Trump bất ngờ ra điều kiện ở lại TPP, lý giải thích song phương vì 'có vấn đề thì hủy'

Theo Hữu Danh / Tạp chí SHTT 10:02 26/01/2018

Tổng thống Donald Trump ngày 25/1 thông báo Mỹ sẽ tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương với 11 nước nếu hiệp định này có thể đạt thỏa thuận tốt hơn những gì đạt được trước đây.

trump-bat-ngo-ra-dieu-kien-o-lai-tpp-ly-giai-thich-song-phuong-vi-co-van-de-thi-huy
Ông Trump ở Davos, Thụy Sỹ.

Đây là động thái khá bất ngờ khi trước đó, vị Tổng thống Mỹ này nằng nặc đòi rút khỏi TPP.

 ông Donald Trump trả lời phỏng vấn CNBC trong lúc tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, cho biết: ""Tôi sẽ chấp nhận TPP nếu chúng ta có thể đạt một thỏa thuận tốt hơn".

Ông nói: "Thỏa thuận trước đây thật kinh khủng, kết cấu thật kinh khủng. Nếu thật sự có một thỏa thuận khá hơn, tôi sẽ mở ngỏ khả năng vào TPP".

Ông Donald Trump không nêu rõ những nội dung nào mà ông cho là bất cập trong TPP, thỏa thuận mất rất nhiều năm thương lượng. Năm ngoái, ông Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi TPP.

Ông Donald Trump tỏ ý ủng hộ các thỏa thuận thương mại song phương với các nước và ngoài TPP, ông còn nêu nghi vấn về lợi ích của Mỹ trong Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada.

"Tôi thích song phương, bởi nếu có vấn đề thì hủy", Donald Trump nói, "Còn khi ở trong một hiệp định với nhiều nước như TPP, 12 nước nếu tính cả chúng tôi, không có lựa chọn tương tự như thế".

Sau khi ông Donald Trump rút Mỹ ra khỏi TPP, các nước còn lại tiếp tục đàm phán, định hình lại hiệp ước và đặt tên là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dự kiến ký kết vào tháng 3/2018.

 

Canada tuyên bố sẽ ký kết Hiệp định TPP mới gồm 11 nước

Chính quyền Canada ngày hôm 23/01/2018, đã loan báo việc sẽ ký kết Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, phiên bản mới, đã được 11 nước còn lại điều chỉnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định.Tin khác