Ngày thứ nhất xét xử vụ chạy thận ở Hòa Bình: Nguyên PGĐ bệnh viện Hòa Bình trả lời 'vòng vo'

07:43 14/01/2019

Nguyên PGĐ bệnh viện Hòa Bình - ông Hoàng Đình Khiếu cho biết, không được đào tạo về chuyên môn lọc máu, không được cấp chứng chỉ lọc máu. Tuy nhiên, chỉ ít phút trước đó ông Dương cho biết, ông Khiếu và bác sĩ Lương, Hoàng Công Tình cùng đi học lọc máu và được cấp chứng chỉ ở bệnh viện Bạch Mai.

truc-tiep-phien-toa-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-bac-si-hoang-cong-luong-da-co-mat-tai-phien-toa
Bác sĩ Hoàng Công Lương có mặt tại TAND TP Hòa Bình trong phiên xét xử vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại bệnh viện Hòa Bình.

Sau một tuần tạm hoãn vì sự vắng mặt của bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương cùng một số bị hại và người liên quan đến. Sáng nay (14/1), TAND TP Hòa Bình sẽ mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra hồi tháng 5/2017 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bài sẽ tự động cập nhật khi có diễn biến mới, bạn không cần phải thao tác tải lại trang thủ công.

17:20

Ngày thứ nhất phiên xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận ở Hòa Bình kết thúc

Đến 17h20 hôm nay (14/1), phiên xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận ở Hòa Bình kết thúc ngày làm việc đầu tiên. Trong buổi làm việc chiều nay, tòa dành thời gian xét hỏi ông Trương Quý Dương và Hoàng Đình Khiếu. Sáng mai tòa trở lại làm việc vào lúc 08h00.

16:15

Ông Hoàng Đình Khiếu - nguyên PGĐ bệnh viện Đa khoa Hòa Bình được gọi lên xét hỏi

truc-tiep-phien-toa-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-thien-son-cu-nguoi-giam-sat-khong-anh-huong-den-hoat-dong-cua-benh-vien
Bị cáo Hoàng Đình Khiếu trả lời tại phiên tòa sơ thẩm chiều ngày 14/1.

Theo bị cáo Hoàng Đình Khiếu, ông phụ trách 13 khoa phòng tại BV Đa khoa Hoà Bình và giữ chức trưởng khoa hồi sức tích cực từ năm 2009. Bị cáo khẳng định nhiệm vụ chỉ kiểm tra giám sát khi có vấn đề phát sinh và hàng ngày, hàng tháng giao ban cùng các khoa phòng triển khai công văn quy định từ cấp trên.

Về công tác yêu cầu vật tư tại phòng vật tư của Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình, bị cáo Hoàng Đình Khiếu cho rằng: “Thực tế phụ trách phòng vật tư có thể trực tiếp trực tiếp cho giám đốc, bị cáo chỉ là giúp việc cho giám đốc”.

Khi HĐXX hỏi về quyền hạn của phó giám đốc tại BV Đa khoa Hoà Bình, bị cáo Khiếu cho biết, trên thực tế quyền hạn của phó giám đốc chỉ giúp việc, khi được uỷ quyền thì bị cáo mới được làm, các phòng ban thì phụ trách lĩnh vực y khoa. Khi có vấn đề bất cập trong bệnh viện thì điều dưỡng trường, chủ nghiệm khoa và ban giám đốc đều nắm bắt được. Đối với việc kiêm nhiệm Trưởng khoa Hồi sức Tích cực, việc điều hành khoa mỗi ngày bị cáo điều tiết các trường phó phòng chứ phó giám đốc cũng có những việc khác. Bị cáo Khiếu khẳng định vai trò của mình trong qua là quản lý còn việc thường ngày thực hiện giao cho các bác sĩ ở khoa.

Ông Khiếu cho biết, không được đào tạo về chuyên môn lọc máu, không được cấp chứng chỉ lọc máu. Tuy nhiên, chỉ ít phút trước đó ông Dương cho biết, ông Khiếu và bác sĩ Lương cùng Hoàng Công Tình cùng được cử đi học lọc máu được cấp chứng chỉ ở bệnh viện Bạch Mai.

Theo ông Khiếu, việc chuyển giao kỹ thuật của bệnh viện Bạch Mai với bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình diễn ra trong 3 tháng. Ông Khiếu trả lời quanh co rằng việc chuyển giao được thực hiện từ năm 2009 và 26 cán bộ đều thực hiện thành thạo. Mặc dù khi tòa hỏi về bản thân (nằm trong số 26 cán bộ được bệnh viện chuyển giao) thì ông Khiếu lại khẳng định không hay biết.

16:03

Làm rõ việc liên doanh liên kết giữa bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và công ty Thiên Sơn

Cựu giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết về chuyên môn con người bị cáo rất yên tâm còn về cơ sở vật chất thì bệnh viện đã tìm rất nhiều nguồn. Còn về mặt pháp lý sau khi có quyết định 23 của bộ y tế thì bệnh viện đã xin phép sở y tế cho phép triển khai kỹ thuật đó.
 
Về con người, ông Trương Quý Dương nói căn cứ theo đề xuất tham mưu. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ký hợp đồng với bệnh viện Bạch Mai (khoảng 5 hợp đồng) chuyển giao kỹ thuật vì Bạch Mai được Bộ Y tế có quyết định bằng văn bản. Cũng theo ông Dương có 26 cán bộ được cử đi đào tạo tại bệnh viện Bạch Mai. Trong đó có 3 bác sĩ gồm bác sĩ Khiếu, bác sĩ Tình và bác sĩ Hoàng Công Lương, ngoài ra có bác sĩ Tiến theo hợp đồng 1816. Những người được đào tạo đều có chứng chỉ ghi rõ đã thực hiện kỹ thuật gì, bao nhiêu lần.
 
Về cơ sở vật chất, ông Dương cho biết lãnh đạo bệnh viện cùng với bị cáo làm nhiều nguồn. Thứ nhất là từ dự án xây dựng lại bệnh viện hệ thống RO số 1. Do nguồn kinh phí hạn hẹp nên bệnh viện quyết định bổ sung thêm 1 kênh nữa từ nguồn xã hội hóa RO số 2.  Toàn bộ hệ thống RO đều do bệnh viện dùng kinh phí để mua, duy nhất chỉ xã hội hóa trong máy chạy thận.
 
Trong số 18 máy thì bệnh viện sở hữu 13 máy còn 5 máy liên kết. Bệnh viện thuê máy là theo quy định của pháp luật. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và điều kiện kinh tế bị cáo thấy như thế là hoàn toàn có lợi cho bệnh viện, cho tỉnh vì không phải bỏ ra đồng nào, có lợi cho nhân dân. Theo ông Dương, việc ký hợp đồng với công ty Thiên Sơn đã được nghiên cứu kỹ.
 
Trong quá trình hợp tác Thiên Sơn hoàn toàn đáp ứng về mặt chuyên môn. Tổng cộng có 4 lần bệnh viện ký với Thiên Sơn, mỗi lần ký đều phải theo quy trình. Do mỗi lần nhu cầu đề xuất 1-2 máy nên việc phối hợp quản lý không thuận tiện nên bệnh viện quyết định chọn 1 đơn vị để phối hợp quản lý. Về việc ký kết thực hiện theo thông tư 15 của Bộ Y tế về xã hội hóa.
 
Trong quá trình hợp tác giữa hai bên, trách nhiệm của bệnh viện là tổ chức vận hành máy đúng quy định. Toàn bộ những vấn đề về con người là của bệnh viện. Bệnh viện có trách nhiệm sử dụng đúng quy định và có nghĩa vụ với Thiên Sơn. Còn công ty Thiên Sơn có nghĩa vụ cung cấp máy theo như hợp đồng. Máy mới 100%, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chuyển giao kỹ thuật vận hành máy, đảm bảo máy hoạt động liên tục.
 
Về mức thu, giai đoạn đầu, mỗi ca chạy thận có mức thu là 400 nghìn đồng. Bị cáo Dương khẳng định, đây là doanh thu chứ không phải lợi nhuận bởi để có số tiền này thì phải có chi phí nhiều loại vật tư từ kim tiêm đến băng dính và tiền điện, nước... Bị cáo Dương khẳng định đã chỉ đạo không thu thêm của bệnh nhân bất cư khoản thu nào. Sang giai đoạn 2 thu 7,7 usd/ca là do giá vật tư cao.
 
Trả lời câu hỏi về việc Thiên Sơn có quyền can thiệp vào việc chạy thận hay không chạy? Ông Dương khẳng định là không có sự can thiệp. Việc Thiên Sơn cử người giám sát không ảnh hưởng gì đến hoạt động của bệnh viện và bệnh viện cũng không phải trả tiền cho công ty này. "Việc Thiên Sơn cử người đến bệnh viện đếm ca chạy thận không phải là giám sát chất lượng chạy thận mà là do quyền lợi của họ. Họ cử đến giám sát số ca chạy thận".
 
Hiện tại, HĐXX vẫn đang làm rõ việc liên doanh liên kết giữa bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và công ty Thiên Sơn trong vấn đề máy chạy thận.
 
Cuối tháng 11/2018, cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hòa Bình) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn - để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Theo đó, ông Đỗ Anh Tuấn bị áp dụng biện pháp cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (đã bị trả lại hồ sơ điều tra) hồi tháng 5.2018, vai trò của Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn đã nhiều lần được nhắc tới nhưng chưa có quyết định xử lý nào.
 
Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Hoà Bình liên quan đến sự cố chạy thận làm 9 người tử vong ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vào ngày 25.5.2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình ký hợp đồng với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn (do ông Đỗ Anh Tuấn làm giám đốc). Hợp đồng được ký kết với nội dung, cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình. Để thực hiện hợp đồng trên, ngay trong ngày 25.5.2017, Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn đã ký hợp đồng số 05/2017 với Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh (do ông Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc), với nội dung bán, lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, với các danh mục nêu trên.
 
Sau tai biến chạy thận xảy ra, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố các bị can Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc. Vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm vào cuối tháng 5.2018 nhưng sau đó đã trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình cũng có 2 lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.
 
15:22

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đủ điều kiện thành lập đơn nguyên thận nhân tạo

hoang-cong-luong
Ông Trương Quý Dương (bên trái) đến tòa trong sáng ngày 14/01.
Theo cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, công tác kiểm tra tại bệnh viện được thực hiện thường xuyên, hàng năm sở y tế có 2 lần kiểm tra đến làm việc. Ông Dương khẳng định, những vấn đề khuyến cáo mang tính chuyên môn thì bệnh viện ngay lập tức khắc phục còn những thứ tồn đọng mang tính khách quan tuyệt đối (cơ sở vật chất) thì không thể khắc phục ngay được.
 
Trong phần trả lời ông Dương cũng khẳng định sự cố xảy ra gói gọn trong hai từ "nỗi đau", nỗi đau của bệnh nhân, của nhân thân, nỗi đau cả bị cáo, nỗi đau của ngành y tế. Ông Dương nói với một bệnh viện tuyến tỉnh thì đây là một trong những kỹ thuật (kỹ thuật chạy thận - pv) mà lãnh đạo bệnh viện cùng bệnh viện Bạch Mai tâm huyết nhất, nhưng không ngờ xảy ra sự việc như vậy. Ông Dương khẳng định không chối bỏ trách nhiệm và ngay sau khi xảy ra sự cố ông đã thay mặt bệnh viện nhận trách nhiệm.
 
Trả lời câu hỏi về cơ sở pháp lý khi thành lập đơn nguyên thận nhân tạo ông Dương nói rằng: "Bị cáo nghĩ rằng cơ bản là đủ điều kiện".
 
Ông Dương khẳng định, chỉ khi nào bệnh viện thành lập khoa phòng mới thì mới phải xin ý kiến cấp trên. Còn dưới cấp khoa, phòng là thuộc thẩm quyền của bệnh viện. "Nếu về mặt lý thuyết thì việc ra quyết định thành lập đơn nguyên có có thể không, nhưng do điều kiện lúc đó có đặc thù việc phân chia buồng do chức trách của trưởng khoa. Nhưng do đây là kỹ thuật mới nên cần phải có đầu mối liên hệ với tuyến trên".
 
Theo ông Dương, qua trao đổi với đơn vị chuyển giao thì cơ bản đủ điều kiện thành lập đơn nguyên thận nhân tạo: "Nếu đủ thì đã thành lập khoa thận tiết liệu nhưng vì không đủ nên chỉ thành lập đơn nguyên thuộc khoa". Cựu Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hòa Bình cũng cho biết bệnh viện có bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo về lọc máu.
 
Khi HĐXX nhắc đến việc có phải có kỹ sư, kỹ thuật viên lọc máu? Ông Dương trả lời: "Theo quy chế bệnh viện không có chức danh kỹ thuật viên lọc máu mà đây là nhiệm vụ của kỹ thuật viên. Như vậy, nếu một nhân viên nào được đào tạo về nhiệm vụ này cũng có thể đáp ứng". Ông Dương cũng khẳng định không có quy định cụ thể nào về việc một bác sĩ hay điều dưỡng phụ trách bao nhiêu máy bao nhiêu bệnh nhân....
 
Hiện tại, HĐXX đang làm rõ về tính pháp lý trong việc thành lập đơn nguyên thận nhân tạo.
14:40

Cựu giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình hài lòng với kết quả làm việc của ông Hoàng Đình Khiếu

HĐXX hỏi lại ông Trương Quý Dương về việc có nhớ khi xuống khoa thì có ai báo cáo về việc xử lý không? Ông Dương khai có ông Tình báo cáo về việc các bị cáo bị sốc và có người tử vong. Ông Dương cũng cho biết, khi ông khiếu báo cáo thì việc chạy thận đã được tạm dừng.

14h40 Khi được hỏi về việc thực thi nhiệm vụ của ông Dương? Ông Dương trả lời việc thực hiện chức trách một giám đốc bệnh viện tuyến tỉnh rất phức tạp. Trong khi đó lực lượng cán bộ nhiều lúc không đủ.

Về việc phân công nhiệm vụ ủy quyền thế nào? Ông Dương nói: Thông qua việc phân cấp trong quyết định 262, trong đó có có việc phân cấp cho các phó giám đốc, trưởng khoa, trưởng phòng... quyết định trên đã được tập thể thông qua. Đây là ý chí của cán bộ nhân viên bệnh viện chứ không phải của riêng bị cáo.

Theo ông Dương, bị cáo Khiếu được phân công phụ trách 13 khoa phòng trong đó có phòng vật tư đồng thời kiêm nhiệm trưởng khoa HSTC. Ông Dương cho biết, rất hài lòng trước kết quả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ông Khiếu.

Hiện tại, HĐXX vẫn đang làm rõ về việc phân công nhiệm vụ trong bệnh viện. Trong đó có việc phân công nhiệm vụ với ông Hoàng Đình Khiếu.
 

Trước đó, kết luận bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình xác định ông Hoàng Đình Khiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình - buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (9 người tử vong do chạy thận ở bệnh viện này hôm 29/5/2017).

Ngày 4/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã công bố Bản kết luận điều tra bổ sung vụ án: Vô ý làm chết người + Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, ông Hoàng Đình Khiếu – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, với vai trò là phó giám đốc phụ trách Phòng vật tư-Thiết bị y tế và Khoa Hồi sức tích cực của BVĐK tỉnh Hòa Bình, ông Khiếu đã vi phạm Điều 2, Phần I của Quy chế quản lý và sử dụng vật tư thiết bị y tế “Vật tư thiết bị y tế phải được giao trách nhiệm bảo quản và sử dụng cho từng cá nhân trong đơn vị bệnh viện. Vật tư trang thiết bị y tế phải được sử dụng đúng quy định kỹ thuật bệnh viện và được khai thác hết công suất”.

Ông Hoàng Đình Khiếu.
Ông Hoàng Đình Khiếu.

Cụ thể, ông Hoàng Đình Khiếu chưa báo cáo đề xuất để giám đốc ra quyết định giao Hệ thống lọc nước RO cho cá nhân trong khoa Hồi sức tích cực để quản lý, sử dụng; thiếu kiểm tra đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao với lãnh đạo, cán bộ phòng vật tư và bác sĩ, điều dưỡng của đơn nguyên thận trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2; không sát sao trong kiểm tra , giám sát bàn giao hệ thống lọc nước RO2 sau sữa chữa giữa phòng vật tư thiết bị y tế và Đơn nguyên thận nhân tạo.

Với vai trò là Trưởng khoa Hồi sức tích cực, ông Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm điểm c, điều 1, phần II – Quy chế lọc máu quy định “Nước sử dụng trong lọc máu đảm bảo chất lượng và đủ theo quy định”. Cụ thể, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nên để cho Đơn nguyên thận sử dụng hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa một cách tùy tiện khi chưa biết sử dụng trong lọc máu đã đảm bảo chưa (Sau mỗi lần sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2 từ năm 2014 đến năm 2015, mặc dù chưa có biên bản nghiệm thu, bàn giao nhưng Đơn nguyên thận vẫn sử dụng hệ thống lọc nước RO2 để chạy thận cho bệnh nhân).

“Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, xác định sai phạm của ông Hoàng Đình Khiếu là buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (9 người tử vong trong sự cố chạy thận ở BVĐK tỉnh Hòa Bình xảy ra ngày 29/5/2017)” – kết luận nêu rõ.

Cũng theo nội dung bản kết luận bổ sung, hành vi của ông Hoàng Đình Khiếu đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngày 2/7/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can số 78/PC45 và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 35/PC45 đối với ông Hoàng Đình Khiếu về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Khoản 2, Điều 285 Bộ Luật hình sự .

“Bị can Hoàng Đình Khiếu là Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực và phụ trách một số khoa phòng của BVĐK tỉnh Hòa Bình. Trong quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao đã buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của ông Hoàng Đình Khiếu đủ yếu tố cấu thành tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”” – kết luận điều tra đánh giá.

14:17

Chuyển sang phần xét hỏi các bị cáo

truc-tiep-phien-toa-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-bat-dau-phien-xet-xu-chieu-ngay-141
Phòng dành cho báo chí tác nghiệp xảy ra sự cố tivi không thể phát âm thanh và hình ảnh khiến các pv tác nghiệp vô cùng khó khăn. 

Tòa bắt đầu chuyển sang phần xét hỏi các bị cáo. Người được xét hỏi đầu tiên là ông Trương Quý Dương, tuy nhiên tại phòng dành cho báo chí tác nghiệp xảy ra sự cố tivi không thể phát âm thanh và hình ảnh khiến các pv tác nghiệp vô cùng khó khăn. 

truc-tiep-phien-toa-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-bat-dau-phien-xet-xu-chieu-ngay-141
Cựu giám đốc bệnh viện Đa khoa Hòa Bình ông Trương Quý Dương bắt đầu trình bày lại diễn biến hôm xảy ra sự cố.
14:00

Phiên tòa bắt đầu làm việc trở lại

truc-tiep-phien-toa-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-se-khong-dung-phien-toa
truc-tiep-phien-toa-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-se-khong-dung-phien-toa
truc-tiep-phien-toa-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-se-khong-dung-phien-toa
truc-tiep-phien-toa-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-se-khong-dung-phien-toa
Các bị cáo đã có mặt đẩy đủ tại tòa trong phiên xét xử chiều ngày 14/1.

Sau 180 phút nghỉ trưa, phiên tòa xét xử vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã làm việc trở lại.

12:07

Hơn 12h00 vẫn đang đọc cáo trạng

Hơn 12h00 ngày 14/1, phiên tòa vẫn đang diễn ra với phần đọc cáo trạng 7 bị cáo.
10:40

Công bố cáo trạng truy tố 7 bị cáo

Tòa kết thúc phần thủ tục và chuyển sang phần tranh tụng. Trước khi phần kết thúc phần thủ tục phiên tòa, nhiều luật sư đứng dậy nêu ý kiến đề nghị tòa trả lời rõ có chấp nhận việc triệu tập những nhân chứng và người liên quan theo đề nghị của các luật sư không?

Chủ tọa phiên tòa cho biết sẽ xem xét và trả lời sau. Đến 10h55, VKS bắt đầu công bố cáo bản cáo trạng truy tố 7 bị cáo.

09:53

Sau khi bị tạm giam, bác sĩ Hoàng Công Lương không nhớ ngày được thả

Tại phần khai lý lịch, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết sau khi xảy ra sự cố từng bị tạm giam 13 ngày. Tuy nhiên không nhớ ngày được thả. Sau phần kiểm tra lý lịch các bị cáo HĐXX kiểm tra lý lịch những người đại diện cho các nạn nhân

09:50

Kết nối internet và tín hiệu tivi trong phòng báo chí vô cùng chập chờn

Theo PV đang tác nghiệp tại phòng báo chí ở TAND TP Hòa Bình chia sẻ, sóng kết nối internet tại phòng báo chí vô cùng chập chờn, tivi tường thuật trực tiếp phiên tòa cũng hoạt động không ổn định ảnh hưởng nhiều tới tác nghiệp của phóng viên.

09:32

Tòa tiếp tục xét xử

truc-tiep-phien-toa-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-se-khong-dung-phien-toa
Khi HĐXX đang đọc thông báo thì phòng báo chí lại bị ngắt tiếng. 

HĐXX cho biết, những người liên quan đã có đơn xin vắng mặt đã có lời khai trong hồ sơ. Đối với bị cáo Hoàng Công Lương, tại phiên tòa bị cáo cho rằng đủ sức khỏe tham dự phiên tòa hôm nay do đó Tòa tiếp tục xét xử.

Khi HĐXX đang đọc thông báo thì phòng báo chí lại bị ngắt tiếng. Đến 9h36, tòa tiến hành xét hỏi nhân thân các bị cáo.

09:05

HĐXX sẽ thảo luận có nên hoãn tòa không

truc-tiep-phien-toa-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-nhieu-luat-su-de-nghi-hoan-phien-toa
Cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương trò chuyện với luật sư Trần Hồng Phúc trong khi HĐXX hội ý tại phòng nghị án. (Hình ảnh được phóng viên chụp lại qua màn hình tivi tại phòng báo chí, nên chất lượng không được như mong muốn. Rất mong quý độc giả thông cảm)

Chủ tọa phiên tòa cho biết đã xác minh về sức khỏe của bác sĩ Lương. Theo chủ tọa phiên tòa, ngày 11/1, bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương đã đến tòa và có trình bày về tình hình sức khỏe cam kết có mặt tại tòa 14/1. Trong đơn, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết tùy diễn biến sức khỏe sẽ tham dự những phiên xử tiếp theo.

Một luật sư tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX trưng cầu sức khỏe của bác sĩ Hoàng Công Lương vì đối với loại bệnh liên quan đến tâm thần thì không thể tự mình đánh giá sức khỏe được.

Tiếp đó, khi được HĐXX hỏi về sức khỏe, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết rằng không muốn ảnh hưởng đến phiên tòa nên cố gắng đến tòa. Còn nếu phiên xét xử kéo dài, tình trạng sức khỏe của bị cáo nếu không được tốt sẽ xin vắng mặt.

HĐXX cho biết sẽ vào phòng nghị án để thảo luận xem có hoãn tòa theo đề nghị của 3 luật sư không.

09:03

Viện kiểm sát đề nghị không hoàn phiên tòa dù nhiều người vắng mặt

truc-tiep-phien-toa-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-bac-si-hoang-cong-luong-da-co-mat-tai-phien-toa
Hình ảnh phiên tòa sáng 14/1.

Đại diện tòa án cho biết, một số đại diện cho bị hại và một số người liên quan, một số nhân chứng và một số luật sư vắng mặt. Tuy nhiên, VKS đề nghị không hoãn phiên tòa vì đây đã là lần triệu tập hợp lệ lần thứ 2.

Luật sư bào chữa cho Trần Văn Sơn nêu ý kiến cho hay, sự vắng mặt của các điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thu Hằng dù có đơn xin nghỉ nhưng lời khai rất quan trọng đối với Trần Văn Sơn nên đề nghị phải có mặt.

Trước sự vắng mặt của các điều dưỡng viên và một số nhân chứng vụ án, luật sư Trần Hồng Phúc người bào chữa cho bác sĩ Lương nêu ý kiến, đề nghị tòa triệu tập những điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận và những nhân chứng nếu cần thiết phải dẫn giải.

Luật sư Trần Hồng Phúc cho rằng nếu không thể triệu tập những nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì phải hoãn. Đồng thời đề nghị xem xét sức khỏe với bác sĩ Hoàng Công Lương.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến nêu ý kiến: "Chúng tôi không nhất trí với kiến nghị tiếp tục diễn ra phiên tòa của Viện kiểm sát". Ông Chiến cho rằng, đây là vụ án quan trọng nên những người liên quan những nhân chứng phải có mặt từ đầu phiên tòa.... Từ đó luật sư Chiến đề nghị hoãn phiên tòa. Bên cạnh đó, luật sư Chiến đề nghị hỏi về tình hình sức khỏe của bác sĩ Lương.

08:59

Phòng báo chí tín hiệu chập chờn

truc-tiep-phien-toa-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-bac-si-hoang-cong-luong-da-co-mat-tai-phien-toa
Nhiều phóng viên phải ra sân để kết nối internet vì chất lượng wifi cũng như 3G trong phòng báo chí vô cùng kém.

Tại phòng tác nghiệp báo chí, chất lượng hình ảnh qua tivi cũng như kết nối internet vô cùng chập chờn, các phóng viên ra sân tòa án để đưa thông tin về cơ quan.

08:30

HĐXX thông báo khai mạc phiên tòa

truc-tiep-phien-toa-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-bac-si-hoang-cong-luong-da-co-mat-tai-phien-toa
7 bị cáo tại phiên tòa sáng 14/1.

Đúng 8h30 ngày 14/1, HĐXX thông kháo khai mạc phiên tòa, cả 7 bị cáo đều có mặt tại phiên xử hôm nay (14/1). Theo cáo trạng, có 7 bị cáo bị đưa ra xét xử với hai nhóm tội danh. Trong đó, bác sĩ Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh cùng bị truy tố về tội danh "Vô ý làm chết người" có khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

5 bị cáo khác gồm: Cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu - cựu Phó Giám đốc Bệnh viện, Trần Văn Thắng - cựu Trưởng phòng Vật tư y tế, Trần Văn Sơn - cựu cán bộ Phòng Vật tư y tế và Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn cùng bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", có khung hình phạt từ 3 năm-12 năm tù.

Theo thông báo của TAND TP Hòa Bình, phiên tòa này sẽ có 31 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi. Trong đó, bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương có tới 10 luật sư đăng ký tham gia bào chữa gồm: Vợ chồng luật sư Nguyễn Văn Chiến, Trần Hồng Phúc và 3 cộng sự thuộc Công ty TNHH thực hành luật Nguyễn Chiến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cùng một số luật sư mới tham gia bào chữa.

Cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương có 3 luật sư bào chữa. Bị cáo Trần Văn Thắng cũng có 3 luật sư, bị cáo Hoàng Đình Khiếu có 1 luật sư, bị cáo Đỗ Anh Tuấn có 2 luật sư, Trần Văn Sơn có 2 luật sư, Bùi Mạnh Quốc có 1 luật sư.

08:05

Bác sĩ Hoàng Công Lương có mặt tại phiên toà

truc-tiep-phien-toa-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-bac-si-hoang-cong-luong-da-co-mat-tai-phien-toa
Bác sĩ Hoàng Công Lương có mặt tại phiên tòa sáng ngày 14/1.

Đến 08h00 ngày 14/1, bác sĩ Hoàng Công Lương đã xuất hiện tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 9 người tử vong.

07:47

Diễn biến vụ án

truc-tiep-xet-xu-vu-chay-than-9-nguoi-chet-o-hoa-binh-hdxx-quyet-dinh-hoan-phien-toa
Các bị cáo có mặt tại phiên sơ thẩm vụ án diễn ra vào ngày 8/1/2019 vừa qua.

Ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế lọc nước RO số 2 tại Đơn nguyên thận nhân tạo và đã vô tình để tồn dư hóa chất cấm sử dụng trong y tế trong hệ thống này.

Đến ngày 29/5/2017, nhóm bác sĩ Đơn nguyên thận lọc máu của bệnh viện đã chạy thận cho người bệnh dẫn đến hậu quả 9 người tử vong.

Sau sự việc, Công an Hòa Bình đã khởi tố 3 bị can gồm: Bùi Mạnh Quốc về tội "Vô ý làm chết người"; Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 7/5/2018, TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trên. Tuy nhiên, sau đó phiên tòa bị hoãn theo đề nghị của các luật sư. Đến ngày 15/5/2018, TAND TP Hòa Bình mở lại phiên tòa.

Sau 12 ngày xét xử (từ ngày 15/5 đến ngày 30/5, không tính ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ Nhật) tòa bước vào nghị án và đến chiều 5/6/2018, tòa tuyên trả hồ sơ vì còn có nhiều tình tiết của vụ án cần phải điều tra, bổ sung, làm rõ.

Sau thời gian Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình điều tra bổ sung vụ án, tội danh của bị can Hoàng Công Lương đã thay đổi từ tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" sang tội "Vô ý làm chết người".

Đồng thời, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố thêm 4 bị can gồm: Hoàng Đình Khiếu, Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng và Đỗ Anh Tuấn cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 5/12/2018, VKSND TP Hòa Bình đã hoàn tất bản cáo trạng của vụ án và quyết định truy tố 7 bị can ra TAND TP Hòa Bình để xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vô ý làm chết người".

07:45

Bác sĩ Hoàng Công Lương có thể đến dự phiên toà

bac-si-hoang-cong-luong-xuat-vien-co-the-den-toa-ngay-mai
Hình ảnh bác sĩ Hoàng Công Lương (bìa trái) đã xuất viện được chia sẻ trên trang cá nhân của TS Nguyễn Doãn Phương. 

Trước ngày diễn ra phiên tòa, một số nguồn tin của PV cho biết, bác sĩ Hoàng Công Lương đã xuất viện, tình trạng sức khỏe đã tiến triển hơn so với 1 tuần trước đây.

Trong khi đó, trên trang cá nhân tiến sĩ Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ một số bức hình chụp cùng Hoàng Công Lương tại nhà riêng. Theo chia sẻ của tiến sĩ Phương, sức khoẻ của bác sĩ Hoàng Công Lương tiến triển tốt. 

Luật sư Trần Hồng Phúc, người bào chữa cho Hoàng Công Lương chia sẻ: "Sức khỏe của Lương sau quá trình điều trị từ ngày 23/12/2018 đến nay có tiến triển tích cực, nhưng vẫn đang trong tiến trình điều trị theo phác đồ điều trị và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tiến sĩ Nguyễn Doãn Phương. Lương đã được tái khám và tiếp tục uống thuốc điều trị sau khi xuất viện".

07:30

Diễn biến phiên toà ngày 08/01

bac-si-hoang-cong-luong-xuat-vien-co-the-den-toa-ngay-mai
Bác sĩ Hoàng Công Lương đã về nhà sau thời gian phải nhập viện điều trị.

Tại phiên tòa hôm 8/1 vừa qua, ngoài bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt vì lý do sức khỏe thì cả 6 bị cáo khác đều có mặt.

Theo cáo trạng, bác sĩ Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh cùng bị truy tố về tội danh "Vô ý làm chết người" có khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

5 người bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", có khung hình phạt từ 3 năm-12 năm tù gồm: Cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu - cựu Phó Giám đốc Bệnh viện, Trần Văn Thắng - cựu Trưởng phòng Vật tư y tế, Trần Văn Sơn - cựu cán bộ Phòng Vật tư y tế và Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn.

Đây là lần thứ 4 TAND TP Hòa Bình mở phiên sơ thẩm sau 2 lần tạm hoãn (7/5/2018 và 8/1/2019) và một phiên trả lại hồ sơ (từ 15/5-5/6).Tin khác