Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương: Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung

13:55 14/05/2019

Sau hội ý, chủ tọa phiên tòa thông báo trả hồ sơ để điều tra làm rõ một số nội dung liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Dương và các đồng phạm, trong đó có tội danh của Ngọc miu.

Đại diện Viện KSND TP HCM đánh giá việc sản xuất ma túy số lượng lớn là mầm mống hình thành tội phạm cho xã hội. Trong khi các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt, cơ quan công tố đề nghị tòa áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình đối với 6 bị cáo: Văn Kính Dương (39 tuổi), Lê Văn Mang (32 tuổi), Phạm Bảo Quân (36 tuổi), Nguyễn Đức Kỳ Nam (51 tuổi), Lê Hương Giang (31 tuổi) và Nguyễn Đắc Huy (31 tuổi), còn Ngọc miu bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Ba bị cáo Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền và Nguyễn Bá Thành bị đề nghị án chung thân.

Bài sẽ tự động cập nhật khi có diễn biến mới, bạn không cần phải thao tác tải lại trang thủ công.

14:40

HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung

601418456650531706197404378237456214917120n_wdqk.jpg
Bị cáo Văn Kinh Dương tại phiên tòa chiều 14/5.

Sau khi hội ý và dẫn giải các bị cáo trở lại phiên tòa. Chủ tọa phiên tòa thông báo xét thấy cần trả hồ sơ để điều tra làm rõ một số nội dung liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Dương và các đồng phạm, cụ thể:

1. Tại tòa ông Văn Trọng Thái và bà Yến (vợ ông) khai từ năm 2016, có gặp Dương đưa Dương 4 tỉ đồng, do đó cần điều tra làm rõ việc ông Thái có là đồng phạm với Dương hay không.

2. Theo lời khai tại CQĐT, Ngọc khai biết Văn Kính Dương mua bán ma tuý, vì vậy cần điều tra làm rõ Ngọc có biết Dương và Giang, Huyền mua bán ma tuý không?

3. Việc Dương trốn khỏi trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa) có nhiều người tham gia, Dương bị khởi tố tội Trốn khỏi nơi giam giữ bị mâu thuẫn về điều khoản.

4. Xác định số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo làm để làm căn cứ xác định tội.

5. Xem xét bản án mới đây xét xử Dương đã có hiệu lực hay chưa để làm căn cứ tổng hợp hình phạt.

6. Trong quá trình điều tra, cảnh sát thu giữ một số hóa chất không nằm trong việc sản xuất ma túy, do đó cần làm rõ các bị cáo dùng hóa chất này làm gì.

7. Làm rõ các hóa chất được sử dụng trong vụ án có giá trị như thế nào để làm căn cứ xem xét tịch thu sung quỹ nhà nước hay tiêu hủy?

8. Làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

14:20

Ông Văn Kính Thái (bố ruột Văn Kính Dương) được mời lên xét hỏi

Sau khi xét hỏi Phạm Bảo Quân, chủ tọa phiên tòa mời Văn Kính Dương lên hỏi về việc nhận 4 tỷ đồng từ bố.

Dương nhắc lại lời khai tại những ngày xét xử trước đó, ông Văn Kính Thái – bố Dương, giao tiền ngoài đường. Dương nói trước đó có nhờ người bạn gọi cho bố Dương, còn vì sao Dương không gọi trực tiếp thì bị cáo nói vì sợ bị phát hiện.

Chủ tọa hỏi “Vì sao sợ phát hiện mà lại gặp trực tiếp nhận tiền?”. Dương trả lời nhờ người gọi thì không ai biết. 

HĐXX tiếp tục hỏi ông Văn Kính Thái: “Ông có biết con ông bị truy nã vì tội đặc biệt nghiêm trọng không?”.

Ông Thái trả lời: “Tôi biết cháu bị truy nã nhưng chỉ biết do cháu trốn khỏi trại giam” Khi được chủ tọa truy vấn “Sao gia đình ông không biết con mình bị truy nã về tội gì?” thì ông Thái cho rằng “Chỉ nghe thông báo là trốn nã, còn cụ thể không được biết”.

Kết thúc phần xét hỏi bổ sung, HĐXX quyết định vào hội ý. 

14:00

HĐXX thực hiện xét hỏi bổ sung

Vụ trùm ma túy Văn Kính Dương, tòa bất ngờ quay lại phần xét hỏi - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Bảo Quân - Ảnh: QUANG ĐỊNH/báo Tuổi Trẻ

14h05: HĐXX thông báo do còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên quay lại phần xét hỏi, bị cáo Lê Hương Giang được mời lên thẩm vấn về thời gian chung sống với Ngọc miu tại căn hộ cao cấp. Bị cáo Giang khai Ngọc không biết về việc mua bán ma túy của Dương. Khi chủ tọa đọc lại lời khai trước đó của Giang, lúc này Giang nói: “Bị cáo khai nghi ngờ thôi chứ Ngọc không biết rõ”

Sau đó, Ngọc miu được mời lên xét hỏi, trả lời trước HĐXX Ngọc nói không nhớ Giang vào ở chung vào lúc nào. Về việc mua bán ma túy của Văn Kính Dương, Ngọc nói bị cáo không biết việc Dương mua bán ma túy. Chủ tọa nhắc lại lời khai Ngọc thừa nhận là biết. Ngọc nói thời gian đó cô mang bầu, cô khai không biết.

Đến lượt Phạm Bảo Quân, bị cáo khai thời điểm qua dọn dẹp nhà giúp Dương được Dương cho khoảng 50 triệu.

13:55

Các bị cáo đã được dẫn giải đến phiên tòa

truc-tiep-chuan-bi-tuyen-an-trum-ma-tuy-van-kinh-duong-ngoc-miu-va-cac-dong-pham
Ngọc miu được lực lượng chức năng dẫn giải đến phiên xét xử chiều 14/5. Ảnh PLO

13h30, xe chuyên dụng đã đưa các bị cáo tới toà. Lượng người tập trung xung quanh rất đông, một vài người nhào tới xe nên lực lượng dẫn giải rất khó khăn để đưa các bị cáo vào toà. Văn Kính Dương là bị cáo đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu được dẫn đến sau các bị cáo khác. Tiếp đó là Ngọc miu được dẫn đến tòa. 

truc-tiep-chuan-bi-tuyen-an-trum-ma-tuy-van-kinh-duong-ngoc-miu-va-cac-dong-pham
Bên trong phiên tòa. Ảnh PLO

Lực lượng bảo vệ TAND TP HCM cho biết do hôm nay lượng người tham dự toà đông, nên chỉ cho mỗi bị cáo được một người thân vào tham dự phiên tòa.

13:40

Văn Kính Dương có thể lĩnh án tử hình kép

Van-Kinh-Duong
Bị cáo Văn Kính Dương được dẫn giải vào phiên xét xử vừa qua.

Trong phiên xét xử ngày 9/5, đại diện VKS đã đề nghị tòa xử phạt Văn Kính Dương mức án tử hình về tội Sản xuất trái phép chất ma túy; tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy; 10-13 năm tù đối với các tội danh còn lại; nộp phạt bổ sung 100 triệu đồng. Tổng hợp hình phạt, Dương bị đề nghị án tử hình.

Theo VKS, căn cứ vào hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, chỉ trong thời gian ngắn Dương đã lôi kéo đồng phạm hình thành đường dây sản xuất ma túy với số lượng lớn.

Các bị cáo biết rõ mức độ nguy hiểm của ma túy nhưng vì mục đích tư lợi đã thực hiện hành vi tới cùng. Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng tới tình hình an ninh xã hội, là mầm mống của nhiều tội phạm nguy hiểm khác. Các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt nên cần phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục.

Trong vụ án, Dương là người cầm đầu, chủ mưu. Trong thời gian bỏ trốn Dương vẫn tiếp tục lôi kéo các bị cáo là người thân quen trong gia đình và bạn bè... thực hiện hành vi phạm tội, tạo thành đường dây vừa sản xuất, vừa mua bán ma túy với quy mô đặc biệt lớn. Các bị cáo đã lập nhiều xưởng sản xuất ở các nơi rồi mang đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành. Trong thời gian ngắn các bị cáo đã thực hiện sản xuất tổng cộng 120 kg ma túy với 20 lượt mua bán tiêu thụ ra thị trường, 18 kg ma túy còn lại bị CQĐT thu giữ.

Tháng 4/2017, khi một người trong đường dây bị bắt, Dương gọi điện thoại cho bị cáo Ngọc nói gọi điện thoại cho Huyền lấy thuốc lắc đem cất giấu chỗ khác. Ngọc Miu có quen biết một khách sạn tại quận 10 nên đã gọi điện thoại đặt phòng rồi bảo Huyền đem thuốc lắc đến đó cất giấu. Sau một ngày, CQĐT đã bắt giữ Ngọc, khám xét phòng khách sạn và thu giữ bảy gói cà phê chứa 3.513 viên thuốc lắc, trong đó khối lượng ma túy ở thể rắn là hơn 855 g. Vì vậy, theo VKS hành vi của bị cáo Ngọc đã cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Huyền.

Cũng theo VKS, tại tòa một số bị cáo thay đổi lời khai cho rằng không biết Dương sản xuất, mua bán ma túy. Nhưng căn cứ vào số vật chứng thu giữ được cũng như lời khai của các bị cáo đã được tòa công bố có đủ cơ sở xác định Dương và các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như cáo buộc…

Đề nghị tử hình kép ‘trùm’ Văn Kính Dương - ảnh 1Ông “trùm” Văn Kính Dương bị đề nghị tử hình với 2/5 tội bị truy tố. Ảnh: HY

Mức án cụ thể mà VKS đề nghị đối với 10 bị cáo

Văn Kính Dương: Tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy; tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy; 8-9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 1-2 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; 1-2 năm tù về tội trốn khỏi nơi giam giữ. Tổng hợp hình phạt là tử hình và phạt 200 triệu đồng.

Lê Văn Mang: Tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy; tử hình về tội buôn bán trái phép chất ma túy. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Phạm Bảo Quân: Tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy; chung thân về tội buôn bán ma túy. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Nguyễn Đức Kỳ Nam: Tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy.

Lê Hương Giang: Tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Nguyễn Đắc Huy: Tử hình về tội buôn bán trái phép chất ma túy.

Nguyễn Bá Thành: Chung thân về tội sản xuất trái phép chất ma túy.

Nguyễn Thu Huyền: Chung thân về tội buôn bán trái phép chất ma túy.

Phạm Thị Thu Huyền: Chung thân về tội buôn bán trái phép chất ma túy.

Vũ Hoàng Anh Ngọc: 20 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

13:30

Hé lộ về chuyện tình của ông trùm ma túy và hotgirl 9x

Trước giờ tuyên án 'trùm' Văn Kính Dương và hot girl Ngọc Miu - ảnh 3Bị cáo Ngọc Miu ngày đầu ra toà.

Luật sư của Ngọc miu cho biết, trong những lần tiếp xúc với thân chủ trong trại giam, Ngọc thừa nhận có tình cảm với Dương vì anh ta là người hào nhoáng. Trong thời gian sống chung, Dương lo cho Ngọc mọi thứ nhưng Ngọc không hề biết việc sản xuất, mua bán ma túy. Nhiều lần nghi ngờ người tình làm ăn bất minh Ngọc có gặng hỏi. Nhưng mỗi lần như vậy cô đều bị Dương đánh, có lần dọa cạo đầu nên Ngọc không hỏi thêm. 

Người đẹp cũng tâm sự với luật sư của mình trong buổi tiếp xúc trước ngày ra tòa cũng như nhiều lần gặp trước rằng cô rất nhớ các con. Thời điểm bị bắt, đứa con chung của Ngọc và Dương mới 10 tháng tuổi. Từ đó, con được gửi cho bà ngoại chăm sóc. Mỗi lần nhắc đến các con mắt người đẹp đều ngấn lệ. Lần nào tiếp xúc Ngọc cũng có câu hỏi dồn con em sao, ngày ra tòa em có được gặp con không chị... Những ngày toà mở phiên xử, lúc dẫn giải ra xe tù về trại giam, thấy con trai trong vòng tay ngoại giữa sân toà nhìn theo, Ngọc xin gặp nhưng không được phải lên xe bít bùng rời toà...Thậm chí ngày đầu Ngọc còn khóc thét giữa sân toà "Con ơi, con đâu rồi"

Trong mắt người thân Ngọc là người con gái ngoan hiền, học hết cấp 3 thì lập gia đình nhưng không lâu sau thì ly hôn. Sau đó, Ngọc phải lòng Dương và sống chung với nhau như vợ chồng. Dương và Ngọc danh nghĩa là vợ chồng nhưng không sống chung. Dương thuê căn hộ cho Ngọc và quyết định những người ở trong căn hộ đấy. Lâu lâu Dương mới ghé thăm mẹ con Ngọc và chu cấp phí sinh hoạt. Quá trình chung sống của vợ chồng như Ngọc khai tại toà cũng thường xảy ra nhiều mâu thuẫn. Từ ngày Ngọc bị bắt, bà ngoại phải thay chăm sóc cháu. Nhưng đứa bé còn quá nhỏ nên việc nuôi dưỡng với ngoại gặp không ít khó khăn khi không có mẹ bên cạnh.

13:25

Một số đối tượng trong đường dây ma túy Văn Kính Dương đã bỏ trốn là ai

Văn Kính Dương (phải) trong lần bàn bạc với đàn em ở Sài Gòn. Ảnh: Công an cung cấp.

Văn Kính Dương (phải) trong lần bàn bạc với đàn em ở Sài Gòn. Ảnh: Công an cung cấp.

Công an TP HCM cho biết tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ để xử lý ít nhất 5 người liên quan đường dây sản xuất thuốc lắc do Văn Kính Dương (38 tuổi, quê Hà Nội) cầm đầu.

Trong đó, người đàn ông "bí ẩn" tên Tom có vai trò quan trọng, cung cấp nguyên liệu và công thức sản xuất ma túy cho Dương để được chia tỷ lệ hắn 7, Dương 3. Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại toà Dương đều khai không biết nhân thân Tom, ông ta là người nước nào và sống ở đâu, "chỉ biết có thể nói tiếng Việt"... nên cảnh sát chưa đủ manh mối truy bắt.

Là mối hàng lớn nhất của Dương và nằm trong diện theo dõi của Công an Hà Nội, song Nguyễn Thị Thái Hằng (còn gọi là Bà U) cũng đã bỏ trốn.

Năm 2016 biết Dương sản xuất thuốc lắc, Hằng liên lạc đặt mua mỗi lần từ một đến 10 thùng (5.000 viên) với giá 50.000- 70.000 đồng. Ông trùm giao nhiệm vụ cho đàn em Lê Hương Giang (31 tuổi) hẹn địa điểm giao hàng. Việc giao nhận ma tuý dễ đến nỗi có lần Giang nhờ người bạn cùng quê Hải Phòng về thăm gia đình mang đưa cho Hằng. Tiền thanh toán do Giang hoặc Nguyễn Thu Huyền nhận. Tổng cộng, Giang giao cho Hằng 6 lần là 17.500 viên ma tuý.

Tương tự, Đào Thị Tô Ly là người mua bán ma túy tại Hải Phòng và TP HCM, nhiều lần thuê Phạm Thị Thu Huyền lấy ma túy từ Văn Kính Dương về bán lại. Trong lần Lê Văn Mang đem 12.000 viên ma túy ra Hải Phòng giao thì bị công an bắt, Ly nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan điều tra tiếp tục củng cố chứng cứ xử lý bà này.

Trong quá trình sản xuất ma túy, Dương nhờ Nguyễn Kỳ Anh (37 tuổi, quê Hà Nội) giám sát và hướng dẫn các đàn em. Người đàn ông này là bạn tù với Dương tại trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa).

Giữa năm 2016 Kỳ Anh ở biệt thự do Dương thuê tại khu dân cư Trung Sơn để hướng dẫn Nguyễn Đức Kỳ Nam (anh họ Dương), Phạm Bảo Quân và Lê Văn Mang thử nghiệm sản xuất ma túy. Ở một biệt thự khác tại huyện Bình Chánh, Dương cũng sản xuất ma túy. Do sử dụng cùng lúc nhiều dụng cụ bị quá tải điện gây cháy, Dương kêu Kỳ Anh và Quân xuống dọn dẹp, thu gom dụng cụ sản xuất ma tuý đem về bên đó sử dụng.

Sau khi điều chế được 4 kg tinh bột ma tuý, Dương chỉ đạo đàn em và Kỳ Anh dập thành viên để mang ra Hải Phòng bán cho Bà U nhưng bị trả lại do không đạt chất lượng. Khoảng tháng 8/2016 Kỳ Anh về Hà Nội không tham gia nữa nhưng vẫn liên lạc với Mang để hướng dẫn cách trộn bột ma tuý, dập viên.

Làm việc với cơ quan điều tra, Kỳ Anh chỉ thừa nhận ngồi ngoài sân trông coi biệt thự cho Dương khoảng hơn một tháng. Khi căn biệt thự ở Bình Chánh cháy anh ta được nhờ xuống dọn dẹp. Còn Dương cho biết đã trả công Kỳ Anh 240 triệu đồng nhưng đó là "tiền trông nhà".

Cơ quan điều tra Công an TP HCM đề nghị phê chuẩn khởi tố bắt tạm giam Kỳ Anh về hành vi Sản xuất trái phép ma túy, Nguyễn Thị Thái Hằng về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy nhưng VKS từ chối.

Lấy lý do đang sản xuất hóa chất cung cấp cho nhà máy thuộc da nhưng nhà chật, Dương đem hàng trăm thùng Methanol, Acetone đến gửi ở nhà Trần Xuân Dũng (người quen biết trong hội chơi ôtô). Ngày 4/4/2017, Dương đưa 4,5 tỷ đồng nhờ ông này đi đổi ra 200.000 USD để giao cho một người ở chợ An Đông (quận 5).

Qua tay nhiều người, số tiền được chuyển cho Lê Ngô Tuấn (còn gọi là Tú, ngụ quận 3). Cảnh sát tình nghi Tuấn cung cấp nguồn nguyên liệu và công thức sản xuất ma túy cho Dương nhưng ông ta đã xuất cảnh sang Canada. 

13:15

Văn Kính Dương và Ngọc miu bị bắt vì tội gì?

Ông trùm Văn Kính Dương và người tình hot girl Ngọc Ông trùm Văn Kính Dương và người tình hot girl Ngọc "Miu" 

Theo truy tố, năm 2008, Văn Kính Dương bị TAND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) phạt 5 năm tù về tội "Cướp giật tài sản". Đang thi hành án thì ngày 11/10/2008, Dương có hành vi tàng trữ ma túy nên gã phải lãnh thêm 7 năm tù nữa.

Rạng sáng 4/11/2010, tại buồng giam số 4, nhà giam K1, trại giam Công an tỉnh Thanh Hóa, Văn Kính Dương cùng 4 bạn tù đã cưa song sắt ô cửa, vượt hàng rào thép gai trốn thoát. Một thời gian sau hai phạm nhân bị bắt lại, riêng Dương và một đối tượng nữa bặt vô âm tín. Sau đó, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã.

Dương bỏ trốn vào TP HCM lấy tên giả là Trần Ngọc Hiếu rồi thuê căn hộ tại khu dân cư biệt lập, cao cấp, gần nơi ở của nhiều quan chức ngoại giao để sản xuất, mua bán trái phép ma túy.

Tháng 6/2016, Dương quen “Tom” (không rõ lai lịch) ở một vũ trường. Sau đó, Tom và Dương thống nhất sản xuất ma túy đá cung cấp cho các đầu nậu. Về nguyên liệu sản xuất, Tom sẽ cung cấp.

Dương cho đàn em thuê biệt thự, mua hóa chất để tiến hành nghiên cứu, pha trộn các hợp chất hóa học sản xuất má túy đá. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng liên tục thay đổi địa điểm sản xuất ở các nơi như TP HCM, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Đồng Nai.

Từng bước, Dương trang bị hệ thống máy móc tự động để sản xuất ma túy chuyên nghiệp. Cứ sau một mẻ hàng ra lò, Dương chuyển xưởng sản xuất. Mỗi lần di chuyển, băng nhóm Văn Kính Dương đều xóa hết mọi dấu vết. Riêng các chai lọ dùng để sản xuất, sau khi sử dụng xong Dương lệnh cho đàn em chở xuống Đồng Tháp phi tang.

"Tay chân" trong đường dây của Dương có Nguyễn Đức Kỳ Nam (anh họ của Dương) chuyên nghiên cứu sản xuất ma túy; Nguyễn Đắc Huy (em họ của Dương), quản lý phân phối hàng cho các đại lý miền Bắc. Riêng hot girl khá nổi tiếng (bạn gái của Dương) là Vũ Hoàng Anh Ngọc (tự Miu) giúp Dương trữ ma túy ở các căn hộ thuê để phân phối cho các đại lý.

Về phía Dương, chỉ đạo trực tiếp nhưng không lộ diện nhiều, chủ yếu giao tiếp qua mạng xã hội, các hệ thống camera an ninh đặt ở khắp nơi. Từ nguồn tin tố giác của quần chúng, Công an TP HCM và Công an quận Bình Thạnh do Thiếu tướng Phan Anh Minh (Phó giám đốc Công an TP HCM) trực tiếp chỉ đạo đã theo dõi, đánh úp bắt trọn băng nhóm này.

Theo cơ quan điều tra, tổng cộng Văn Kính Dương đã sản xuất thành công 120 kg ma túy. Ngoài ra, trong chưa đầy một năm (từ tháng 6/2016 đến tháng 4/2017), Dương đã tiêu thụ thành công 18 kg thuốc lắc. Khám xét nhà Văn Kính Dương, cảnh sát thu giữ gần 2,6 tỉ đồng tiền mặt, 10.000 USD cùng nhiều siêu xe và tài sản có giá trị khác.

Tin khác