông đủ cùng nhau đón Tết Nguyên đán. Đối với người miền Bắc, dù có bận đến đâu thì việc dọn dẹp ban thờ tổ tiên, chuẩn bị nồi bánh chưng là điều gia đình nào cùng phải làm.

Từ xưa trong mâm cỗ cúng Tất niên chẳng bao giờ có thể thiếu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ - Cây nếu, tràng pháo, bánh chưng xanh”, việc chuẩn bị cho một mâm cơm Tết vì thế cũng rất cầu kỳ.

Đặc biệt là đối với bánh chưng, một trong những loại bánh cổ truyền mà người Việt ta thường quan niệm bánh chưng có hình vuông tượng trưng cho mặt đất hình vuông, bánh dày hình tròn tượng trưng cho mặt trời. 

Chính vì vậy bánh chưng Tết đã xuất hiện ở mâm cỗ thờ từ rất lâu, để thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người. Bên cạnh đó làm bánh chưng Tết cũng thể hiện được chữ hiếu của người con với cha mẹ,chính vì thế mà phong tục dùng bánh chưng làm quà biếu dâng lên cha mẹ cũng từ đây mà có. Đi cùng với bánh chưng bánh dày, trong ngày Tết bày mâm ngũ quả thể hiện ngũ hành tương sinh tương khắc.

Thông thường các gia đình Việt có thói quen gói bánh vào ngày 27 và 28 đây là khoảng thời gian kết thúc công việc sau cả 1 năm vất vả để chuẩn bị mọi thứ cho ngày tết. Đây chính là dịp để ông bà bố mẹ và con cháu xum vầy trước không khí rạo rực của mùa xuân, bánh chưng có ý nghĩa không chỉ về mặt dinh dưỡng mà nó chính là nét đẹp trong đời sống tinh thần của dân tộc ta.

Việc làm bánh chưng đòi hỏi việc chung tay chuẩn bị của cả gia đình. Những người phụ nữ thường đi chợ từ sáng sớm để có thể chọn lựa được lá dong, gạo, đậu xanh, thịt lợn một cách tốt nhất. Còn những thanh niên trong nhà được đảm nhiệm việc chuẩn bị nồi bánh chưng và lượng củi lớn, đủ cho quá trình luộc bánh kéo dài đến 12 tiếng.

banh-chung
Những chiếc là dong được tuyển chọn phải là lá bánh tẻ để có độ mềm dẻo khi gói, sau khi đem về được rửa sạch và treo cho ráo nước.
banh-chung
Gói bánh chưng thường được chia thành 2 kiểu gói là gói tay và gói khuôn, việc gói khuôn sẽ khiến cho chiếc bánh chưng trở nên vuông vức và thẩm mỹ hơn
banh-chung
Người làm bánh sẽ gập 4 chiếc lá dong xếp vào 4 góc của khuôn, sau đó lần lượt gạo, đậu xanh, thịt mỡ được cho lần lượt. Sau đó sẽ gấp miệng và cố định bằng những chiếc lạt.
banh-chung
Nhân bánh được làm bằng đậu xanh...
banh-chung
...và thịt ba chỉ.
banh-chung
Khi gói bánh, lưu ý phải gói chặt tay thì bánh nấu mới rền, dẻo, không bị thấm nước vào bên trong.
banh-chung
Chiếc bánh chưng sau khi hoàn thiện sẽ có hình vuông đẹp mắt.
banh-chung
Đến khi chuẩn bị cho bánh vào luộc, người gói bánh sẽ lót đáy nồi bằng một ít lá nhỏ, cuống lá để tránh cho việc bánh bị khê. Bánh xếp từng cặp một, úp vào nhau, chèn cho chắc, đổ ngập nước và bắt đầu luộc chừng 10 đến 14 giờ đồng hồ.
banh-chung
Ngay trong đêm, khi gói bánh xong cũng là lúc những nồi bánh chưng lớn được bắc lên bếp củi. Các thành viên trong gia đình phải thay nhau trông nồi bánh chưng suốt đêm, chỉ cần lơ là bánh sẽ không chín đều hoặc cạn nước. Khoảng 30 phút những nồi bánh chưng sẽ được kiểm tra một lần, nếu nồi nào vơi bớt nước phải nhanh chóng bổ sung. Nhiều gia đình thường sử dụng một chiếc chậu sắt lớn thay cho miệng nồi, nước trong chậu sẽ được đun nóng bằng hơi là nguồn nước nóng cung cấp liên tục cho nồi bánh
banh-chung
Khi bánh chín sẽ được vớt ra, rửa sạch, xếp bánh lên bàn, dùng tấp ván đặt lên trên, đè thêm một số vật nặng để bánh ráo hết nước, để lâu không bị mốc.
banh-chung
Việc gói bánh chưng luôn được người dân thực hiện vào khoảng 27-29 Tết âm lịch để có thể kịp bày lên mâm cỗ cúng tất niên cuối năm.
 

Trẻ em Hà Nội gói hàng nghìn chiếc bánh chưng ủng hộ người dân vùng khó khăn

Hàng nghìn em nhỏ tại Hà Nội ngày hôm nay đã cùng nhau gói bánh chưng dành tặng cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn.Tin khác