59,9% vi phạm xâm hại tình dục trẻ em là người thân, cần tăng cường trách nhiệm của Bộ Công an, UBND các cấp

10:49 05/06/2018

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, 59,9% vi phạm xâm hại tình dục trẻ em là người thân, đây là đối tượng phải quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới. Về giải pháp phải tăng cường quản lý nhà nước, tăng cường trách nhiệm của các bộ ngành đặc biệt Bộ Công an, UBND các cấp.

Quốc hội nghỉ, sáng mai (6/6) Quốc hội sẽ tiếp tục phiên chất vấn nhóm vấn đề thứ 4 liên quan đến giáo dục đào tạo. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

16h15: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Về cơ cấu lao động, trong báo cáo của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã nêu nhiều số liệu đầy đủ về mức độ đào tạo, tỷ lệ lao động được đào tạo có bằng cấp, số liệu chưa có việc làm. Những số liệu thống kê về lao động và trình độ đào tạo lao động của VN chưa làm tốt. Số lượng thống kê về bằng đại học, trung cấp tương đối tốt, đây cũng là nhận xét chung của các bộ ngành và tổ chức quốc tế.

Thống kê của Việt Nam hơi khác quốc tế, trong khi quốc tế họ không phân biệt bằng cấp, Unesco phân loại 5 tầng, tổ chức lao động thế giới phân làm 9 loại thì mình phân bằng cấp về bằng cấp. Cơ cấu lao động theo bằng cấp ở VN nhưng cơ cấu lao động theo thị trường là hình tháp. Mô hình này trên thế giới là hình chóp, có nước mô hình củ khoai tây, nhiều nước hình quả trứng. Chúng ta phải làm thế nào để cải cách toàn bộ hệ thống giáo dục phổ thông, dạy nghề, đại học, trên đại học, nhưng chúng ta phải nắn mô hình thị trường lao động.

Hiện nay 100 lao động chỉ có hơn 50 lao động được đào tạo, trong đó có hơn 22 người có bằng cấp, hơn 30 người chưa có bằng cấp. Ngành lao động tới đây tập trung đẩy mạnh đào tạo nghề, mô hình sẽ dần dần trở lại theo đúng xu thế như các nước.

Kết luận phiên chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm. Bộ trưởng LĐTBXH đã nắm rất chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, khúc triết, đưa ra nhiều giải pháp có lộ trình thực hiện rõ ràng.

16h10Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) tranh luận: Tôi không đồng tình với quan điểm Bộ trưởng Dung nêu bất hợp lý cơ cấu nguồn nhân lực do chuyển dịch nhân lực không đi đôi với chuyển dịch kinh tế và năng suất lao động thấp. Để khắc phục cơ cấu lao động bất hợp lý hiện nay, cơ bản là giải quyết quy mô đào tạo quá lớn song không theo nhu cầu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Ý kiến của đại biểu Bùi Sỹ Lợi hoàn toàn thoả đáng, cơ cấu đào tạo nhân lực của Việt Nam hiện bất hợp lý. Không có nước nào cơ cấu đào tạo là đại học 1; cao đẳng 0,35; trung cấp 0,38 và công nhân kỹ thuật 1,35. Chúng ta đang có mô hình đào tạo hình đáy to, nhưng bị thắt ở giữa. Trong khi mô hình đào tạo lý tưởng phải là hình khoai tây, nghĩa là lao động có tay nghề phải nhiều hơn.

16h00: Trả lời ý kiến của Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) góp ý Quy định pháp luật không quy định thế nào là hành vi dâm ô, xử lý tội phạm dâm ô. Chúng tôi rất mong ý kiến của Bộ Công an trao đổi để cử tri hiểu, nhằm bảo vệ trẻ em giúp các em phát triển.

Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm: Trong số xâm hại, bạo hành trẻ em trong 5 tháng đầu năm 2018 thì xâm hại tình dục chiếm 84%. Xâm hại tình dục trẻ em diễn biến rất phức tạp, không chỉ trẻ em gái, trẻ em trai cũng bị xâm hại. Có cả những đối tượng từ nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện hành vi phạm tội...

truc-tiep-599-vi-pham-xam-hai-tinh-duc-tre-em-la-nguoi-than-can-tang-cuong-trach-nhiem-cua-bo-cong-an-ubnd-cac-cap
Ảnh minh họa

Nguyên nhân của tình hình trên là do: Việc tố cáo trình báo tội phạm xâm hại trẻ em thường chậm, gây khó khăn cho việc điều tra, xử lý tội phạm; vụ việc có tính nhạy cảm nên người thân thường dấu kín, lo ngại nạn nhân bị ảnh hưởng tâm lý nên không hợp tác với cơ quan điều tra; hầu hết các vụ không có nhân chứng trực tiếp, nạn nhân còn nhỏ tuổi, hoảng loạn tâm lý nên khai báo không chính xác, hoặc khai báo không thống nhất,...

Về giải pháp, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tập trung tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân về phòng chống xâm hại trẻ em, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan thực hiện các hiệu quả giải pháp tuyên truyền, giáo dục; đổi mới việc tiếp nhận thông tin, điều tra, xét xử tội phạm; cần có quy trình điều tra, xét xử đặc biệt đối với loại tội phạm này để tạo thuận lợi cho việc điều tra xét xử tội phạm xâm hại trẻ em; tập trung hướng dẫn, đào tạo đội ngũ điều tra viên; tăng cường hợp tác quốc tế ngăn chặn đối tượng từ nước ngoài vào Việt Nam phạm tội...

15h50Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp): Thời gian qua có những DN, tổ chức môi giới, đối tác nước ngoài thống nhất hợp đồng lao động với người lao động, nhưng khi đi làm, các doanh nghiệp không làm theo đúng như hợp đồng, phá vỡ hợp đồng, không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, khi đó người lao động mới thấy bị lừa. Xin Bộ trưởng cho biết có giải pháp nào để xử lý tình trạng này?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Riêng về việc thực hiện các chính sách ngoài nước đối với người lao động, những nước có đưa người lao động VN đi làm việc nước ngoài đều ký thỏa thuận, nên các chính sách của người lao động ở nước ngoài về nguyên tắc là đảm bảo từ: lương, bảo hiểm, chính sách, trừ 1 số trường hợp xảy ra việc a, b,c mới không đảm bảo.

Các nước Nhật, Hàn Quốc họ thực hiện nghiêm lắm và họ cập nhật thông tin trên bảng, họ công khai mức lượng, chế độ thù lao như công nhân nước ngoài.

Một số chính sách họ còn ưu ái đặc biệt, nhất là các nghiệp đoàn thuộc khối đánh bắt xa bờ. Ngay Đồng Tháp đưa các lao động đi Hàn Quốc, họ đảm bảo tuyệt đối các chính sách, không một người nào ở Đồng Tháp trốn hợp đồng. Chúng tôi cũng ghi nhận, nếu trường hợp nào vi phạm, báo cáo lại Bộ sẽ đề nghị phía bạn kiểm tra, tinh thần là sẽ làm nghiêm minh các doanh nghiệp nếu có vi phạm.

Vừa qua, xử phạt 35 doanh nghiệp thu phí, trên thực tiễn thu đúng nhưng người lao động để được đi nhanh hơn, đã bôi trơn bằng cách đi ngầm, nhưng khi sang lao động nước ngoài thì viết thư về gửi cho tôi. Nhiều trường hợp chúng tôi phát hiện xử lý, nhiều trường hợp không xử lý được vì không có chứng cứ nào.

15h25: Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang): Hiện có 230.000 hộ dân sống ở vùng kinh tế khó khăn thiếu đất sảt vấn đề này như thế nào?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Trước hết chúng tôi thấy đây là vấn đề đúng, 5 năm tôi công tác Tây Bắc thì thấy chính xác. Tây Bắc thiếu đất sản xuất, thiếu diện tích có thể làm nhà, làm cửa. Chúng tôi đồng tình việc xây dựng cho 230.000 hộ dân là cần thiết, tuy nhiên Chính phủ đã có quyết định, đề án hỗ trợ đồng bào vùng sâu vùng xa, tuy nhiên quá trình tổ chức Đề án chưa đến nơi. Đề án có 5 giải pháp rất cụ thể. Đề nghị Uỷ ban Dân tộc miền núi chủ trì Bộ Nông nghiệp, Bộ Lao động, báo cáo Thủ tướng triển khai đề án.

Còn các giải pháp tiếp theo, tập trung 5 nhóm giải pháp trong chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn. Do đặc thù của đồng bào dân tộc, có tập quán khác nhau, cần phải quan tâm đến tập quán riêng của từng dân tộc. Uỷ ban Dân tộc sẽ chủ trì cho vấn đề này. Còn 2 chương trình mục tiêu, hiện phân bổ ngân sách ở đồng bào dân tộc miền núi cao gấp 4 lần. Chúng tôi xin tiếp thu và sẽ cụ thể hóa.

15h20Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) góp ý Quy định pháp luật không quy định thế nào là hành vi dâm ô, xử lý tội phạm dâm ô. Chúng tôi rất mong ý kiến của Bộ Công an trao đổi để cử tri hiểu, nhằm bảo vệ trẻ em giúp các em phát triển?

Bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp tranh luận: Có những vụ không tích cực, phải có Thủ tướng Chính phủ lên tiếng, cơ quan ngôn luận lên tiếng mới giải quyết. Vậy nếu Thủ tướng không lên tiếng dư luận không lên tiếng giải quyết như thế nào? Tôi đề nghị cơ quan tư pháp phải lên tiếng.

15h15: Đại biểu Châu Quỳnh Dao (Kiêng Giang): Cha mẹ bỏ quê hương lên TP kiếm sống gửi gắm con lại cho người thân, hàng xóm, Bộ trưởng có suy nghĩ và giải pháp gì về vấn đề này?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phải thực hiện tổng thể, thực hiện tái cơ cấu việc làm khu vực nông thôn, thực hiện mục tiêu quốc gia chương trình nông thôn mới. Xây dựng nông nghiệp công nghệ cao. Quan trọng muốn bố mẹ, người lao động không dịch chuyển lên thành phố phải tạo việc làm tập chung.

Chúng tôi có các giải pháp: Phối hợp Ngân hàng CSXH cho vay để phát triển kinh tế; Thứ hai đẩy mạnh dạy nghề nông thôn, phân công trách nhiệm 3 ngành ngành nông nghiệp, ngành lao động, ngành nội vụ. Trên cơ sở chỉ tiến hành đào tạo khi dự báo được việc làm

14h55: Giải trình trước Quốc hội về tình trạng xâm hại trẻ em Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) Lê Minh Trí cho biết, đây là vấn đề hết sức gây bức xúc trong xã hội. Trong 6 tháng đầu năm 2018 đã truy tố 753 vụ, tương ứng 875 bị can.

Viện trưởng VKSNDTC khẳng định, để xử lý vấn đề này cần bảo đảm tính đồng bộ từ quyết tâm chính trị, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, dư luận xã hội lên án, xét xử lý nghiêm minh kịp thời các đối tượng xâm hại trẻ em.

Viện trưởng Lê Minh Trí cũng cho biết, tháng 12/2017, Bộ Công an, VKSNDTC và một số bộ ngành đã phối hợp ban hành thông tư liên tịch về việc phối hợp trong xử lý các vụ xâm hại trẻ em; đang hoàn thiện dự thảo thông tư liên tịch xử lý đối tượng xâm hại trẻ em dưới 18 tuổi;...

Liên quan đến vấn đề này, Chánh án TANTC Nguyễn Hòa Bình cho biết các vụ xâm hại trẻ em không khó khăn trong quá trình xét xử, nhưng gặp nhiều khó khăn trong điều tra, thu thập chứng cứ xét xử, do tâm lý xã hội.

Về giải pháp, Chánh án TANDTC cho biết, các cơ quan chức năng đã phối hợp chặt chẽ, đưa hơn 90% số vụ ra xét xử đúng người, đúng tội. Tòa án đã ban hành nhiều hướng dẫn nghiệp vụ; xây dựng bộ giáo trình riêng để tập huấn xử lý riêng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em... đồng thời thường xuyên tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi, tập huấn cho hơn 6000 thẩm phán; thực hiện quy trình tố tụng thân thiện đối với người bị hại là trẻ em; yêu cầu các tòa địa phương hình thành tòa chuyên trách về hôn nhân gia đình và vị thành niên;...

14h45: Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề xâm hại trẻ em. Tôi theo đuổi nhiều về xâm hại tình dục một cháu ở Thủ Đức- TP HCM. Các cụ có câu “Đi hỏi già - về nhà hỏi trẻ”. Tôi nghĩ rằng, không nên để câu chuyện như thế tiếp tục xảy ra.

Chúng ta có 17 cơ quan phụ trách vấn đề này, nhưng những gia đình tôi gặp, họ đơn độc. Bộ Lao động có thái độ kiên quyết hơn nữa, tôi mong muốn các cơ quan tố tụng kiên quyết trả lời câu hỏi cháu ở Thủ Đức bị xâm hại, đây là vụ có nhiều mờ ám.

Bộ trưởng Đào ngọc Dung: Thời gian vừa qua, nếu nói hệ thống pháp luật, cơ bản đồng bộ để đảm bảo quyền lợi của trẻ em. Phân công công việc bảo vệ quyền của em cũng thống nhất. Luật trẻ em quy định, Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước. UBND các cấp ở địa phương quản lý. Tòa án tiến hành các biện pháp tư pháp cho trẻ em. Về cơ bản luật quy định rõ trách nhiệm. Tôi cũng đồng ý, thời gian vừa qua nhiều vụ còn kéo dài, xử lý chưa nghiêm mình. Khi có ý kiến của lãnh đạo Đảng nhà nước mới tiền hành.

Chúng tôi đề nghị các cấp các ngành, đánh giá thực chất hoạt động của việc này như nào. Hầu như những vụ này Bộ đều chủ động có ý kiến, nhiều vụ việc chúng tôi báo cáo Chủ tịch nước. Có những vụ trực tiếp tôi trao đổi. Vụ ông Nguyễn Khắc Thủy, tôi đã trao đổi trực tiếp Chánh án Nguyễn Hòa Bình và tôi đưa quan điểm không đồng tình với kết quả xét xử như vậy. Tôi đề nghị cơ quan tư pháp xử lý nghiêm minh theo pháp luật và các cơ quan này cũng đã thực thi, rất nghiêm minh.

14h25: Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP HCM chất vấn về cải cách hành chính của Bộ LĐ-TBXH?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Bộ Lao động đứng 19/19 cải cách hành chính. Đây là kết quả xếp loại năm 2016. Đến bây giờ, theo xếp loại mới nhất của Chính phủ, từ 19 đã nhảy 12, quan trọng là điểm tăng của chúng tôi, điểm tăng là 1 trong những điểm tăng cao nhất của các bộ ngành.

Về cải cách hành chính, trong kỳ họp tháng 4 được Chính phủ biểu dương, là 1 trong 4 bộ, cụ thể cắt giảm 76/112 điều kiện kinh doanh, 195/345 thủ tục hành chính.

Về thủ tục hành chính chính lĩnh vực xuất khẩu lao động, đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Trong số 31 thủ tục hành chính, chủ trương Bộ cắt giảm 8 điều kiện kinh doanh Trung ương. Chỉ có cấp Trung ương mới được.

Số thủ tục còn lại, đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện nên việc cấp phép, tuyển dụng đã được quy định trong luật. Riêng về thủ tục hành chính, chúng tôi cấp mới, cấp đổi cấp lại 100% dịch vụ công, cấp độ 4. Trong lĩnh vực ngành ít nhiều vẫn xì xèo về khu vực này. Bộ trưởng cho hay đã thông báo phải siết lại.

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) chất vấn về tính trạng sinh viên ra trường thất nghiệp?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp, tỉ lệ này ngày càng tăng là hệ lụy kéo dài. 1 năm chúng ta vào thị trường mới 700.000 lao động thực ra số thất nghiệp hàng năm duy trì 200.000 người.

Nhìn rộng ra, toàn cầu thất nghiệp khoảng 13%, Châu Á –TBD 11%, so với tỷ lệ chung, theo tôi không phải quá lo lắng. Cái đáng lo nhất là chất lượng việc làm, nguồn nhân lực.

Để giải quyết vấn đề này, trước hết phải tập trung thực hiện tốt NQ TW5, nâng cao chất lượng dự báo thị trường lao động. Nếu không làm tốt dự báo thì chúng ta đang làm cái mà nhà trường có chứ không phải nhu cầu thị trường.

Chúng tôi sẽ dự báo cung cầu; nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; tuyên truyền giáo dục vận động thanh niên tự tìm kiếm việc làm, không coi việc vào ĐH là con đường duy nhất. Việc vào ĐH học lên là khuyến khích.

14h20Đại biểu Trương Thị Bích Hạnh chất vấn giải pháp để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhằm đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện Quỹ bảo hiểm thất nghiệp kết dư 67.000 tỷ đồng. 10 năm qua quỹ này đã hỗ trợ 3,6 triệu lượt người thất nghiệp; 3,2 nghìn người học nghề. Doanh nghiệp muốn được hỗ trợ từ quỹ này thì phải đảm bảo 3 điều kiện: Đất nước suy giảm kinh tế; thay đổi cơ cấu doanh nghiệp; lý do bất khả kháng.

Bộ trưởng cũng cho biết, tới đây Bộ sẽ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho giảm nhẹ các điều kiện để doanh nghiệp có thể cận được vốn từ quỹ này.

Bộ cũng sẽ hoàn thiện chính sách bảo hiểm xã hội, nhất là bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp theo thông lệ các nước đang áp dụng.

Đại biểu Dương Trung Quốc - Đồng Nai: Đi biển rất khó khăn, gian khổ vậy Bộ có chính sách nào để khuyến khích ngư dân đi biển vì đây không chỉ là vấn đề việc làm mà còn là cách giữ gìn chủ quyền biển đảo?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đây là câu hỏi rất khó với Bộ trưởng, một mình Bộ LĐ-TBXH không thể làm được, khi xảy ra sự cố Formosa chúng tôi cố gắng đưa số lao động ở 4 tỉnh miền Trung đi xuất khẩu nhưng chúng tôi không coi đây là giải pháp lâu dài mà chỉ là giải pháp tình thế, còn về lâu dài phải tập chung cụ thể hóa chiến lược nghề để phát triển nghề đánh cá, đào tạo nghề biển.

14h15Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn – Hà Nội: Giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng xâm hại tình dục trẻ em?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hiện nay tỷ lệ 59,9% vi phạm xâm hại tình dục trẻ em là người thân, đây là đối tượng phải quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới. Về giải pháp phải tăng cường quản lý nhà nước, tăng cường trách nhiệm của các bộ ngành đặc biệt Bộ Công an, UBND. Tập chung rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường quản lý gia đình, tăng cường trách nhiệm bố mẹ, gia đình, nhà trường. Thực thi nghiêm quy định pháp pluật, tập chung giải quyết vụ án trọng điểm, tập chung phát triển dịch vụ công bảo vệ các em, tập chung giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ cho các em. Sắp tới chung tôi đề nghị Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường bảo vệ trẻ em ngay trong tháng này.

14h00Đại biểu Nguyễn Văn Man - Quảng Bình chất vấn: Trong phần trả lời sáng nay, bộ trưởng cho biết có hàng chục ngàn lao động tham gia thị trường lao động Hàn Quốc. Nhưng gần đây, Bộ đã ban hành văn bản dừng tuyển chọn lao động tại một số địa phương đi làm việc tại Hàn Quốc, việc làm này có đúng quy định hay không và tại sao như vậy?

Đại biểu cũng đặt câu hỏi về vấn đề nhiều trường hợp giúp việc gia đình tại Trung Đông có đơn kêu cứu, Bộ đã chấn chỉnh tình trạng này như thế nào? Vì sao đến nay chúng ta không bố trí cán bộ các ngành và doanh nghiệp lập văn phòng để hỗ trợ lao động tại các nước này?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đây không phải chủ trương của Bộ mà thời gian qua nhiều địa phương do tình trạng lao động bất hợp pháp ở lại, phía Hàn Quốc đặt ra yêu cầu những huyện có lao động trốn ở lại trên 30% sẽ không nhận lao động sang làm việc.

Bộ đã đàm phán thêm một yêu cầu nữa là các huyện có trên 60 lao động đi, mới áp dụng quy định này. Việc hạn chế lao động ở một số địa phương, đây là yêu cầu và quy định từ phía bạn.Chúng tôi đã đám phán, thuyết phục, cho kéo dài riêng với các huyện bị ảnh hưởng môi trường đưa được 18.000 lao động sang Hàn Quốc.

Chúng ta chưa đưa người đi Trung Đông mà mới tập trung đi A Rập khoảng 9.000 lao động, chủ yếu là giúp việc. Do địa bàn nhạy cảm, công việc nhạy cảm, sức ép lớn, nhưng người đi yêu cầu không cao về tiêu chuẩn, ko yêu cầu ngoại ngữ…

Bộ thấy đây là công việc rất rủi ro, nguy cơ rất lớn, Bộ có cảnh báo với doanh nghiệp, lao động hạn chế đi khu vực này. Chúng tôi đã lập văn phòng ở đây, còn văn phòng của doanh nghiệp phải được nước bạn đồng ý.Sắp tới chúng tôi xây dựng nhà tạm lánh để khi xảy ra vấn đề, lao động Việt Nam có thể tạm lánh ở đây.

11h30: Quốc hội nghỉ, 14h tiếp tục phiên chất vấn bộ trưởng Đào Ngọc Dung

11h25Đại biểu Dương Tấn Quân: Trong thời gian qua, nhiều văn phòng xuất khẩu trái phép, đăng tin lừa đảo trên mạng, khiến nhiều người lao đao. Xin Bộ trưởng cho biết thời gian tới có những giải pháp gì?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đưa người đi lao động nước ngoài là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện kiện nên chúng tôi cũng rất thận trọng. Tình trạng cò mồi, môi giới, thu phí, trốn tránh trách nhiệm cũng có. Bộ cũng đã chấn chỉnh việc này.

Thủ tướng đã có 2 văn bản, giao trách nhiệm cho từng Bộ ngành, một là chấn chỉnh sai phạm trong nước, thứ hai là giải quyết những bất cập.Riêng về lĩnh vực xử lý và ngăn chặn, thời gian qua, Bộ cùng với Chính phủ tổ chức đối thoại 282 doanh nghiệp, những gì khó khăn vướng mắc tháo gỡ, chấn chỉnh. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp khi đi tìm nguồn hàng ở địa phương thì phải báo cáo về mức thu, phí thu khi người lao động tiếp cận thị trường. Bộ công khai môi giới bao nhiêu, lệ phí bao nhiêu. Tất cả những chương trình không thu phí, phi lợi nhuận.

Thời gian qua, Bộ cũng thanh tra 51 doanh nghiệp, phát hiện 338 sai phạm…. Đồng thời trong thời gian qua, đã thu hồi giấy phép hoạt động của 5 doanh nghiệp, đình chỉ tạm thời 25 doanh nghiệp. Chúng tôi giải quyết trên nguyên tắc thấu tình đạt lý. Thời gian tới sẽ tiếp tục chấn chỉnh, đặc biệt phối hợp với địa phương, phối hợp phía bạn…

11h20Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng): Giải pháp của Bộ trưởng để nâng cao chất lượng xuất khẩu lao động?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nâng cao chất lượng xuất khẩu lao động là một chủ trương của Đảng, Nhà nước đã được luật pháp quy định cụ thể, chúng ta đã đặt ra mục tiêu phấn đấu đưa 1 triệu thanh niên đi lao động, học tập ở nước ngoài, năm 2017 chúng ta đưa được 1.340.000 lao động đi xuất khẩu,... việc này đem lại lợi ích rất lớn, 1 năm thu về khoảng 3 tỷ USD. Tuy nhiên, công tác xuất khẩu lao động còn những bất cập như tỷ lệ lao động bỏ trốn, kết thúc hợp đồng không về nước, ở lại lao động bất hợp pháp vẫn xảy ra ở một số thị trường (Hàn Quốc),... Bộ đã có nhiều giải pháp xử lý quyết liệt, bước đầu đã ngăn chặn được tình trạng này... 

11h15Đại biểu Phùng Thị Thường – Vĩnh Phúc: Giải pháp để giải quyết vấn đề lao động doanh nghiệp FDI ngày càng có xu hướng bị thất nghiệp đặc biệt lao động sau tuổi 35?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Trước hết FDI có vai trò quan trọng đóng góp lớn cho kinh tế đất nước, góp phần giải quyết lực lượng lao động, tính đến nay có 2,68 triệu người đang làm việc. Bảo vệ quyền lợi người lao động làm việc doanh nghiệp FDI như thế nào?

Thực tế doanh nghiệp FDI quan tâm đến đời sống người lao động, bình quân mức lương 5,5 triệu đồng. Thời gian qua có ý kiến cho rằng, doanh nghiệp FDI xa thải lao động ở độ tuổi 35, tôi khẳng định không có việc này. Chúng tôi kiểm tra nhưng số lao động sau 35 tuổi nghỉ việc vì nhiều lý do chứ không phải tất cả đều sa thải. Chúng tôi báo cáo để đại biểu để nắm rõ, tuy nhiên chúng tôi xin tiếp thu và tiếp tục phải quan tâm đến người lao động khu vực này.

11h10Đại biểu Đôn Tuấn Phong - An Giang chất vấn: Giải pháp của Bộ trường về quản lý tình trạng lao động các tỉnh giáp biên tự do lao động ở nước ngoài?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Thời gian vừa qua Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm, chỉ đạo tập trung xử lý vấn đề này. Hiện chúng ta ước tính khoảng 139.000 lao động thường xuyên qua biên giới làm việc. Chúng ta thiếu khuôn khổ pháp lý về vấn đề này. Tuy nhiên có những nước đã đàm phán được, có những nước chưa thể đàm phán xong... Hiện Bộ đang hướng dẫn 7 tỉnh phía Bắc ký biên bản với các địa phương phía bạn về bảo vệ lao động.

11h00Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm – TP HCM: Theo báo cáo của Bộ trưởng trẻ em miền núi không được hưởng đầy đủ các dịch vụ từ học tập, vui chơi, bộ trưởng có giải pháp gì?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc thiệt thòi là có thật, trẻ em miền núi do điều kiện sinh sống, điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Chúng ta có nhiều chính sách dành cho các em nhưng tỷ lệ thụ hưởng, số lượng thụ hưởng còn hạn chế, trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước chúng tôi xin tiếp thu, sắp tới chú nhiều hơn về vấn đề này.

10h50Đại biểu Nguyễn Tạo – Lâm Đồng: Tình trạng bạo lực xâm hại trẻ em xảy ra nhiều nơi, bộ trưởng có suy nghĩ gì, giải pháp gì để giải quyết vấn đề trên?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hàng năm bình quân có khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực nhưng con số thực tế có thể tăng hơn, chúng ta có đầy đủ khung pháp lý như Luật trẻ em, Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ phân cấp trách nhiệm của bộ ngành địa phương, ra mắt đường dây nóng 111, trực tiếp xử lý vụ việc nổi cộm.

Tình trạng gần đây xuất hiện nhiều vụ việc phức tạp gây bức xúc xã hội. Chúng tôi lên án hành vi này, sắp tới chúng tôi tiếp tục rà soát lại văn bản pháp luật, đồng thời tổ chức hiệp đồng đề cao phối hợp các bộ ngành, địa phương, giữa gia đình và xã hội.

10h30: Có 68 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung. Mở đầu phiên chất vấn đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh), Trần Văn Mão (Nghệ An), Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), gửi tới Bộ trưởng chất vấn về giải pháp ưu tiên nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, trình độ lao động; sắp xếp lại các trung tâm dạy nghề;...

Đại biểu Trần Văn Mão – Nghệ An: Theo BC của Bộ trưởng chất lượng lao động còn thấp, làm năng suất lao động thấp so với các nước và khu vực xin bộ trưởng cho biết biện pháp căn cơ giải quyết vấn đề trên?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phải tập chung xử lý, giải quyết 215.000 sinh viên tốt nghiệp và người có trình độ đang thất nghiệp, tập chung đào tạo và đào tạo lại số đang làm việc nhưng có nguy cơ sa thải ở 3 lĩnh vực dày da, may mặc và công nghệ.

truc-tiep-bo-truong-bo-lao-dong-thuong-binh-va-xa-hoi-dao-ngoc-dung-tra-loi-chat-vanBộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Ảnh quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương – Quảng Bình: Bộ trưởng có giải pháp gì sắp xếp các trung tâm dạy nghề để không còn tình trạng học xong thất nghiệp?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung : Tập chung củng cố bộ máy giáo dục nghề nghiệp là việc làm cần thiết hiện có 1934 cơ sở đào tạo nghề nghiệp, trong 2 năm qua chúng tôi kiên trì cùng các địa phương sắp xếp lại cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Tích hơn 3 trong 1 gồm trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm dạy nghề và trung tâm giáo dục tổng họp. Chúng tôi tiếp tục sắp xếp các trường nào không tuyển sinh được, không có người học thậm chí có thể giải thể. Để đảm bảo tinh gọn bộ máy để hoạt động hiệu quả.

Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về thực trạng thị trường lao động ở nước ta hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội. Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm, các Bộ trưởng tham gia trả lời chất vấn: Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Công an và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác tùy theo chất vấn có liên quan (nếu có).

Trong báo cáo gửi ĐBQH về những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ tập trung thực hiện một loạt giải pháp nhằm nâng cao chất lượng lao động và giải quyết việc làm như: Hình thành hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp có sự phân tầng, đào tạo những nghề mũi nhọn, đáp ứng nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp có công nghệ tiến tiến; đồng thời có những trường có những nghề phổ biến, đào tạo nhân lực có tính đại trà cho các doanh nghiệp trong cả nước.

Khuyến khích hình thành các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trung tâm đào tạo tại doanh nghiệp. Nâng cao chất lượng đào tạo trên cơ sở đổi mới, nâng cao chất lượng các yếu tố bảo đảm, như đội ngũ giáo viên, đầu tư đồng bộ thiết bị đào tạo hướng tới phù hợp với công nghệ sản xuất của doanh nghiệp; đổi mới chương trình đào tạo theo hướng linh hoạt, gắn với định hướng sử dụng kỹ năng lao động của doanh nghiệp; đổi mới phương thức theo hướng đào tạo theo tín chỉ, nhằm đáp ứng nhu cầu học suốt đời của người lao động.

Xây dựng các mối quan hệ chặt chẽ giữa đào tạo nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động ở các cấp để bảo đảm cho các hoạt động của hệ thống giáo dục nghề nghiệp hướng vào việc đáp ứng  nhu cầu của từng ngành, từng lĩnh vực.

Và một trong những giải pháp có tính đột phá là đưa doanh nghiệp trở thành một trong những chủ thể tham gia đào tạo nghề nghiệp. Doanh nghiệp chủ động, tích cực tham gia vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp với vai trò là nhà đầu tư và đồng thời cũng là đối tác khách hàng cho chính “sản phẩm” của mình.  Xây dựng mô hình “Trường trong doanh nghiệp” - mô hình được thực hiện từ lâu ở nhiều nước công nghiệp…

 

[Trực tiếp] Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Những sự cố môi trường như Formosa sẽ không tái diễn?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định với cách làm bài bản từ khâu xem xét, đánh giá công nghệ cho đến giám sát kiểm tra, yêu cầu chặt chẽ thì không ngành nghề nào có thể để xảy ra ô nhiễm được. Riêng với Formosa thì tôi báo cáo để đại biểu yên tâm.

 

Chê lương thấp phi công đòi ra đi: VNA và sự hạn chế doanh nghiệp nhà nước

Dù biết mức lương phi công của hãng thấp hơn đối thủ cạnh tranh nhưng Vietnam Airlines (VNA) không thể làm gì vì doanh nghiệp nhà nước muốn tăng lương cũng phải theo quy định.

 

Đề xuất kỷ luật Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang

Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang, ủy viên Trung ương Đảng, phó bí thư thường trực Thành ủy vì những vi phạm liên quan dự án đất Tân Thuận.Tin khác