[Trực tiếp] Chất vấn Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà: Trung Quốc có nhà máy điện hạt nhân ở gần VN, nguy cơ ô nhiễm phóng xạ ứng phó thế nào?

15:05 04/06/2018

Tại phiên chất vấn, ĐBQH Phạm Tất Thắng chia sẻ: Hiện Trung Quốc có nhà máy điện hạt nhân ở gần VN, có nguy cơ xảy ra ô nhiễm phóng xạ. Vậy giải pháp phòng ngừa và ứng phó thế nào?

17h00: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trong buổi chiều nay (4/6) Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trả lời chất vấn của 18 đại biểu Quốc hội, trả lời 8 ý kiến tranh luận của đại biểu Quốc hội, ngày mai 5/6, dự tính từ 8h00 đến 10h25, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục trả lời chất vấn.

Hiện tại có 47 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn.

16h55: Đại biểu Trần Đình Gia (Hà Tĩnh): Biến đổi khí hậu (BĐKH) là vấn đề nóng bỏng, và Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng lớn nhưng các địa phương còn khá lúng túng. Bộ sẽ làm gì giúp người dân ứng phó vơi BĐKH và giảm thiệt hại?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và học hỏi từ các nước khác, chúng ta phải làm thế nào để chủ động sống, đặc biệt là cho vùng ĐBSCL. Chính phủ đã ban hành nghị quyết và xây dựng cụ thể để thích ứng với BĐKH. Vừa qua, chúng ta đã tập trung tới vấn đề quy hoạch quản lý tích hợp, lựa chọn mô hình sinh thái phù hợp với ĐBSCL.

Người dân đã được hướng dẫn về hướng phát triển cây trồng vật nuôi và các biện pháp thay đổi mô hình canh tác phù hợp với điều kiện khí hậu hiện nay.

16h50: Đại biểu Phan Viết Lượng (Bình Phước): Cử tri bức xúc về tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường của một số doanh nghiệp thời gian qua. Nhà nước và Bộ đã có giải pháp gì để kiểm soát tình trạng này?

Thời gian qua tình trạng quản lý và sử dụng đất đai còn nhiều hạn chế, Bộ đã và sẽ làm gì để khắc phục tình trạng sử dụng đất không đúng, sai mục đích này?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hiện nay thực tế riêng ngành tài nguyên môi trường tại Trung ương không thể kiểm soát hết được các doanh nghiệp vi phạm xả thải. Các biện pháp phòng ngừa do trước đây do chúng ta chưa nhận thức được, nên chưa đặt ra yêu cầu giám sát khảo sát thường xuyên mà chủ yếu dựa trên phát hiện của người dân. Trong thời gian tới, chúng ta cần tiến hành phân loại từng lĩnh vực đầu tư, để khoanh lại những lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm cao để xem đâu là doanh nghiệp cần tập trung xử lý.

Áp dụng các biện pháp công nghệ, yêu cầu quan trắc tự động về không khí, nước với các vị trí có doanh nghiệp theo dõi. Các hệ thống đó phải chuyển kết quả về đến cơ quan quản lý. Hoạt động thanh tra, kiểm tra hiện nay cũng không hiệu quả, có trường hợp thông báo đến thì doanh nghiệp chạy hết công suất công nghệ xử lý nhưng đến đêm lại tắt đi.

Vì vậy, không phải chỉ thanh tra thường xuyên mà tới đây sẽ có kế hoạch thanh tra đột xuất. Bên cạnh đó, nếu phát hiện sự vi phạm xả thải đi xả lại một vài lần và công nghệ về sản xuất không thể khắc phục được yêu cầu xử lý xả thải thì yêu cầu đình chỉ hoạt động. Quản lý đất đai là một vấn đề yếu kém trong quản lý, trên thực tế việc quản lý theo quy hoạch, hay các đất công chưa sử dụng giao cho các đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước… khâu quản lý sử dụng hiệu quả trước đây rất ưu tiên nhưng quản lý chưa quyết liệt nên không đánh giá được đầy đủ về nguồn lực này.

Việc sử dụng chưa đúng mục đích, sử dụng đất lãng phí đến nay có nhiều doanh nghiệp đầu tư các dự án lớn nhưng không hiệu quả đã được phản ánh. Về biện pháp cần sớm xem xét, rà soát lại quỹ đất, quy định hiện hành, đặc biệt đã có Luật đất đai 2013 cho phép thu hồi các dự án vi phạm.

Thời gian qua, Hà Nội và 3 địa phương khác đã thu hồi hơn 77.000 ha với các dự án không đạt quy hoạch, sai mục đích và thu hồi để đấu giá lại cho nhà đầu tư hiệu quả. Ngoài ra, sẽ phải xây dựng chỉ tiêu năng lực nhà đầu tư, cơ chế tài chính, tiến độ đầu tư…

16h45: Đại biểu Văn Minh - Quảng Ninh: Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm về xử lý được các cơ sở gây ô nhiễm. Bộ trưởng làm rõ thêm về trách nhiệm, giải pháp của Bộ về xử lý ô nhiễm môi trường?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Ý kiến đại biểu Minh quá đúng. Các cơ sở xử lý chất thải rắn, thuốc bảo vệ thực vật, chất ô nhiễm tồn lưu (như dioxin). Cần làm dứt điểm và sớm để đỡ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nhưng điều khó nhất là bố trí nguồn lực tài chính. Do cơ chế đóng góp địa phương-trung ương (50-50) rất khó thực hiện vì nhiều địa phương còn khó khăn. Tôi đề xuất xem lại trách nhiệm của chủ đầu tư những dự án gây ra ô nhiễm.

16h38: Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương - Bình Thuận: Thực tế nhiều diện tích đất dự án biến thành bãi đỗ xe tự phát, tiền trông giữ xe chảy vào đâu, Hà Nội vừa kiểm tra phát hiện 499 bãi giữ xe trái phép đây chỉ là bãi đỗ xe ô tô, còn xe máy chắc chắn nhiều hơn. Thậm chí trường học trở thành bãi giữ xe ngày đêm, Bộ trưởng trả lời như thế nào về vấn đề này?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Vai trò quản lý đất đô thị là UBND tỉnh, thành phố liên quan từng cấp từ tỉnh/ thành phố đến huyện/quận và xã/phường. Trên thực tế có đầy đủ quy định về quy hoạch quản lý đất đai, quy hoạch sử dụng đất chi tiết, quản lý đất có quản lý đất công, quản lý đất dự án…

Nhưng có trường hợp đất cấp cho đơn vị sự nghiệp, đất cấp cho dự án việc sử dụng không đúng mục đích, không đúng quy hoạch, đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Về phía ngành tài nguyên và môi trường lỗi của chúng tôi nếu có chỉ là chưa ban hành quy định cho các địa phương. Tôi không đồng tình việc các nhà trường trở thành bãi giữ xe. Phải tính toán biện pháp căn cơ để bãi giữ xe tốt hơn.

16h25Đại biểu Tạ Văn Hạ - Bạc Liêu: Ưu đãi đầu tư giao đất cho doanh nghiệp khiến người dân khó tiếp cận biển, quan điểm của bộ trưởng về vấn đề này?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đây vấn đề thấy rất rõ ràng ở Đà Nẵng, theo Khoản 1 Điều 79 của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đã quy định, kể từ ngày ngày 8/7/2015, các địa phương ven biển phải giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m.

Quy định của luật rất rõ nhưng do địa phương quá ưu tiên nhà đầu tư hoặc nhà đầu tư lợi dụng để lấn chiếm. Chúng tôi xin tiếp thu và sẽ làm việc với các địa phương rà soát kiểm tra vấn đề này. Quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường bờ biển là sử dụng chung, sử dụng biển là quyền của nhân dân, chúng tôi cho rằng, các địa phương phải chấn chỉnh vấn đề này.

16h19: Đại biểu Phan Viết Lượng – Bình Phước: Giám sát xả thải doanh nghiệp và chế tài xử lý doanh nghiệp vi phạm xả thải hiện nay?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Vi phạm có nhiều nguyên nhân khách quan do năng lực doanh nghiệp, còn chủ quan do việc kiểm tra năng lực doanh nghiệp, biện pháp phòng ngừa chưa nhận thức được. Tiêu chuẩn cao lên, biện pháp giám sát còn thiếu dẫn đến xả thải gây ô nhiễm môi trường. Một vấn đề nữa là công tác thanh tra kiểm tra chưa đạt hiệu quả. Cuối cùng nếu doanh nghiệp vi phạm nhiều lần, công nghệ cũ cần phải dừng sản xuất.

16h10: Đại biểu Nguyễn Anh Trí – Hà Nội: Thị trường đất đai vùng đặc khu đang sôi động diễn biến phức tạp, bộ trưởng biết vấn đề đó chưa, giải quyết thế nào?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cảm ơn câu hỏi của đại biểu, thực tế đất vùng đặc khu sôi động cho thấy quy luật khi có đầu tư, có dự án sẽ thu hút sự quan tâm, người dân có nhiều biện pháp giao dịch ngầm. Điều này cần tầm nhìn của chúng ta trong quản lý.

Với các đặc khu cần có quy chế, cơ chế đặc biệt, Quốc hội phải ban hành Nghị quyết để giải quyết về vấn đề này. Việc sốt đất dẫn đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao dịch ngầm. Nguyên nhân vấn đề này do năng lực quản lý chưa kịp thời. Chưa có cảnh báo cho người dân về nguy cơ của những giao dịch ngầm này. Bên cạnh đó khi quy hoạch đền bù phải công bằng để nhà đầu cơ không có cơ hội. Lúc này các địa phương phải rà soát lại hồ sơ để quản lý đất đai tốt hơn.

16h05Đại biểu Bùi Thanh Tùng- Hải Phòng: Tài nguyên nước, môi trường nước đang được nhiều bộ cùng quản lý, không quản lý thống nhất, bộ trưởng có giải pháp gì?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đồng ý với đại biểu một việc nhiều người làm rất khó khăn, hiện nay vẫn còn khoảng trống, còn chồng chéo, còn chưa phối hợp tốt. Thời gian tới cần làm rõ hơn trách nhiệm các bộ ngành, địa phương như quản lý nước trong công trình thủy lợi. Giữa Bộ TN-MT và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có ký kết phối hợp

15h10: Đại biểu Lê Công Nhường – Bình Định: Đất và nước là yếu tố quan trọng sự sống nhưng đất và nước đang ô nhiễm đặc biệt xử lý rác thải, đến này Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp hướng dẫn người dân xử lý rác thải như thế nào?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cho đến hiện nay chưa kiểm soát để giảm đi vấn đề ô nhiễm trong đó có vấn đề rác thải. Nếu nói vấn đề rác thải tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm nhưng cần cơ chế phối hợp, quản lý đồng bộ của Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Năm 2030 phải có nhà máy phát điện bằng rác, đang có mô hình ở Việt Nam chuyển hóa rác thành năng lượng điện, biến rác thành phân hữu cơ. Chúng tôi sẽ thẩm định trước khi áp dụng. Để xử lý rác phải phân loại ngay từ đầu, các bãi rác cũ ô nhiễm quá tải phải có công nghệ để xử lý.

truc-tiep-chat-van-bo-truong-bo-tai-nguyen-va-moi-truong-tran-hong-haBộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh quochoi.vn

15h30Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định): Đất và nước là hai lĩnh vực quan trọng đối với quốc gia và người dân hiện nay ở nước ta hiện nay 2 lĩnh vực này đang bị ô nhiễm trầm trọng, phần lớn do rác thải và phế liệu.

Tuy nhiên, việc xử lý rác đã trở nên bất cập và vượt quá khả năng xử lý của các địa phương và gây lãng phí. Vậy đến nay, việc thống nhất giữa bộ KH&CN với Bộ TN&MT trong việc xử lý rác thải ra sao để giới thiệu cho các địa phương cũng như Chính phủ cần tìm giải pháp xử lý phế liệu và thuốc trừ sâu và bảo vệ thực vật?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cho đến hiện nay tình hình ô nhiễm đất và nước chúng ta chưa kiểm soát được để có thể làm giảm thiểu tình trạng nhiễm. Vấn đề rác thải là vấn đề hết sức bức xúc hiện nay, trên cương vị Bộ trưởng Bộ TN&MT tôi chịu hoàn toàn trách nghiệm, nhưng vấn đề này có liên quan đến nhiều bộ ngành khi Bộ Xây dựng thì chịu trách nhiệm về vấn đề quy hoạch, Bộ KH&CN giải quyết về vấn đề công nghệ. Do đó,các Bộ thống nhất đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược quản lý tổng hợp về xử lý chất thải trên quan điểm, nguyên tắc và mục tiêu đặc biệt là chú trọng đến công nghệ xử lý rác có tính toán phù hợp của các điều kiện kinh tế của các đô thị.

Theo tính toán của Bộ TN&MT, đến năm 2030, Việt Nam phải có các nhà máy phát điện bằng cách sử dụng các công nghệ xử lý rác. Các công nghệ này hiện nay đang được kiểm chứng và đánh giá cho đầy đủ, tuy nhiên việc lựa chọn các mô hình của thế giới sẽ phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam, sau khi được thẩm định qua Bộ KH&VN sẽ được công bố để các địa phương trong cả nước biết và thực hiện.

15h28Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long): Cụm công nghiệp chưa có hệ thống đồng bộ, chưa có hạ tầng công nghệ xử lý tập trung. Bên cạnh đó là nguy cơ ô nhiễm từ bên ngoài biên giới. Hiện Trung Quốc có nhà máy điện hạt nhân ở gần VN, có nguy cơ xảy ra ô nhiễm phóng xạ. Vậy giải pháp phòng ngừa và ứng phó thế nào?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cách đây hai ngày tôi đã trực tiếp kiểm tra các cụm khu công nghiệp và thấy đầu tư thiếu nguồn vốn nên không có kết nối hạ tầng, không theo quy hoạch và tính toán. Trong khi đó trong khu vực cụm công nghiệp lại có dân cư ở, dẫn đến mang ô nhiễm từ dân cư ra cả khu công nghiệp. Ô nhiễm còn xuất phát từ các làng nghề.

Vừa qua Thủ tướng đã có giải pháp về quản lý các cụm khu công nghiệp. Thủ tướng giao Bộ TNMT xem xét trách nhiệm của các bên, các cấp. Cần phải thanh tra kiểm tra, tăng cường rà soát ở các cụm công nghiệp. Không phân biệt tính chất ô nhiễm ở khu dân cư còn quan trọng hơn.Về giải pháp, sẽ ban hành quy chuẩn, hướng dẫn về cách xử lý.

15h05: Trong 5 phút báo cáo trước Quốc hội Bộ trưởng Trần Hồng Hà xin được lắng nghe, giải trình trước Quốc hội và cử tri cả nước.

Đại biểu Hoàng Văn Hùng – Thái Nguyên: Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn xảy ra trên các sông như sông Đáy, sông Nhuệ, sông Đồng Nai…trách nhiệm của bộ về vấn đề này?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Thừa nhận ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm môi trường sông đang diễn ra. Có 3 nguyên nhân chính từ nguồn thải từ doanh nghiệp, thời gian qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra xử lý.

Ngoài ra nước thải sinh hoạt, 90% nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý thải ra môi trường. Bên cạnh đó còn nước thải cụm làng nghề. Làm rõ trách nhiệm các địa phương, địa phương nào phải kiểm soát nguồn nước thải địa phương đó, huy động nguồn lực xã hội hóa để xử lý nước thải.

Đại biểu Lê Công Đỉnh – Long An:Tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra ảnh hưởng lớn đời sống người dân, Bộ có giải pháp gì cho vấn đề này?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nguyên nhân sạt lở rất nhiều trong đó có hiện tượng quản lý khai thác cát lỏng lẻo, cát tặc đang hoành hành. Vấn đề tiếp nữa công trình thủy lợi ở nơi có dòng chảy lớn để điều khiển dòng chảy.

Về giải pháp: Chúng tôi sẽ trình Chính phủ ban hành quy định quản lý khai thác cát bờ sông, trách nhiệm địa phương với khai thác cát. Ngoài ra, chúng ta khoanh vùng bảo vệ bờ sông , di dân tránh xa vùng xảy ra sự cố.

Theo dự kiến từ 15h10’ đến 17h chiều 4/6, Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ 2: Công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo. Tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp. Các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

 

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, ngày 4/6: Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ

Hôm nay ngày 4/6 kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14 sẽ tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, người trả lời chất vấn đầu tiên là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

 

Trước phiên chất vấn Kỳ họp 5 Quốc hội Khóa 14: Hy vọng hỏi trúng – trả lời thẳng

Với việc đổi mới thời gian chất vấn, đại biểu Quốc hội mong thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn vào câu hỏi, đúng trọng tâm vấn đề.

 

Những phát ngôn ấn tượng sau 1 tuần diễn ra Kỳ họp thứ năm Quốc hội Khóa 14

Sau hơn 1 tuần diễn ra Kỳ họp thứ năm Quốc hội Khóa 14 các đại biểu Quốc hội tập trung cho ý kiến các dự thảo luật. Dưới đây là những phát ngôn ấn tượng gây chú ý của Đại biểu Quốc hội.Tin khác