Xét xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Bác sỹ Lương khẳng định không có trách nhiệm nhận bàn giao máy lọc nước

06:35 15/05/2018

Chiều 15/5, phiên tòa xét xử vụ tai biến chạy thận ở BV Đa khoa Hòa Bình tiến hành xét hỏi các bị cáo.

truc-tiep-bac-si-hoang-cong-luong-da-co-mat-tai-phien-toa
Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa sáng ngày 15/5.

Sáng nay (15/5), TAND TP Hòa Bình sẽ mở lại phiên xử liên quan đến sự cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong xảy ra hồi tháng 5/2017.

Clip bác sĩ Hoàng Công Lương xuất hiện tại phiên tòa sáng ngày 15/5

Các bị cáo bị truy tố trong vụ án này gồm: Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) về tội Vô ý làm chết người.

Cáo trạng cho rằng, bị can Bùi Mạnh Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) không được phép dùng trong y tế để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Bị can Trần Văn Sơn không kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo. 

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo. Ngày 20/4/2017, bác sĩ Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Hôm 7/5, tòa đã mở phiên xét xử nhưng do vắng mặt luật sư của các bị cáo, tòa đã hoãn phiên xử theo đề nghị theo đúng pháp luật. 

Diễn biến phiên tòa được cập nhật dưới đây.  

Bài sẽ tự động cập nhật khi có diễn biến mới, bạn không cần phải thao tác tải lại trang thủ công.

16:20

Tòa kết thúc ngày làm việc đầu tiên

Sau phần xét hỏi bị cáo Quốc, tòa nghỉ. Ngày mai tòa tiếp tục xét xử.

16:08

Trở lại xét hỏi bị cáo Quốc

Khi HĐXX xét hỏi bị cáo Quốc về việc thành lập công ty, Quốc cho biết, công ty có chức năng xử lý nước. Trước khi thành lập công ty làm chuyên môn về kỹ thuật xử lý nc, bị cáo Quốc khai đã làm việc này được 12 năm.
 
Quốc khai, từ ngày thành lập công ty ngoài làm việc cho cty Thiên Sơn, cty bị cáo có rất nhiều khách hàng.
 
Quốc cho biết, khi Sơn đến bị cáo đang cho máy hoạt động thử hệ thống RO số 2. Bị cáo Quốc khai vệ sinh 2 trong 4 màng và thay thế 3 van của hệ thống RO số 2 của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.
 
HĐXX cho biết hóa chất súc rửa là của bị cáo.
15:58

Bác sỹ Lương không nhận bàn giao máy

Bác sỹ Lương tiếp tục khai đã được đào tạo về chuyên môn, kỹ thuật lọc máu.
 
Ngày 28/5/2017, điều dưỡng Điệp là người nhận bàn giao máy. "Buổi sáng 29/5/2017 chị Điệp có thông báo với tất cả là phòng vật tư đã bàn giao máy", bác sỹ Lương cho biết.
 
Bác sỹ Lương khai không được biết về việc có phải lấy mẫu nước xét nghiệm không.
 
"Việc bàn giao giữa bệnh viện và công ty sửa chữa không phải nhiệm vụ của bị cáo và Đơn nguyên thận. Một khi phòng vật tư đã bàn giao cho đơn nguyên thì đương nhiên phòng vật tư và bên sửa chữa đã bàn giao", bị cáo Lương khẳng định. 
hoang-cong-luong2
Bác sỹ Lương (áo hồng)
15:38

Bác sỹ Hoàng Công Lương trả lời HĐXX

Trinh bày diễn biến hôm xảy ra sự việc (29/5/2017), bác sĩ Hoàng Công Lương cho hay ban đầu không có hiện tượng gì. Sau đó khoảng 45 phút, một số bệnh nhân đã xuất hiện tình trạng bất thường.

Bác sĩ Lương khai, sau khi xử trí đã báo cáo lãnh đạo khoa rồi sang bệnh viện thành phố để chăm sóc bệnh nhân được chuyển viện từ Bệnh viện tỉnh sang.

Bác sĩ Lương cho biết, đơn đề xuất sửa chữa ngày 20/4/2017 xuất phát từ đề xuất của phòng vật tư y tế, anh chỉ ký vào đó theo đề xuất.

Lương cho biết bị cáo cùng 2 bác sĩ khác đươc phân công làm điều trị tại đơn nguyên thận còn quản lý máy là do phòng vật tư Đơn nguyên thận chỉ sử dụng.

15:34

Chưa lấy mẫu nước, hệ thống đã hoạt động

Sơn tiếp tục khai, sáng 29/5/2017 anh ta xuống Đơn nguyên thận để lấy mẫu nước nhưng hệ thống đã hoạt động.

Sơn cho biết trong báo giá có việc lấy mẫu nước đi xét nghiệm nhưng không biết việc lấy mẫu nước có bắt buộc không. Bị cáo cho rằng từ khi công tác không có ai hướng dẫn việc bắt buộc lấy mẫu nước xét nghiệm như quy định của Bộ y tế.

Trong các thủ tục những lần trước đó, không có việc lấy mẫu nước mà sau khi sửa chữa xong đều đưa vào sử dụng luôn.

Sơn cho biết, không nắm được chuyên môn và không nắm được phải sử dụng hóa chất gì để tiệt trùng.

15:28

Bị cáo Sơn không nhớ có dặn được sử dụng máy hay không

Sơn khai, sau khi Sơn được Quốc thông báo đã sửa chữa xong thì Sơn đã thông tin với điều dưỡng tại khoa về việc đã sửa chữa xong.

Tuy nhiên, mục đích thông báo sửa chữa này Sơn cho rằng chỉ có ý kết thúc công việc. Ngoài ra anh ta khai không nhớ có dặn dò điều dưỡng có được sử dụng máy hay không.

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-toa-xet-hoi-bi-cao-bui-manh-quoc
Bị cáo Trần Văn Sơn.
15:20

Bị cáo Sơn tiếp tục phủ nhận lời khai của bị cáo Quốc

 Sơn khai buổi chiều hôm đó không quay lại khoa như lời khai của bị cáo Quốc.
 
Tòa tiếp tục truy hỏi Sơn về việc bị cáo này chỉ căn cứ vào báo giá để thực hiện việc kiểm tra chủng loại vật tư thực hiện sửa chữa liệu có đúng hay không.
15:14

Bị cáo Sơn khai không biết về hợp đồng sửa chữa máy lọc

Sơn khai không được thông báo về hợp đồng giữa Bệnh viện đa khoa Hòa Bình và công ty Thiên Sơn về việc sửa chữa máy lọc.

Tuy nhiên, khi nhận được thông báo của Cty Thiên Sơn về việc công ty này đến sửa chữa thì bị cáo đã báo cáo với lãnh đạo phòng.

"Khi đến thì bị cáo thấy Quốc đang thực hiện sửa chữa, bị cáo trao đổi với vật tư sửa chữa... Bị cáo căn cứ vào báo giá của Cty Thiên Sơn do đó được biết nội dung thay thế".

14:56

Tòa chuyển sang phần xét hỏi với bị cáo Trần Văn Sơn

Bị cáo Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) trả lời hội đồng xét xử, cho rằng lời khai của Quốc có một số điểm không đúng. 

Khi bị cáo đến viện thì Quốc đã tiến hành sửa chữa bảo dưỡng và không biết ai đã bàn giao cho Quốc.
 
Sơn cho biết, trước ngày 28/5/2017, Quốc trực tiếp gọi điện thông báo sáng ngày 28/5/2017 sẽ lên viện sửa chữa bảo dưỡng hệ thống máy.
 
Từ năm 2013, Đỗ Anh Tuấn (GĐ Công ty Thiên Sơn) đưa Quốc lên tiến hành bảo dưỡng sửa chữa, giới thiệu Quốc là nhân viên của công ty.
 
Sơn cho biết, đã báo cáo với lãnh đạo khoa HSTC Đơn nguyên lọc máu về việc ngày 28/5/2017 có người lên sửa chữa bảo dưỡng máy.
 
Sơn cho biết, trước đó hai bác sĩ của khoa là Hoàng Công Lương và Nguyễn Thị Hằng đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng máy lọc nước.
14:27

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc trả lời HĐXX

Chiều 15/5, phiên tòa xét xử vụ tai biến chạy thận ở BV Đa khoa Hòa Bình bắt đầu với phần xét hỏi. Người đầu tiên lên trả lời tại tòa là bị cáo Bùi Mạnh Quốc.

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-toa-xet-hoi-bi-cao-bui-manh-quoc
Bị cáo Bùi Mạnh Quốc.
14:15

Tòa tiếp tục làm việc

Sáng 15/5, TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa xét xử vụ tai biến chạy thận làm 8 bệnh nhân tử vong ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ba bị cáo bị truy tố gồm: Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình), Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư), Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh).

Trong phiên tòa sáng nay, cựu giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương tiếp tục vắng mặt. Các luật sư bảo vệ cho ba bị cáo đề nghị tòa triệu tập ông Dương đến tòa, đề nghị hoãn tòa nhưng không được chấp nhận.

Trong buổi sáng, sau khi VKS đọc cáo trạng truy tố 3 bị cáo, bác sỹ Hoàng Công Lương nêu ý kiến không đồng tình với cáo buộc quy kết.

11:12

Phiên tòa nghỉ. 14h tòa tiếp tục làm việc.

14h hôm nay tòa tiếp tục làm việc.

11:05

Bác sỹ Lương không đồng ý với cáo trạng

Sau khi nghe cáo trạng, các bị cáo được phát biểu ý kiến. Bác sỹ Hoàng Công Lương một lần nữa khẳng định không đồng tình với cáo buộc của VKS đối với mình.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bác sỹ Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên cho biết Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

hoang-cong-luong-3
10:50

Không giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO

Cáo trạng xác định, ông Trần Văn Sơn (nhân viên Phòng Vật tư) được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát. Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho Đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

10:45

Dùng hóa chất không được phép để sục rửa thiết bị y tế

Theo cáo trạng của VKS, Bùi Mạnh Quốc (nguyên giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong quá trình sửa chữa, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất này không có trong danh mục được dùng trong y tế. Trong quá trình thao tác, do cẩu thả bị cáo Quốc đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Ông Quốc cũng bị cáo buộc chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

10:36

Đông đảo người dân quan tâm theo dõi phiên tòa

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-luat-su-de-nghi-trieu-tap-cuu-giam-doc-benh-vien-hoa-binh
truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-luat-su-de-nghi-trieu-tap-cuu-giam-doc-benh-vien-hoa-binh
10:15

Tòa tiếp tục làm việc, bác đề nghị hoãn tòa

Trở lại làm việc sau giờ nghỉ, HĐXX không đồng ý hoãn phiên tòa với lý do những người vắng mặt đã có lời khai trong hồ sơ. 

Đại diện VKS bắt đầu đọc cáo trạng vụ án.

10:00

Tòa nghỉ giải lao

Sau ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử nghỉ giải lao.

09:55

VKS không đồng ý hoãn tòa, không đồng ý triệu tập ông Trương Quý Dương

Đại diện VKS lại đề nghị tòa tiếp tục xét xử, không hoãn phiên tòa và không triệu tập thêm ai.

09:45

Luật sư Thiệp đề nghị hoãn phiên tòa

Tiếp phần nêu ý kiến, Luật sư Thiệp tiếp tục đề nghị hoãn phiên tòa cho đến khi triệu tập được đầy đủ những người liên quan.

09:35

Luật sư của các nạn nhân đề nghị triệu tập ông Trương Quý Dương

Ngoài luật sư Thiệp, luật sư của các bị cáo khác và luật sư của các nạn nhân cũng đề nghị Tòa cần triệu tập ông Trương Quý Dương cùng nhiều cá nhân, đơn vị chức năng liên quan để làm rõ các tình tiết liên quan đến hiện trường, lời khai.

Luật sư Nguyễn Hoàng Trung, người bảo vệ quyền lợi ích cho gia đình 8 nạn nhân đề nghị tòa triệu tập ông Trương Quý Dương cùng lãnh đạo Công ty Thiên Sơn. Theo luật sư, có rất nhiều dấu hiệu cho rằng, những người phải chịu trách nhiệm chính trong sự cố là những người đã ký hợp đồng cung cấp thiết bị chạy thận... sản phẩm y tế cho 8 nạn nhân là ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình và ông Đỗ Anh Tuấn giám đốc Công ty thiên sơn.

"Đại diện cho các gia đình bị hại có xuất trình tại tòa đơn về việc chi phí cho phần mộ vĩnh viễn cho các nạn nhân tử vong. Đại diện các gia đình nạn nhân yêu cầu bệnh viện thực hiện trách nhiệm bồi thường. Ngoài ra, chúng tôi có xuất trình tài liệu liên quan đến báo giá của Công ty Toàn cầu lạc hồng viên về chi phí cho 8 ngôi mộ vĩnh viễn của nạn nhân xảy ra tại vụ án mong được Hội đồng xét xử xem xét và chấp nhận", luật sư bày tỏ.

09:10

Luật sư đề nghị triệu tập cựu giám đốc Bệnh viện Hòa Bình, đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình

Luật sư Lê Văn Thiệp là luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị tòa cần phải triệu tập ông Trương Quý Dương đến tòa án để làm ẽo trách nhiệm của ông này. Luật sư cho rằng sự vắng mặt của ông Dương sẽ gây khó khăn trong việc xét xử vụ án vì không làm rõ được nhiều tình tiết quan trọng.

"Sau khi nghiên cứu hồ sơ chúng tôi thấy rằng nếu không triệu tập được ông Dương, không làm rõ được hành vi trách nhiệm của ông Dương thì sẽ bỏ lọt tội phạm theo điều 285 BLHS", luật sư nói.

Bên cạnh đó luật sư cho rằng cần triệu tập các công ty hủy báo giá với bệnh viện để làm rõ hiện tượng thông thầu. Luật sư của bác sỹ Hoàng Công Lương cũng đề nghị triệu tập đại diện Bộ Y tế để cung cấp đầy đủ các văn bản liên quan, đề nghị triệu tập Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình để làm rõ tính đúng đắn đối với hoạt động chuyên môn của bác sĩ Hoàng Công Lương khi xảy ra sự cố tai biến y khoa ngày 29/5/2017.

Ngoài ra, luật sư cho rằng cần triệu tập đại diện Sở Y tế tỉnh Hòa Bình để làm rõ việc phân cấp và thẩm quyền ký hợp đồng dựa trên giá trị hợp đồng sửa chữa mua sắm thiết bị. "Có hay không việc lách quy định về thẩm quyền để chuộc lợi gây hậu quả nghiêm trọng?", luật sư Thiệp nói.

Theo luật sư, việc có mặt của Hội đồng chuyên môn và đại diện Sở Y tế sẽ giúp làm sáng tỏ trách nhiệm của bác sĩ Lương cũng như mở rộng điều tra đối với hành vi bỏ lọt tội phạm liên quan đến hoạt động ký kết hợp đồng đấu thầu sửa chữa mua sắm thiết bị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

08:55

Tòa công bố những thành viên có mặt.

08:45

Ba bị cáo đứng trước bục khai báo.

truc-tiep-bac-si-hoang-cong-luong-da-co-mat-tai-phien-toa
08:40

Cựu giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục vắng mặt.

Qua phần điểm danh, trong phiên tòa hôm nay ông Trương Quý Dương - Cựu giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục vắng mặt. Trong phiên xử hôm 7/5, ông Dương cũng không có mặt. Vợ ông Lương cho PV biết, ông Dương xuất cảnh sang Canada để chăm cháu ngoại bị ốm.

08:20

Phiên tòa bắt đầu.

8h20: Phiên tòa chính thức bắt đầu với phần giới thiệu các thành phần tham gia. 

07:54

Luật sư của bác sỹ Hoàng Công Lương có mặt từ sớm

truc-tiep-bac-si-hoang-cong-luong-da-co-mat-tai-phien-toa

Luật sư Trần Hồng Phúc đoàn luật sư TP Hà Nội là luật sư chính cho bác sĩ Hoàng Công Lương đến phiên tòa.

07:30

Hai bị cáo Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc được dẫn giải đến tòa.

Hai bị cáo Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc được xe thùng dẫn giải đến tòa từ sớm. Khác với bác sỹ Hoàng Công Lương, hai bị cáo này không được tại ngoại.

truc-tiep-bac-si-hoang-cong-luong-da-co-mat-tai-phien-toa


Tin khác