Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Kỳ họp này trình thông qua Luật an ninh mạng

14:26 06/06/2018

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ Đây về thể chế, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành luật an toàn thông tin, kỳ họp này trình thông qua Luật an ninh mạng.

17h00: Quốc hội kết thúc phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14. Tại kỳ họp này các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã gửi hơn 100 phiếu chất vấn các thành viên Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các thành viên Chính phủ trả lời bằng văn bản gửi đến các vị ĐBQH. Hơn 2 ngày qua, đã có 4 Bộ trưởng, 2 Phó Thủ tướng và nhiều thành viên Chính phủ tham gia trả lời chất vấn tại hội trường.

16h50Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) chất vấn Phó Thủ tướng 2 câu hỏi: Trải qua hơn nữa nhiệm kỳ, xin Phó Thủ tướng cho biết những nhiệm vụ nào được coi là khó hoàn thành hơn cả, thách thức nào đặt trên vai Chính phủ, giải pháp nào để Chính phủ hoàn thành nhiệm vụ?

Quan điểm của Phó Thủ tướng như thế nào về việc tăng tuổi nghỉ hưu, liệu có làm giảm cơ hội việc làm của người trẻ hay không trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ hiện đang rất cao?

Cho rằng “hai câu hỏi của đại biểu quá khó”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hiện Chính phủ chưa tổng kết chương trình hành động nhiệm kỳ. Nhưng với phương châm liêm chính, kiến tạo, hành động, vì người dân thì ngay đầu nhiệm kỳ Chính phủ đã đề ra 6 nhóm giải pháp hành động.

Trong đó 2 thách thức lớn, một là đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Không cách nào khác là thực hiện nghiêm nghị quyết của Quốc hội. Đây là nhiệm vụ khó khăn nên thời gian tới Chính phủ nỗ lực nhiều hơn. Việc thứ hai là phát triển con người, cũng là việc rất khó.

Về tăng tuổi nghỉ hưu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là vấn đề này nhạy cảm, đụng chạm đến hàng chục triệu người. Theo Phó Thủ tướng, giải quyết việc này phải có lộ trình chặt chẽ, không tạo sốc cho thị trường lao động.

Việc tăng tuổi nghỉ hưu phải dựa vào tổng thể nhiều yếu tố như: Tạo việc làm mới cho người bước vào thị trường lao động; bảo đảm cơ cấu ngành nghề vì có ngành muốn nghỉ sớm; vấn đề già hoá dân số; bình đẳng giới; vấn đề cân đối quỹ bảo hiểm xã hội... Phó Thủ tướng cho biết, Nghị quyết Trung ương quyết định từ năm 2021 thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình thận trọng và phù hợp. Sau này khi tiến hành sửa Luật Lao động thì Quốc hội sẽ quyết định.

16h45Đại biểu Quách Thế Tản - Hoà Bình: Qua kiểm toán phát hiện có nhiều vi phạm trong đầu tư công, kiến nghị thu hàng nghìn tỷ đồng. Chính phủ xử lý vấn đề này như thế nào?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đại biểu nêu thực trạng rất đúng. Trong các dự án đầu tư công có nhiều dự án thực hiện tốt nhưng không ít dự án yếu kém, sai sót, sai phạm. Khi lập dự án thì chi phí đầu vào khiêm tốn, nhanh nhưng thi công kéo dài, có dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư đến 36 lần như đại biểu mới nêu vừa qua.

Trước tình hình này, Chính phủ và Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm, siết chặt kỷ luật kỷ cương trong chi tiêu ngân sách, trong đầu tư công. Chính phủ mong muốn sửa đổi Luật đầu tư công, CP sửa nghị định liên quan luật này và đã trình với Thủ tướng, khả năng ban hành trong tháng 6. Về sai phạm, quan điểm là xử lý nghiêm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Khi kiểm toán không chỉ xử lý tài chính mà có vụ chuyển qua cơ quan điều tra.

16h40Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hoá): Chính phủ 3 lần lỡ hẹn cải cách tiền lương. Nay Trung ương đã có Nghị quyết về cải cách chính sách tiền lương. Tôi băn khoăn 3 lần lỡ hẹn vì không có nguồn lực.

Vậy đề nghị Phó Thủ tướng làm rõ: Khả năng cân đối để cải cách tiền lương? Có làm tăng trần nợ công không? Giải pháp kiềm chế chỉ số giá sinh hoạt khi tăng tiền lương?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đây là vấn đề được quan tâm hiện nay. Dư luận phấn khởi khi Trung ương ban hành Nghị quyết về cải cách tiền lương, nhưng tăng thế nào, nguồn đâu tăng lương, tăng lương có ảnh hưởng chỉ tiêu kinh tế vĩ mô hay không?

Chính phủ có tính toán cân nhắc trình Trung ương thảo luận và quyết định. Mặc dù tăng lương không phải là toàn bộ vấn đề cải cách nhưng là vấn đề cốt lõi và được quan tâm. Về giải pháp tiền đề là phải xác định được vị trí việc làm để thiết kế hệ thống chính sách tiền lương; biện pháp đột phá là quyết liệt tinh giảm biên chế, tinh gọn bộ máy để giảm số lượng người hưởng lương từ ngân sách; giải pháp tài chính mà căn cơ nhất là tăng thu, chống thất thu, tiết kiệm chi tiêu, dành tỷ lệ tăng thu để cải cách tiền lương...

Quá trình cân đối Chính phủ dựa vào Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị để tính toán trả lương mà vẫn đảm bảo trần nợ công 65%, kiểm soát được chỉ số lạm phát. Tăng lương gắn với tăng năng suất lao động thì tăng CPI không lớn, vừa đáp ứng cải cách tiền lương vừa ổn định kinh tế vĩ mô.

16h30: Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai - Hà Nội: Trải qua hơn nữa nhiệm kỳ, xin Phó Thủ tướng cho biết những nhiệm vụ nào được coi là khó hoàn thành hơn cả, thách thức nào đặt trên vai Chính phủ, giải pháp nào để Chính phủ hoàn thành nhiệm vụ?

Quan điểm của Phó Thủ tướng như thế nào về việc tăng tuổi nghỉ hưu, liệu có làm giảm cơ hội việc làm của người trẻ hay không trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ hiện đang rất cao?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hai câu hỏi của đại biểu quá khó. Hiện Chính phủ chưa tổng kết chương trình hành động nhiệm kỳ. Nhưng với phương châm liêm chính, kiến tạo, hành động, vì người dân thì đề ra 6 nhóm giải pháp hành động.

Trong đó 2 thách thức lớn: đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Không cách nào khác là thực hiện nghiêm nghị quyết của Quốc hội. Đây là nhiệm vụ khó khăn nên thời gian tới Chính phủ nỗ lực nhiều hơn. Việc thứ hai là phát triển con người, cũng là việc rất khó.

Về tuổi nghỉ hưu, chúng tôi cho rằng vấn đề này nhạy cảm, đụng chạm đến hàng chục triệu người. Kinh nghiệm các nước giải quyết việc này rất sớm nhưng có lộ trình chặt chẽ, không tạo sốc cho thị trường lao động, dựa vào tổng thể nhiều yếu tố. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu mà không tạo việc làm mới cho người bước vào thị trường lao động thì không tăng tuổi nghỉ hưu được. Rồi cơ cấu ngành nghề vì có ngành muốn nghỉ sớm. Vấn đề già hoá dân số; liên quan đến bình đẳng giới khi ta còn cách 5 tuổi là quá xa so với thế giới...

Nghị quyết Trung ương quyết định từ 2021 thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình thận trọng. Sau này sửa Luật Lao động thì Quốc hội quyết định.

Đại biểu Ngô Thị Kim Yến (Đà Nẵng): Chính phủ có giải pháp gì phát huy mặt tích cực của mạng xã hội và khắc phục mặt tồn tại?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đây là vấn đề cử tri và người dân lo ngại trong tình hình an toàn thông tin và an ninh mạng. Về thể chế, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành luật an toàn thông tin, kỳ họp này trình thông qua Luật an ninh mạng.

Trên cơ sở hai dự án luật này, các cơ quan chủ trì vừa qua tích cực làm việc với nhà mạng, gỡ nhiều clip mang nội dung độc hại. Thực hiện tốt hai luật và tăng cường tuyên truyền, phát huy hiệu lực hiệu quả của báo chí thì sẽ đáp ứng được yêu cầu thông tin và định hướng dư luận xã hội.

16h25: Đại biểu Nguyễn Thanh Thuỷ - Hậu Giang: Công tác quy hoạch, chính sách thu hồi, hỗ trợ tái định cư còn nhiều bất cập nên tỷ lệ khiếu kiện liên quan đất đai còn rất cao. Phó Thủ tướng cho biết giải pháp khắc phục tình trạng trên?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hiện nay, khiếu nại tố cáo diễn biến phức tạp, khoảng 70% liên quan đất đai. Trước đây tồn đọng hơn 500 khiếu kiện kéo dài thì vừa rồi Thủ tướng họp với các tỉnh có nhiều khiếu kiện này giao Bộ TN-MT thống kê, báo cáo và lộ trình giải quyết dứt điểm. Thủ tướng chỉ đạo việc tiếp dân giải quyết phải tốt hơn.

Vừa rồi phần lớn Chủ tịch giao các Phó Chủ tịch tiếp dân, nên nhiều vấn đề không giải quyết được tại gốc, nên Thủ tướng chỉ đạo và tới đây sẽ có kết quả báo cáo đại biểu Quốc hội.

16h15Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn - Hà Nội: Nhiều địa phương ký hợp đồng với hàng vạn giáo viên, cán bộ y tế. Họ hưởng lương thấp, không được đóng bảo hiểm, khi chấm dứt hợp đồng lao động thì tay trắng rời trường, rời trạm. Phó Thủ tướng cho biết giải pháp và chính sách nào để bảo vệ quyền lợi người lao động?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Quan trọng là chúng ta thực thi nghiêm quy định về tuyển dụng. Nếu tuyển dụng hợp pháp thì khi giải quyết lao động dôi dư đã có chính sách. Chính phủ đã chỉ đạo sửa Nghị định 108 theo hướng mở rộng đối tượng. Còn sai phạm của từng cá nhân, đơn vị thì sau cuộc họp này chúng tôi rà soát xem địa phương nào cũng như cách thức nào có thể hỗ trợ để báo lại Quốc hội.

16h08Đại biểu Nguyễn Anh Trí tranh luận: Tôi không hài lòng về phần trả lời của Phó Thủ tướng. Tôi hỏi ý là rồi đây 3 đặc khu phát triển thì phát triển đến mức nào cả về kinh tế và xã hội. Phó Thủ tướng cho khái quát vài nét để mọi người yên tâm. Mối quan hệ phát triển về sự ổn định an ninh quốc phòng và toàn vẹn lãnh thổ đất nước theo thời gian.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Luật đang bàn mà cần có câu trả lời thì cần nghiên cứu cặn kẽ, xin cho Phó Thủ tướng trả lời bằng văn bản.

16h05: Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Thái Bình: Nếu Quốc hội thông qua Luật Đặc khu thì tiêu chí tuyển chọn cán bộ, nhất là người đứng đầu như thế nào?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, "đã là đặc khu thì cái gì cũng phải đặc biệt, cán bộ cũng phải đặc biệt". Phó Thủ tướng cho biết, trong dự thảo luật đã đề xuất quy định lựa chọn Chủ tịch đặc khu với quy trình chặt chẽ, theo hướng Chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định và HĐND bầu, Thủ tướng phê chuẩn. Với quy trình chặt chẽ như thế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tin tưởng sẽ chọn người đủ đức, đủ tài chèo lái đặc khu.

16h00Đại biểu Nguyễn Anh Trí – Hà Nội: Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết khái quát, nếu triển khai thành công 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì KT-XH của các địa phương đó phát triển đến mức nào, đóng góp thế nào trong nền kinh tế Việt Nam?

Mối quan hệ phát triển kinh tế ở 3 đặc khu với sự ổn định an ninh quốc phòng và toàn vẹn đất nước trong 50 năm, 100 năm và lâu hơn nữa?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Dự thảo luật đặc khu Quốc hội đang bàn luận tính toán toàn bộ lợi ích về kinh tế, về quốc phòng an ninh. Việc ra đời các đặc khu này không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế các vùng miền. Hà Nội và TP HCM luôn là đầu tàu kinh tế của cả nước.

15h55: Đại biểu Lê Công Đỉnh - Long An tranh luận: Tôi đề xuất cần giao một Phó Thủ tướng chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 120 về liên kết vùng thì mới hiệu quả, thay vì giao Bộ KH-ĐT? Đại biểu Điểu Huỳnh Sang - Bình Phước : Phát triển liên kết vùng rất hạn chế, đề nghị Phó Thủ tướng cho biết tồn tại về liên kết vùng trong phát triển kinh tế?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chung: Chúng ta phải tăng cường liên kết vùng và thiết chế cơ chế điều chế. Ta không phải cứ đi phát huy tiềm năng lợi thế từng tỉnh mà phát huy lợi thế so sánh từng tỉnh trong tương quan cả vùng.

Trước hết phải có quy hoạch phát triển KT-XH vùng, phải huy động hoàn thiện kết cấu hạ tầng trên địa bàn vùng, ưu tiên lĩnh vực có tính kết nối và lan toả, tạo cơ chế để doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị của vùng. Việc này chỉ doanh nghiệp mới làm được. Tuy nhiên, cơ chế ở miền Trung hiện là tự nguyện, tức là lập hội đồng và luân phiên nhau, hoạt động khá hiệu quả. Còn ĐBSCL thì giao Bộ trưởng Bộ KHĐT chỉ đạo nhưng đúng là chưa đủ hiệu lực. Tiếp thu ý kiến của đại biểu để báo cáo Thủ tướng.

Về tích tụ ruộng đất thì rất là quan trọng khi tổ chức lại sản xuất. Quan trọng là có đất đai đủ lớn thì doanh nghiệp mới hoạt động được. Thủ tướng đang chỉ đạo xây dựng kịch bản, sắp tới tổ chức hội nghị toàn quốc bàn về vấn đề này. Hiện mô hình địa phương khác nhau, Bắc và Trung bộ thì dồn điền đổi thửa, Tây Bắc bà con góp đất như cổ phần, ở Hà Nam lại chính quyền đứng ra thuê giúp đất cho doanh nghiệp, Thái Bình giao Trung tâm phát triển quỹ đất... Đại biểu nói lúng túng là đúng.

Sắp tới có hội nghị toàn quốc, rà soát pháp lý để thống nhất triển khai phục vụ phát triển nông nghiệp. Về năng suất lao động, tôi đồng ý với ý kiến của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Nếu tính đúng, đủ thì năng suất lao động của ta cao hơn, nhất là liên quan đến GDP.

Năng suất của ta còn thấp, nguyên nhân chính là năng suất nội ngành thấp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ vùng năng suất thấp sang năng suất cao là không tương thích, chuyển dịch cơ cấu lao động thấp nên bình quân thấp. Chính phủ xây dựng đề án nâng cao năng suất, cơ cấu lao động.

15h20: Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình): Quản lý tiền ảo là vấn đề cấp thiết. Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ có định hướng nào, giải pháp gì để quản lý chặt chẽ? Nếu qua luật đặc khu thì CP có tiêu chí gì vượt trội để tuyển chọn cán bộ, nhất là chức danh Chủ tịch?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Khi có thông tin bà con mua máy về dào bitcoin, xảy ra vụ việc phức tạp, xuất hiện thẻ cào thanh toán trên mạng, kinh doanh đa cấp trên mạng mà Bộ Công an đã khởi tố. Thủ tướng và Phó Thủ tướng kịp thời ban hành đề án giao Bộ Tư pháp, NHNN, bộ ngành liên quan nghiên cứu khung khổ quản lý tiền ảo. NHNN lập tức ra văn bản không công nhận đó là đồng tiền sử dụng tại Việt Nam.

Tuy nhiên tình trạng nhập máy đào bitcoin hiện tương đối sôi động. Số liệu từ Bộ Tài chính là 15.600 máy được nhập, về Hà Nội 6.000 máy, TP HCM là hơn 9.000, còn lại là Đà Nẵng. Cấm máy thì phải xem cơ sở pháp lý.

Về tiêu chí chọn cán bộ ở đặc khu: Đặc khu thì phải có cái gì đặc biệt thì cán bộ cũng phải đặc biệt. Vừa rồi dự thảo luật quy định lựa chọn Chủ tịch là rất quan trọng với quy trình chặt chẽ, theo hướng Chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định và HĐND bầu, Thủ tướng phê chuẩn thì tin sẽ chọn người đủ đức tài chèo lái đặc khu.

15h15Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An): Kỳ họp này cử tri cả nước và đại biểu đánh giá cao thành tựu kinh tế của đất nước ta. Tuy nhiên, vấn đề xã hội, đạo đức văn hoá chưa ngang tầm. Quan điểm của Phó Thủ tướng? Giải pháp gì mạnh mẽ để giải quyết thực trạng này?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Vấn đề xã hội luôn được quan tâm và kỳ họp này là đặc biệt nhiều khi đại biểu lo lắng kinh tế phát triển nhưng đạo đức xã hội có mặt xuống cấp. Chính phủ cũng như Thủ tướng chia sẻ và đồng tình với băn khoăn lo lắng đó. Về quan điểm, Đảng, Nhà nước chủ trương phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hoá là nền tảng. Xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Hội nghị Trung ương 9 khoá XI đã ban hành Nghị quyết mới về xây dựng nền văn hoá và con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH đất nước, trong đó có đánh giá, so với các lĩnh vực khác, thì phát triển văn hoá chưa ngang bằng. Ngay trong phát triển kinh tế cũng đảm bảo bền vững trên 3 trụ cột: kinh tế, xã hội và môi trường, không bỏ quên cái gì hay hy sinh cái gì.

Chúng tôi sẽ về bàn bạc, soát xét lại toàn bộ chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Trung ương để xem chăm lo văn hoá, tinh thần như thế nào. Theo đánh giá của tôi, hiện nay vấn đề xã hội mặt tích cực vẫn chủ đạo, chỉ có một số vụ việc mà bộ phận xuống cấp. Trong kỷ nguyên thông tin này thì lan truyền thông tin rất lớn, nên ta thấy rằng ta không quá bi quan. Bản thân thành tựu năm 2017 của chúng ta là hoàn thành toàn diện.

15h10Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ): Về thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ, thời gian tới với nguồn lực có hạn thì Chính phủ ưu tiên gì để thúc đẩy phát triển ĐBSCL?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ ban hành Nghị quyết 120 là sự quan tâm rất lớn của Chính phủ. Để thực hiện thì phải có biện pháp quản lý tổng hợp, đầu tiên là quản lý tài nguyên nước. Nước ta mưa nhiều nhưng 60-70% lượng nước lại phụ thuộc nước ngoài; rồi nền đất ĐBSCL yếu, cộng với khai thác nước ngầm vô nguyên tắc nên sụt lún thêm... chịu tác động rất lớn từ biến đổi khí hậu. Chúng ta sẽ áp dụng công trình và giải pháp phi công trình.

Ngay xói lở bờ sông, bờ biển thì quan điểm phải dành không gian cho bờ sông, bờ biển khi quy hoạch đô thị, khu dân cư Thủ tướng giao Bộ xây dựng xây quy hoạch tổng thể đô thị hoá ĐBSCL.

Về nông nghiệp, tái cơ cấu theo 3 vùng nước: mặn, lợ, ngọt. Vừa rồi Chính phủ ưu tiến cấp 1500 tỷ từ dự phòng ngân sách để hỗ trợ giải quyết bất cập về sạt lở, di dời. Đề nghị QH cho phép sử dụng 1000 tỷ, ngoài ra các dự án ODA và dự án cũng tập trung vào đây. Bộ KHĐT sẽ điều phối công tác liên kết vùng cùng các Bộ thực hiện nghị quyết.

15h05Đại biểu Huỳnh Thanh Phương: Từ vụ cà phê pha pin, trộn hồ tiêu vừa qua, xin hỏi Phó Thủ tướng giải pháp nào bảo vệ thương hiệu cà phê, tiêu và các sản phẩm khác trong thời gian tới để hàng hoá Việt Nam đủ sức cạnh tranh trên thị trường?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Vừa rồi có vụ gọi là “cà phê pin”, qua báo cáo của Bộ Công an thì thực chất trộn pin với vỏ cà phê nhằm trộn với hạt tiêu chứ không phải để pha chế cà phê. Bộ Công an ngăn chặn kịp thời nên không trộn gì được nên không có tác động gì đến cà phê và hồ tiêu của chúng ta.

Chúng ta phải khuyến khích chuỗi giá trị, cung ứng sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng trong nước và xuất khẩu... đẩy mạnh chế biến và bảo quản cũng như có chương trình quảng bá sản phẩm. Tăng cường vai trò Hiệp hội và ngành hàng, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn với từng ngành hàng, giám sát triển khai trên thực tiễn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã giao 3 bộ: Y tế, Công thương và Nông nghiệp.

14h58Đại biểu Giàng A Chu – Yên Bái: Cuộc chiến chống tham nhũng vừa qua đạt được kết quả rất lớn, định hướng sắp tới của Chính phủ như thế nào?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Công cuộc chống tham nhũng này vừa qua đã đạt được những kết quả to lớn, được đồng bào cử tri ủng hộ, quốc tế đánh giá cao. Do đó năm qua chúng ta đạt được thắng lợi toàn diện cả về tăng trưởng kinh tế, cả về phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và kết quả thanh tra đã báo cáo trước Quốc hội. Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố nhiều vụ án về tham nhũng... Trong thời gian tới Chính phủ nghiêm túc thực hiện chương trình công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công cuộc này.

14h55:  Đại biểu Mùa A Vàng - Điện Biên: Thời gian gần đây phát hiện nhiều vụ thuốc giả, kém chất lượng gây bức xúc. Phó Thủ tướng cho biết giải pháp của Chính phủ tỏng lĩnh vực này?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tỷ lệ thuốc giả, kém chất lượng của thế giới trung bình 10%, của Việt Nam trong các nước có phân loại thì tỷ lệ này khá thấp, cỡ 2,1%. Tuy nhiên thời gian vừa qua xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng, như vụ thuốc ung thư giả. Trước tình hình này, một mặt Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm.

Riêng vụ thuốc ung thư giả thì đã khởi tố, bắt giam. Đồng thời tăng cường quản lý của Bộ y tế. CP và Thủ tướng chỉ đạo khâu đấu thầu thuốc tập trung, điều này có nhiều tác dụng: Quản lý chất lượng thuốc trên cơ sở hồ sơ minh bạch, giảm giá thuốc rất nhiều (vừa rồi giảm từ 15-20% chi phí giá thuốc, cá biệt giảm 13-14%...). Các cửa hàng bán thuốc thì tăng cường quản lý chất lượng và quy trình bán thuốc kê đơn.

Vừa qua, Thủ tướng có chỉ đạo và thực hiện thí điểm kết nối thông tin giữa cơ sở khám bệnh với nhà thuốc trên 3 tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Hưng Yên từ 2017, sắp tới có đánh giá để triển khai trên toàn quốc; tăng cường phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu.

14h45: Hiện có 71 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Phó thủ tướng Vướng Đình Huệ.

14h35: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đọc báo cáo giải trình 4 nhóm vấn đề đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, chất vấn gồm: Về kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn, xử lý tồn tại của các dự án BOT; về quản lý đất đai, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; về nâng cao chất lượng giáo dục đại học, phổ thông, quản lý giáo dục mầm non và đạo đức, lối sống trong nhà trường; về thị trường lao động, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng dạy nghề, chăm sóc bảo vệ trẻ em.

Về vấn đề đầu tư BOT và xử lý tồn tại các dự án BOT, Báo cáo của Chính phủ nêu rõ: Huy động mọi nguồn lực xã hội đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KT-XH, trong đó có đầu tư theo hình thức BOT là chủ trương rất cần thiết và đúng đắn, được thể hiện rõ trong Nghị quyết số 13-NQ/TW (khóa XI) và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là đối với kết cấu hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện còn nhiều vướng mắc, yếu kém và sai phạm.

Thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo tiếp tục sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật liên quan (trong đó có Nghị định số 30/2015/NĐ-CP về đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư BOT); thực hiện nghiêm Nghị quyết số 437 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, sớm nghiên cứu, xây dựng, trình Quốc hội dự án Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành công khai, minh bạch quá trình thực hiện dự án, nhất là việc tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Về xử lý tồn tại của các dự án BOT, Chính phủ đã và đang chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm. Trên cơ sở kết quả kiểm toán, thanh tra, rà soát từng dự án BOT, khẩn trương quyết toán, điều chỉnh giảm phí BOT phù hợp, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

truc-tiep-pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-tra-loi-chat-vanPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn. 

Về quản lý đất đai, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Chính phủ sẽ tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách về đất đai, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Tăng cường quản lý và hiện đại hóa hệ thống thông tin đất đai. Chú trọng giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến đất đai, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường; xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường, trước hết tại các khu công nghiệp.

Xây dựng hệ thống tiêu chí về môi trường để lựa chọn, sàng lọc loại hình, công nghệ trong thu hút đầu tư. Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm. Tăng cường hợp tác quốc tế; giám sát tác động môi trường xuyên biên giới; có giải pháp ngăn chặn hiệu quả dịch chuyển công nghệ, thiết bị sản xuất lạc hậu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý đất đai, môi trường; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và Chương trình mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. Xây dựng cơ chế đối tác công tư, ưu đãi đầu tư đối với các dự án ứng phó biến đổi khí hậu.

Tăng cường hợp tác quốc tế, thu hút nguồn lực tài chính, công nghệ và kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu; chú trọng các giải pháp phòng chống sạt lở, chống xâm nhập mặn và xây dựng các cơ chế, chính sách mang tính đột phá về chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp.

Về nâng cao chất lượng giáo dục đại học, phổ thông, quản lý giáo dục mầm non và đạo đức, lối sống trong nhà trường, Chính phủ sẽ quyết liệt sắp xếp lại, đổi mới cơ chế hoạt động và tài chính các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị quyết số 19/NQ-TW của Hội nghị Trung ương 6, khóa XII. Trình Quốc hội cho ý kiến các dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục và Luật giáo dục đại học.

Đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao tự chủ tài chính, có lộ trình phù hợp tính đúng, tính đủ chi phí đối với dịch vụ giáo dục, y tế gắn với giải pháp hỗ trợ đối tượng chính sách, hộ nghèo. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học theo các định hướng nghiên cứu, ứng dụng và thực hành, đáp ứng yêu cầu Cách mạng công nghiệp 4.0.

Thực hiện kiểm định, công khai các điều kiện về chất lượng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm và các sản phẩm khoa học công nghệ của cơ sở giáo dục đại học; chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cơ sở không đáp ứng tiêu chuẩn. Đẩy nhanh tiến độ, sớm ban hành chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Khắc phục tình trạng sĩ số lớp quá đông và sắp xếp hợp lý các điểm trường, lớp ở vùng sâu, vùng xa. Thực hiện đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng bảo đảm đủ số lượng, cơ cấu và chất lượng đội ngũ giáo viên. Đẩy mạnh kiểm định chất lượng, hướng tới tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

Điều chỉnh quy định về quy mô, tăng cường quản lý ở các nhóm, lớp mầm non độc lập tư thục. Nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ em theo hướng phát triển toàn diện, phát huy tính sáng tạo. Hoàn thiện chuẩn nghề nghiệp giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non. Có chính sách phù hợp tuyển dụng, đãi ngộ giáo viên và phát triển cơ sở giáo dục mầm non cho trẻ khuyết tật và tại các khu công nghiệp. Khắc phục ngay những vi phạm trong quản lý các cơ sở giáo dục mầm non và tình trạng bạo hành trẻ em; xử lý nghiêm khắc các vi phạm.

Về thị trường lao động, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng dạy nghề, chăm sóc bảo vệ trẻ em, Chính phủ sẽ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phát triển thị trường lao động, bảo đảm liên thông, minh bạch, gắn với nhu cầu sử dụng lao động. Nâng cao năng suất lao động nội ngành và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động tương thích với chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Hoàn thiện hệ thống thông tin kết nối cung cầu thị trường lao động. Mở rộng thị trường lao động nước ngoài bền vững.

Xử lý nghiêm các vi phạm trong việc môi giới, đưa người lao động ra nước ngoài làm việc bất hợp pháp. Nắm bắt cơ hội của toàn cầu hóa, xu hướng phát triển khoa học công nghệ và Cách mạng công nghiệp 4.0, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, đổi mới phương pháp, nội dung và cơ chế hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp, nhất là triển khai chương trình đào tạo lại có hiệu quả.

truc-tiep-pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-tra-loi-chat-van
Từ 14h30, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đăng đàn trả lời chất vấn. 

Từ 14h30, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đăng đàn trả lời chất vấn. Đây là lần đầu tiên ông thay mặt Thủ tướng đăng đàn trong một phiên chất vấn của Quốc hội khoá 14. Trước đó ở Chính phủ nhiệm kỳ khoá 13, ông từng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội với tư cách Bộ trưởng Tài chính.

Theo thông lệ, Quốc hội họp mỗi năm hai kỳ và Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp cuối năm, Phó thủ tướng thường trực trả lời chất vấn ở kỳ họp giữa năm; giữa năm 2017, Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã đăng đàn trong phiên chất vấn.

Báo cáo của Chính phủ giải trình và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV cho biết, tại kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã gửi 93 phiếu chất vấn các thành viên Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các thành viên Chính phủ trả lời bằng văn bản gửi đến các vị ĐBQH. Hơn 2 ngày qua, đã có 4 Bộ trưởng, 2 Phó Thủ tướng và ... thành viên Chính phủ tham gia trả lời chất vấn tại hội trường.

Chính phủ, các thành viên Chính phủ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị ĐBQH và đồng bào, cử tri cả nước, tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý, chỉ đạo điều hành, nỗ lực cao nhất phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, tài chính ngân sách năm 2018 theo Nghị quyết của Quốc hội.

Cập nhật tình hình tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2018, cho thấy: Kinh tế vĩ mô ổn định; chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 0,55% (chủ yếu do tăng giá xăng dầu và giá thịt lợn hơi), bình quân 5 tháng tăng 3,01%; lạm phát cơ bản tăng 1,34%.

Tín dụng 5 tháng tăng 5,8%, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên. Xuất khẩu 5 tháng đạt trên 93 tỷ USD, tăng 15,8%; xuất siêu 3,4 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước đạt khá, tăng 13,6%, bằng 41,6% dự toán.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 6,75 tỷ USD, tăng 9,8%. Các ngành kinh tế tiếp tục phát triển ổn định. Nông nghiệp được mùa, giá bán tăng, nông dân có lãi, đời sống được cải thiện; riêng sản lượng lúa Đông Xuân phía Nam ước đạt 13,3 triệu tấn, tăng trên 1 triệu tấn; sản lượng thủy sản tăng 6,7%.

Sản xuất công nghiệp 5 tháng tăng 9,7%, trong đó ngành chế biến chế tạo tăng 11,8%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,1%, loại trừ yếu tố giá tăng 8,3%. Khách quốc tế đạt trên 6,7 triệu lượt, tăng 27,6%. Trong 5 tháng có trên 52 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới; tổng số vốn đăng ký và bổ sung đạt 1,42 triệu tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm và có chuyển biến tích cực. Tạo việc làm cho trên 640 nghìn lao động, trong đó đưa 48 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tuy nhiên, KT-XH nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức. Sản xuất công nghiệp có xu hướng tăng chậm lại. Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng cao hơn cùng kỳ năm 2017 nhưng mới đạt 22,5% dự toán. Nhập siêu của khu vực trong nước cao. Cắt giảm thủ tục hành chính nhiều nơi chưa đạt yêu cầu; chi phí logistics, vận tải, kho bãi... còn cao. Xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đường sắt liên tiếp. Tình hình khiếu nại, khiếu kiện, trật tự an toàn xã hội ở một số địa bàn diễn biến phức tạp.

Thời gian tới, Chính phủ tập trung chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương theo dõi sát và chủ động ứng phó với diễn biến tình hình; tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2018.

 

[Trực tiếp] Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: Loại bỏ ra khỏi ngành những người bạo hành trẻ

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ những chuyện bạo hành trẻ gây bức xúc xã hội thời gian qua chủ yếu xảy ra ở các nhóm trẻ, cơ sở tư thục... Việc bạo hành trẻ là không thể chấp nhận được, đặc biệt là trong ngành giáo dục.

 

Tuyên Quang: Máy xát bất ngờ phát nổ làm 2 người tử vong

Khi bật chiếc máy xay xát thì bỗng nhiên máy phát nổ khiến chủ và khách cùng tử vong tại chỗ, ngoài ra căn nhà cấp 4 cũng vỡ vụn, trơ khung.

 

Xâm hại trẻ em: Đúng người, đúng tội không để oan sai...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quan điểm về vấn đề xâm hại trẻ em và yêu cầu xử lý nghiêm minh những vụ việc xâm hại trẻ em, đúng người, đúng tội, không để oan sai, không để lọt...Tin khác