Xét xử đại án VNCB ngày 01/02: Bị cáo Trầm Bê xin nhận mọi mức án và không kháng cáo

08:07 01/02/2018

Nói lời cuối trong phiên xét xử chiều 01/02, bị cáo TRầm Bê cho rằng trong quá trình hoạt động có nhiều đóng góp nhiều cho xã hội. Cho dù HĐXX tuyên mức án như thế nào thì bị cáo cũng sẽ chấp nhận và không kháng cáo.

truc-tiep-xet-xu-dai-an-vncb-181-hdxx-de-nghi-pham-cong-trung-co-mat-de-luat-su-hoi
Bị cáo Phạm Công Danh.

Trước đó, vào ngày 30/1, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tiếp tục xét xử bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng - VNCB, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank) cùng 44 bị cáo khác về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục phần đối đáp giữa luật sư và Viện Kiểm sát.

Bài sẽ tự động cập nhật khi có diễn biến mới, bạn không cần phải thao tác tải lại trang thủ công.

16:28

Kết thúc phiên xét xử chiều 01/02

Bị cáo Đặng Thị Bích Thủy (sinh ngày 12/11/1971, nguyên phó giám đốc khối KHDN, giám đốc Trung tâm kinh doanh Hội sở Ngân hàng TMCP Tiên Phong, không có tiền án tiền sự, hiện đang bị tạm giam tại trạm giam T16-Bộ Công An từ ngày 1/8/2017): Bị cáo Thủy gửi lên cảm ơn HĐXX, VKS đã hỗ trợ cho các bị cáo. Bị cáo Thủy cho biết đã suy nghĩ, day dứt rất nhiều về vụ án. Bị cáo Thủy xúc động mạnh ở tòa và giọng nói trở nên nức nở.

Bị cáo Thủy mong muốn HĐXX khoan hồng, cho bị cáo mức án nhẹ để về phụng dưỡng mẹ già, chăm sóc con thơ. Bị cáo không nguy hiểm cho xã hội và mong HĐXX đừng cách ly bị cáo với cuộc đời.

Bị cáo Đinh Việt Cường (sinh ngày 29/7/1968, nguyên giám đốc khối KHDN ngân hàng TMCP Tiên Phong, không có tiền án tiền sự, hiện đang bị tạm giam tại trạm giam T16 - Bộ Công An từ ngày 1/8/2017) cũng xin HĐXX xem xét, khoan hồng cho bị cáo. Bị cáo Cường mong rằng bị cáo không nguy hiểm và xin cho bị cáo mức án nhẹ để sớm trở thành người có ích cho xã hội.

Đến 16h28, phiên xét xử đại án VNCB ngày 01/02 kết thúc.

15:55

Bị cáo Trầm Bê xin nhận mọi mức án

Bị cáo Trầm Bê (sinh ngày 10/9/1959, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch hội đồng tín dụng Sacombank. Không có tiền án tiền sự, ông Bê đang bị tạm giam tại trạm giam T16-Bộ Công An từ ngày 1/8/2017): Cảm ơn đại diện Viện KSND TPHCM đã đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo so với mức đề nghị. Cảm ơn lãnh đạo ngân hàng Sacombank. Bản thân bị cáo tuổi đã cao có bệnh tật trong người mong HĐXX xem xét cho bị cáo.

Trong quy buộc bị cáo tội cố ý làm trái nhưng trên thực tế bị cáo không có thực hiện. Bản thân bị cáo trong quá trình hoạt động có nhiều đóng góp nhiều cho xã hội. Cho dù HĐXX tuyên mức án như thế nào thì bị cáo cũng sẽ chấp nhận và không kháng cáo.

Bị cáo Phan Huy Khang (sinh ngày 14/4/1973, nguyên Tổng giám đốc Sacombank, Không có tiền án tiền sự, hiện đang bị tạm giam tại trạm giam T16-Bộ Công An từ ngày 1/8/2017): Để có như ngày hôm nay bản thân bị cáo rất hối tiếc coi như một tai nạn nghề nghiệp. Sau một năm bị tạm giam bị cáo cảm thấy đây là hình phạt nặng nề của bị cáo. Gia đình bị cáo có công với cách mạng, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo để bị cáo cơ cơ hội làm lại cuộc đời.

 

Ông Trầm Bê bật khóc, xin giảm nhẹ hình phạt khi tự bào chữa

Trong phần tự bào chữa, ông Trầm Bê bật khóc và cho rằng chỉ mong muốn làm những điều có lợi cho xã hội, không muốn làm hại ai cả. Ông mong tòa xem xét giảm mức án mà Viện KSND đã đề nghị.

 

Ông Trầm Bê đề nghị giải tỏa kê biên hai căn nhà

Bị kê biên một số tài sản, cựu Phó chủ tịch HĐQT Sacombank đề nghị tòa giải tỏa 2 căn nhà "mười mấy tỷ" vì không phải của mình. 

15:15

Nhiều bị cáo cho rằng vì nhận thức chưa tới mà gây ra sai phạm

Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn (trú tại phường 7, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, trưởng Ban kiểm soát VNCB; : Bị bắt tạm giam từ 4/12/2014. 4 năm tù về Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 5 năm tù về Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hình phạt 9 năm tù): Trong quá trình công tác, bị cáo đã gây ra những sai sót không đáng có. Bị cáo mong HĐXX xem xét để bị cáo sớm được trở về với gia đình, làm người có ích cho xã hội.

Bị cáo Phan Minh Tùng (trú tại phường 12, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, cán bộ phụ trách Tổ tài chính Tập đoàn Thiên Thanh). 3 năm tù vì Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 4 năm tù Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hình phạt là 7 năm tù): Bị cáo Tùng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ thêm cho bị cáo do vai trò của bị cáo mờ nhạt trong vụ án. Cũng mong HĐXX xem xét giúp các bị cáo giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo khác là nhân viên VNCB, Thiên Thanh hoặc là người được bị cáo Phạm Công Danh nhờ đứng tên cũng lên nói lời sau cùng. Các bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở thành người có ích cho xã hội, có cơ hội về chăm sóc gia đình bố mẹ già, con nhỏ.

Bị cáo Hồ Thị Đi bật khóc tại tòa, còn có bị cáo nói rằng đã rất ăn năn hối hận vì nhận thức chưa tới mà gây ra sai phạm.

15:00

Bị cáo Hoàng Đình Quyết mong giảm nhẹ hình phạt

Bị cáo Hoàng Đình Quyết: Trong quá trình làm việc bị cáo có sai phạm nghiêm trọng nhằm duy trì hoạt động của ngân hàng tuy nhiên mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. Nguyễn Quốc Viễn Mong HĐXX xem xét thu hồi toàn bộ số tiền nhằm khắc phục hậu quả, quá trình làm việc có sai sót tuy nhiên mong HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

truc-tiep-xet-xu-dai-an-vncb-ngay-0102-pham-cong-danh-xin-giam-nhe-cho-thuoc-cap
Hoàng Đình Quyết, nguyên Phó giám đốc phụ trách VNCB Chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang. Ảnh Đại Việt
14:33

Phạm Công Danh xin giảm nhẹ cho thuộc cấp

Phạm Công Danh mong HĐXX làm rõ những dòng tiền sai phạm.

Bị cáo Phạm Danh: Bị cáo cho rằng không dùng tiền của ngân hàng mà chỉ dùng tiền cá nhân chăm sóc khách hàng. Trong ba năm để duy trì thanh khoản ngân hàng ông phải chi trên 6.000 tỉ đồng để chi lãi ngoài. Mong HĐXX cơ quan điều tra tiếp tục điều tra là rõ toàn bộ số tiền chi lãi ngoài này.

dai-an-vncb-nhan-vien-tpbank-khai-nhan-da-vo-tinh-dau-tu-dan-den-sai-sot
Bị cáo Phạm Công Danh

Bị cáo Danh xin lỗi những bị cáo thuộc, trong quá trình xét xử các bị cáo này thành khẩn khai báo mong HĐXX xem xét cho những bị cáo này được hưởng án treo, cũng như những người trong tập đoàn Thiên Thanh. Ông cho rằng mình bán tất cả để duy trì hoạt động của ngân hàng, toàn bộ tài sản của ông đã cầm cố, kê biên cho các ngân hàng.

Theo kết luận giám định của ngân hàng nhà nước thì nhóm nợ của Phương Trang và Thiên Thanh chiếm 90% tổng nợ của ngân hàng. Để duy trì đảm bảo an ninh tiền tệ bị cáo Danh đã cho rằng mình rất cố gắng vì vậy đề nghị HĐXX ghi nhận công sức của bị cáo. NGoài ra bị cáo mong HĐXX cho bị cáo cơ hội để chữa trị bệnh tật để tiếp tục khắc phục hậu quả cũng như làm rõ nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Bị cáo Phan Thành Mai: Bị cáo đã ba lần đứng trước vành móng ngựa bị cáo đã chứng kiến rất nhiều giọt nước mắt, những giọt nước mắt của những người cựu chiến binh, giọt nước mắt của những người mẹ của những người con người thân. Bản thân bị cáo luôn tự hỏi bản thân mình có thể làm gì để xoa dịu nỗi đau để gạt qua những giọt nước mắt trên. Trong suốt quá trình hai giai đoạn bị cáo vẫn luôn trình bài áp lực thanh khoản chi lãi ngoài quá nhiều, vấn đề thứ hai không nằm trong đề án tái là thu hồi nợ xấu từ nhóm Phương Trang cũng như mua toàn bộ khoản nợ của nhóm Phú Mỹ để lấy tài sản. Để duy trì hoạt động của ngân hàng có quá nhiều nhiệm vụ cấn phải thực hiện.

deantaicautrucgia32tydongcuanguyentonggiamdocvncb
Bị cáo Phan Thành Mai (SN 1971, trú tại phường Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội), nguyên Tổng giám đốc VNCB, bị bắt tạm giam từ 29/7/2014.

Mỗi sáng bị cáo phải nhìn gương mặt Trầm Bê một doanh nhân thành đạt mỗi buổi sáng phải ngồi trên xe tù để đi tới tòa, không ai mong muốn điều này xảy ra. Quá khứ không thể thay đổi còn tương lai thì có thể thay đổi. Với mong muốn một ngân hàng Xây Dựng lớn mạnh đề nghị HĐXX xem xét thu hồi toàn bộ số tiền liên quan tới ngân hàng để cho CB. Trong những năm hoạt động anh Danh đã chi trên 20.000 tỉ đồng để duy trì hoạt động. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho những bị cáo cấp dưới vì họ chỉ làm theo lãnh đạo không được hưởng lợi gì.

Bị cáo Mai Hữu Khương: Qua hai giai đoạn bị cáo đã ba lần đứng trước vành móng ngựa, bị cáo nhận thức được sai phạm của mình, mong HĐXX hoàn cảnh phạm tội của mình, bị cáo làm không ăn lương, không đề xuát chủ trương. Mức án 30 năm tù đối với bị cáo là quá nặng mong HĐXX xem xét. Bị cáo xin lỗi gia đình, lãnh đạo 3 ngân hàng. Bị cáo mong HĐXX xem xét thu hồi tài sản để khắc phục cuối cùng bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ cho những bị cáo làm công ăn lương.

truc-tiep-xet-xu-dai-an-vncb-ngay-0102-bi-cao-danh-cho-rang-can-thu-hoi-4500-ty-de-tra-lai-cho-ong
Bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên thành viên HĐQT VNCB, nguyên Giám đốc VNCB.
11:20

Kết thúc phiên sáng 01/02

Tòa tạm nghỉ trưa vào lúc 11h20 ngày 01/02, phiên tòa chiều nay sẽ bắt đầu từ 14h00 và các bị cáo sẽ nói lời nói sau cùng.

11:00

Viện kiểm sát tranh tụng bổ sung

Đối với ý kiến của luật sư cho rằng nhiều người liên quan đến Hội đồng tín dụng TPBank là người đã ký chấp thuận phê duyệt tín dụng lại không bị khởi tố mà lại khởi tố các nhân viên thực hiện theo chức năng nhiệm vụ, VKS cho biết đã cân nhắc đầy đủ các yếu tố về hành vi và mức độ tác động của từng người. Những người nếu trong quá trình điều tra, xét hỏi tại tòa mà lảm rõ được sai phạm thì có thể khởi tố sau nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì đã cân nhắc rất đầy đủ rồi.

VKS cũng không đồng tình quan điểm bào chữa của luật sư đối với bị cáo Đặng Thị Bích Thủy (TPBank). 

Đối với bị cáo Nguyễn Việt Hà, VKS cũng cho rằng VKS đã cân nhắc đầy đủ các yếu tố về hành vi cũng như nhận thức của bị cáo.

Còn đối với quan điểm của luật sư bào chữa cho bị cáo Hà Văn Bình, VKS đề nghị HĐXX xem xét thêm cho bị cáo Bình.

Về bị cáo Nguyễn Tiến Dũng có bào chữa bổ sung thì VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo.

Đối với luật sư của bị cáo Trầm Bê, cho rằng bị cáo Bê không có thỏa thuận gì khác với bị cáo Danh, không hưởng lợi và đề nghị xem xét, VKS cho rằng từ trước đến nay VKS không có từ nào bảo rằng bị cáo vì lợi ích cá nhân cả. 

VKS cho biết, VKS hiện tại đã ghi nhận được rất nhiều đề nghị xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo trong suốt thời gian tranh tụng và cũng đã đề nghị HĐXX xem xét cho rất nhiều trường hợp.

VKS cũng trả lời quan điểm của các luật sư liên quan đến việc thu hồi tiền của 3 ngân hàng để trả về cho ngân hàng CB, VKS tiếp tục giải thích thêm là tiền của VNCB là tiền huy động từ dân và việc thiệt hại là phải thu hồi. 3 ngân hàng phải chịu trách nhiệm thu hồi tài sản từ Phạm Công Danh để trả tiền về cho ngân hàng CB.

HĐXX cho rằng, phần đối đáp của VKS có thể chưa hoàn toàn thỏa mãn các câu hỏi của các vị luật sư, bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhưng cho đến nay thì đối đáp đã đi đến vòng thứ 3 và không có gì mới nên ai có kiến nghị gì khác thì gửi lên HĐXX và HĐXX sẽ xem xét toàn diện.

 

'Có cơ sở thu hồi hơn 6.000 tỷ đồng từ TPBank, BIDV, Sacombank trong vụ án Phạm Công Danh'

Đó là nhận định của Giáo sư Hà Tôn Vinh, chuyên gia kinh tế người Mỹ gốc Việt, cố vấn của Viện Kinh doanh Quốc tế, Trường ĐH QT Kinh doanh, Đại Học Tổng hợp Missouri - St. Louis. GS Vinh hiện làm việc tại TP HCM.

10:15

Phiên tòa tiếp tục

Đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng các bị cáo Hà, Sơn, Bảo là có tội. 4.500 tỉ đại diện Viện KSND TPHCM giữa nguyên quan điểm không xác định là tang vật của vụ án nên không thu hồi.

Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi bào chữa cho Hoàng Long Hà bảo lưu quan điểm bào chữa của mình, mong HĐXX xem xét.

Luật sư Lê Thị Bích Chị bào chữa cho bị cáo Sơn cũng bảo lưu quan điểm bào chữa cho rằng các bị cáo nhóm nhân viên BIDV không cố ý làm trái. Giao dịch gữa VNCB, công ty Phong Hiệp và BIDV là hợp đồng cầm cố.

Luật sư Trần Minh Hải đại diện cho các luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh bảo lưu quan điểm về số tiền 4.500 tỉ đồng.

09:50

Phiên tòa giải lao

truc-tiep-xet-xu-dai-an-vncb-ngay-0102-tham-van-4500-ti-dong-tang-von-dieu-le
HĐXX đề nghị Ngân hàng CB lên nói về dòng tiền tăng vốn điều lệ, đi đâu và về đầu.

Theo Ngân hàng CB thì có 22 cá nhân và một pháp nhân đã chuyển tiền tăng vốn vào Agribank Tân Phú. Sau đó, chuyển về tài khoản VNCB ở Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước để phong tỏa tăng vốn điều lệ.

Đại diện của CB thông tin về trích lập dự phòng. Phần 4.500 tỷ của 22 cá nhân nộp vào để đề nghị tăng vốn điều lệ, ngày đó ông Danh là chủ tịch HĐQR đã sử dụng đúng không hay sử dụng cho mục đích hoạt động của ngân hàng?

-Sử dụng cho mục đích hoạt động của ngân hàng.

-Thế đây là tiền của 22 cá nhân nộp vào tăng vốn điều lệ nhưng lại đã chi tiêu cho hoạt động của ngân hàng. Ông có ý kiến thế nào?

-Chúng tôi vẫn đang chờ kết luận từ vụ án, của các cơ quan tố tụng.

Bị cáo Phan Thành Mai và Mai Hữu Khương đề nghị HĐXX cho bị cáo đặt câu hỏi cho đại diện CB. Yêu cầu này của 2 bị cáo được HĐXX chấp thuận.
 
9h50 phiên tòa giải lao, sau khi giải lao đại diện VKS sẽ đối đáp liên quan tới hành vi của 3 bị cáo nguyên cán bộ BIDV và khoản 4.500 tỉ đồng.
 
09:15

Luật sư Hà Hải hỏi đại diện CB

Luật sư Hà Hải hỏi đại diện CB - Đại diện ngân hàng này cho rằng khi tiếp nhận VNCB thì ngân hàng này vẫn giữ nguyên hiện trạng. Tiếp đó luật sư xét hỏi các vấn đề liên quan tới số tiền 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ.

08:45

Quay lại thẩm vấn 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ

Hôm nay (1/2), sau hơn 1 ngày nghỉ hội ý, TAND TP HCM tiếp tục xét vụ án “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại 4 ngân hàng: VNCB, BIDV, Sacombank, TPBank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỉ đồng.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm 46 bị cáo, trong đó có Phạm Công Danh (52 tuổi, quê Quãng Ngãi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh - gọi tắt Tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank), Phan Huy Khang (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) và đồng phạm.

Trong buổi sáng, chủ toạ thay mặt HĐXX thông báo, sau hơn 1 ngày nghỉ hội ý, HĐXX đã quyết định quay lại phần xét hỏi hai nội dung: 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ theo yêu cầu của các luật sư - LS bào chữa cho bị cáo Danh; phần phạm tội của 3 bị cáo BIDV thuộc chi nhánh Gia Định.

Cũng theo chủ toạ, sau khi xét hỏi xong hai nội dung trên, đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) sẽ tranh luận xung quanh nội dung xét hỏi bổ sung, không quay lại các nội dung khác. (Công ty Phong HIệp do Trần Hiệp làm giám đốc, ông Hiệp là thành viên HĐQT VNCB) Trần Hiệp là chủ sở hữu của Phong Hiệp, dùng VNCB dùng tiền bão lãnh công ty Phong Hiệp khi công ty không có tài sản đảm bảo là không đúng quy định của luật Các tổ chức tín dụng

09:00

Luật sư Hà Hải xét hỏi công ty kiểm toán Earn and Young

Ông Lê Vũ Tuấn đại diện công ty kiểm toán Earn and Young trả lời câu hỏi của luật sư.

Theo ông Tuấn thì công ty này mới nhận được giấy triệu tập của tòa nên ông tới tòa để ghi nhận những câu hỏi của HĐXX và luật sư sau đó ông sẽ báo cáo lại lãnh đạo công ty nearn and young và công ty này sẽ có văn bẳn trả lời cụ thể từng câu hỏi.

Tiếp đó chủ tọa phiên tọa nhắc nhở đại diện công ty earn and young vì trong giấy triệu tập của tòa ghi rõ triệu tập công ty này tới tòa trả lời những câu hỏi của HĐXX nên buộc ông không thể ghi nhận. Tuy nhiên ông Tuấn vẫn cho rằng ông không thể trả lời câu hỏi.

Luật sư Hải đề nghị triệu tập kiểm toán viên nhưng chủ toa cho rằng HĐXX đã triệu tập tuy nhiên người này không còn làm việc chỗ cũ vì vậy việc tống đạt không được.

Sau đó, luật sư Trần Minh Hải đặt ra hàng loạt câu hỏi đối với đại diện công ty kiểm toán Earn and Young. Nhưng ông Tuấn vẫn một mực cho rằng mình chỉ ghi nhận không trả lời bất cứ câu hỏi nào mà chỉ ghi nhận rồi sẽ có văn bẳn trả lời HĐXX cụ thể.

Luật sư Trần Minh Hải cho rằng những câu hỏi cơ bản về kiểm toán mà đại diện một công ty không thể trả lời được thì sợ ảnh hưởng tới uy tín của Earn and Young. Tiếp đó luật sư Trương Quốc Hòe đặt cho đại diện công ty kiểm toán Earn and Young ba câu hỏi tuy nhiên ông này không trả lời.

07:45

Tóm tắt phiên tòa ngày 30/01

truc-tiep-xet-xu-dai-an-vncb-ngay-0102
Bị cáo Đinh Việt Cường.

Bảo vệ cho bị cáo Đinh Việt Cường, LS Hoàng Duy Hiệp cho rằng, vai trò của Cường trong vụ án này là thực hiện theo yêu cầu chỉ đạo của ủy ban tín dụng của TPBank. Theo LS rõ ràng ở đây khi xem xét trách nhiệm bị cáo phải xem xét vai trò cá thể hoá. LS cho rằng việc đề xuất 5-7 năm tù đối với Đinh Việt Cường là không bình thường và đặt câu hỏi "phải chăng là sự bỏ lọt hay không công bằng".

Bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho NH Sacombank, luật gia Vương Công Đức nêu 8 luận điểm đề nghị phải tranh luận đến cùng. Trong kh đó, LS Lê Thị Tường Vi thẳng thắn khẳng định việc Sacombank cho vay này là đúng quy định hợp pháp, việc cho vay bằng các hợp đồng tiền gửi có các hợp đồng tiền gửi cụ thể.

LS Vi cho rằng theo cáo trạng Sacombank không thiệt hại. Do đó ý kiến thu hồi từ Phạm Công Danh và đồng phạm để khắc phục hậu quả cho Sacombank là không phù hợp. LS của Sacombank cũng phát biểu tại tòa: nếu VKS buộc Sacombank trả VNCB sẽ gây bất an, bất ổn cho hệ thống ngân hàng, mong HĐXX xem xét.

 

'4.500 tỷ đồng chưa bao giờ thuộc về VNCB, bây giờ phải trả lại'

Bào chữa cho Phạm Công Danh, luật sư cho rằng khoản tiền 4.500 tỷ đồng chưa bao giờ thuộc về VNCB do VNCB chưa được tăng vốn. 4.500 tỷ đồng này chưa bao giờ thuộc về VNCB mà đã sử dụng thì bây giờ phải trả lại.

Cũng trong phiên làm việc này, đại diện cho thân chủ của mình là ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích, LS Kiều Vũ Thụy Uyên nói: Tiền cho gửi thân chủ tôi là giao dịch ngay tình. Tôi đã xem, đã nghiên cứu hàng chục vụ cố ý làm trái, nhiều vụ án được dư luận quan tâm, không có xác định nào các khoản là vật chứng thu hồi hậu quả. Nếu tiền thân chủ tôi thu hồi là số tiền vật chứng thì còn lớn hơn thiệt hại. Thiệt hại chuyển sang những người khác giao dịch ngay tình. Tôi xác định không có khoản tiền nào gửi thân chủ tôi là tiền vật chứng vụ án, tiền phải thu hồi.

Luật sư Nguyễn Thị Thanh Thảo bảo vệ quyền lợi cho bà Hứa Thị Phấn thì cho rằng 600 tỷ đồng mà Phạm Công Danh chuyển vào TK phong tỏa của bà Hứa Thị Phấn không phải là “Vật chứng” của vụ án để thu hồi, xử lý và 600 tỷ đồng không phải “Tiền do phạm tội mà có”.

Cuối phiên làm việc, các LS Nguyễn Văn Bằng (bảo vệ bị cáo Viễn), LS Lê Trung Sơn (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn) đã trình bày bổ sung ngắn các nội dung và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các thân chủ. 

Nói lời sau cùng, bị cáo Sơn cho rằng hành vi của bị cáo là có phạm tội nhưng gián tiếp, xin được hưởng án treo. 

Bị cáo Phạm Công Danh xin tòa cho 15 phút khắc phục hậu quả với khẳng định "tôi tin chắc tôi khắc phục được". Bị cáo Phạm Công Danh bày tỏ mong muốn VKS, cơ quan tố tụng "trả lại cho tôi cơ quan truyền thông đúng sự thật. Tôi hy vọng tại phiên tòa này tôi không phải phúc thẩm". 

Trong khi đó, bị cáo Phan Thành Mai xin HĐXX xem xét tạo điều kiện cho Phạm Công Danh có 15 phút gặp gỡ các đối tác để khắc phục hậu quả toàn bộ giai đoạn 1 và 2. 

 

Xét xử đại án VNCB 30/1: Luật gia Vương Công Đức nêu 8 luận điểm đề nghị tranh luận đến cùng

Theo thông báo của HĐXX, sáng nay 5 luật sư còn lại sẽ tiếp tục tham gia bào chữa cho các bị cáo. Sau đó phiên tòa xét xử đại án VNCB giai đoạn 2 sẽ nghỉ đến thứ 5.Tin khác