Xét xử đại án VNCB ngày 13/1: Đại diện VNCB từ chối trả lời về dòng tiền 4.500 tỷ đồng

07:00 13/01/2018

Sáng 13/1, tòa đã triệu tập Phạm Công Trung, em trai bị cáo Phạm Công Danh, thẩm vấn người này. Trong khi đó đại diện VNCB từ chối trả lời về dòng tiền 4.500 tỷ đồng trong phiên xử buổi chiều.

pham-cong-trung-2
Phạm Công Trung, em trai bị cáo Phạm Công Danh

4h40 Tòa nghỉ làm việc. Ngày 15/1 tòa tiếp tục phiên xử.

Luật sư Trần Minh Hải phát biểu quan điểm cho biết không đồng ý với số tiền bị thiệt hại vì còn nhiều khoản tiền chưa được cấn trừ. "VNCB trả cho NHNN 400 tỷ đồng, đây là tiền ông Danh vay NHNN hay VNCB vay NHNN?", ông Hải hỏi.

Đại diện VNCB cho rằng, đây là khoản tiền mà VNCB vay NHNN và phải trả. Luật sư Hải tiếp tục hỏi đại diện phía VNCB về việc VNCB phải trả cho Ngân hàng Á Châu 400 tỷ đồng; tất toán 132 tỷ đồng cho Ngân hàng Quân đội; hơn 900 tỷ đồng trả gốc và lãi cho Ngân hàng Đại Dương… thì đây là tiền của VNCB hay tiền của cá nhân ông Danh?

Đại diện VNCB nói đây không phải là tiền VNCB phải trả do nợ, mà là tiền gửi của các ngân hàng tại VNCB và VNCB có nghĩa vụ tất toán khi đến hạn.

"VNCB trả nợ cho NHNN, cho các ngân hàng thì phía VNCB không phải trả nợ, thì quyền lợi thuộc về ông Danh hay VNCB?", ông Hải tiếp tục hỏi. Đại diện VNCB trả lời: "Đây không phải lợi ích mà là trách nhiệm của người quản lý tài chính".

Luật sư Hải tiếp tục hỏi: "Khoản tiền 4500 tỷ đồng ở thời điểm ngân hàng nhà nước mua lại 0 đồng thuộc về VNCB hay ai?". Đại diện ngân hàng VNCB không có đánh giá về việc này.

3h50 Tòa tiếp tục làm việc.

3h20 Tòa giải lao.

2h45 Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn - Trưởng phòng khách hàng 1 Chi nhánh BIDV Gia Định hỏi ông Danh có gặp ông Sơn hay không. Ông Danh cho biết không gặp và làm việc với ông Sơn. Khi luật sư hỏi về việc VNCB chuyển tiền cho 12 công ty để trả nợ cho BIDV, thiệt hại thuộc về ngân hàng nào, BIDV hay VNCB? Ông Danh xin phép không trả lời câu hỏi này,

Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn - Nguyên Trưởng ban kiểm soát VNCB khai khi được giao nhiệm vụ mang hồ sơ vay vốn chuyển cho ngân hàng BIDV chi nhánh Gia Định, bị cáo không có nói với Sơn là hồ sơ này của Công ty Phong Hiệp là do Phạm Công Danh thành lập cũng như không có đề nghị Sơn giúp đỡ.

Đến lượt bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn trả lời rằng, hồ sơ vay vốn của Công ty Phong Hiệp thì có giấy đề nghị vay vốn, trong đó có mục tên khách hàng ghi là Công ty TNHH MTV Phong Hiệp. Đối với quy định nội bộ của BIDV việc cho vay giữa khách hàng là doanh nghiệp và khách hàng cá nhân là áp dụng 2 văn bản khác nhau. Bị cáo Sơn không chịu trách nhiệm về đối tượng khách hàng cá nhân.

Đại diện BIDV cho biết tài khoản BIDV nhận thu nợ trực tiếp từ tài khoản của công ty vay nợ và không thu tiền từ VNCB.

Luật sư Chu Mạnh Cường truy vấn đại diện VNCB liên quan đến dòng tiền 4.500 tỷ đồng, đại diện VNCB xin phép chưa trả lời. Đại diện của ngân hàng này cho biết, 4.500 tỷ đồng gửi từ LienVietPostbank chuyển về Sở Giao dịch NHNN, trong đó ngày 14/2/2014 chuyển về 1.500 tỷ đồng; ngày 17/2/2014 chuyển về 1.000 tỷ đồng; ngày 29/4/2014 chuyển về 2.000 tỷ đồng.

Đại diện VNCB cũng từ chối trả lời luật sư về việc số tiền 4.700 tỷ đồng BIDV giải ngân cho 12 Công ty vay vốn và giải ngân trực tiếp vào tài khoản 4 Công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh, liệu 4.500 tỷ có nằm trong khoản này hay không.

Bị cáo Phan Thành Mai khai tại thời điểm bị bắt (5/2014), số tiền 4.500 tỷ đồng vẫn đang nằm trong tài khoản VNCB.

Bị cáo Mai khai 440 tỷ trả nợ NHNN không nằm trong khoản 4.500 tỷ đồng, bị cáo sử dụng thị trường 1, huy động từ dân cư, chi nhánh để trả nợ. Đối với khoản vay 4.700 tỷ đồng, đầu tiên, sử dung các lô đất sân vận động Chi Lăng, đất tại số 209 Trường Chinh của Tập đoàn Thiên Thanh, đất tại số 302 Tô Hiến Thành nhưng do BIDV không chấp thuận đất 302 Tô Hiến Thành nên mới quyết định đưa tiền gửi của VNCB tại BIDV làm tài sản đảm bảo.

Bà Nguyễn Thị Phương - Giám đốc Ban pháp chế BIDV, đại diện theo ủy quyền của BIDV khẳng định, quy trình cho vay BIDV áp dung theo quy định chung của Quy chế 1627 và đây hoàn toàn là một quy trình bình thuờng đúng theo quy định của NHNN.

Năm 2013, BIDV gặp khó khăn trong việc tang trưởng tín dụng, cần mở rộng tín dụng cho nên khi VNCB là ngân hàng có định hướng cung cấp các dịch vụ tín dụng và bảo lãnh cho các công ty sản xuất và cung ứng nguyên vật ỉỉệu xây dựng theo mô hình gói 4 nhà, góp phần giải phóng hàng tồn kho theo tinh thần Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ về một so giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỡ trợ thị trường bât động sản...

Tuy nhiên, do VNCB đang trong quá trình tái cơ cấu, chưa thể xem xét đối với nhu cầu vay vốn của các khách hàng nêu trên; căn cứ vào thỏa thuận hợp tác giữa BIDV và VNCB về trao đổi thông tin, đào tạo nguồn nhân lực, ủng hộ VNCB tham gia chuỗi sản phẩm liên kết 4 nhà ký ngày 24/5/2013 (đã nêu ở trên); để đảm bảo duy trì quan hệ lâu dài với khách hàng, VNCB giới thiệu và đề nghị BIDV tiếp nhận nhu cầu.

Về chủ trương cấp tín dụng, bà Phương cho biết thời hạn cho vay các công ty phù hợp với Hợp đồng bản vật liệu xây dựng kỷ với Chủ đầu tư/nhà thầu các dự án nhà ở BOT nhưng tối đa không quả 12 thảng. Lãi suất cho vay theo quy định trong từng thời kỳ. Tài sản đảm bảo Chi nhánh yêu cầu Công ty thế chấp các tài sản là bất động sản của doanh nghiệp hoặc của bên thứ ba trong trường hợp tài sản đảm bảo là bất động sản không đủ đế đảm bảo. Quy trình thẩm định cho vay của BIDV hoàn toàn đúng quy định, bà Phương khẳng định.

14h20 Đầu buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Dân người đại diện cho ông Trần Bắc Hà đã tới TAND TPHCM làm việc. Ông Dân cho biết đã nhận được giấy triệu tập của tòa về việc phải có mặt tại phiên tòa vào ngày 15/1.

Ông Dân cho biết ông Hà đang điều trị tại Singapore do sức khỏe yếu nên ông Hà đã nhập viện vào cuối ngày 7/1, nên không thể tham gia phiên xử.

Ông Dân sẽ nộp cho HĐXX các tài liệu gồm bệnh án dịch sang tiếng Việt, bản photocopy hộ chiếu chứng minh ông Hà đã nhập cảnh tại Singapore và các tài liệu khi đã được hợp thức hóa lãnh sự vào ngày 16/1.

Người đại diện này xác nhận với HĐXX đồng ý sử dụng lời khai của ông Hà tại cơ quan điều tra.

Về địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú là căn nhà 68/2 Cách Mạng Tháng Tám, phường 5, quận Tân Bình (TPHCM), năm 1998, ông Trần Bắc Hà chính thức nhập khẩu vào căn hộ này, người đứng tên chủ hộ là bà N.K.L (sinh năm 1958).

Đến năm 2014, ông Trần Bắc Hà cùng gia đình làm thủ tục cắt khẩu ở quận Tân Bình, chuyển hộ khẩu về một căn nhà mặt tiền đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho hay ông Hà không sống ở đây.

Trong phiên xét xử sáng 13/1, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại tòa đề nghị: "Ông Trần Bắc Hà đã được xác định bị ung thư gan từ năm 2012, dự kiến đi tái khám vào ngày 8/1 theo lịch hẹn. Đề nghị HĐXX xác định thông tin từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có đi tái khám hay không đi".

Đại diện Viện KSND đề nghị tòa triệu tập ông Trần Bắc Hà để làm rõ một số nội dung liên quan tới các khoản vay của ngân hàng Xây dựng Việt Nam và nhóm 12 doanh nghiệp do bị cáo Phạm Công Danh dựng nên làm hồ sơ vay hơn 4.000 tỉ đồng.

14h15 Tòa trở lại làm việc.

11h30 Tòa nghỉ làm việc. Buổi chiều tòa tiếp tục.

Sau khi trả lời luật sư Phan Trung Hoàị, bị cáo Phạm Công Danh được chủ tọa cho phép ra ngoài để chăm sóc y tế. 

Trả lời chất vấn, bị cáo Hoàng Long Hà cho biết việc xử lý hồ sơ 3 công ty đúng quy định, không có mục đich nào khác. 3 cán bộ BIDV không gặp mặt trực tiếp ông Trần Hiệp hay ông Danh. Ông Hà không hề phát hiện được vai trò của ông Trần Hiệp. Tại thời điểm ký hồ sơ, chỉ văn bản họp HĐQT của VNCB và hợp đồng của Công ty Phong Hiệp. Ông Hà cho rằng không thể đánh đồng cá nhân ông Hiệp và Công ty Phong Hiệp là một.

10h30 HĐXX mời đại diện VNCB trả lời câu hỏi của luật sư Phan Trung Hoài Đại diện VNCB cho biết khoản tiền vay BIDV được hòa vào dòng tiền chung, trong đó có khoản trả nợ NHNN 450 tỷ đồng. Khoản 4.500 tỷ đồng vay để tăng vốn điều lệ được trộn chung vào khoản tiền gửi tại VNCB 13.000 tỷ đồng.

Khi luật sư Hoài hỏi bị cáo Khương về việc VNCB vay NHNN 4.400 tỳ đồng, ông Khương cho biết khoản tiền này phải trả cho NHNN. Đây là số tiền vay từ thời VNVB còn là Ngân hàng Đại Tín. Do Ngân Hàng Đại Tín cũ mất khả năng thanh khoản nên đi vay các ngân hàng khác, đây là khoản nợ mà VNCB phải trả, dẫn đến thâm vốn. 

truc-tiep-xet-xu-dai-an-vncb-ngay-131-da-trieu-tap-dang-tham-van-pham-cong-trung
Ông Phạm Công Trung, em trai bị cáo Phạm Công Danh tại tòa sáng nay.

10h25 Tòa tiếp tục làm việc.

9h50 Phiên tòa tạm nghỉ giải lao.

9h30 Đại diện Viện KSND TP HCM đề nghị kiểm tra tại cục xuất nhập cảnh nhằm làm rõ việc ông Hà có đi điều trị tại nước ngoài hay không. Theo đơn gửi HĐXX, ông Hà đi tái khám ung thư ở Singapore vào ngày 8/1, trùng ngày mở phiên tòa này.

Theo đại diện Viện KSND TP HCM, ông Trần Lục Lang không có bệnh án chỉ có sổ khám bệnh và đơn thuốc tại bệnh viện nhân dân Gia Định, không có dấu hiệu bệnh hiểm nghèo hay không. Nhận thấy ông Trần Lục Lang không gặp khó khăn về sức khỏe cũng như cản trở gì để tham dự phiên tòa, VKS đề nghị triệu tập những người này tới phạm dự phiên tòa.

truc-tiep-xet-xu-dai-an-vncb-ngay-131-toa-trieu-tap-tham-van-pham-cong-trung
Luật sư Phan Trung Hoài trong buổi xét xử sáng nay 13/1.

Luật sư Phan Trung Hoài hỏi Phạm Công Danh vì sao phải tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỉ lên 7.500 tỉ đồng? Ông Danh trả lời do áp lực thanh khoản, mặt khác bị ngân hàng nhà nước ép tăng vốn điều lệ nên mới làm sai.

Ông Lưu Trung Kiên cho biết làm Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn từ tháng 4/ 2014 trước đó là nhân viên VNCB. Lúc vay vốn gói 4.700 tỉ từ BIDV thì ông Kiên khai ông làm theo yêu cầu của khương soạn thảo bản đề cương đầu ra của 12 cong ty theo liên kết 4 nhà.

Cụ thể Khương đưa hợp đồng mẫu dựa vào bảng số liệu Khương cung cấp để làm thành hợp đồng cuối cùng, còn soạn bao nhiêu hợp đồng thì ông Kiên nói mình không nhớ.Khi cơ quan điều tra mời ông Kiên lên làm việc thì ông mới biết những hợp đồng trên là giả do những hợp đồng này đều có đóng dấu. Còn về trách nhiệm của mình ông Kiên cho rằng mình là người làm công ăn lương chỉ làm theo chỉ đạo không được hưởng lợi gì.

Nguyễn Thị Thu Hương (nhân viên kế toán tập đoàn Thiên Thanh) khai trong thời gian làm hồ sơ vay 4.700 tỉ của BIDV bà không tham gia, chỉ tới khi giải ngân do nhân viên ngân hàng ít người nên bà mới đi đứng tên giải ngân giúp. Còn việc nhận tiền từ đâu tới thì bà Hương nói không nhớ và chuyển đền một số tài khoản ngân hàng khác làm theo yêu cầu của bà Nguyễn Thị Thúy. Khi làm việc này thì bà Hương nói chỉ giúp mọi người làm ủy nhiệm chi đây là công việc hết sức bình thường.

Phạm Công Trung (em trai Phạm Công Danh) khai được Phạm Công Danh ủy quyền cho làm tổng giám đốc tập đoàn Thiên Thanh từ tháng 11/2014. Trước đó ông làm việc tại VNCB từ năm 2012 ở vị trí phó giám đốc đốc phụ trách hành chính nhân sự. Sau khi ông Danh bị khởi tố thì ông Trung xin nghỉ việc.

Liên quan tới gói 4.700 tỉ đồng BIDV, ông Trung khai không tham gia, ông về ngân hàng Xây Dựng để phụ giúp Danh phần hành chính nhân sự, "còn tín dụng thì không tham gia". Trụ sở công ty Hưng Việt đặt tại Sư Vạn Hạnh còn chi nhánh tại TP Quảng Ngãi.

Người này khai công ty Việt Trung đã giải thể. Công ty Hưng Việt không ký bất cứ hợp đồng nào mua vật liệu xây dựng. Còn công ty Việt Trung thì có ký vật liệu xây dựng sắt thép, xi măng để làm siêu thị với công ty Nhất Nhất Vinh. Tuy nhiên sau đó công ty của ông Trung không nhận được vật liệu xây dựng.

Phạm Công Trung khai ủy quyền lại cho nhân viên chứ ông không trực tiếp ký hợp đồng. Sau này ông Trung mới biết ông Danh nhờ nhân viên bảo vệ rửa xe làm giám đốc, ông không tham gia trực tiếp vào hoạt động của những công ty này. Thời gian đó ông Trung chỉ tới thăm ông Danh với danh nghĩa anh em. Ông Trung cho rằng mọi việc luôn nghĩ ông Danh thành lập công ty là làm việc tốt tuy nhiên trong quá trình làm việc xảy ra sai sót nên mới để tính trạng như ngày hôm nay xảy ra.

8h30 Tòa bắt đầu làm việc.

Ngày 13/1, TAND TPHCM tiếp tục phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó tại phiên tòa ngày 12/1, bị cáo Trần Hiệp (Giám đốc Công ty  Phong Hiệp) khai rằng đang làm nhân viên Trung tâm Bất động sản của Tập đoàn Thiên Thanh thì được ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) đưa qua làm thành viên HĐQT VNCB.

thanh-vien-hoi-dong-quan-tri-duoc-tra-luong-5-trieu-dong
Hôm nay phiên tòa tập trung làm rõ khoản vay 4.700 tỉ đồng tại BIDV.

Ông Hiệp khai là chỉ đứng tên làm thành viên HĐQT chứ không tham gia điều hành, không biết trụ sở ngân hàng ở đâu. Song song đó, ông Hiệp còn được "đóng vai" Giám đốc Công ty Phong Hiệp và chỉ có nhiệm vụ ký hợp đồng tín dụng từ nhân viên tài chính Tập đoàn Thiên Thanh đưa sang.

Giấy phép, con dấu Công ty Phong Hiệp đều do Tập đoàn Thiên Thanh giữ; hợp đồng là do Tập đoàn Thiên Thanh lập, ông Hiệp chỉ biết ký và được trả lương khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Ông Hiệp ký hồ sơ vay 430 tỉ đồng từ BIDV, khi tiền được giải ngân thì ông Hiệp chuyển sang tài khoản của ông Phạm Công Danh để ông Danh rút ra sử dụng. Từ hành vi này, ông Trần Hiệp đã tiếp tay gây thiệt hại cho VNCB hàng trăm triệu đồng.

 

Phạm Công Danh bị choáng, được chăm sóc sức khoẻ tại tòa

Phiên xét xử buổi sáng 8/1 đã diễn ra với phần xác minh lý lịch các bị cáo, kiểm tra danh sách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.Tin khác