Xét xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương ngày 18/5: Giám đốc Bệnh viện phải chịu trách nhiệm cao nhất việc giám sát nhà thầu

07:42 18/05/2018

Luật sư đại diện của Bệnh viện Hòa Bình nói Giám đốc Bệnh viện phải chịu trách nhiệm cao nhất việc giám sát nhà thầu khi thuê khoán ngoài theo Quyết định 6197 của Bộ Y tế.

ngay-thu-3-phien-toa-xu-vu-chay-than-8-nguoi-chet-o-hoa-binh-luat-su-hua-tung-bang-chung-soc
Ba bị cáo Lương, Sơn, Quốc (hàng đầu từ trái qua phải).

Sáng 18/5, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình bước vào buổi thứ 4 xét xử bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương và hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) và Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) trong vụ án chạy thận làm 8 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra hôm 29/5/2017.

Trải qua ba ngày xét xử vừa qua, phiên tòa có nhiều diễn biến bất ngờ được dư luận hết sức quan tâm.

Trong ngày hôm qua (17/5), Tòa từ chối cho chuyên gia bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh được tham gia tố tụng theo đề xuất của luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương để làm rõ vấn đề liên quan đến hệ thống RO.

Tiếp đến là sự vắng mặt của hàng loạt những nhân vật quan trọng có quyền lợi, nghĩa vụ cũng như người đại diện của họ.

ngay-thu-3-phien-toa-xu-vu-chay-than-8-nguoi-chet-o-hoa-binh-luat-su-hua-tung-bang-chung-soc
Bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương (áo xanh) và luật sư Lê Văn Thiệp (áo trắng) trao đổi bên lề phiên tòa.

Đặc biệt hơn, trong ngày xử án thứ ba, tình tiết luật sư Trần Vũ Hải hai lần bị HĐXX cùng chính đồng nghiệp mời ra ngoài cũng thu hút sự quan tâm.

Tiếp theo là việc luật sư công bố thông tin về tỷ lệ ăn chia "gây sốc" 9/1 giữa Công ty Thiên Sơn và bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hay việc luật sư đề nghị đại diện cơ quan điều tra trả lời "tại sao không truy cứu hình sự Công ty Thiên Sơn dù trước đó có văn bản đề cập đến sai phạm của doanh nghiệp này?". Liệu rằng trong buổi xét xử hôm nay đại diện cơ quan điều tra có đến tòa để trả lời câu hỏi trên?

PV sẽ tiếp tục cập nhận....

Bài sẽ tự động cập nhật khi có diễn biến mới, bạn không cần phải thao tác tải lại trang thủ công.

16:49

Tòa kết thúc

8h sáng thứ Hai tòa tiếp tục làm việc.

16:29

HĐXX hỏi bị cáo Lương

"BS Lương cho biết lời khai của Linh và Huyền là không đúng với bị cáo. Trong cuộc sống hai người không có mâu thuẫn với bị cáo", bị cáo Lương nói.

"Ngày 29/5/2017 theo lịch chạy 4 ca. Hôm đó có 3 bác sĩ hội ý với nhau chia phòng. Hôm đó, bị cáo cùng 2 bác sĩ khác ra y lệnh chạy thận cho bệnh nhân. Trước khi ra y lệnh, điều dưỡng Điệp đã thông báo cho mọi người hệ thống RO sửa chữa xong. Chị Điệp là điều dưỡng viên.

Với tư các là 1 bác sĩ điều trị, sau khi nghe thông báo của chị Điệp như thế, Lương xác nhận đã đủ căn cứ ra y lệnh chạy thận. Chỉ có chị Điệp thông báo cho bị cáo, và chưa được người có trách nhiệm thông báo. Bị cáo không thấy chị Hằng nói gì.

Bị cáo không biết về tiêu chuẩn xét nghiệm AAMI, trước ngày 29/5, bị cáo không báo cáo vì không có trách nhiệm. Bị cáo ở buồng 1 gồm 7 bệnh nhân", bác sĩ Lương khai.

Bị cáo Lương xác nhận chữ ký ở hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân trước đó từng ngày trước đó đúng là của anh.

BS Lương xác nhận đó là sự chia sẻ trách nhiệm, chuyên môn với bác sĩ khác. "Việc chia sẻ trách nhiệm này nếu xảy ra hậu quả cho bệnh nhân thì tôi sẽ cùng 1 bác sĩ khác chịu trách nhiệm hậu quả", bị cáo Lương nói.

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-ngay-185-giam-doc-benh-vien-phai-chiu-trach-nhiem-cao-nhat-viec-giam-sat-nha-thau
Ảnh minh họa
16:20

HĐXX công bố lời khai của 2 bác sĩ

BS Huyền: "Nhiệm vụ chính là bác sĩ, thăm khám bệnh cho bệnh nhân trong phòng, sau khi thăm khám xong tôi xin y lệnh của BS Lương cho lọc máu. Trong quá trình thăm khám bệnh nhân, các điều dưỡng trong phòng chuẩn bị máy móc, hệ thống tiêu chuẩn tốt rồi đưa vào kết nối. BS Lương phân công tôi làm buồng số 3, Linh ở số 2 Lương ở số 1".

Về việc thực hiện theo y lệnh của BS Lương, BS Huyền cho biết, BS Lương là người có trách nhiệm tại đơn nguyên thận nhân tạo và được trưởng khoa Hoàng Đình Khiếu và phó khoa HCT phân công mảng điều trị ở dưới, nên "bác sĩ Lương ra y lệnh, chúng tôi thực hiện".

"Tại đơn nguyên thận nhân tạo, BS Lương là người được giao quản lý phụ trách chung, nhiệm vụ BS Lương được giao là phụ trách trực tiếp tôi và bác sĩ Linh, BS Lương là người ra y Lệnh cuối cùng mỗi ca chạy thận nhân tạo".

16:15

HĐXX hỏi điều dưỡng Tươi, Linh

"Sáng ngày 29/5/2017 tôi được chị Điệp thông báo về hệ thống RO số 2 đã sửa chữa xong. Năm 2016 tôi có tham gia cuộc họp bình xét cuối năm. Chủ trì là BS Hoàng Công Tình. Tôi khẳng định tôi khai đúng sự thật".

HĐXX hỏi chị điều dưỡng Linh, Linh trả lời: "Đồng nghiệp tôi khai đúng thưa HDXX, tôi được cơ quan điều tra lấy lời khai. Những gì tôi khai là đúng".

16:11

HĐXX hỏi điều dưỡng Hữu

"Tôi công tác tại đơn nguyên thận từ tháng 3/2010. Tôi được hướng dẫn về hệ thống máy chạy thận, hệ thống nước thì không.

Sáng ngày 29/5/ 2017 tôi có mặt ở khoa thì thấy điều dướng Điệp nói bằng miệng về việc hệ thống RO đã sửa chữa xong. Sau khi đó có chị Hằng phân công cho điều dưỡng sang các phòng lọc máu, bác sĩ tôi không rõ ai phân công.

Tôi có tham gia cuộc họp bình xét 2015, 2016. Nội dung là bình xét. Tôi tham gia từ đầu đến cuối nhưng không được nghe phân công phân nhiệm. Tôi được cơ quan điều tra lấy lời khai. Lời khai của tôi tại cơ quan điều tra là đúng", điều dưỡng Hữu trả lời.

16:02

HĐXX hỏi điều dưỡng Hậu

"Trong Đơn nguyên thận tôi làm việc theo y lệnh của bác sĩ. Sáng 29/5/2017 tôi có ở khoa và chứng kiến điều dưỡng Điệp thông báo hệ thống RO đc sửa chữa xong. Sau đó chúng tôi đi vào khu vực của mình và bật nước", chị Hậu nói.

HĐXX hỏi điều dưỡng Hồng, người này cho biết: "Vào 29/5/2017 tôi đến làm việc thì thấy điều dưỡng điệp thông báo hệ thống RO ngày 28 đã xong. Tôi có tham gia cuộc họp của khoa về cuộc họp bình xét cuối năm 2015 chỉ lên ở giai đoạn giữa, sau khi bình xét tôi lại về. Nội dung cuộc họp là đánh giá viên chức 2015. Tôi cam đoan lời khai của tôi tại cơ quan điều tra là đúng".

15:56

VKS hỏi ông Tình

Biên bản họp khoa cuối năm 2016 do ông Hoàng Công Tình ký được HĐXX chuyển cho ông tình xác nhận chữ ký. Ông Tình đã xác nhận chữ ký trong biên bản đúng là của mình, ông ký ngay sau buổi họp khoa.

Tuy nhiên ông Tình khẳng định lúc ông ký không có nội dung “Phân công nhiệm vụ”.

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-ngay-185-giam-doc-benh-vien-phai-chiu-trach-nhiem-cao-nhat-viec-giam-sat-nha-thau
15:47

Đại diện Thiên Sơn hỏi bị cáo Quốc

Quốc biết Tiên ở cty Thiên Sơn nhưng không biết Tiên làm gì tại công ty này: "Hôm tôi làm việc không nhìn thấy ai khác. Sau khi lần sửa xong bị cáo đi cùng chị Tiên ở công ty Thiên Sơn để bàn giao". Quốc khẳng định làm việc độc lập, chỉ gặp Tiên khi bàn giao.

15:45

LS Huế hỏi bị cáo Quốc

Quốc xác nhận Công ty Thiên Sơn không giám sát mình khi làm việc lại BV Hòa Bình.

LS Huế hỏi bị cáo Sơn, Sơn cho biết trong quá trình thực hiện hợp đồng chỉ gặp Quốc ngày 28/2 khi thực hiện hợp đồng.

15:41

LS Huế hỏi đại diện cty Thiên Sơn

Luật sư hỏi Cty Thiên Sơn có sơ đồ thiết kế hệ thống nước RO cho bệnh viện Hòa Bình không, đại diện Thiên Sơnccho biết không có.

15:37

Đại diện Thiên Sơn trả lời LS Thủy

Đại diện công ty Thiên Sơn trả lời: "Chúng tôi có trách nhiệm ở các công việc khác nhau để đảm bảo cty Thiên Sơn thực hiện nhiệm vụ tốt nhất cho bệnh viện như hợp đồng của chúng tôi.

Bà Hương xác nhận, công ty không phải là nhà tư vấn lắp đặt cho Bệnh viện mà Bệnh viện lựa chọn công ty Thiên Sơn: "Quá trình thương thảo với bệnh viện là 1 quá trình lâu dài, cty làm với từng bộ phận khác nhau của BV Hòa Bình. Người ký hợp đồng là đại diện hai pháp nhân".

Bà Hương xác nhận xét nhiệm AAMI là bệnh viện xác nhận yêu cầu chỉ tiêu trong hợp đồng.

15:33

LS Nguyễn Tiến Thủy (bào chữa cho Sơn) hỏi bị cáo Sơn

"Lịch làm việc trong tuần của tôi là từ thứ 2 đến thứ 6. Hôm xảy ra sự việc là Chủ Nhật tôi được nghỉ. Ông Thắng phân công cho tôi đi làm là phân công việc, không thấy ông Thắng hỏi ý kiến tôi. Tôi không rõ về quyền hạn của mình".

15:30

LS thiệp hỏi ông Tình

Ông Tình nói: "Nếu sử dụng axít HF, theo tôi HF là axit yếu lên rất khó để biết được trên đồng hồ chỉ số phát hiện trong nước có độc tố".

15:24

LS Thiệp hỏi đại diện cty Thiên Sơn

Công ty Thiên Sơn không công bố việc cô Tiên là nhân viên gì khi đến tham gia sửa chữa tại phòng máy RO của BV Hòa Bình.

15:19

Đại diện Thiên Sơn (LS Hương) hỏi ông Tình

"Trong quá trình điều trị tôi không dựa vào thông số kỹ thuật nước mà chúng tôi dựa vào lưu lượng nước không đảm bảo để sửa chũa, thông số kĩ thuật tôi không quan tâm" ông Tình nói và LS Hương cho rằng ông tình trả lời theo cảm tính.

LS thiệp và đại diện công ty Thiên Sơn đối đáp về việc thông số kỹ thuật, công suất về phòng máy lọc RO1 tại bệnh viện đa khoa Hòa Bình không chính xác 100% thông số so với thực tế.

15:11

Ông Tình nói công ty Thiên Sơn nói không chính xác

Về việc đại diện của Thiên Sơn trả lời về hệ thống RO1 lắp đặt tại BV Hòa Bình tại phiên tòa sáng nay ông Tình cho biết là không chính xác:

"Hệ thống RO1 chỉ đảm bảo cho 5 bệnh nhân chạy thận. Nếu sửa hệ thống RO2 mà sử dụng RO1 là không tưởng vì phòng RO2 có 18 máy, 5 máy chạy thận của phòng RO1 không thể thực hiện được công việc của 18 máy.

Không có chuyện RO1 dừng 14 ngày để chờ xét nghiệm AAMI mà hệ thống RO chạy liên tục vì nước bị dừng lại 14 ngày là quá nguy hiểm.

Trong quá trình triển khai sửa chữa hợp đông RO2, Thiên Sơn chỉ để nhân viên là cô Tiên ở đơn nguyên thận nhận tạo chứ không cho giám sát khi thực hiện hợp đồng giám sát RO".

15:08

Ông Đinh Tiến Công vắng mặt

LS đề nghị hỏi ông Đinh Tiến Công, ông Công hiện không có trong phòng xử án. Tòa nói theo thư ký báo cáo Công có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe không tốt. Luật sư đề nghị sao chụp công khai đơn xin vắng mặt củ Lưua ông Công và được cho phép thực hiện cuối phiên xử.

Buổi sáng, luật sư cho biết sẽ chứng minh ông Đinh Tiến Công ghi thêm nhiệm vụ cho bác sĩ Lương vào sổ giao ban.

15:00

Ông Vận nói Trưởng khoa phải chịu trách nhiệm

"Về trách nhiệm liên đới việc gây hậu quả nghiêm trọng, bản thận tôi nghĩ trưởng khoa vẫn phải chịu trách nhiệm", ông Vận nói.

Về việc trưởng khoa phân nhiệm vụ cho BS Hoàng Công Lương trong khi bác sĩ Lương không được đào tạo về quản lý, ông Vận nói "không rõ".

14:50

LS Dũng hỏi bị cáo Quốc

Quốc trả lời luật sư: "Bị cáo nhớ là quên không mở van xả do không biết 2 van đó nằm ở vị trí đó. Từ trước đến giờ bị cáo đều không biết cái van đó".

14:45

LS Biên hỏi bị cáo Quốc

Quốc trả lời: "Sau khi sự việc xảy ra bị cáo có nhận được lệnh của công ty Thiên Sơn là anh Tuấn chạy lại hệ thống tuần hoàn. Bị cáo không nhỡ rõ là mục đích chạy lại để làm gì. Sau khi sự cố xảy ra bị cáo chạy 2 tiếng nữa, bị cáo cũng không nhớ rõ anh Sơn yêu cầu dừng lại làm gì nữa".

14:45

Luật sư Biên hỏi đại diện BV

Ls hỏi ông Vận và yêu cầu ông Vận về việc Sau khi bệnh viện có quyết định đơn nguyên lọc máu, bệnh viện đã có hoạt động đăng ký giấy phép hoặc điều chỉnh hoạt động về thủ tục hành chính của đơn nguyên này.

14:44

Công ty Thiên Sơn hỗ trợ các nạn nhân tử vong

Trong ngày xét xử hôm nay, công ty Thiên sơn xác nhận có 1 khoản hỗ trợ, khắc phục hậu quả đối với nạn nhân tử vong. Ông Vận cho biết số tiền 370 triệu này ông không rõ.

14:25

Toà trở lại làm việc

Luật sư Nguyễn Hoàng Trung hỏi ông Đỗ Đình Vận, PGĐ Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Khi luật sư hỏi về trách nhiệm của phòng vật tư, ông Vận ủy quyền cho luật sư Bùi Danh Huế được ủy quyền đại diện cho bệnh viện trả lời.

Luật sư Huế nói Trưởng Phòng vật tư có trách nhiệm cao nhất nếu có vấn đề liên quan đến vật tư y tế theo quy chế của Bệnh viện: "Quy trình kiểm tra máy móc trước đây làm rất chặt chẽ thường thì 3-6 tháng là kiểm tra".

Đối với việc kiểm tra giám sát với trang thiết bị trong nhà thầu, LS Huế cho biết người chịu trách nhiệm cao nhất là giám đốc bệnh viện đối với việc thực hiện hợp đồng, giám sát nhà thầu.

"Người đại diện cao nhất được quyền ký kết hợp đồng, lựa chọn nhà thầu đó là giám đốc bệnh viện (ở thời điểm xảy ra vụ việc là ông Trương Quý Dương - PV). Đương nhiên cá nhân giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm cao nhất về việc giám sát hoặc ủy quyền bằng văn bản cho phòng khoa chức năng giám sát thực hiện công việc của nhà thầu.

Thứ 2, trong quyết định 6197 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về dịch vụ thuê khoán ngoài đối với Bệnh viện quy định rất rõ ở mục 6: "Giám đốc bệnh viện không được bỏ mặc cho nhà thầu muốn làm gì thì làm mà phải thường xuyên kiểm tra... Tóm lại giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm cao nhất việc giám sát. Tiếp theo là đơn vị chức năng giao cho giám sát hợp đồng", ông Huế nói.

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-ngay-185-luat-su-se-chung-minh-so-giao-ban-duoc-ghi-them-nhiem-vu-cho-bac-si-luong
Ông Đỗ Đình Vận.
11:30

Tòa tạm nghỉ

Chiều tòa tiếp tục làm việc.

11:20

LS Phúc hỏi đại diện cty Thiên Sơn

Đại diện Thiên Sơn cho biết hệ thống lọc RO2 ở BV Hòa Bình được sản xuất ở Việt Nam bởi công ty Anh Quân.

"Tôi không xác nhận hệ thống máy móc này không đạt tiêu chuẩn theo thông tư 07 của Bộ y tế. Việc xả hệ thống nước trong RO2 không ra, chúng tôi đã có bàn giao cho bác sĩ ở bệnh viện, chúng tôi không can thiệp về việc đó", vị này nói.

11:11

VKS hỏi đại diện Thiên Sơn

Đại diện cho biết Quốc không thông báo dùng axit HF để súc rửa. Sau đó đại diện cty thiên sơn trả lời về hệ thống nước RO2 do Thiên Sơn cung cấp vào năm 2010 cho bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

11:07

VKS hỏi điều dưỡng Điệp

Vào sáng 29/5 Điệp xác nhận việc thông báo hệ thống sửa chữa có BS Lương ở đó nhưng BS không chỉ đạo gì.

11:02

Chủ tọa xác định điều tra viên không có quyền trả lời

LS Lê Văn Thiệp đặt câu hỏi cho điều tra viên Nghĩa. Tuy nhiên, HĐXX xác định câu hỏi của LS Thiệp không thuộc quyền trả lời của điều tra viên.
 
Luật sư Chiến tiếp tục hỏi điều tra viên Nghĩa, ông này trả lời: "Thời điểm tôi cùng cán bộ ghi bao nhiêu biên bản đề nghị luật sư xem lại trong hồ sơ. Nội dung liên quan đên điều tra, tôi cũng không giải thích gì thêm".
11:00

Luật sư cho điều dưỡng Điệp đối chất với điều tra Nghĩa về lời khai sổ giao ban

Điều tra Nghĩa cho biết, quá trình hỏi cung bị can hoàn toàn đúng quy định, khách quan. Sự giống nhau là ngẫu nhiên.

Luật sư nói: "Hôm qua điều dưỡng Điệp cũng khai điều tra viên cho xem ảnh qua điện thoại để khai theo sổ giao ban".

Điều tra viên Nghĩa phủ nhận, cho biết không có việc cho điều dưỡng xem qua điện thoại.

10:58

Luật sư chứng minh Lương khai theo lời của khai của ông Khiếu

Luật sư cho rằng qua đối chiếu lời khai của bác sĩ Lương và ông Khiếu là lời khai sinh đôi, hầu như giống nhau.

10:43

Điều tra viên Nghĩa có mặt

Điều tra viên Nghĩa yêu cầu báo chí không ghi âm, ghi hình đăng hình ảnh của anh lên mạng xã hội.

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-ngay-185-luat-su-se-chung-minh-so-giao-ban-duoc-ghi-them-nhiem-vu-cho-bac-si-luong
Người dân bật cười sau khi nghe câu trả lời luật sư của điều tra viên Nghĩa.
10:39

Đại diện cty Thiên Sơn hỏi bị cáo Lương

Bác sĩ Lương không được tham gia tuần làm việc về chuyển giao công nghệ tại bệnh viện Hòa Bình năm 2010.

Bị cáo Sơn trả lời đại diện cty Thiên Sơn cho biết, khi bàn giao máy đều có kỹ sư hãng lên bàn giao và hướng dẫn sử dụng cho cán bộ bệnh viện. Trong thành phần bàn giao có Đơn nguyên thận, Phòng vật tư.

Đại diện cty Thiên Sơn hỏi điều dưỡng Hằng nhưng người này vắng mặt.

10:32

LS chiến hỏi đại diện Bệnh viện

Ông Đỗ Đình Vận, PGĐ Bệnh viện: "Quy chế tổ chức của bệnh viện của giám đốc, trưởng khoa.. tôi đều nắm được.

Về quyền hạn, nhiệm vụ cuẩ bác sĩ điều trị, bác sĩ Hoàng Công Lương là bác sĩ điều trị trong đơn nguyên chạy thận nhân tạo, không được quyết định nào bổ nhiệm phân công bằng văn bản.

Nếu không có sự chỉ đạo của lãnh đạo khoa, nhiệm vụ của bác sĩ Hoàng Công Lương giống như các bác sĩ khác".

10:29

LS Nguyễn Văn Chiến hỏi về sự có mặt của ông Dương, ông Thắng, ông Khiếu

HĐXX cho biết cả ba ông đều không có mặt, không có người đại diện tham dự.

LS hỏi điều tra viên Nghĩa nhưng điều tra viên Nghĩa không có mặt tại phiên tòa.

10:20

Ông Nguyễn Hữu Doan, trợ giúp pháp lý hỏi PGĐ BV Hòa Bình Đỗ Đình Vận

Luật sư hỏi: "Việc xét nghệm nước có bắt buộc phải thử khi sửa chữa hệ thống RO trong bệnh viện? Ông đánh giá thế nào về trách nhiệm của các bị cáo khi xảy ra sự việc?".

10:12

LS Hải hỏi ông Tình

Tuy nhiên câu hỏi không thuộc lĩnh vực trả lời của ông Tình.

10:04

LS hỏi ông Đinh Tiến Công về sổ giao ban

Ông Công trả lời: "Khi giao nhiệm vụ có ai tôi không nhớ hết được. Sau khi kết thúc cuộc họp tôi ký, lúc đó có cán bộ và nhân viên khoa hồi sức tích cực nhưng tôi không nhớ được hết. Tại thời điểm kết thúc cuộc họp giao ban cuối năm chỉ có chủ tọa và tôi ở lại ký, mọi người đi làm chuyên môn".

Ông Công không trả lời về việc luật sư sẽ chứng minh ông Công ghi thêm vào phần phân công nhiệm vụ trong sổ giao ban.

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-ngay-185-luat-su-se-chung-minh-so-giao-ban-duoc-ghi-them-nhiem-vu-cho-bac-si-luong
Luật sư cho biết sẽ chứng minh sổ giao ban được ông Đinh Tiến Công (ảnh) ghi thêm nhiệm vụ cho bác sĩ Lương.
09:56

Ông Tình trả lời về xét nghiệm tồn dư hóa chất, xét nghiệm AAMI

Ông Tình cho biết việc xét nhiệm tồn dư hóa chất là bắt buộc, xét nghiệm tiêu chuẩn AAMI không bắt buộc.

Về công tác thanh tra kiểm tra BV do Sở Y tế quy định, ông Tình nhường quyền trả lời cho lãnh đạo BV.

Ông Đỗ Đình Vận Phó giám đốc BV Hòa Bình cho biết, thường 6 tháng đến 1 năm được Bộ Y tế kiểm tra.

09:54

Điều dưỡng Hậu trả lời về vai trò của các bác sĩ trong Đơn nguyên thận nhân tạo

Điều dưỡng Hậu cho biết bác sĩ Lương và 2 bác sĩ khác có chức tránh nhiệm vụ như nhau là khám cho bệnh nhân và xác nhận nội dung có việc điều dưỡng Điệp ra thông báo sử dụng máy lọc cho các bác sĩ, điều dưỡng trong đơn trong đơn nguyên thận nhân tạo.

09:37

Truy chủ sở hữu của máy móc thiết bị lọc thận

Khi được hỏi các máy móc thiết bị y tế là do ai là chủ sở hữu, PGĐ bệnh viện đa khoa Hòa Bình Đỗ Đình Vận mời luật sư đại diện trả lời.

LS của đại diện BV trả lời: "Những máy móc xảy ra sự việc là của công ty Thiên Sơn. Theo hợp đồng ký kết giữa BV và Thiên Sơn bên phía BV được Giám đốc giao cho phòng Vật tư phối hợp với các đơn vị sửa chữa, bảo hành để làm.

Tôi muốn nhấn mạnh tất cả những thiết bị y tế đều được Giám đốc giao cho phòng Vật tư thực hiện. Về vấn đề trách nhiệm, tôi nghĩ rằng người chịu trách nhiệm cao nhất với nhà thầu phải chịu trách nhiệm cao nhất với chữ ký của mình.

Bên phía BV ý thức được trách nhiệm của mình, chia sẻ động viên với các gia đình nạn nhân, phối hợp với cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng được để được kịp thời, khách quan. BV nhận trách nhiệm về sự việc này nhưng BV vẫn muốn HĐXX cá nhân cụ thể để chịu trách nhiệm cho sự việc này".

09:27

Bị cáo Quốc trả lời câu hỏi của luật sư

Luật sư hỏi: "Nhiều lần anh sử dụng axit để tẩy rửa màng lọc. Trong những lần trước không có ai ở bệnh viện giám sát anh làm và không biết đây là hóa chất Bộ y tế cấm?"

Quốc xác nhận dùng các chất tẩy rửa trên theo kinh nghiệm: "Bên công ty bị cáo có chức năng xử lý nước, bao gồm nước RO. Tôi lên làm với tư cách là nhân viên công ty Thiên Sơn. Lý do chưa lấy mẫu nước đi xét nhiệm là chưa đủ thời gian và chưa đủ các bên liên quan (bên bệnh viện và Thiên Sơn) để niêm phong. Bên bệnh viện là cán Bộ y tế đơn nguyên thận và cán bộ phòng y tế. Tôi căn cứ vào thói quen lần trước, cụ thể sự việc này là anh Sơn.

Bị cáo nhận nhiệm vụ bên Thiên Sơn đến BV gặp bị cáo Sơn, bị cáo được biết Sơn là cán bộ trang thiết bị y tế ở Bệnh viện".

09:25

Bị cáo Sơn lên bục khai báo

"Không có văn bản nào chính thức phân công tôi phối hợp với các doanh nghiệp sửa chữa. Từ trước đến nay khi các đơn vị sửa chữa đến Trưởng phòng vẫn giao tôi làm việc với các đơn vị sửa chữa. Tôi liên hệ với họ để kiểm tra thiết bị, sau đó làm thử tục, họ sửa chữa xong thì bàn giao thiết bị. Thiết bị nào có chuyên môn tôi sẽ phối hợp với bên sửa chữa", ông Sơn trả lời trước tòa.

09:21

Có 9 nạn nhân tử vong trong sự cố chạy thận

LS Nguyễn Hoàng Chung (bảo vệ 9 nạn nhân tử vong) xin đính chính lại và bổ sung thêm một nạn nhân tử vong trong vụ án chạy thận xảy ra ngày 29/5/2018.

HĐXX chấp nhận nạn nhân thứ 9 trong vụ án chạy thận và cho LS Chung hỏi các bị cáo.

09:16

Luật sư hỏi bị cáo Sơn

Sơn trả lời: "Tôi chưa bao giờ được cử đi học đào tạo chuyên ngành nào liên quan đến máy chạy thận.

Tôi không được giao giám sát hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO. Từ khi thời điểm xảy ra vụ án tôi chưa từng thấy bảng phân công công việc. Thường thì những lần phân công công việc là trên giao ban ở phòng.

Buổi sáng giao ban ngày 29/5, tôi báo cáo với ông Thắng trưởng phòng là cty sửa chữa xong hệ thống nước và ông Thắng bảo tôi hoàn tất thủ tục".

09:15

Luật sư đề nghị hỏi ông Khiếu

Chủ tọa cho biết ông Khiếu vắng mặt.

09:05

LS hỏi Phạm Danh Quang

Quang xác nhận trong quá trình điều tra anh ta khai báo tự nguyện, đúng sự thật.

09:09

Luật sư hỏi điều dưỡng Điệp

Điều dưỡng Điệp trả lời: "Tôi làm việc tại Đơn nguyên thận nhân tạo từ cuối năm 2010. Việc thực hiện sửa chữa bảo dưỡng lọc nước RO được thực hiện nhiều lần.

Bình thường sau mỗi lần sửa chữa xong bên phòng vật tư thông báo xong là chúng tôi cho vận hành máy vào hoạt động. Quy trình như thế nào được vận hành máy thì tôi không nắm được.

Bị cáo Sơn là cán bộ phòng vật tư y tế. Tôi không nắm được Sơn có quyền hạn gì ở bệnh viện. Theo tôi, Sơn phát ngôn là căn cứ để thực hiện y lệnh vận hành máy".

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-ngay-185-luat-su-cong-bo-co-9-nan-nhan-tu-vong-trong-su-co-chay-than
Điều dưỡng Điệp khai báo trước tòa.
08:59

LS Phạm Quang Hòa (bào chữa cho bị cáo Sơn) hỏi Quốc

Bị cáo Quốc cho biết: "Sáng ngày 29/5 tôi ở lại Cty Thiên Sơn vì chưa hoàn tất thủ tục cty Thiên Sơn giao.

Việc cho dừng chạy máy vào thời điểm sáng ngày 29/5 tôi không biết và không có quyền cho chạy máy. Tôi trao đổi với chị Hằng và cảnh báo chị Hằng rồi. Trong quá trình điều tra tôi tự nguyện và tôi khai đúng sự thật".

08:54

LS hỏi bị cáo Quốc

Quốc trả lời: "Công ty Trâm Anh gửi báo giá lên cty Thiên Sơn là thay thế vật liệu đảm bảo chất lượng nước cho hệ thống RO số 2 cho BV đa khoa hòa Bình. Biên bản ngày 28/5, bị cáo không ký 1 biên bản nào".

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-ngay-185-luat-su-cong-bo-co-9-nan-nhan-tu-vong-trong-su-co-chay-than
Bị cáo Quốc tại phiên tòa sáng 18/5. Bác sĩ Hoàng Công Lương ngồi phía sau.
08:50

LS Nguyễn Văn Đàn hỏi bác sĩ Lương

Bác sĩ Lương trả lời: "Chưa được lần nào lãnh đạo BV hỏi về năng lực quản lý đối với bị cáo. Khi bị cáo về đơn nguyên thận nhân tạo có BS Tiến được lãnh đạo bệnh viện có trách nhiệm phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.
 
Khi lấy lời khai, điều tra viên cho bị cáo xem ảnh quyển sổ giao ban qua điện thoại".
08:43

LS hỏi bác sĩ Lương về lời khai của ông Khiếu

"Bị cáo không có trách nhiệm nhận lại thiết bị hôm 28/5. Trong trường hợp được thông báo sửa chữa xong bị cáo không phải báo trưởng khoa trừ những trường hợp vượt quá chuyên môn.

Bị cáo không đồng ý với kết luận của VKS, bị cáo xin quyền im lặng nhưng lại xin giải thích sau khi nghe VKS công bố lời khai của ông Khiếu vì để HĐXX và những người theo dõi hiểu rõ lời khai của bị cáo như thế nào. Trước đó, bị cáo khai theo lời khai của trưởng khoa.

Ngày 11/7 điều tra viên đưa cho bị cáo bản tự khai của ông Khiếu, những nội dung đó bị cáo viết lời khai về phân công nhiệm vụ tại Đơn nguyên thận giống nội dung bản lời khai của bác sĩ Khiếu từ dấu chấm dấu phẩy một", bị cáo Lương trả lời.

08:39

Bị cáo Quốc trả lời

"Đồng hồ trước khi xảy ra sửa chữa khoảng 8-9 chấm. Sau khi sửa chữa nó là 8,68 chấm. Sau khi sửa chữa nó giảm đi. Theo bị cáo HF là axit mạnh, và bị cáo không nắm rõ nó có phân ly được trong nước hay không", Quốc nói.

08:34

LS hỏi điều dưỡng Hậu

"Tôi là người bật công tắc lọc nước sau khi nghe chị điệp thông báo ở đơn nguyên thận nhân tạo. Sau khi nghe Điệp thông báo với tôi đã được sửa chữa xong, chúng tôi dựa vào chỉ số độ dẫn điện trên đồng hồ đó để bật. Lúc đó tôi quan sát đồng hồ, và chỉ số trong độ an toàn, đủ điều kiện cho lọc máu, chạy thận", điều dưỡng Hậu nói.

"Tại cuộc họp cuối năm 2015, tôi có tham dự nhưng chỉ phần đầu, lúc đó tôi không đc nghe bác sĩ Khiếu phân công công việc cho BS Lương và BS Tình và tôi có thực hiện bình xét của mình. Thời gian tôi tự bình xét trong thời gian 5-10 phút", bà Hậu trả lời.

08:20

Phiên tòa bắt đầu với phần xét hỏi của các luật sư

LS Ngô Thị Thu Hằng (bào chữa cho BS Lương) hỏi ông Đinh Tiến Công.

Ông Công xác nhận ông được phân công làm thư ký trong các cuộc họp giao ban và cuối năm.

"Những cuộc họp giao ban tôi chỉ ghi chép về chuyên môn, những phân công của ông Khiếu đối với BS Lương không được ghi trong biên bản. Các cuộc họp giao ban sẽ được họp trước giờ làm buổi sáng. Cuộc họp cuối năm 2015 họp trong giờ hành chính", ông Công cho biết.

Luật sư hỏi: "Theo thời gian cuộc họp chỉ khoảng 2 tiếng rưỡi đồng hồ thì có đủ đánh giá 40 nhân viên trong khoa không? Ông Công có cam kết chịu trách nhiệm về nội dung trong biên bản cuộc họp cuối năm 2015 và giao ban đầu năm 2016 không?".
 
Ông Công trả lời rằng đã ghi đúng nội dung cuộc họp: "Tôi ghi đúng những nội dung đã ghi trong biên bản cuộc họp".


Tin khác