Trump nhắc Tổng thống Pháp đừng 'nói thay nước Mỹ' trong vấn đề Iran

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:20 09/08/2019

Trên Twitter của mình, Tổng thống Donald Trump nhắc nhở không ai được phép đối thoại với Iran thay mặt Mỹ, đồng thời cáo buộc Tổng thống Emmanuel Macron gửi đi "tín hiệu lẫn lộn" đến Tehran.

trump-nhac-kheo-tong-thong-phap-dung-noi-thay-nuoc-my-trong-van-de-iran
Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Emmanuel Macron. Ảnh: Sky News.

"Iran đã gặp vấn đề tài chính nghiêm trọng. Họ cần đàm phán với Mỹ, nhưng lại nhận được những tín hiệu lẫn lộn từ những bên muốn đại diện chúng tôi, bao gồm Tổng thống Macron của Pháp...", ông Trump viết trong một loạt các tweet hôm 8/8, "Tôi biết rằng Emmanuel có ý tốt như những người khác. Nhưng không ai được nói thay mặt Mỹ, chính Mỹ sẽ làm điều đó".

Lý giải về tweet mới của ông Trump, một nguồn tin của tờ Reuters cho biết, ông Macron đã mời Tổng thống Iran Hassan Rouhani tới Hội nghị thượng đỉnh G7 trong tháng này để gặp ông Trump. Trái lại, một nhà ngoại giao Pháp đã bác bỏ báo cáo hôm 7/8. 

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tìm cách xoa dịu cuộc đối đầu căng thẳng giữa Tehran và Washington, sau khi ông Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm ngoái.

Ngoài ra, ông Trump cũng tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran nhằm thúc đẩy một thỏa thuận mới Tehran trong nhiệm kỳ của mình. Đổi lại, Iran đã đáp trả bằng một loạt động thái, bao gồm bắt giữ tàu chở dầu của Anh ở Vùng Vịnh và rút lui khỏi một số cam kết nhằm hạn chế hoạt động hạt nhân theo thỏa thuận.

Tổng thống Trump và các quan chức trong chính quyền của ông nói rằng Washington sẵn sàng đàm phán với Tehran và không muốn một cuộc chiến tranh với Iran.

Cuộc khủng hoảng này được cho sẽ là một trong những trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tháng này.

 

TT Trump: Trung Quốc không phải đối thủ của Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ lập trường đối đầu mạnh mẽ với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Ông cho rằng lợi ích từ các biện pháp mới sẽ bù đắp “mọi nỗi đau ngắn hạn” và ảnh hưởng đối với thị trường chứng khoán.

 

TT Trump cân nhắc ‘phong tỏa hoặc cách ly’ Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 1/8 rằng ông đang xem xét việc cách ly hoặc phong tỏa Venezuela, khi Mỹ muốn tăng áp lực buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực.

Tin khác