Trung Quốc bắt bé gái Việt quấn 2 kg trang sức ngà voi quanh bụng

06:28 17/05/2018

Một bé gái 13 tuổi người Việt bị phát hiện chuyển lậu một lượng trang sức lớn làm bằng ngà voi qua biên giới Trung Quốc. 

Trung Quốc bắt bé gái Việt quấn 2 kg trang sức ngà voi quanh bụng
Nữ sinh 13 tuổi người Việt bị phát hiện giấu 49 trang sức làm từ ngà voi quanh bụng hôm 4/5. Ảnh: Sina

Đoạn video từ camera giám sát do giới chức Trung Quốc công bố  cho thấy hôm 4/5, bé gái này đi từ thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam qua cảng Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thì bị các nhân viên hải quan chặn lại.

Theo Sina, họ nhận thấy những dấu hiệu khả nghi khi cô bé cố bước đi nhanh và mặc một chiếc áo đồng phục dài tay giữa trời nắng nóng.

"Thật lạ khi cô bé mặc một chiếc áo khoác dài tay như thế dưới thời tiết nắng nóng và lại đút hai tay vào túi trong khi đi qua bàn hải quan, như thể đang cố gắng che giấu thứ gì đó", nhân viên Huang Shengmei nói.

Nữ sinh 13 tuổi sau đó bị phát hiện giấu 30 vòng cổ và 19 nhẫn làm từ ngà voi ở bụng. Số trang sức này nặng khoảng 2 kg.

Bé gái khai rằng mình được một người thuê đưa số hàng trên qua biên giới.

Trung Quốc bắt bé gái Việt quấn 2 kg trang sức ngà voi quanh bụng
Số trang sức từ ngà voi bị hải quan Trung Quốc tịch thu. Ảnh: Legal Daily

Cảng Đông Hưng nằm giữa thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, và thành phố Phòng Thành Cảng của Trung Quốc. Theo Công ước về Thương mại quốc tế Các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và quy định của Trung Quốc, việc nhập khẩu hay xuất khẩu ngà voi hoặc bất kỳ sản phẩm nào từ ngà voi đều là phạm pháp.

Vụ việc đang được điều tra thêm và chưa rõ bé gái trên có đối mặt với cáo buộc nào từ giới chức Trung Quốc.

 

Tòa ra phán quyết với vụ sinh viên gốc Việt tự tử ở đại học Mỹ 9 năm trước

Tòa án bang Massachusetts phán quyết trường đại học hàng đầu Mỹ không "tắc trách" trong vụ một sinh viên cao học gốc Việt tự tử năm 2009. 

 

Cộng đồng người Việt ở New Orleans, Mỹ: Tan rã hay trưởng thành?

Ngày 5/5, tờ New York Times đăng tải một bài viết cho rằng, cộng đồng người Việt ở Đông New Orleans - một trong những cộng đồng di dân gắn kết nhất tại Mỹ, đã phân tán hoặc đã trưởng thành, thoát ra khỏi “vỏ bọc” tồn tại hàng chục năm qua.Tin khác