Trọng tài Ngô Duy Lân kể lại chuyện sơ cứu cầu thủ Bình Dương: Tấm băng đội trưởng của Thành Lương giúp Thiện Đức không cắn lưỡi

Theo Đ.H / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:17 06/05/2019

Kinh nghiệm của trọng tài Ngô Duy Lân cùng với sự nhanh trí của Thành Lương đã giúp cầu thủ Thiện Đức thoát khỏi cơn nguy hiểm.

trong-tai-ngo-duy-lan-ke-lai-chuyen-so-cuu-cau-thu-binh-duong-tam-bang-doi-truong-cua-thanh-luong-giup-thien-duc-khong-nuot-luoi
Trọng tài Ngô Duy Lân.

Phút thứ 3, trận đấu giữa Bình Dương và Hà Nội FC ở vòng 8 V.League 2019, Nguyễn Hữu Thiện Đứcđã có pha va chạm rất mạnh với Pape Omar sau một tình huống không chiến.

Sau tình huống này, Thiện Đức đã ngồi xuống trợn mắt và có dấu hiệu mất kiểm soát. Trọng tài chính Ngô Duy Lân phát hiện điều này, ông lập tức cắt còi cho trận đấu tạm dừng rồi vẫy tay gọi tổ y tế.

Bên cạnh đó, vị trọng tài này cũng nhanh trí sơ cứu, bằng cách đỡ Thiện Đức nằm xuống sân, rồi sau đó chèn tay vào giữa hai hàm của cầu thủ Bình Dương ngăn anh không cắn lưỡi.

Cầu thủ Bình Dương cắn lưỡi
Tình huống trọng tài Ngô Duy Lân sơ cứu cho Thiện Đức.

Kể lại phút giây đó, trọng tài Ngô Duy Lân chia sẻ, ông được dạy sơ cứu khi cầu thủ gặp nguy hiểm nên cũng có kỹ năng, nhưng hành động tách 2 hàm của cầu thủ Bình Dương là một phản xạ.

"Lúc đó dù bị cắn rất đau nhưng tôi cũng phải chịu vì thấy cậu ấy đang gặp nguy hiểm. Tôi từng gặp một trường hợp tương tự ở một giải phong trào. Đó cũng là lần đầu tiên tôi gặp tình huống nguy hiểm như vậy”, ông Ngô Duy Lân chia sẻ với truyền thông sau khi xin phép Ban trọng tài.

Bên cạnh đó, ông Lân cũng chia sẻ nhờ có sự giúp đỡ kịp thời của Thành Lương nên ông có thể thực hiện việc sơ cứu dễ dàng hơn. ''Sau tình huống va chạm đó, tôi nhận thấy Thiện Đức nằm gần như bất động và không có phản ứng nào, điều này rất bất thường nên tôi tiến đến và phát hiện anh ấy sắp nuốt lưỡi".

"Lúc đó Thành Lương ngay lập tức đưa cho tôi tấm băng đội trưởng của cậu ấy để cố gắng tách môi cũng như chèn vào miệng và đè lưỡi Thiện Đức xuống. Nếu không có sự trợ giúp khẩn cấp và tuyệt vời của Thành Lương, tôi sẽ rất khó có thể làm được gì", trọng tài Ngô Duy Lân kể lại.

Cuối cùng, trọng tài Duy Lân mong cầu thủ Thiện Đức sẽ nhanh chóng bình phục và sớm trở lại sân cỏ thi đấu.

Một chi tiết đáng chú ý khi trận đấu giữa Bình Dương và Hà Nội được LĐBĐ Châu Á AFC chọn để đánh giá khả năng của ông Ngô Duy Lân cho danh hiệu Elite (Trọng tài cấp cao). Chắn chắn, hành động này cùng với công tác điều khiển trận đấu chuẩn xác sẽ giúp trọng tài đoạt danh hiệu Còi vàng 2018 của V.League ghi điểm với AFC.

Về tình hiện hiện tại của Thiện Đức, cầu thủ này bị lún xương sọ thái dương bên phải. Kết quả chụp CT chưa phát hiện tụ máu não nhưng phải theo dõi để kịp thời cấp cứu. Chấn thương này đã không còn ảnh hưởng đến tính mạng cầu thủ nữa.

Nếu không có phát hiện gì thêm thì Thiện Đức sẽ được chuyển sang điều trị nội khoa và sau này sửa lại chỗ lún ở thái dương. Chấn thương này sẽ khiến Thiện Đức phải nghỉ vài tháng. Đáng tiếc hơn khi trận gặp Hà Nội mới là lần đầu tiên cầu thủ này được ra sân trong đội hình xuất phát tại V.League 2019.Tin khác