Trong kem đánh răng có gì? Có thành phần kem đánh răng nào nguy hiểm không?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 10/07/2019

Trong kem đánh răng có gì? Thành phần kem đánh răng nào có hại? Một số nghiên cứu cho thấy triclosan trong kem đánh răng có thể tác động xấu tới sức khỏe.

Trong kem đánh răng có gì? Các thành phần của kem đánh răng là gì?
Trong kem đánh răng có gì? Các thành phần của kem đánh răng là gì?

Trong kem đánh răng có gì? Triclosan là gì?

Theo tờ Washington Post, nhiều nhà sản xuất Mỹ đang loại bỏ triclosan khỏi kem đánh răng dù về mặt kĩ thuật nó vẫn được cho phép. Triclosan là một loại kháng khuẩn giúp ngăn ngừa viêm nướu.

Tunde Akinleye, nhà hóa học thuộc bộ phận an toàn thực phẩm của Consumer Report (Mỹ) cho biết, việc loại bỏ triclosan xuất phát từ việc nhiều nghiên cứu cho thấy chất này có thể phá vỡ một số hormone tuyến giáp và tác động xấu tới hệ miễn dịch, góp phần vào tình trạng kháng kháng sinh nói chung. Triclosan cũng đã bị cấm dùng trong xà phòng rửa tay năm 2017.

Cho đến vài tháng trước, trong thành phần kem đánh răng Colgate Total vẫn chứa triclosan. Nhưng hiện tại nó đã được cập nhật sang công thức không chứa triclosan, được đổi tên thành Colgate Total SF.

“Đó là tin tốt cho người tiêu dùng, vì triclosan không đáng để mạo hiểm. Vì vậy, nếu bạn đang có một ống kem công thức cũ trong phòng tắm, chúng tôi khuyên bạn nên ném nó đi”, Akinleye nói. Vậy trong kem đánh răng có gì khác nữa?

Trong kem đánh răng có gì?

Chất mài mòn: Canxi cacbonat và silica biến tính là những thành phần kem đánh răng giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và vết bẩn trên bề mặt.

Baking soda: Kem đánh răng với baking soda (sodium bicarbonate) cho thấy có tác dụng giảm mảng bám và có thể giảm nhẹ chảy máu nướu do viêm nướu so với kem đánh răng không có chất này.

Chất khử mẫn cảm: Được sử dụng thường xuyên, các thành phần như natri citrate, casein phosphopeptide và kali nitrat có thể giúp giảm bớt sự nhạy cảm khó chịu. “Chúng có tác dụng ở một số người chứ không phải rất cả”, ông Richard Niederman, giáo sư tại Đại học Nha khoa NYU cho biết.

Fluorua: Hoạt chất này có nhiều dạng khác nhau (bao gồm natri florua và thiếc florua) giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu. “Fluorua có hiệu quả trong việc giảm sâu răng từ 20 đến 30%, theo ông Niederman. Thiếc florua cũng có thể giúp giảm nhạy cảm và viêm nướu. Bạn có thể mua kem đánh răng không có fluorua nhưng có lẽ nó sẽ không giúp giảm sâu răng.

Natri lauryl sulfate (SLS): SLS được gọi là chất tẩy rửa, nhưng có ít khả năng làm sạch. Thay vào đó, nó tạo ra bọt để giúp lưu thông kem đánh răng vào các ngóc ngách. Một số người có thể bị lở loét hoặc gặp phải tình trạng bong tróc mô miệng chỉ sau một lần sử dụng. Nếu bạn nằm trong số đó, hãy tìm loại kem đánh răng không chứa SLS hoặc không có bọt.

Chất làm trắng: Chất làm trắng cơ bản bao gồm hydro peroxide, giúp làm sáng răng và polyphosphate, chẳng hạn như natri hexametaphosphate, được cho là giúp tráng men răng.

Nhưng một số chuyên gia nói rằng những thứ này không đủ tập trung hoặc tiếp xúc với bề mặt răng đủ lâu để tạo ra sự khác biệt đáng chú ý. Và polyphosphate có thể gây kích ứng miệng.

Xylitol: Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy kem đánh răng có cả fluorua và xylitol có thể ngăn ngừa sâu răng tốt hơn là một sản phẩm chỉ có fluorua. Nhưng các chuyên gia nói rằng thậm chí đánh răng nhiều lần mỗi ngày không có khả năng cung cấp đủ xylitol để mang lại lợi ích đó.

 

Máy sấy tay có thể gây hại cho tai của trẻ

Máy sấy tay đang ngày càng phổ biến ở các nhà vệ sinh công cộng, nhưng theo nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Paediatrics & Child Health của Canada, tiếng ồn của những chiếc máy này có thể gây hại cho tai trẻ.

 

Bị ống hút kim loại xuyên qua mắt, người phụ nữ Anh tử vong

Một phụ nữ ở Anh đã tử vong do bị ống hút kim loại đâm vào mắt trái và não khi ngã, tờ Channel News Asia ngày 9/7 đưa tin.

 

4 đối tượng được hỗ trợ mua tặng thẻ bảo hiểm y tế nửa cuối năm 2019

Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành văn bản về việc hỗ trợ mua tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019.

 

Tin khác