Trump cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa vài năm

09:35 05/01/2019

Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo chính phủ Mỹ có thể đóng cửa đến vài tháng hoặc thậm chí vài năm, mặc dù ông hy vọng chính phủ sẽ mở cửa trong vài ngày tới, RT đưa tin.

chính phủ Mỹ đóng cửa
Tổng thống Trump cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa tới vài năm.

Chính phủ Mỹ đóng cửa sang tuần thứ ba do quốc hội không thể thông qua gói ngân sách mới khi các nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối chi 5,7 tỷ USD để xây bức tường biên giới với Mexico.

Trong khi đó, ông Trump vẫn đang thể hiện quyết tâm xây bức tường này. Sau cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer ngày 4/1, lãnh đạo Mỹ cho biết bức tường có thể được xây bằng thép do Mỹ sản xuất và ông có thể sử dụng “quyền khẩn cấp” của tổng thống để xây mà không cần quốc hội thông qua. Tuy nhiên, ông vẫn muốn tìm giải pháp đồng thuận.

Ông cũng cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa tới vài tháng hoặc vài năm. "Tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể. Nếu chúng ta phải đóng cửa trong thời gian rất dài, chúng ta vẫn sẽ làm điều đó", ông cho hay.

Trong khi đó, phát biểu trước các phóng viên ngày 3/1, bà Nancy Pelosi, người vừa được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ, kiên quyết: “Chúng tôi sẽ không đồng ý xây tường. Có ai còn nghi ngờ về điều đó hay không? Chúng ta sẽ không xây tường”.

Ông Trump nói sẽ phủ quyết một dự luật của đảng Dân chủ nhằm mở lại chính phủ mà không cần cung cấp tài chính để xây tường biên giới.

"Chúng ta đang nói đến an ninh quốc gia. Đây không phải là trò chơi. Biên giới phía nam là một thảm họa nguy hiểm, khủng khiếp", ông nhấn mạnh.

 

Khổ như chính phủ Mỹ đóng cửa: Từ nhà vệ sinh đến tòa án đều tắc

Công viên ngập rác thải, nhà vệ sinh bị tắc, tòa án bị ứ đọng và nhiều người phải “chắt bóp” chi tiêu khi chính phủ Mỹ đóng cửa, tờ Channel News Asi ngày 3/1 cho hay.

 

Ông Trump cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa rất lâu

Ngày đầu tiên chính phủ Mỹ đóng cửa, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang đàm phán với đảng Dân chủ để chấm dứt bế tắc nhưng cảnh báo tình trạng này có thể kéo dài lâu.

 

Chính phủ Mỹ đóng cửa lần hai trong vòng chưa đầy 1 tháng

Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa từ 00:01 vào ngày 9/2 (giờ Mỹ), đánh dấu lần ngừng hoạt động thứ hai trong 3 tuần do lưỡng viện chưa thể thông qua dự luật ngân sách mới.Tin khác