Trump nói 'rất thất vọng' nếu Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 07/03/2019

Ngày 6/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ rất thất vọng về Chủ tịch Kim Jong-un nếu thông tin Triều Tiên đang khôi phục một bãi phóng tên lửa là thật, Reuters đưa tin.

Triều Tiên Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tôi sẽ rất thất vọng nếu điều đó xảy ra", ông Trump nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục, khi được hỏi liệu Triều Tiên có phá vỡ lời hứa, khôi phục lại bãi phóng tên lửa hay không.

Trước đó, hai viện chính sách Mỹ và hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đang khôi phục một phần Trạm phóng vệ tinh Sohae.

“Chúng tôi sẽ xem xét. Vẫn còn quá sớm để biết được ...Nhưng tôi sẽ rất, rất thất vọng về Chủ tịch Kim, và tôi không nghĩ mình sẽ phải thất vọng, nhưng chúng ta sẽ xem điều gì đang xảy ra. Chúng tôi sẽ xem xét. Cuối cùng nó sẽ được giải quyết", Tổng thống Mỹ nói.

Triều Tiên được cho là đã bắt đầu tháo dỡ Trạm phóng vệ tinh Sohae sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Kim và ông Trump hồi tháng 6/2018 ở Singapore.

Tại hội nghị thượng đỉnh thứ hai, hai bên không thỏa thuận được các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên cũng như các bước đáp lại tương ứng từ Mỹ.

"Chúng tôi có một vấn đề rất khó chịu ở đó. Chúng tôi phải giải quyết một vấn đề", ông Trump nói về hội nghị thượng đỉnh lần hai nhưng nhấn mạnh thêm rằng mối quan hệ giữa hai bên rất tốt.

Thế nhưng, chỉ vài tiếng trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton lại cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ bị trừng phạt tăng cường nếu không hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng gửi một phái đoàn tới Triều Tiên trong những tuần tới.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ “đang tiếp tục các cuộc đối thoại đang diễn ra với Triều Tiên".

Trong khi đó, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã gặp các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc tại Washington hôm 6/3 để thảo luận về các bước đi trong tương lai về Bình Nhưỡng.

 

Triều Tiên đang khôi phục hay phá bỏ bãi phóng tên lửa Dongchang-ri?

Đã có mâu thuẫn trong bình luận về các động thái mới đây của Triều Tiên xung quanh bãi phóng tên lửa Dongchang-ri. Một số chuyên gia Hàn Quốc nhận định các hoạt động khôi phục được phát hiện tại bãi phóng này của Triều Tiên dường như không nhằm mục đích gây sức ép với Mỹ.

 

Ngoài Venezuela, John Bolton dọa trừng phạt cả Triều Tiên nặng hơn

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dường như đang bận rộn để nghĩ cách trừng phạt không chỉ Venezuela mà còn cả Triều Tiên.

 

Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa đã hứa sẽ tháo dỡ?

Bình Nhưỡng được cho là đang khôi phục một bãi phóng tên lửa mà nước này đã bắt đầu tháo dỡ sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu với Tổng thống Mỹ Trump ở Singapore hồi tháng 6/2018.

 


Tin khác