Trùm ma túy xuyên quốc gia vừa bị tiêu diệt ở Lóng Luông là ai?

07:00 30/06/2018

Nguyễn Thanh Tuân là kẻ cầm đầu trong đường dây vận chuyển trái phép 2.700 bánh heroin xuyên quốc gia. Trong giới giang hồ, Tuân được biết đến là kẻ ăn chơi, tiệc tùng và hay giao lưu với những kẻ máu mặt.

son-la-hang-tram-canh-sat-cung-xe-boc-thep-vay-bat-trum-ma-tuy
Cảnh sát bắt giữ người có liên quan đến vụ việc.

Ngày 27/6 vừa qua, thông tin hàng trăm cảnh sát cùng xe bọc thép bao vây căn nhà của “ông trùm ma túy” Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận (35 tuổi, tức Thuận “chột”) tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) được đăng tải liên tục trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Hai đối tượng này đều mang lệnh truy nã trong đường dây vận chuyển trái phép 2.700 bánh heroin xuyên quốc gia. Sau 2 ngày cố thủ và sử dụng nhiều vũ khí chống trả cảnh sát, họ bị cảnh sát tiêu diệt. Đồng bọn của hai đối tượng này cũng bị bắt giữ. Lực lượng chức năng thu giữ tại hiện trường 4 khẩu súng quân dụng, 75 viên đạn, 3 quả lựu đạn.

Nhắc đến Nguyễn Thanh Tuân, người ta nghĩ ngay đến “ông trùm triệu đô” điều hành nhiều đường dây ma túy khủng từ Lào về Việt Nam rồi ra nước ngoài với số lượng vài nghìn bánh. 

tuan
Ông "trùm' Nguyễn Thanh Tuân và Đặng Minh Châu. Ảnh CAND.

Nguyễn Thanh Tuân sinh ra tại vùng quê nghèo tại huyện Thạch Thất (Hà Nội), Tuân bỏ học từ sớm và “khởi nghiệp” bằng những vụ buôn bán ma túy nhỏ lẻ. Tuy mới ngoài 30 tuổi, nhưng nhờ sự ranh ma, liều lĩnh, dần dần y xác lập cho mình vị thế ông trùm với những thương vụ buôn bán ma túy số lượng lớn.

Khi mới “khởi nghiệp”, Tuân liên tục di chuyển theo quốc lộ số 6 lên các tỉnh Hòa Bình, Sơn La để tổ chức đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy của hắn và đồng bọn. Hiện tại, biết mang nhiều lệnh truy nã nên Tuân trốn biệt tại bản Lũng Xá (Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La).

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an), Nguyễn Thanh Tuân chính là kẻ chủ mưu, cầm đầu hai chuyên án ma túy lớn là chuyên án 819K và chuyên án 415T, với số lượng lên đến hàng nghìn bánh heroin. Trong đó, nổi tiếng nhất là vụ án 490 bánh heroin được giấu trong bình gas công nghiệp bị phát hiện tại Hà Nội vào năm 2015 trị giá gần 100 tỷ đồng.

Năm 2017, khi đường dây ma túy của bà trùm Đặng Minh Châu bị triệt xóa. Châu và đàn em lần lượt sa lưới. Riêng Tuân bỏ trốn lên Lóng Luông. Do vợ đang thụ án tù về tội ma túy, Tuân sống với một cô gái địa phương.

Lực lượng truy bắt xác định xung quanh ông trùm quê Hà Nội luôn có gần chục đàn em trang bị vũ khí, sẵn sàng chống trả cảnh sát. Bản thân mang 3 lệnh truy nã đặc biệt cùng về tội ma túy, Tuân luôn cảnh giác ngay cả khi hắn đã cố thủ ở "thủ phủ ma túy" Lóng Luông. Theo thông tin trinh sát, Tuân sinh hoạt không theo quy luật nào và dựng nhà ven rừng để tiện cho việc tẩu thoát.

Quá trình truy bắt, lực lượng tầm nã nhiều lần vây bắt nhưng Tuân đều trốn thoát. Sau mỗi lần lọt lưới, Tuân tiếp tục tổ chức đường dây ma túy mới. Để tránh bị bắt, hắn thường không lộ diện mà chỉ giao dịch qua điện thoại. Do đó, khi đường dây này vừa bị triệt xóa, Tuân lập tức hình thành một đường dây khác.

Trong giới giang hồ, Tuân được được biết đến là kẻ ăn chơi, tiệc tùng và hay giao lưu với những kẻ máu mặt. Hắn ta có nhiều đàn em thân tín và ít nhất 4 người vợ “hờ”. Người vợ chính thức của Tuân là chị là Vũ Thị Thanh Hiền (SN 1982, thường trú tại An Đồng, An Dương, Hải Phòng) đã bị Cơ quan công an bắt từ năm 2013, cũng trong một chuyên án ma túy.

Khôn ngoan, liều lĩnh, ranh ma, từng trải... khiến Tuân được đám dân buôn kính nể, tín nhiệm và trở thành “trùm” ma túy khét tiếng. Tuân thành một “mối liên minh” chặt chẽ, sử dụng mạng lưới vệ tinh là những “đệ tử” tin cẩn chuyên vận chuyển ma túy đi tiêu thụ.

 

Sơn La: Hàng trăm cảnh sát cùng xe bọc thép vây bắt trùm ma túy

Phát hiện hai đối tượng trùm ma túy đặc biệt nguy hiểm tại khu nhà kiên cố, lực lượng cảnh sát đã phải huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và xe bọc thép để tiếp cận vây bắt các đối tượng.

 

Cuộc đấu súng nghẹt thở với nhóm đối tượng truy nã đặc biệt ở điểm nóng ma túy Lóng Luông

Hai đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm ở Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) sử dụng tiểu liên AK, súng săn, súng ngắn và lựu đạn bắn trả quyết liệt lực lượng Công an. Cuộc chiến đấu kéo dài hơn 24h...Tin khác