Tuyên án vụ chạy thận ở Hoà Bình ngày 19/6: Hoàng Công Lương lĩnh án 30 tháng tù giam

07:00 19/06/2019

Sáng nay (19/6), HĐXX phúc thẩm cho biết không chấp nhận về việc xin hưởng án treo đối với các bị cáo Trương Quý Dương, Hoàng Công Lương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng.

xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-ngay-295-khong-co-quyet-dinh-giao-nhiem-vu-cho-bac-si-luong-ong-cong-thua-nhan-ghi-them-tu-truoc-phien-toa-bb-baaadaFliB
Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên sở thẩm trước đó.

Theo như kế hoạch, vào sáng nay (19/6), hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm sẽ tuyên án đối với 5 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bài sẽ tự động cập nhật khi có diễn biến mới, bạn không cần phải thao tác tải lại trang thủ công.

09:37

Phiên tòa kết thúc

Chủ tọa phiên tòa nói trong thời gian thử thách mà bị cáo Đỗ Anh Tuấn vi phạm 2 lần trở lên bị lập biên bản hoặc phạm tội mới sẽ bị chuyển thành án giam

9h37 phiên tòa kết thúc

09:25

Chủ tọa phiên tòa tuyên án

truc-tiep-tuyen-an-vu-chay-than-o-hoa-binh-ngay-196-hoang-cong-luong-linh-an-30-thang-tu-giam
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
Chủ tọa phiên tòa tuyên án:
 
Hoàng Công Lương phạm tội vô ý làm chết người. Phạt Hoàng Công Lương 30 tháng tù giam trừ 14 ngày đã tạm giam tội vô ý làm chết người.
 
Trần Văn Thắng 30 tháng tù tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Hoàng Đình Khiếu 30 tháng tù tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Trương Quý Dương 30 tháng tù tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Đỗ Anh Tuấn 24 tháng tù cho hưởng án treo thời gian thử thách 48 tháng từ ngày tuyên án tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
09:09

Ý kiến của Bộ Y tế về nguyên nhân vụ án là không có căn cứ?

HĐXX phúc thẩm khẳng định ý kiến của Bộ Y tế về nguyên nhân xảy ra vụ án là không có căn cứ, không phù hợp với chứng cứ có trong vụ án. 

Về kháng cáo của các bị hại về nội dung chi phí vật chất, HĐXX không chấp nhận nội dung kháng cáo của các bị hại.

09:07

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn có căn cứ được hưởng án treo

Đối với bị cáo Đỗ Anh Tuấn, HĐXX phúc thẩm cho rằng không có cơ sở chấp nhận kháng cáo kêu oan với bị cáo.
 
Tuy nhiên, có căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, có căn cứ được hưởng án treo.
09:04

Không còn cơ sở giảm nhẹ cho Trương Quý Dương

Đối với bị cáo Trương Quý Dương, HĐXX phúc thẩm cho rằng không còn cơ sở giảm nhẹ hình phạt.

Về việc xin hưởng án treo đối với các bị cáo Trương Quý Dương, Hoàng Công Lương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, HĐXX phúc thẩm không chấp nhận.

09:03

Chấp nhận một phần kháng cáo của Hoàng Đình Khiếu

VĐối với bị cáo Hoàng Đình Khiếu, HĐXX phúc thẩm cho rằng có cơ sở chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. 

09:00

Có căn cứ chấp nhận tình tiết giảm nhẹ của bị cáo Trần Văn Thắng

Về phần bị cáo Trần Văn Thắng, HĐXX phúc thẩm cho rằng tòa sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Ở cấp phúc thẩm bị cáo đã khắc phục hậu quả cho các nạn nhân cùng các tình tiết về hoàn cảnh gia đình... hdxx phúc thẩm xét thấy có căn cứ chấp nhận tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm.
08:55

Có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của Hoàng Công Lương

truc-tiep-tuyen-an-vu-chay-than-o-hoa-binh-ngay-196
Bị cáo Hoàng Công Lương đến phiên tòa sáng 19/6.

HĐXX nhận định quá trình điều tra xét xử sơ thẩm đúng quy định. HĐXX phúc thẩm cũng chấp nhận một phần kháng cáo và cho rằng ở cấp sơ thẩm, bị cáo đã được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ. Ở cấp phúc thẩm cũng có thêm tình tiết giảm nhẹ như việc thành khẩn khai báo, nhận lỗi, được 15.000 chữ ký ủng hộ...

Do đó, HĐXX thấy có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Hoàng Công Lương.

08:40

Thẩm phán cho rằng bản án sơ thẩm là có căn cứ

08h45: Thẩm phán đọc lại diễn biến phiên tòa phúc thẩm cũng như đề nghị của các luật sư, mong muốn của các bị cáo.

 

Trước đó tại tòa phúc thẩm, đại diện VKS cũng đề nghị tòa không cho Hoàng Công Lương hưởng án treo. Dù vậy, cơ quan công tố cũng ghi nhận việc cựu bác sĩ 33 tuổi có thêm nhiều tình tiết giảm nhẹ hơn so với phiên sơ thẩm.

Điển hình như: Đã nhận tội, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, cung cấp chứng cứ mới là việc hỗ trợ bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân 5 triệu/người chết, 2 triệu/người bị thương.  Do đó có cơ sở áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p, điểm b khoản 1 Điều 46 BLHS năm 1999.

Ngoài ra, Hoàng Công Lương cũng có các tình tiết giảm nhẹ khác được quy định tại khoản 2 Điều 46 BLHS năm 1999 gồm: Bác ruột hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, ông nội được tặng huân chương kháng chiến hạng Nhì và huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, bản thân bị cáo bị trầm cảm, con gái mắc bệnh hiểm nghèo, các gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt....

Trao đổi với chúng tôi, một số luật sư cho biết, mong muốn hưởng án treo của Hoàng Công Lương cần được xem xét. Tuy nhiên, đây là vụ án rất nghiêm trọng với 9 mạng người.

Luật sư Diệp Năng Bình - (Đoàn Luật sư TP HCM) cho hay: Qua những diễn biến của phiên tòa phúc thẩm trong nhiều ngày qua có thể thấy Hoàng Công Lương có nhiều điều kiện để có thể được tòa xem xét cho hưởng án treo.

Theo đó, việc bị cáo đã nhận tội thể hiện sự thay đổi về nhận thức pháp luật, đây là điều kiện đầu tiên để Lương có thể hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

“Hoàng Công Lương đã không kêu oan, nhận thức được hành vi phạm tội của mình, đây sẽ được xem là tình tiết mới về người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải, là cơ sở để giảm trách nhiệm hình sự cho Lương”, luật sư Bình nhận định.

Bên cạnh đó, Hoàng Công Lương cũng được gia đình các bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, người thân có công với đất nước… Đây đều là những cơ sở để giảm nhẹ hình phạt cho Lương từ 42 tháng tù đến không quá 36 tháng tù (điều kiện hưởng án treo là từ 36 tháng tù trở xuống).

"Nếu Hoàng Công Lương được giảm án như giả định, cùng với căn cứ theo Nghị quyết 02/2018 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng về án treo, Hoàng Công Lương có nhiều điều kiện để được áp dụng án treo.

Trong đó, bị cáo là người bị phạt tù không quá ba năm, phạm tội lần đầu, có từ hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của BLHS và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của BLHS...", luật sư Bình nhìn nhận.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, vụ việc này gây hậu quả nghiêm trọng và việc các bệnh nhân tử vong do nhiều nguyên nhân. Vì thế, tòa cũng cần xem xét kỹ lưỡng về nguyện vọng được hưởng án treo của bị cáo Hoàng Công Lương.

08:30

HĐXX đọc lại bản án sơ thẩm

Trước đó, từ ngày 12 - 15/6, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên xử phúc thẩm vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại BVĐK Hòa Bình với nhiều tình tiết mới phát sinh. Đặc biệt là việc bị cáo Hoàng Công Lương không còn "kêu oan" mà quay sang nhận tội và mong muốn được hưởng án treo.

Tuy nhiên, theo quy định, án treo chỉ áp dụng với người có hình phạt tù từ 36 tháng trở xuống. Do cấp sơ thẩm đã tuyên bị cáo 42 tháng tù nên HĐXX phúc thẩm sẽ xem xét đối với phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bản án sơ thẩm

Tội danh: Vô ý làm chết người

Hoàng Công Lương: 42 tháng tù.

Bùi Mạnh Quốc: 54 tháng tù.

Tội danh: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Trương Quý Dương: 30 tháng tù.

Hoàng Đình Khiếu: 36 tháng tù.

Trần Văn Thắng: 36 tháng tù.

Trần Văn Sơn: 42 tháng tù.

Đỗ Anh Tuấn: 30 tháng tù.

Tiếp đó, thẩm phán đọc lại kháng cáo của các bị cáo trong đó có việc Hoàng Công Lương xin giảm án hưởng án treo.

08:20

Phiên tòa chính thức bắt đầu

8h20 phiên tuyên án phúc thẩm bắt đầu. Chủ toạ phiên tòa phúc thẩm bắt đầu đọc nhân thân 5 bị cáo.
 
Trong vụ án này có 7 bị cáo, trong đó có 5 bị cáo kháng cáo sơ thẩm được tòa phúc thẩm xét xử. 5 bị cáo gồm: Cựu bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo Hoàng Công Lương; Cựu giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương; Cựu phó giám đốc bệnh viện Hoàng Đình Khiếu; Cựu Trưởng phòng Vật tư y tế Trần Văn Thắng; Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn Đỗ Anh Tuấn
 
08:10

Các bị cáo đã có mặt đầy đủ

truc-tiep-tuyen-an-vu-chay-than-o-hoa-binh-ngay-196
5 bị cáo tại phiên tòa sáng 19/6.

5 bị cáo đã có mặt đầy đủ ở tòa để nghe tuyên án.

Danh sách 5 bị cáo gồm:  Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương; Cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình - Trương Qúy Dương; Cựu Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình - Hoàng Đình Khiếu; Cựu Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình - Trần Văn Thắng; Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn.

Đây là vụ án thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận suốt hơn 2 năm qua vì những tình tiết tranh cãi liên quan đến vấn đề chuyên môn y tế. 

Sau phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1/2019, có 5/7 bị cáo trong vụ án đã kháng cáo. Riêng 2 bị cáo là Trần Văn Sơn - cựu cán bộ Phòng Vật tư thiết bị y tế và Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc công ty Trâm Anh, không kháng cáo.

truc-tiep-tuyen-an-vu-chay-than-o-hoa-binh-ngay-196
Bị cáo Trương Quý Dương.
truc-tiep-tuyen-an-vu-chay-than-o-hoa-binh-ngay-196
Bị cáo Hoàng Đình Khiếu. 
truc-tiep-tuyen-an-vu-chay-than-o-hoa-binh-ngay-196
Bị cáo Đỗ Anh Tuấn
truc-tiep-tuyen-an-vu-chay-than-o-hoa-binh-ngay-196
truc-tiep-tuyen-an-vu-chay-than-o-hoa-binh-ngay-196
Bị cáo Hoàng Công Lương.
07:43

Các bị cáo được nói lời sau cùng

Bị cáo Trương Quý Dương (nguyên giám đốc BV Hòa Bình) bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng tiếp tục có những hội thảo khoa học để làm rõ nguyên nhân cái chết của các bệnh nhân, cách xử lý đối với các sự cố chạy thận tương tự như sự cố đã xảy ra ở BV Hòa Bình.

Đồng thời, cựu giám đốc BV Hòa Bình cũng mong muốn nhận được khoan hồng từ pháp luật và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác.

Còn bị cáo Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn) cho rằng không phạm tội như cáo trạng truy tố và mong HĐXX có bản án công tâm, khách quan vì kết luận điều tra về nguyên nhân tử vong của các nạn nhân trong sự cố y khoa nghiêm trọng này chưa rõ ràng.

Hai bị cáo còn lại là Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc BV Hòa Bình) và Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư, BV Hòa Bình) trong lời nói cuối cùng cũng bày tỏ sự ăn năn và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt so với bản án sơ thẩm. Trước đó khi tiến hành luận tội 5 bị cáo trên, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét bác đơn kháng cáo của 4 bị cáo là Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng vì cho rằng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với 4 bị cáo này đã được phiên tòa sơ thẩm ghi nhận, xét xử đúng người, đúng tội. Đ

06:30

Tóm tắt nội dung sự việc

Trước đó, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình sau khi tiến hành nghị án kéo dài, vào sáng 19/6 tới, hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm sẽ tuyên án đối với 5 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình) làm 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong. Sau 4 ngày xét xử công khai, HĐXX phúc thẩm đã cho phép 5 bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án. 

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Cập nhậtHoàng Công Lương (nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo, BV Hòa Bình) đã xin gửi lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân, đồng thời khẳng định qua phiên toà phúc thẩm đã giúp bản thân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, ý thức thêm được nhiều điều trong cuộc sống. Bị cáo Lương cũng bày tỏ mong muốn được tòa phúc thẩm giảm án và không bị cách ly ra khỏi xã hội để sớm trở lại với công việc khám chữa bệnh vì cho rằng hành vi phạm tội của bản thân phần lớn do yếu tố khách quan.

Trong khi đó, bị cáo Trương Quý Dương (nguyên giám đốc BV Hòa Bình) bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng tiếp tục có những hội thảo khoa học để làm rõ nguyên nhân cái chết của các bệnh nhân, cách xử lý đối với các sự cố chạy thận tương tự như sự cố đã xảy ra ở BV Hòa Bình. Đồng thời, cựu giám đốc BV Hòa Bình cũng mong muốn nhận được khoan hồng từ pháp luật và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác. Còn bị cáo Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn) cho rằng không phạm tội như cáo trạng truy tố và mong HĐXX có bản án công tâm, khách quan vì kết luận điều tra về nguyên nhân tử vong của các nạn nhân trong sự cố y khoa nghiêm trọng này chưa rõ ràng. Hai bị cáo còn lại là Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc BV Hòa Bình) và Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư, BV Hòa Bình) trong lời nói cuối cùng cũng bày tỏ sự ăn năn và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt so với bản án sơ thẩm.

Trước đó khi tiến hành luận tội 5 bị cáo trên, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét bác đơn kháng cáo của 4 bị cáo là Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng vì cho rằng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với 4 bị cáo này đã được phiên tòa sơ thẩm ghi nhận, xét xử đúng người, đúng tội. ĐTin khác