Xét xử vụ chạy thận 9 người chết ở Hoà Bình: HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, đến ngày 14/1 sẽ xử lại

06:30 08/01/2019

Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh cho biết, xét thấy tại phiên tòa 8/1, vắng mặt bị cáo Hoàng Công Lương cùng 2 bị hại và một số người liên quan, do đó HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, đến ngày 14/1 sẽ xử lại.

hoang-cong-luong
Phiên tòa xét xử vụ chạy thận 9 người chết có 7 bị cáo trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ bắt đầu từ sáng 8/1/2019.

Đúng 8h sáng nay 8/1/2019, TAND TP Hòa Bình sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017.

Bài sẽ tự động cập nhật khi có diễn biến mới, bạn không cần phải thao tác tải lại trang thủ công.

10:04

Các bị cáo rời phiên tòa

truc-tiep-xet-xu-vu-chay-than-9-nguoi-chet-o-hoa-binh-hdxx-quyet-dinh-hoan-phien-toa-den-141
truc-tiep-xet-xu-vu-chay-than-9-nguoi-chet-o-hoa-binh-hdxx-quyet-dinh-hoan-phien-toa-den-141
Cựu Giám đốc Bệnh viện Trương Quý Dương rời phiên tòa.
09:50

Phiên tòa trở lại làm việc

truc-tiep-xet-xu-vu-chay-than-9-nguoi-chet-o-hoa-binh-hdxx-quyet-dinh-hoan-phien-toa
Chủ tọa phiên tòa cho biết sau khi thảo luận, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. 

Đọc Quyết định hoãn phiên tòa, Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh cho biết, xét thấy tại phiên tòa 8/1, vắng mặt bị cáo Hoàng Công Lương cùng 2 bị hại và một số người liên quan do đó HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, đến ngày 14/1 sẽ mở lại.

09:05

Luật sư bào chữa đề nghị hoãn phiên tòa

Luật sư Nguyễn Văn Chiến - người bào chữa cho bác sĩ Lương có ý kiến cho rằng việc thư ký phiên tòa báo cáo về việc bác sĩ Lương vắng mặt không lý do là bất hợp lý và việc thông báo không lý do gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận.
09:00

Thư ký phiên tòa thông báo bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt không rõ lý do

Đây được coi là tình tiết bất ngờ bởi trước đó vợ bác sĩ Lương cho biết đã có đơn xin cho chồng vắng mặt vì lý do sức khỏe. 

Chủ tọa thông báo lại việc bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt.
 
Đại diện VKS cho rằng, trong giai đoạn chuẩn bị xét xử thì vợ bác sĩ Lương đã có đơn về việc chồng có vấn đề sức khỏe. Do đó, VKS đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo và người tham gia tố tụng.
 

 

08:30

Hội đồng xét xử vào phòng xử án

truc-tiep-xet-xu-vu-chay-than-9-nguoi-tu-vong-o-hoa-binh-vo-bac-si-hoang-cong-luong-den-toa-mot-minh
Có 6 bị cáo có mặt tại phiên toà, bác sĩ Hoàng Công Lương không có mặt.

Theo tiết lộ của luật sư bào chữa thì bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ không đến vì lý do sức khỏe.

truc-tiep-xet-xu-vu-chay-than-9-nguoi-tu-vong-o-hoa-binh-vo-bac-si-hoang-cong-luong-den-toa-mot-minh
Các phóng viên tác nghiệp qua màn hình tại khu vực dành riêng cho báo chí.
08:28

Bị cáo Trần Văn Thắng cũng gặp vấn đề về sức khoẻ

Theo thông báo, ngoài bác sĩ Hoàng Công Lương gặp vấn đề sức khỏe thì bị cáo Trần Văn Thắng bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (nguyên Trưởng phòng Vật tư Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) cũng gặp vấn đề sức khỏe.
08:22

Điểm danh các nhân chứng và người có liên quan

Tòa bắt đầu điểm danh các nhân chứng và những người có liên quan đến vụ án.

08:18

Các bên liên quan làm thủ tục vào phiên toà

truc-tiep-xet-xu-vu-chay-than-9-nguoi-tu-vong-o-hoa-binh-vo-bac-si-hoang-cong-luong-den-toa-mot-minh
truc-tiep-xet-xu-vu-chay-than-9-nguoi-tu-vong-o-hoa-binh-vo-bac-si-hoang-cong-luong-den-toa-mot-minh
Nhiều cơ quan báo chí đã có mặt từ sớm để đưa tin về phiên xét xử.
truc-tiep-xet-xu-vu-chay-than-9-nguoi-tu-vong-o-hoa-binh-vo-bac-si-hoang-cong-luong-den-toa-mot-minh
Mẹ vợ của bị cáo Bùi Mạnh Quốc chỉ cho con nhỏ của bị cáo được nhìn thấy bố.
08:07

Vợ bác sĩ Hoàng Công Lương đến toà một mình

truc-tiep-xet-xu-vu-chay-than-9-nguoi-tu-vong-o-hoa-binh-vo-bac-si-hoang-cong-luong-den-toa-mot-minh
Vợ bác sĩ Hoàng Công Lương đến toà một mình trong phiên xét xử sáng 8/1.
Trao đổi nhanh với PV, chị Đinh Thị Huyền Thư cho biết chồng mình đang ốm chưa rõ có đến tòa không.

Trao đổi với phóng viên vào khuya ngày 6/1, người nhà bác sĩ Hoàng Công Lương xác nhận bác sĩ Lương đã gặp vấn đề về sức khỏe và phải nhập viện điều trị từ 10 ngày nay; Đồng thời bỏ ngỏ khả năng ra tòa vào phiên xét xử ngày 8/1/2019 tới đây. Theo người nhà bác sĩ Hoàng Công Lương, khoảng thời gian gần đây Hoàng Công Lương bị mất ngủ kéo dài, ngại tiếp xúc với mọi người, tinh thần không được tốt...

Đến hôm 23/12/2018, Lương phải nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình điều trị, đến ngày 25/12/2018 chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó được kê đơn thuốc điều trị ngoại trú. Từ ngày 30/12/2018 đến nay Lương nằm điều trị nội trú tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trả lời trên tờ Trí thức trẻ, bác sĩ Đào Xuân Lương - Trưởng Khoa Nội thần kinh - cơ xương khớp Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Kể từ khi nhập viện và điều trị nội trú tại khoa từ đêm 30/12/2018, bác sĩ Hoàng Công Lương tỏ ra căng thẳng, lo âu và mất ngủ trầm trọng kéo dài, hay quên, không còn nhanh nhẹn, minh mẫn trong giao tiếp, đặc biệt ít nói và thường xuyên từ chối giao tiếp với mọi người.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, việc xác định Hoàng Công Lương có đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa ngày 8/1 sắp tới hay không vẫn bỏ ngỏ, vì còn phải căn cứ vào thể trạng và diễn biến của bệnh nhân. Trong khi đó, theo luật sư Trần Hồng Phúc, người bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương, trước khi nhập viện điều trị, bác sĩ Lương tỏ ra rất thất vọng với cáo trạng mới của VKSND Hoà Bình khi truy tố anh với tội danh "Vô ý làm chết người".

08:03

Đại diện công ty Thiên Sơn làm thủ tục vào phiên xét xử

truc-tiep-xet-xu-vu-chay-than-9-nguoi-tu-vong-o-hoa-binh-bac-si-hoang-cong-luong-chua-chac-den-toa
Đại diện công ty Thiên Sơn đang làm thủ tục đề vào phiên xét xử sơ thẩm.

Ngày 21/11/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn, để điều tra, làm rõ hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Công ty Thiên Sơn có liên quan đến vụ tai biến chạy thận nhân tạo khiến 9 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Trước đó, ngày 25/5/2017, ông Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình đã ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình .

Ngay trong ngày ký hợp đồng, ông Đỗ Anh Tuấn đã "bán thầu" lại cho Công ty Trâm Anh để thực hiện sửa chữa hệ thống lọc nước RO.

Vụ chạy thận tử vong ở Hòa Bình là sự cố y khoa nghiêm trọng.
Vụ chạy thận tử vong ở Hòa Bình là sự cố y khoa nghiêm trọng.

Đến ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty Trâm Anh đến BVĐK tỉnh Hòa Bình sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 theo nội dung ký giữa Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình. Bùi Mạnh Quốc đã sử dụng hóa chất bị cấm dùng cho y tế để bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và để lượng hóa chất này tồn dư trong đường ống.

Trần Văn Sơn (cán bộ phòng Vật tư trang thiết bị của BVĐK tỉnh Hòa Bình) không giám sát quá trình Bùi Mạnh Quốc sửa chữa. Khi sửa xong, Quốc thông báo cho Sơn qua điện thoại là sáng hôm sau sẽ đến để bàn giao và lấy mẫu nước đi xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI. Sau đó, Sơn đã gọi điện cho một điều dưỡng đến khóa cửa và nói "... đã sửa xong, sáng mai có thể hoạt động bình thường".

Sáng hôm sau (29/5/2017), bác sĩ Hoàng Công Lương cùng các bác sĩ trong Đơn nguyên thận nhân tạo có nghe điều dưỡng nói trên thông báo hệ thống lọc nước RO số 2 đã sửa xong nên đã chạy thận cho các bệnh nhân. Hậu quả, 9 bệnh nhân đã tử vong. 

 

08:01

Cựu Giám đốc Bệnh viện Trương Quý Dương xuất hiện tại tòa

truc-tiep-xet-xu-vu-chay-than-9-nguoi-tu-vong-o-hoa-binh-bac-si-hoang-cong-luong-chua-chac-den-toa
Cựu Giám đốc Bệnh viện Hoà Bình Trương Quý Dương xuất hiện tại tòa. 

Trước đó, ngày 24/8, Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết luận điều tra bổ sung nêu rõ: Trong quá trình lãnh đạo, điều hành, ông Trương Quý Dương chưa sâu sát trong thực hiện chức trách người đứng đầu bệnh viện. Cụ thể, từ năm 2015 đến 2017, không có quyết định giao phụ trách đơn nguyên thận cho cá nhân cụ thể để điều hành hoạt động đơn nguyên. Không có quyết định giao hệ thống RO số 2 cho cá nhân trong khoa Hồi sức tích cực đảm nhiệm.

Từ khi có quyết định thành lập đơn nguyên thận, giám đốc không chỉ đạo ban hành văn bản quy định cụ thể về quy trình bảo quản, sửa chữa, bàn giao đưa vào hệ thống lọc nước RO số 2; qua đó để xảy tình trạng vận hành, sử dụng hệ thống RO tùy tiện trong thời gian dài.

Theo kết luận điều tra, với vai trò là người đứng đầu cơ quan “chịu trách nhiệm về toàn bộ về mọi mặt hoạt động của bệnh viện và pháp luật của nhà nước”, ông Trương Quý Dương phải chịu liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Do đó, 9.1.2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã có công văn số 95 thông báo và đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định của ngành y tế.

06:55

Diễn biến vụ án

nong-bac-si-hoang-cong-luong-nhap-vien-gan-10-ngay-nay-bo-ngo-kha-nang-ra-toa
Sau 12 ngày xét xử (từ ngày 15/5 đến ngày 30/5, không tính ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ Nhật) tòa bước vào nghị án và đến chiều 5/6/2018, tòa tuyên trả hồ sơ vì còn có nhiều tình tiết của vụ án cần phải điều tra, bổ sung, làm rõ. (Hình ảnh bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên toà sơ thẩm) 

Ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế lọc nước RO số 2 tại Đơn nguyên thận nhân tạo và đã vô tình để tồn dư hóa chất cấm sử dụng trong y tế trong hệ thống này.

Đến ngày 29/5/2017, nhóm bác sĩ Đơn nguyên thận lọc máu của bệnh viện đã chạy thận cho người bệnh dẫn đến hậu quả 9 người tử vong.

Sau sự việc, Công an Hòa Bình đã khởi tố 3 bị can gồm: Bùi Mạnh Quốc về tội "Vô ý làm chết người"; Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 7/5/2018, TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trên. Tuy nhiên, sau đó phiên tòa bị hoãn theo đề nghị của các luật sư. Đến ngày 15/5/2018, TAND TP Hòa Bình mở lại phiên tòa.

Sau 12 ngày xét xử (từ ngày 15/5 đến ngày 30/5, không tính ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ Nhật) tòa bước vào nghị án và đến chiều 5/6/2018, tòa tuyên trả hồ sơ vì còn có nhiều tình tiết của vụ án cần phải điều tra, bổ sung, làm rõ.

Sau thời gian Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình điều tra bổ sung vụ án, tội danh của bị can Hoàng Công Lương đã thay đổi từ tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" sang tội "Vô ý làm chết người".

Đồng thời, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố thêm 4 bị can gồm: Hoàng Đình Khiếu, Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng và Đỗ Anh Tuấn cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 5/12/2018, VKSND TP Hòa Bình đã hoàn tất bản cáo trạng của vụ án và quyết định truy tố 7 bị can ra TAND TP Hòa Bình để xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vô ý làm chết người".

06:45

Có 31 luật sư tham gia bào chữa

Theo cáo trạng, có 7 bị cáo bị đưa ra xét xử với hai nhóm tội danh. Trong đó, bác sĩ Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh cùng bị truy tố về tội danh "Vô ý làm chết người" có khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

5 bị cáo khác gồm: Cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu - cựu Phó Giám đốc Bệnh viện, Trần Văn Thắng - cựu Trưởng phòng Vật tư y tế, Trần Văn Sơn - cựu cán bộ Phòng Vật tư y tế và Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn cùng bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", có khung hình phạt từ 3 năm-12 năm tù.

Theo thông báo của TAND TP Hòa Bình, phiên tòa này sẽ có 31 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi. Trong đó, bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương có tới 10 luật sư đăng ký tham gia bào chữa gồm: Vợ chồng luật sư Nguyễn Văn Chiến, Trần Hồng Phúc và 3 cộng sự thuộc Công ty TNHH thực hành luật Nguyễn Chiến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cùng một số luật sư mới tham gia bào chữa.

Cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương có 3 luật sư bào chữa. Bị cáo Trần Văn Thắng cũng có 3 luật sư, bị cáo Hoàng Đình Khiếu có 1 luật sư, bị cáo Đỗ Anh Tuấn có 2 luật sư, Trần Văn Sơn có 2 luật sư, Bùi Mạnh Quốc có 1 luật sư.

06:30

Bác sĩ Hoàng Công Lương gặp vấn đề về sức khoẻ

hoang-cong-luong
Bác sĩ Hoàng Công Lương và 3 lần thay đổi tội danh.

Trước thời điểm diễn ra phiên tòa bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương (nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã gặp vấn đề về sức khỏe và phải điều trị nội trú và khả năng có mặt ở tòa trong phiên xử hôm nay còn bỏ ngỏ.

Vợ của bác sĩ Hoàng Công Lương cũng đã có đơn xin cho chồng được vắng mặt để trị bệnh. Theo nội dung đơn, bác sĩ Hoàng Công Lương có dấu hiệu sốc tâm lý được chẩn đoán “rối loạn sự thích ứng với phản ứng trầm cảm".

Trao đổi với chúng tôi vào tối muộn ngày 7/1, người thân bác sĩ Lương cho biết, vẫn chưa chắc chắn về khả năng đến tòa của vị bác sĩ này.Tin khác