Trump - Putin điện đàm thảo luận nhiều vấn đề thế giới

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:38 04/05/2019

Đây là cuộc trao đổi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi bản báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố.

trump-putin-dien-dam-thao-luan-nhieu-van-de-the-gioi
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: RT

Tờ Washington Post đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 03/05 đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo đã bàn bạc về nhiều vấn đề hiện nay. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders chia sẻ, cuộc điện đàm kéo dài hơn một tiếng, song nội dung báo cáo của Công tố viên Mueller về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 chỉ chiếm một thời gian rất ngắn. Cả hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng cuộc điều tra đã kết thúc và không có “sự thông đồng”.

Theo hãng tin RT, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về triển vọng của một thỏa thuận hạt nhân đa phương mới giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc, hoặc gia hạn hiệp ước hạt nhân chiến lược hiện nay giữa Mỹ và Nga.

Bà Sanders cho biết thêm Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã trao đổi về mối vấn đề thương mại tăng cường giữa hai nước.

Quan chức Nhà Trắng cho hay, liên quan tới vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump đã hối thúc người đồng cấp Putin gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng trong việc phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo đã thỏa luận về tình hình căng thẳng hiện nay tại Venezuela, đồng thời đề cập nhanh tới báo cáo mới đây của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, trong đó khẳng định đội ngũ tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump không hề “cấu kết” với Nga như nhiều người cáo buộc.

Bà Sanders đánh giá nhìn chung “cuộc điện đàm diễn ra tích cực”.

Về phía Nga, Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo đã xúc tiến cuộc điện đàm theo đề nghị của phía Mỹ, trong đó đề cập tới nhiều vấn đề cùng quan tâm.

Liên quan tới Ukraine, Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Putin đã nêu rõ với người đồng cấp Mỹ rằng chính quyền mới của Ukraine cần thực hiện những bước đi thực tế để triển khai Thỏa thuận Minks cho cuộc xung đột ở miền Đông nước này.

Tổng thống Putin đã thông báo với Tổng thống Trump kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều Tiên ngày 25/4 vừa qua tại thành phố Vladivostok. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc đạt được những tiến triển vững chắc hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Điện Kremlin, lãnh đạo hai nước tái khẳng định cam kết chung đối với việc tăng cường đối thoại về nhiều vấn đề, nhiều cấp độ, trong đó có những vấn đề ổn định chiến lược. Ông Putin nhấn mạnh hành động can thiệp vào các vấn đề của Venezuela và âm mưu thay đổi chính quyền bằng vũ lực sẽ làm hủy hoại các giải pháp chính trị.

 

Tổng thống Putin kí ban hành luật 'Internet chủ quyền'

Theo hãng thông tấn Tass, ngày 1/5, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật "internet chủ quyền", đảm bảo mạng Internet của Nga vẫn hoạt động nếu bị ngắt kết nối với hạ tầng mạng toàn cầu.

 

Cấp quốc tịch cho toàn dân Ukraine: Ông Putin đánh phủ đầu

Tổng thống Putin cho biết Moscow cấp quốc tịch cho toàn bộ công dân Ukraine, chỉ cần những người này muốn nhập tịch vào Nga.

 

Washington Post: Ông Bolton hối thúc Tổng thống Trump can thiệp vào Venezuela

Truyền thông Mỹ cho rằng Tổng thống Trump không quá quyết tâm thực hiện hành động can thiệp, tuy nhiên ông John Bolton lại là người muốn hối thúc điều này.

Tin khác