Trực tiếp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Liệu Kim Jong-un có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không?

08:30 12/06/2018

Như vậy là cuối cùng Tổng thống Donald Trump cũng đã gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào sáng nay, 12/6, tại Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trở thành những nguyên thủ đầu tiên của hai nước gặp gỡ chính thức tại một Hội nghị thượng đỉnh.

Cả thế giới theo dõi khi hai nhà lãnh đạo bắt tay và đối thoại trong cuộc họp lịch sử diễn ra tại khách sạn Capella, Santora, Singapore vào lúc 9h theo giờ địa phương.

Đây là những gì đã xảy ra:

Ông Trump và Ông Kim bắt tay nhau:

  • Cả hai nhà lãnh đạo chia sẻ những nụ cười
  • Hai nhà lãnh đạo xuất hiện thoải mái và trao đổi ngôn ngữ cơ thể thân thiện.

Trump và Kim đã đưa ra những nhận xét ngắn gọn:

  • Ông Trump nói: "Tôi nghĩ rằng hội nghị sẽ thành công to lớn, và đó là vinh dự của tôi. Chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời. Tôi không nghi ngờ gì về điều đó".
  • Ông Kim nói : "Không hề dễ dàng gì để đến với cuộc họp này. Với chúng tôi, quá khứ đã giữ chúng tôi lại, những thói quen và định kiến ​​cũ đã che mắt và tai của chúng tôi, nhưng chúng tôi đã có thể vượt qua mọi thứ để đến đây hôm nay".

Họ ngồi xuống cho một cuộc họp song phương mở rộng:

  • Về phía Trump có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, Giám đốc Nhà Trắng John Kelly, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, và thông dịch viên.
  • Ông Trump nói với ông Kim rằng ông rất mong được làm việc cùng người đồng cấp. "Chúng tôi sẽ thành công".

Bài sẽ tự động cập nhật khi có diễn biến mới, bạn không cần phải thao tác tải lại trang thủ công.

11:22

Kết thúc chương trình thảo luận buổi sáng, hai nhà lãnh đạo ăn trưa

truc-tiep-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-lieu-kim-jong-un-co-tu-bo-vu-khi-hat-nhan-hay-khong

Sau khi chương trình thảo luận buổi sáng kết thúc, hai nhà lãnh đạo sẽ dự bữa trưa. Thực đơn được thiết kế pha trộn giữa món ăn phương Tây và món ăn truyền thống Triều Tiên.

Tham gia bữa ăn với ông Kim và ông Trump là tất cả các các đại biểu trong hội nghị và Sarah Sanders, Thư ký báo chí Nhà Trắng, cùng Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un và Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK).

Hai nhà lãnh đạo ngồi đối diện với nhau trên một bàn ăn dài. Ông Trump mời ông Kim ngồi, đùa với các nhiếp ảnh gia của chính phủ Singapore rằng hãy chụp cho ông và người đồng cấp Triều Tiên những bức ảnh trông "đẹp trai và gầy hơn". 

Đến nay, không có sự kiện chính thức nào được lên kế hoạch cho thời gian còn lại của ngày cho đến khi ông Trump gặp gỡ báo chí vào 16h cùng ngày.

 

 

 
10:03

Sẽ đến lúc Mỹ đối xử với Triều Tiên một cách bình đẳng

truc-tiep-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-lieu-kim-jong-un-co-tu-bo-vu-khi-hat-nhan-hay-khong

Một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Wilson, Mỹ chia sẻ trên tờ CNN cho biết, cuộc gặp gỡ này sẽ luôn là mốc son lịch sử trong quan hệ hai nước. Và sẽ không có vấn đề gì đáng ngại trong các cuộc đàm phán tiếp theo của hai nhà lãnh đạo. 

"Tôi thực sự nghĩ chuyện này sẽ diễn ra như thế nào ở Bình Nhưỡng, vì đây sẽ là khoảnh khắc cực kỳ mạnh mẽ đối với người dân Triều Tiên", bà nói, "Nếu tổ chức ở Triều Tiên, đó sẽ là thời điểm Mỹ thừa nhận và đối xử với Triều Tiên một cách bình đẳng". 

Cũng theo bà, đây là những gì mà ông Kim đã chờ đợi, tăng tốc và thúc đẩy cuộc gặp với ông Trump. Đây cũng là lúc mà vị chuyên gia này cảm thấy thật thú vị vì hiểu được "chính xác những gì ông ấy (nhà lãnh đạo Kim Jong-un) muốn". 

Trong khi đó, khi đi bộ dọc hành lang khách sạn Capella, Kim Jong-un đã nói với ông Trump rằng nhiều người trên thế giới không tin những gì đang diễn ra tại Singapore.  

"Nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ rằng đây chỉ là viễn cảnh... trong một bộ phim khoa học viễn tưởng", ông Kim nói với ông Trump, thông qua một dịch giả.
09:31

Tổng thống Hàn Quốc: Tôi đã có một đêm không ngủ

truc-tiep-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-kim-jong-un-mat-doi-mat-voi-donald-trump

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông đã có một đêm không ngủ và hướng về cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào sáng nay. 

Chia sẻ tại cuộc họp nội các, ông Moon hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ thành công và "một chương mới" sẽ được mở ra. 

"Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều chỉ mới bắt đầu và tôi tin rằng tất cả người dân Triều Tiên đang hướng mắt về Singapore", ông nói. 

Ông Moon được xem như là nhà kiến thiết những thay đổi ngoại giao với Triều Tiên. Được bầu làm tổng thống trong năm 2016, ông vẫn giữ được mối quan hệ hòa bình với Bình Nhưỡng.
 
Trên ảnh là vợ chồng Tổng thống Moon Jae-in gặp gỡ vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp gỡ hồi tháng 4/2018.
09:14

Kim Jong-un từ chối trả lời liệu có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không

truc-tiep-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-kim-jong-un-mat-doi-mat-voi-donald-trump

Khi được phóng viên hỏi, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không trả lời liệu ông có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ làm việc với ông Kim để giải quyết những khác biệt về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

"Khi làm việc cùng nhau, chúng tôi sẽ quan tâm đến vấn đề này", ông Trump nói khi bắt đầu cuộc họp mở rộng. Ông cho biết hai nhà lãnh đạo "sẽ giải quyết một vấn đề lớn, một tình trạng khó xử lớn".

Tham gia trong phái đoàn của Triều Tiên có Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK) Ri Su Yong. Không thấy sự xuất hiện của em gái ông Kim, bà Kim Yo Jong. 

09:08

Mỹ - Triều bắt đầu vòng đàm phán thứ hai

truc-tiep-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-kim-jong-un-mat-doi-mat-voi-donald-trump
Ảnh: Zing News.

Sau khi gặp gỡ riêng, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đã bắt đầu vòng đàm phán thứ hai. Rời khỏi cuộc họp đầu tiên, ông Trump đã ra hiệu với các phóng viên chờ đợi ở sảnh khách sạn là "rất, rất tốt". 

"Mối quan hệ tuyệt vời", ông nói vọng ra từ ban công của khách sạn Capella.

Bước vào vòng này, hai nhà lãnh đạo lại tiếp tục bắt tay nhau.

Tham gia cuộc đàm phán công khai về phía Tổng thống Mỹ Donald Trump là Tham Mưu Trưởng Nhà Trắng John Kelly, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton.

Các cuộc đàm phán kéo dài sẽ kết thúc vào lúc 11:30 sáng giờ địa phương.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với CNN, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận xét ông Kim Jong Un là một nhà lãnh đạo "trẻ và tự tin".

"Tôi nghĩ ông ấy muốn tìm một hướng đi mới. Điều mà ông ấy đã chuẩn bị để đưa lên bàn đàm phán, và cách mà thỏa thuận có thể được đưa ra - đây là một vấn đề phức tạp. Tôi nghĩ ông ấy đang có ý định làm điều gì đó, vì vậy mà ông ấy đến để gặp Tổng thống Donald Trump", ông Lý nói.

09:03

Xem lại 12 giây cú bắt tay lịch sử Hoa Kỳ - Triều Tiên

Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau trước thềm khách sạn Capella, chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ lịch sử.
08:54

Ông Trump vỗ vai ông Kim

truc-tiep-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-kim-jong-un-mat-doi-mat-voi-donald-trump

Ngôn ngữ cử chỉ của hai nhà lãnh đạo khá thân thiện. Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bắt tay nhau trong một vài giây, sau đó họ trao đổi riêng với nhau trước khi chụp hình chung trước báo chí. Theo tờ CNN nhận định, đó là ngôn ngữ cử chỉ khởi đầu thân thiện và ấm áp của hai người đàn ông. 

Ông Trump cũng đã nắm lấy cánh tay ông Kim, rồi đặt tay lên lưng ông Kim và hướng ông về phía phòng họp. Dọc hành lang, họ đã trao đổi với nhau, mỉm cười, bắt tay lần nữa rồi cùng hai phiên dịch bước vào phòng họp kín. 

Ông Trump cũng giơ ngón tay cái, biểu tượng biểu đạt "tất cả mọi thứ đều ổn" trước khi phòng họp đóng lại. 

08:49

Lịch trình làm việc hôm nay của hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên

Cuộc nói chuyện riêng tư của 2 nhà lãnh đạo dự kiến sẽ kéo dài trong 40 phút. Sau đó, họ sẽ cùng các cố vấn của mình tham gia Hội nghị thượng đỉnh, mở rộng đàm phán lúc 10h sáng theo giờ địa phương. 

Sau đó, họ sẽ cùng ăn trưa và thảo luận công việc vào lúc 11h30 giờ địa phương. Vào buổi chiều, hội nghị sẽ kết thúc. 

Theo lịch trình này, chưa hứa hẹn thời gian cuộc đàm phán kết thúc. Tuy nhiên, theo dự kiến, ông Trump sẽ trả lời phỏng vấn của báo chí vào 16h theo giờ địa phương. 

Air Force One của ông Trump sẽ rời Singapore trở về Mỹ vào 19h tối nay. 

 

 
08:40

Donald Trump: Hội nghị thượng đỉnh sẽ thành công

truc-tiep-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-kim-jong-un-mat-doi-mat-voi-donald-trump

Trong buổi nói chuyện sau khi bắt tay nhau, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ sự lạc quan hội nghị thượng đỉnh sẽ thành công tốt đẹp. 

Ông Trump cho biết, ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh lịch sử sẽ "rất thành công" và "Chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời ở phía trước". 

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhận định, đã có một số "chướng ngại vật" trước khi cuộc họp diễn ra ngày hôm nay ở Singapore. "Chúng tôi đã vượt qua tất cả và chúng tôi đang ở đây hôm nay", ông nói với các phóng viên thông qua dịch giả. 

 
08:31

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều bắt tay nhau, khởi động cuộc hẹn lịch sử

truc-tiep-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-kim-jong-un-mat-doi-mat-voi-donald-trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp gỡ và bắt tay nhau, khởi động cuộc gặp gỡ lịch sử. 

Đây là lần đầu tiên 2 nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Triều Tiên chính thức gặp gỡ cấp cao, đánh dấu một tháng Sáu đầy sự kiện ngoại giao và đàm phán. Đây cũng là sự phát triển mạnh mẽ giữa hai quốc gia vốn đã trao đổi với nhau những lời đe dọa và cuộc chiến ngôn từ trong suốt năm 2017. 

Cuộc đàm phán diễn ra riêng tư, chỉ gồm 2 nhà lãnh đạo và phiên dịch của họ. Báo chí truyền thông không được tiếp cận. Các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu vào lúc 10h sáng theo giờ địa phương.

Chương trình nghị sự được dự đoán sẽ tập trung vào khả năng giải giáp hạt nhân của Triều Tiên. Ông Trump hy vọng sẽ thuyết phục được quốc gia châu Á từ bỏ nó để đổi lấy hỗ trợ kinh tế.

 

08:23

Kim Jong-un mặt đối mặt với Donald Trump

truc-tiep-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-kim-jong-un-mat-doi-mat-voi-donald-trump

Vào 8h sáng theo giờ địa phương, nhà lãnh đạo kim Jong-un bước vào khách sạn Capella ở đảo Sentosa, Singapore. 

truc-tiep-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-kim-jong-un-mat-doi-mat-voi-donald-trump

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump bước vội vàng từ chiếc limousine của mình vào sảnh khách sạn. Camera của phóng viên tập trung vào theo dõi bước đi của ông Trump trên thảm đỏ.

 


Tin khác