Từ việc VPBank cắt giảm hơn 2.300 nhân sự, nhân viên ngân hàng đang dần bị thay thế bởi hệ thống mạng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:26 22/10/2019

VPBank 9 tháng năm nay giảm hơn 2.300 người, theo dự báo nhân sự ngân hàng sẽ giảm trong 5 năm tới. Những giao dịch nhà băng sẽ bị thay thế bằng hệ thống mạng.

vpbank-cat-giam-hon-2300-nhan-vien-nhan-vien-ngan-hang-dan-bi-thay-the-boi-he-thong-mang
Nhân viên ngân hàng dần bị thay thế bởi hệ thống mạng

Báo cáo tài chính quý 3/2019 do VPBank mới công bố cho thấy, tổng số nhân viên của VPBank (ngân hàng mẹ) cuối tháng 9/2019 chỉ còn 9.144 người, giảm tới 2.324 nhân viên so với hồi đầu năm.

Tính cả các công ty con, tổng số nhân sự của VPBank (hợp nhất) cuối tháng 9/2019 là 26.733 nhân viên, giảm 696 người so với hồi đầu năm.

BCTC của VPBank cũng cho biết, thu nhập bình quân tháng của nhân viên ngân hàng riêng lẻ trong 9 tháng đầu năm là 24,59 triệu đồng/tháng, tăng so với mức 19,8 triệu đồng/tháng cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, thu nhập bình quân tháng của nhân viên cả ngân hàng và các công ty con là 20,65 triệu đồng/tháng, tăng so với mức 17,94 triệu đồng/tháng cùng kỳ năm ngoái.

Chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2019 phiên toàn thể chiều 16/10, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - HoSE: VPB) cho biết trong 5 năm tới, lực lượng lao động trong ngành ngân hàng sẽ giảm.

Theo ông Vinh hơn 30% các khoản vay nhỏ và thẻ được thực hiện trên mạng.

Khác với thời kì tuyển dụng lao động tốt nghiệp các trường đại học kinh tế, Tổng Giám đốc VPBank cho biết sẽ tuyển chuyên gia là người học công nghệ đến từ các trường đại học Bách Khoa, Tổng Hợp (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội) để phục vụ cho việc số hóa, ứng dụng AI.

Ông cho rằng ngân hàng là một trong những ngành có cơ hội lớn trước làn sóng đổi mới công nghệ. Việt Nam có cơ hội từ chính việc ngành này phát triển sau so với các nước trên thế giới. Không thể quay trở lại phát triển như các ngân hàng truyền thống, ông Vinh nhận định ngành này chỉ có thể tiếp tục phát triển bằng cách ứng dụng khoa học công nghệ.

“Có thể có những thứ chưa hài lòng, nhưng khách hàng cá nhân, doanh nghiệp Việt đang được sử dụng những dịch vụ thậm chí thuận lợi hơn ngân hàng truyền thống của các nước ở châu Âu. Không có nghĩa là chúng ta giỏi nhưng đi sau nên Việt Nam có điều kiện để ứng dụng ngay những công nghệ mới”, ông Vinh nói.

Lãnh đạo VPBank lấy ví dụ Trung Quốc là nước đi sau rất lâu về công nghệ nhưng xét trong lĩnh vực tài chính, người dân quốc gia tỷ dân này đang hưởng dịch vụ tốt hơn nhiều. Trung Quốc cũng là nước có tỷ lệ dùng tiền mặt thấp hơn nhiều nước như Anh, Pháp.

Cũng liên quan nhân sự ngành ngân hàng, ghi nhận đầu năm tới nay ngành ngân hàng chứng kiến chuyển dịch nhân sự lớn.

Ngay top 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam, cùng mức thu nhập bình quân trong top 6 hàng năm, nhưng số lượng nhân viên tại Vietinbank những tháng qua lại giảm tới 280 người. Tính đến cuối tháng 3, ngân hàng này đang có 22.338 nhân viên các vị trí.

Trong quý I, Vietinbank là ngân hàng có mức thu nhập bình quân giảm mạnh nhất so với cùng kỳ. Từ mức 31,3 triệu đồng của quý I/2018, thu nhập bình quân hàng tháng của mỗi nhân viên tại đây đã giảm còn 28,5 triệu đồng vào quý I/2019.

Ngoài ra, BIDV và SHB cũng là 2 ngân hàng có số lượng nhân viên sụt giảm trên 100 người những tháng đầu năm.

Tính đến cuối quý I, riêng ngân hàng BIDV có 23.274 nhân viên, giảm 108 người so với cùng kỳ. Trong khi đó, SHB hiện có 5.500 nhân sự, giảm 161 người so với đầu năm.

Một số ngân hàng khác cũng ghi nhận sụt giảm số lượng nhân viên như Eximbank giảm 55 người, Sacombank giảm 23 người, HDBank giảm 11 người…

Tin khác