Xét xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương ngày 17/5: Luật sư hai lần bị yêu cầu ra khỏi tòa, điều tra viên được triệu tập

07:02 17/05/2018

Sáng 17/5, tòa nghe đại diện công ty Thiên Sơn trình bày về hợp đồng sửa chữa hệ thống máy lọc nước với công ty Trâm Anh. Điều dưỡng viên Hằng cũng trả lời những thông tin liên quan về sự cố khiến 8 người tử vong.

hoang-cong-luong-16-5
Bị cáo - bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa ngày 16/5.

Trong ngày thứ hai xét xử vụ án sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình (16/5), HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. 

Mở đầu ngày làm việc, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình - Trưởng khoa HSTC Hoàng Đình Khiếu trả lời HĐXX cho biết việc theo dõi và giám sát sửa chữa máy móc là trách nhiệm của Phòng vật tư, các khoa chỉ giao và nhận lại sử dụng. Vị Phó giám đốc bệnh viện này cho biết không được Phòng vật tư báo cáo, Phòng vật tư trực tiếp báo cáo Giám đốc Bệnh viện.

Trước tòa, bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) khai, sau khi sự cố xảy ra mới lập biên bản để Quốc ký và hoàn tất thủ tục. Sơn khai không có ai chỉ đạo trong việc ký sau sự cố. Tuy nhiên bị cáo Quốc cho biết không ký bất kỳ biên bản nào ngày 28/5/2017.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo - bác sĩ Hoàng Công Lương liên tục khẳng định anh chỉ có nhiệm vụ chữa bệnh, còn sửa chữa bảo dưỡng không thuộc nhiệm vụ của mình. Khi được đại diện Viện kiểm sát đặt câu hỏi, bác sĩ Lương nói không tin tưởng VKS nên xin giữ quyền im lặng, ủy quyền cho luật sư. "Bị cáo không nhất thiết chứng minh mình vô tội nên bị cáo xin thực hiện quyền im lặng", bác sĩ Lương nói. Bác sĩ Lương đã hai lần thực hiện quyền im lặng dù có trả lời một số câu hỏi của VKS đưa ra.

Buổi chiều, luật sư Nguyễn Văn Chiến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bác sĩ Lương đề nghị cách ly bị cáo Quốc để hỏi chuyên gia Bùi Nghĩa Thịnh - bác sĩ hồi sức và có tham gia chạy thận, bị cáo này đã "xin ở lại để nghe".

Trong ngày 16/5, luật sư bảo vệ cho bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết sẽ trưng ra bằng chứng "rúng động" trong phiên xử hôm nay 17/5.

Bài sẽ tự động cập nhật khi có diễn biến mới, bạn không cần phải thao tác tải lại trang thủ công.

16:32

Tòa nghỉ.

Ngày mai tòa tiếp tục làm việc.

16:31

Luật sư hỏi BS Lương

Bác sĩ Lương cho biết, đến thời điểm xảy ra sự có là khoảng 50 bệnh nhân nặng. Nếu phải dừng chạy thận để xét nghiệm nước phải có kế hoạch chuyển bệnh nhân đi nơi khác.

"Sáng ngày 29/5, tôi không biết về việc đang sửa chữa sinh hóa AAMI và trong hợp đồng 315, sau khi bị cáo được tại ngoại, bị cáo mới được xem hợp đồng 315 nên trước khi sự việc xảy ra bị cáo không nắm được. Nếu mà bị cáo không được phân công và thông báo, bị cáo vẫn sẽ thực hiện nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân", bị cáo Lương nói.

Sau phần trả lời BS Lương, mọi người theo dõi xử án vỗ tay.

16:18

Luật sư hỏi ông Tình

Ông Tình cho biết không có quyết định nào từ trên ban giám đốc giao xuống cho khoa và bác sĩ Hoàng Công Lương.

Từ khi thành lập Đơn nguyên, sau ngày sửa chữa vào Chủ Nhật, sang thứ Hai Đơn nguyên vẫn chạy thận.

Ở Bệnh viện không có kế hoạch nào về chuyển bệnh nhân từ trước đến giờ. Chỉ duy nhất 1 lần ngày 29/5/2017 là lần đầu tiên BV mới nhờ các bệnh viện tỉnh phía Bắc chuyển bệnh nhân thận sang.

Ông Tình không biết và cũng không được thông báo về tiêu chuẩn AAMI.

Một tuần bệnh nhân bị bệnh thận nặng phải chạy 3/4 lần. Ở thời điểm xảy ra sự việc có sấp xỉ 130 bệnh nhân nặng. Nếu dừng chạy thận 2 tuần, 130 bệnh nhân có thể phải huy động như hôm sự cố xảy ra.

16:13

LS Chiến hỏi đại diện Cty Thiên Sơn

Công ty Thiên Sơn đã ký hợp đồng kinh tế 315 ngày 25/5/2017 với Bệnh viện đa khoa Hòa Bình do ông Dương làm giám đốc.

Các cá nhân tổ chức tham gia chạy thận buộc phải biết việc khuyến cáo chạy thận sau 15 ngày sửa chữa về quy định tiêu chuẩn AAMI.

16:11

Luật sư đề nghị hỏi Trưởng phòng Vật tư và Trưởng phòng Tài chính kế toán

Tuy nhiên ông trần Văn Thắng (Trưởng phòng vật tư Bệnh viện Hòa Bình) không có mặt tại phòng xử án, còn Trưởng phòng Tài chính kế toán không nằm trong những người liên quan vụ án nên khoogn được tòa triệu tập.

16:06

LS chiến hỏi đại diện Bệnh viện

Đại diện bệnh viện cho biết ông Khiếu phụ trách thiết bị vật tư kiêm trưởng khoa. 

Vị đại diện này không biết được hợp đồng 315 ký lúc nào. Hợp đồng 315 không được triển khai cho ban giám đốc.

Ngoài ra, cũng theo vị này, công tác chạy thận triển khai chưa có phương án dự phòng chuyển bệnh nhân đi nơi khác.

16:05

Luật sư Chiến muốn hỏi đại diện của ông Trương Quý Dương

HĐXX cho biết hôm nay đại diện của ông Trương Quý Dương vắng mặt.

15:55

Luật sư hỏi điều tra viên Nghĩa

Khi luật sư đặt câu hỏi về việc bản kết luận điều tra giám định không nói rõ về việc đồng hồ hiển thị độ dẫn điện RO2 có sai số quá lớn, không đảm bảo trong việc sử dụng, cũng không nói rõ về ai chịu trách nhiệm về sự việc này, điều tra viên yêu cầu luật sư xem lại hồ sơ và hỏi lại bị cáo.

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-ngay-175-dieu-tra-vien-duoc-trieu-tap-tra-loi-cau-hoi-cua-luat-su
Điều tra viên Nghĩa đi lên bục khai báo.
15:47

Luật sư Nguyễn Tiến Dũng (bảo vệ cho bị cáo Quốc) hỏi bị cáo này

Bị cáo Quốc cho rằng đồng hồ sai chỉ số trong phòng máy chạy thận, đồng hồ hỏng do kiểm soát của Bệnh viện. Hệ thống lọc nước RO thuộc quyền bảo dưỡng của bên nào bị cáo không rõ.

Khi LS Dũng hỏi đại diện bệnh viện, vị này nhờ luật sư hỗ trợ. Khi được hỏi về hệ thống đồng hồ hiển thị sai số trong hệ thống lọc máy RO, luật sư đại diện bệnh viện cho rằng luật sư nên hỏi trưởng Phòng vật tư của bệnh viện.

15:44

Luật sư hỏi bác sĩ Tình

Bác sĩ Tình cho biết ông Thắng (trưởng Phòng Vật tư) không thường xuyên đào tạo về chuyên môn trang thiết bị đối với nhân viên trong bệnh viện.

15:31

Luật sư hỏi bị cáo Sơn

Bị cáo Sơn khai được đào tạo về chuyên ngành kỹ thuật thiết bị hình ảnh y tế, không có liên quan gì đến các thiết bị về máy chạy thận.

"Năm 2015, tôi có đề xuất đi học thêm về máy chạy thận. Việc đi học tôi chưa được bệnh viện phân đi. Sau đó bị cáo được sở y tế đi học lớp kỹ thuật vi sinh vào tháng 6/2015 – cuối năm 2017. Và diễn ra vào các buổi tối thứ 6, thứ 7 hàng tuần.

Bệnh viện bảo dưỡng vào ngày chủ nhật vì các lần bảo dưỡng máy trước đó đều diễn ra vào ngày chủ nhật, thứ 7 khoa vẫn làm việc. Những lần sửa chữa xong đều đưa vào sử dụng luôn.

Thủ tục bàn giao có thể làm được ngay, những môn học học liên thông thì không liên quan về việc sửa chữa thiết bị y tế, chất lượng nước, thiết bị chạy thận, hóa chất.

Bị cáo đã cung cấp cho cơ quan điều tra về thời gian học, các môn học. Bị cáo chưa nhận được quy trình hay quy định nào về chất lượng nước xét nghiệm, cũng không biết tiêu chuẩn AAMI và tin vào nhà sản xuất, nhà cung cấp đưa vào đó. Bị cáo không đc giải thich về đưa AAMI vào làm gì", Sơn nói.

15:20

Luật sư hỏi điều dưỡng Hằng

Điều dưỡng Hằng trả lời: "Sáng 29/5, tôi có gặp Quốc lúc hơn 7h. Lúc đấy máy đã vận hành, một số máy lắp vào bệnh nhân. Một số máy đang rửa. Chúng tôi làm việc song song với nhau.

Rửa quả lọc dùng hệ thống RO1. Thời gian test máy là 7-10 phút, thời gian rửa máy khoảng 12 phút.

Tôi không biết xét nhiệm nước theo tiêu chuẩn AAMI vào khi nào, quy trình như nào tôi cũng không nắm được.

Tôi học điều dưỡng đa khoa ra trường và được học 1 tháng về thận nhân tạo tại bệnh viện Bạch Mai".

Điều dưỡng Hằng cho biết chưa được đào tạo về thiết bị y tế thường xuyên tại Bệnh viện, khi nào có máy móc mới thì học cách sử dụng.

14:34

Luật sư hỏi đại diện Bệnh viện đa khoa Hòa Bình

Luật sư Biên: "Bệnh viện bắt đầu thực hiện xã hội hóa chạy thận khi nào?"

Đại diện bệnh viện: "Năm 2010 nhưng tôi không nắm rõ nội dung cụ thể. 

Luật sư: "Theo quy định liên doanh liên kết ông có nắm được không?"

Đại diện bệnh viện: "Đơn vị có hơn 40 khoa phòng, đây là vấn đề không thuộc lĩnh vực tôi không nắm được".

14:30

Luật sư hỏi điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa

dieu-tra-vien-bui-tuan-nghia
Điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa tại tòa chiều 17/5.

Luật sư Hoàng Ngọc Biên, bào chữa cho bác sĩ Lương, hỏi điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa về việc điều tra viên này làm việc với ông Trương Qúy Dương ngày 15/8/2017:

Luật sư Biên:  "Tôi không hỏi mặt nhiều về nội dung, tôi hỏi ông xác định tư cách của ông Dương là gì?"

Điều tra viên Nghĩa: "Ngày hôm đó chúng tôi mời ông Dương làm việc với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Chúng tôi đã giải thích rõ với ông Dương.

Luật sư Biên: "Ông có ghi trong biên bản không?"

Điều tra viên Nghĩa: "Đề nghị luật sư xem biên bản lời khai".

Luật sư Biên: "Liên quan đến quá trình khám nghiệm hiện trường vụ án, theo biên bản khám nghiệm lúc 19h ngày 29/5/2017, có xác định hiện trường bị xáo trộn. Cơ quan điều tra đã thu bao nhiêu quả lọc, những quả lọc điều dưỡng cất trong kho có thu không?"

Điều tra viên Nghĩa: "Qúa trình khám nghiệm hiện trường có VKS và các thành phần đúng quy định pháp luật. Cơ quan điều tra có thu giữ đồ vật có liên quan đúng quy định thể hiện trong hồ sơ vụ án".

Luật sư Biên: "Chúng tôi đang hỏi những quả lọc mà điều dưỡng cất có được thu không, số lượng bao nhiêu?"

Điều tra viên Nghĩa: "Số lượng quả lọc được ghi trong biên bản".

14:25

Tòa tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư

Sáng 17/5, tòa nghe đại diện công ty Thiên Sơn trình bày về hợp đồng sửa chữa hệ thống máy lọc nước với công ty Trâm Anh.

11:20

Tòa tạm nghỉ

Chiều tòa tiếp tục làm việc.

11:08

Điều dưỡng Hằng khai về buổi sáng xảy ra sự cố khiến 8 người tử vong

Điều dưỡng Điệp cho biết: "Thực tế sáng ngày 29/5/2017 chị Hằng mới giao cho tôi biên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa và tôi ký vào đó. Sau khi tôi ký chị Hằng đưa cho anh Sơn. Chị Hằng đưa cho tôi ký để hoàn thành thủ tục hành chính.
 
Những lần trước tôi không được chứng kiến những lần bàn giao như thế này. Tôi nhận thông tin từ bị cáo Sơn, trách nhiệm của tôi là thông báo cho chị Hằng. Và tôi không thông báo trực tiếp cho chị Hằng, mà tôi thông tin chung cho mọi người".
 
Khi được đại diện VKS hỏi, Hằng trả lời: "Thủ tục sau khi sửa chữa thì chúng tôi sử dụng, tiến hành lấy mẫu nước, phải có sự tham gia của người trong đơn nguyên thận.
 
Ngày 29/5 không có ai trong khoa cùng với bên sửa chữa lấy mẫu nước.Việc bàn giao cho chị Điệp ở buổi trước tôi chỉ gửi tin nhắn cho điện thoại. Việc tham gia khóa cửa chỉ tôi và Điệp tham gia".
10:25

HĐXX hỏi điều dưỡng Hằng

Điều dưỡng Hằng cho biết: "Ngoài công tác chăm sóc điều dưỡng tôi được làm thêm một số công việc hành chính như chấm công. Về các nội dung khác tôi làm theo phân công của điều dưỡng trưởng và trưởng, phó khoa.

Tôi không là điều dưỡng viên phụ trách, quản lý, phụ trách ở Đơn nguyên thận nhân tạo. Tôi có được ký việc đề xuất, giấy tờ liên quan đến việc sửa chữa, việc nhận trang thiết bị về khoa. Tôi là người đại diện nhận tài sản về khoa, mọi người đều có trách nhiệm bảo quản.

Chị Điệp đến thực hiện nhiệm vụ ngày 28/5. Anh Sơn không có số điện thoại của nhân viên trong khoa nên tôi đã gửi số điện thoại của Điệp cho Sơn.

Sáng 29/5, Điệp thông báo chung cho các bác sĩ là Phòng Vật tư đã thông tin sửa chữa xong nên chúng tôi làm đúng theo nhiệm vụ phân công.

Sáng 29/5, tôi thấy Quốc, Sơn đến Đơn nguyên thận nhưng không biết mục đích. Tôi hỏi: "Hai bị cáo lên lấy mẫu nước à?". Sau đó hai người hỏi tôi: "Chị cho chạy rồi à. Tôi bảo một vài bệnh nhân vừa chạy.

Việc kiểm tra chỉ số sinh tồn là việc của điều dưỡng. Thực tế tôi phân công lịch trực cho các điều dưỡng khác làm nhiệm vụ. Việc này là do lãnh đạo khoa phân cho tôi".

Tuy nhiên Hằng không nhận là điều dưỡng phụ trách ở Đơn nguyên thận nhân tạo.

"Thực tế, tôi được lãnh đạo khoa và điều dưỡng trưởng giao làm việc (bằng miệng) chấm trực, chấm công và báo cáo lên cấp trên từ tháng 5/2015. Trước đó nhiệm vụ này do một đồng chí điều dưỡng trưởng làm, vị này nghỉ tôi đã làm thay vào đó.

Trong cuộc họp cuối năm 2015, tôi có tham gia phiên họp đó. Nội dung họp đánh giá viên chức cuối năm và không có nội dung gì khác.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra không ép cung, bắt buộc, do tôi tự nguyện khai", điều dưỡng Hằng tiếp tục khai trước tòa.

Điều dưỡng Hằng tiếp tục khai: "Việc đồng chí Điệp thông tin về việc sửa chữa đã xong và đưa vào sử dụng tôi không kiểm chứng hay hỏi lại chị Điệp. Tôi không báo cáo lại việc chị Điệp nói cho lãnh đạo khoa. Tôi kí vào biên bản bàn giao sau khi sự việc xảy ra là do Sơn đưa ký".

10:16

Luật sư Thiệp hỏi đại diện công ty Thiên Sơn

Luật sư Thiệp hỏi đại diện công ty Thiên Sơn

09:59

Luật sư Thiệp đề nghị HĐXX cho LS Hải ra ngoài vì mất trật tự

Trước đó luật sư Hải đã bị tòa nhắc nhở về các câu hỏi.

 

09:49

Chủ tọa đề nghị cảnh sát mời luật sư Hải ra khỏi phòng xử án

Tòa nhiều lần đề nghị ông Hải tập trung nhưng ông Hải không nghe lời.

09:48

Luật sư đề nghị hỏi đại diện của ông Trương Quý Dương

Tuy nhiên người đại diện của cựu giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình không có mặt.

09:43

Luật sư Hải bị chủ tọa yêu cầu ngồi xuống

Luật sư Hải tiếp tục hỏi đại diện Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Đại diện BV này cho biết không nắm được và không chịu trách nhiệm việc ký kết hợp đồng RO, quy trình xử lý hệ thống máy móc, máy chạy thận.

"Giám đốc sẽ ký hợp đồng, Phòng vật tư, thiết bị sẽ chịu trách nhiệm vấn đề này. Các lãnh đạo đều có công văn liên quan, giám đốc giao nhiệm vụ cho cá nhân nào phụ trách thì cá nhân đó phụ trách. Có quy trình về hợp đồng với công ty Thiên Sơn nhưng tôi không nắm rõ. Ông Khiếu (PGĐ) đã nhận trách nhiệm trong phiên tòa hôm qua rồi", vị đại diện này nói.

09:41

Luật sư Hải hỏi bị cáo Quốc

Bị cáo Quốc khai làm việc cho cty Thiên Sơn, đây là hợp đồng cung cấp cho cty Thiên Sơn. "Từ lúc bị cáo lên làm việc tại BV Hòa Bình, cty Thiên Sơn chưa đưa cho bị cáo văn bản hay hướng dẫn nào cả mà làm việc theo kinh nghiệm".

09:30

Đại diện cty Thiên Sơn nói hợp đồng với Trâm Anh không liên quan đến vụ án

Đại diện công ty Thiên Sơn nói: "Cty Thiên Sơn không xác nhận lời khai của bị cáo nào. Chúng tôi chỉ xác nhận hợp đồng vào ngày 25/5/2017. Cty Thiên Sơn và cty Trâm Anh kí ở đâu đó là việc của chúng tôi và nó không liên quan đến vụ án này.

Cty thiên sơn có lắp đặt hệ thống RO cho BV đa khoa Hòa Bình vào năm 2010. Cty Thiên Sơn xác nhận bảo trì cho hợp đồng 1 năm vì vậy Quốc đã rất nhiều lần lên BV đa khoa Hòa Bình để bảo hành, BV Hòa Bình không mất phí cho bảo hành.

Từ năm 2013, việc hỏng hóc sửa chữa BV Hòa bình phải mời Thiên Sơn mới lên làm. Hiện tại hợp đồng hệ thống RO2 với bệnh viện Hòa Bình chúng tôi đã thực hiện xong".

09:22

Luật sư hỏi bị cáo Quốc

Bị cáo Quốc cho biết ngày 25/5 không có mặt ở Hà Nội, chiều tối mới ở Bắc Ninh. Sáng đang nghỉ chân ở Đồng Hới, Quảng Bình. Trụ sở cty ở TP Bắc Ninh

"Sáng ngày 29 bị cáo sang cty Thiên Sơn, và ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Chiều tối bị cáo gặp chị Minh và chị Phiên. Minh đưa cho hợp đồng thì bị cáo ký vào hợp đồng. Bị cáo không đóng dấu và không xem chi tiết. Chị Minh bảo con dấu ở đâu, bị cáo bảo để ở nhà thì chị Minh hỏi nhà ở đâu để về lấy đóng dấu.

Sáng ngày 30/5 bị cáo không nhớ rõ lắm, nghĩa là anh Tuấn để con dấu đó nhân viên đóng cho và lên phòng nói chuyện. Khi a Tuấn nói ra ngoài ngồi uống nước (đối diện cty Thiên Sơn), sau đó có điều tra Nghĩa và Giang về nhà điều tra mẫu. Lúc đó chưa khởi tố, chưa bắt, điều tra viên chỉ bảo bị cáo mang quần áo lên công an tỉnh Hòa Bình để điều tra sự việc".

Sau đó luật sư quay lại hỏi đại diện cty Thiên Sơn.

09:07

Luật sư Trần Vũ Hải hỏi đại diện Cty Thiên Sơn

Ông Hải hỏi đại diện Cty Thiên Sơn là luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương. Bà Hương cho biết báo giá của cty Trâm Anh qua Thiên Sơn cho hợp đồng trước ngày 25/5 là báo giá qua mail và nhân viên gửi, ngày gửi bà không nhớ rõ.

Nội dung của đơn báo giá đã có trong hồ sơ, phù hợp với các công việc Quốc đã tiến hành tại BV Hòa Bình.

"Tôi công nhận có báo giá đó, giá trị của báo giá là việc của DN tự thỏa thuận với nhau, việc họ ký gì là tư cách của doanh nghiệp nên việc thỏa thuận chúng tôi không có ý kiến gì. Đề nghị luật sư hỏi rõ bị cáo Quốc là GĐ công ty Trâm Anh", bà Hương trả lời.

Bà Hương cho biết thêm công ty Trâm Anh và Thiên Sơn có rất nhiều hoạt động kinh doanh, không chỉ riêng hợp đồng này mà thường xuyên báo giá với nhau.

Đại diện cty Trâm Anh (là vợ bị cáo Quốc) khai tại tòa: "Lần đầu tiên là 4tr, lần thứ 2 là 49.500. bên cty Trâm Anh chưa gửi cho cty Thiên Sơn.Ngày 25/5 chồng tôi đi từ Nam ra, tôi rất bất ngờ vì chồng tôi đi công tác mà có chữ ký ở hợp đồng này. Công ty Trâm Anh chưa nhận được số tiền hợp đồng.

Ngày 29/5, chồng tôi ở bệnh viện Hòa Bình về. Ngày 30/5, chồng tôi mang con dấu sang Thiên Sơn đóng dấu, đến chiều chị Minh (PGĐ cty Thiên Sơn) mang dấu sang trả tôi và bảo Quốc để quên con dấu nhưng tôi không có nhà và chị minh đưa cho em trai của Quốc".

09:04

Luật sư Phúc hỏi bác sĩ Lương

Bị cáo Lương cho biết có học chuyên môn khám chữa bệnh. "Mục đích của bị cáo là cứu bệnh nhân chứ không phải giết bệnh nhân nên nhiệm vụ và nhận thức điều trị cho bệnh nhân là tốt nhất.

Sau khi sự cố xảy ra, Sở Y tế đã họp với các cơ quan chuyên môn và kết luận các bác sĩ làm đúng trách nhiệm. Nguyên nhân xảy ra sự cố là so tồn dư hóa chất trong hệ thônhs lọc RO không thuộc trách nhiệm của các bác sĩ", ông Lương nói.

09:02

Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình Hoàng Đình Khiếu vắng mặt

Chủ tọa phiên tòa công bố thông tin ông Hoàng Đình Khiếu có đơn xin xét xử vắng mặt sau khi luật sư đề nghị hỏi ông Khiếu.

09:00

Luật sư Phúc hỏi ông Hoàng Công Tình

Ông Tình cho biết mình và ông Khiếu và Hằng và Thúy (phó phòng tài chính kế toán) biết hợp đồng giữa bệnh viện với cty Thiên Sơn. Tuy nhiên khi triển khai, thanh lý hợp đồng thì chỉ có Phòng Vật tư, Kế toán thực hiện. Phòng Tài chính kế toán phải làm thủ tục cho đại diện bệnh viện, lãnh đạo khoa ký.

08:51

Luật sư Phúc hỏi điều dưỡng Đinh Tiến Công về biên bản cuộc họp 2015

Ông Công là điều dưỡng trưởng khoa HSTC, thư ký cuộc họp cuối năm 2015.

Ông Công nói: "Từ năm 2015 - 2016, không nhớ chi tiết. Cuộc họp năm 2016, Trưởng khoa không có mặt nên việc phân công nhiệm vụ là không phân công lại..."

08:47

Luật sư Phúc đề nghị hỏi điều dưỡng Hằng

Điều dưỡng Hằng nói: "Tôi khai bác sĩ Lương phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo. Về công tác chuyên môn tôi trả lời với cơ quan điều tra như thế. Tôi không được họp trọn vẹn cuộc họp 2015.

Về biên bản bàn giao sau khi xảy ra sự việc ngày 29/5/2017, tôi được Sơn đưa cho. Tôi nói đưa cho Điệp ký. Điệp ký xong tôi lưu lại phụ trách văn thư của khoa".

08:45

Luật sư Phúc hỏi bị cáo Sơn

Sơn nói cho Quốc vay 1 can Javen để tẩy trùng hệ thống.

08:42

Luật sư Chiến hỏi điều dưỡng Điệp, luật sư Phúc hỏi bị cáo Quốc

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-ngay-175-hdxx-khong-cho-phep-luat-su-chien-hoi-chuyen-gia-chay-than-benh-vien-thu-duc
Toàn cảnh phiên vấn đáp giữa các luật sư và những người có liên quan. Ảnh: Chí Hiếu.

Sau khi hỏi bác sĩ Lương, luật sư Chiến hỏi đến điều dưỡng Điệp về các lời khai tại cơ quan điều tra. Điều dưỡng Điệp cho biết lời khai của mình là được điều tra viên đưa cho màn hình điện thoại nội dung cuộc giao ban. Điệp nói người đưa cho chị màn hình đó là điều tra viên nam tên là Thảo.

8h38: Luật sư Trần Hồng Phúc hỏi Quốc về giá sửa chữa. Quốc trả lời: Bị cáo báo giá cho công ty Thiên Sơn là 49 triệu đồng, trong đó có có phần xét nghiệm nước. Bị cáo vẫn xét nghiệm ở Viện Hóa học công nghệ Việt Nam.

Luật sư Chiến trưng sơ đồ hệ thống lọc nước RO được vẽ bằng tay. Quốc sau khi xem đã xác nhận đó chính là sơ đồ anh vẽ bằng tay cho cơ quan điều tra. Anh ta khai việc vẽ sơ đồ này dựa trên hiện trạng hệ thống tại Đơn nguyên thận Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

08:25

8h16: Phiên tòa bắt đầu với phần xét hỏi của các luật sư

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-ngay-175-luat-su-trung-bang-chung-rung-dong
Các bị cáo được tháo còng tay trước khi phiên tòa diễn ra. Ảnh: Chí Hiếu.

Luật sư đầu tiên tham gia phần xét hỏi là ông Nguyễn Văn Chiến. Luật sư Chiến xin phép được hỏi chuyên gia Bùi Nghĩa Thịnh - là bác sĩ hồi sức cấp cứu, có tham gia chạy thận tại Bệnh viện Thủ Đức.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã quyết định từ chối không cho phép luật sư Chiến hỏi bác sĩ Thịnh vì cho rằng xem xét lý lịch thấy không cần thiết.

Hôm nay, đại diện của Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình Trương Quý Dương là luật sư Đỗ Quốc Quyền vắng mặt tại phiên tòa.

 Tin khác