Ngày gió rét, hoa đào 'bất ngờ' xuống phố Hà Nội

13:42 10/01/2018

Trong tiết trời rét lạnh, có lúc xuống dưới 10 độ C, phố phường Hà Nội chợt như ấm áp hơn khi những cành đào xuất hiện. Như mùa xuân đã đến rất gần... trong thành phố.

dao-tet
Đã thành một cái "hẹn" với Thủ đô, cứ độ cách Tết Nguyên đán vài tuần nếu có dịp đi qua những làng đào ven đô hay chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) sẽ thấy người nông dân đã bắt đầu rục rịch cắt đào đem bán cho những người thích chơi đào sớm. Khéo chọn thay, khi ngày đầu tiên trong đợt rét kỉ lục của Hà Nội, nhiệt độ giảm xuống mức rét hại thì cũng là lúc những bông hoa đào "âm thầm" xuống phố.
IMG_9786
Tại chợ hoa Quảng An - Chợ chuyên bán các loại hoa lớn nhất Hà Nội ngày hôm nay cũng đã bắt đầu bán hoa đào. Tuy số lượng đào chưa nhiều, chỉ lác đác có 3-4 tiểu thương bày bán, nhưng cũng đã khiến cho nhiều người dân phải "sống chậm lại" để nhận ra rằng đã gần đến Tết.
dao-tet
Những cành đào này được một số chủ vườn tuốt lá sớm để kích thích cây ra hoa trước Tết, phục vụ như cầu của khá nhiều người dân Hà Nội. Tại đây chủ yếu là đào cây có kích thước nhỏ, còn đào cành vẫn đang được các chủ vườn "ém" cho dịp chính vụ.
dao-tet
Hoa đào là loài hoa tượng trưng cho ngày Tết truyền thống của người dân miền Bắc, đặc biệt là giống đào bích có hoa đậm màu hơn và có thế nhỏ là loại hoa yêu thích từ bao nhiều năm qua của người dân Hà Nội.
dao-tet
Ở chợ hoa Quảng An hiện nay có nhiều loại hoa chơi Tết như đào, cúc, ly... . Giá của hoa đào nở sớm cũng không quá cao so với các loài hoa khác, chỉ giao động từ 50.000 - 200.000 đồng/cành.
dao-tet
dao-tet
Theo một tiểu thương chia sẻ: "Lứa đào nở sớm đợt đầu này chúng tôi khá mất công đi tìm mua của nhiều chủ vườn, mỗi nhà có vài cây, vì là lứa đầu tiên nên hoa chưa thực sự đẹp bởi vậy giá cũng không cao quá, khoảng vài ngày nữa sẽ có lứa đào sớm nữa và dần sẽ nhiều hàng, lúc đó sẽ có đào đẹp cho người dân mua về chơi Tết sớm".
IMG_9756
Mới chỉ trong ngày đầu tiên bán hoa đào nhưng tại trợ hoa Quảng An đã có nhiều người ghé qua để chọn mua đào. Thú chơi đào của người Hà Nội là vậy, chẳng phải chờ đến chính vụ. Đầu mùa hoa thì chơi đào cây, chính vụ có thể chuyển sang chơi đào thế, thậm trí đến tháng Giêng người dân Hà Nội vẫn "còn Tết" với thú chơi đào tăm.
IMG_9807
Một bạn trẻ sau khi thấy có đào tại chợ hoa Quảng An đã nhanh tay mua ba cành về trưng bày trong công ty.
dao-tet
Hoa đào ngoài được coi là loài hoa ngày Tết còn được ví với đức hạnh của người phụ nữ, luôn nhẹ nhàng và đằm thắm, tạo sự ấm áp trong gia đình.
dao-tet
 

Gần 2 tháng nữa đến Tết, những bông hoa đào Nhật Tân đã vội nở

Trong lúc mọi người vẫn đang tất bật với những công việc ngày cuối năm, thì tại vườn đào Nhật Tân, những bông hoa đào đầu tiên đã "âm thầm" bung nở.Tin khác