| Hà Nội /

Bộ Y tế bất ngờ hoãn tăng giá dịch vụ y tế khi giá xăng, điện đồng loạt tăng

Để tránh tác động tâm lý người dân trong bối cảnh điều chỉnh tăng giá xăng dầu, điện, Bộ Y tế vừa có công văn gửi các địa phương về việc tạm thời dừng điều chỉnh giá dịch vụ y tế.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạm thời chưa quyết định điều chỉnh mức giá để chờ thời điểm phù hợp.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạm thời chưa quyết định điều chỉnh mức giá để chờ thời điểm phù hợp.

Mới đây Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuốc TW chỉ đạo về tăng giá Khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của BHXH.

Theo đó, sau khi Bộ Y tế ban hành Thông tư số 37/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 Quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT đã có 7 tỉnh, thành phố gồm Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Hưng Yên, Đồng Tháp và thành phố Hà Nội ban hành Nghị quyết của Hội đồng nhân dân về việc điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT theo mức giá quy định tại Thông tư 37.

Theo văn bản của Bộ Y tế, mặc dù thực hiện mức giá theo Thông tư số 37/2018/TT-BYT chỉ tác động đến khoảng 12% dân số chưa tham gia Bảo hiểm Y tế và làm giảm CPI (chỉ số giá tiêu dùng) tại nhiều tỉnh.

Tuy nhiên, để tránh tác động đến tâm lý người dân trong bối cảnh điểu chỉnh tăng giá xăng dầu và điện thời gian qua, Bộ Y tế đề nghị các địa phương (chưa có Nghị quyết Hội đồng nhân dân về điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Thông tư 37) tạm thời chưa quyết định điều chỉnh mức giá để chờ thời điểm phù hợp, Bộ Y tế cho hay. 

Bộ Y tế cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu được chủ trương điều chỉnh giá dịch vụ y tế là nhằm xóa bỏ bao cấp qua giá, thực hiện giá thị trường đối với dịch vụ công có sự kiểm soát của Nhà nước.

Bên cạnh đó, theo đại diện Bộ Y tế, thực hiện mức giá Thông tư số 37/2018/TT-BYT có số lượng dịch vụ tăng giá nhiều hơn số lượng dịch vụ giảm giá; các dịch vụ tăng giá có mức tăng rất thấp, trong khi các dịch vụ giảm giá có mức giảm sâu hơn và tỷ lệ sử dụng dịch vụ nhiều hơn.

Đồng thời chỉ đạo Sở y tế, các cơ sở khám chữa bệnh tại các địa phương triển khai thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về đảm bảo và nâng cao chất lượng khám bệnh khi điều chỉnh điều chỉnh dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. 

Đặc biêt không thu thêm tiền đối với người nhà vào thăm nuôi dưới hình thức áo vàng, áo người nhà bệnh nhân (do giá dịch vụ giường theo ngày đã bao gồm chi phí điện, nước, vệ sinh của người nhà bệnh nhân.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố giám sát chỉ đạo quyết liệt các chỉ đạo trên để đảm bảo chất lượng y tế tốt nhất cho người dân.

 

Chủ tịch Quốc hội: Chính phủ cần giải thích việc tăng giá điện

“Việc tăng giá điện, Bộ Công Thương, EVN chắc chắn phải thực hiện theo kế hoạch, nghị quyết của Chính phủ chứ không thể tự làm. Vậy người dân thắc mắc, Chính phủ phải đứng ra giải thích chứ không phải chỉ đạo lập đoàn thanh tra là xong” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phân tích.

 

Tăng giá điện: Bộ Công Thương có làm đúng hay không?

Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực (EVN) tăng giá điện theo quyết định, lộ trình của Chính phủ. Vì thế phải làm rõ việc tăng giá điện của EVN có làm đúng hay không.

 

Đề nghị Chính phủ đánh giá đầy đủ về cơ sở tăng giá xăng, điện

Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện và tác động của việc tăng giá này đối với CPI, cũng như các mặt kinh tế, xã hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết.