Trung Quốc bắt đầu phải ăn vào kho dự trữ thịt lợn khẩn cấp

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:30 13/09/2019

CNN ngày 12/9 cho hay, cuộc khủng hoảng thịt lợn của Trung Quốc đã trở nên tồi tệ đến mức một số thành phố đã bắt đầu phải dùng đến nguồn dự trữ thịt lợn đông lạnh chiến lược quý giá.

Giá thịt lợn tăng gần 50% trong năm 2018 ở Trung Quốc.
Giá thịt lợn tăng gần 50% trong năm 2018 ở Trung Quốc.

Ít nhất 4 thành phố hoặc tỉnh là nơi sinh sống của khoảng 130 triệu người đã bắt đầu đưa thịt lợn đông lạnh trong kho dự trữ ra thị trường nhằm ổn định giá cả và tăng nguồn cung. Lượng thịt lợn được tiêu thụ ở Trung Quốc rất lớn. Đây cũng là món ăn chính phổ biến trong hầu hết hộ gia đình Trung Quốc.

Nguồn cung thịt lợn ổn định rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc đang đón Trung thu và chuẩn bị kỉ niệm 70 năm ngày quốc khánh.

Các chuyên gia cho biết việc nhiều thành phố Trung Quốc phải dùng kho dự trữ thịt lợn là ví dụ mới nhất cho thấy Trung Quốc đang cố gắng đối phó với khủng hoảng. Tuy nhiên, có thể động thái này vẫn chưa đủ để giải quyết vấn dề.

Thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới đã bị tàn phá bởi sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi. Hơn 100 triệu con lợn đã chết vì dịch bệnh này vào năm ngoái. Hơn nữa, số lượng lợn được nuôi cũng giảm vì người nông dân không muốn nuôi khi đang có dịch. Nguồn cung thịt lợn giảm đã khiến giá thịt lợn tăng gần 50% trong năm ngoái.

Hôm 12/9, thành phố Tế Nam, phía Đông Trung Quốc là thành phố mới nhất phát hành một số thịt đông lạnh trong kho. Theo truyền thông địa phương, nhiều thành phố sẽ rút tiếp một đợt khác vào cuối tháng Chín này để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc (1/10). Đối với Tế Nam, thành phố này định rút ra từ kho 1.500 tấn thịt lợn trong tháng tới.

Theo thông báo của chính quyền địa phương, các tỉnh Hải Nam và Quảng Đông đã bắt đầu phát hành các kho dự trữ. Thành phố Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, cũng đã bắt đầu dùng tới nguồn cung thịt lợn khẩn cấp.

"Ăn ít thịt lợn"

trung-quoc-bat-dau-phai-an-vao-kho-du-tru-thit-lon-khan-cap
Ảnh minh họa

Khai thác vào kho dự trữ không phải là cách duy nhất Trung Quốc đối phó với cuộc khủng hoảng thịt lợn ngày càng tồi tệ.

Các quan chức cũng đã trao các khoản trợ cấp trị giá khoảng 3,2 tỷ nhân dân tệ (452 triệu USD) cho các gia đình có thu nhập thấp, những người có thể gặp khó khăn để mua thịt lợn với giá hiện tại.

Chính quyền Trung Quốc cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương đầu tư cho công nghệ thụ tinh nhân tạo để khuyến khích nông dân và nhà sản xuất thịt lợn nhân giống nhiều lợn hơn. Bắc Kinh cũng đã thảo luận về kế hoạch tăng trợ cấp, hỗ trợ cho vay và bảo hiểm cho các nhà sản xuất lợn trên toàn quốc.

Một số phương tiện truyền thông nhà nước thậm chí còn kêu gọi mọi người cắt giảm thịt lợn trong chế độ ăn của họ. Trong bài báo được đăng tải trên trang nhất ngày 10/9, tờ Life Times của People’s Daily kêu gọi công chúng ăn ít thịt lợn hơn.

"Thật tốt khi ăn ít thịt lợn, vì nó rất giàu chất béo và cholesterol", bài báo viết. "Ăn quá nhiều thịt lợn dễ tăng cân."

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng Trung Quốc có thể không giải quyết được vấn đề thiếu thịt lợn.

"Sự thiếu hụt thịt lợn của Trung Quốc sẽ trở nên tồi tệ hơn trong phần còn lại của năm, nhưng chính phủ không có phương pháp hiệu quả để lấp đầy khoảng trống trong ngắn hạn", Chen, nhà phân tích của Wanlian Securities, cho hay.

Bà ước tính trong một nghiên cứu gần đây rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu thịt lợn ở mức khoảng 10,8 triệu tấn trong năm nay. Nguồn dự trữ đông lạnh không đủ để bù đắp cho thiếu hụt đó, bà nói thêm.

Trung Quốc cũng phải đối mặt với sự bùng phát của dịch bệnh ở lợn từ các nước khác. Ngày 11/9, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt lợn từ Philippines vì dịch bệnh. Trung Quốc cũng cấm nhập khẩu lợn từ Slovakia vào tháng trước vì lý do tương tự.

Nguồn thịt lợn khẩn cấp của Trung Quốc

Kho dự trữ thịt lợn chiến lược của Trung Quốc được thành lập vào những năm 1970 như một cách để đối phó với các trường hợp khẩn cấp và ổn định giá cả khi cần thiết. Ngoài thịt được giữ trong kho lạnh, chính phủ Trung Quốc cũng giữ một kho dự trữ lợn sống, sẽ phát hành cho nông dân trong thời gian thiếu.

Trung Quốc không công bố dữ liệu thường xuyên về lượng thịt lợn mà họ giữ trong kho ở các địa phương và kho trung tâm. Nhưng Chen Wen, một nhà phân tích của Wanlian Securities, ước tính các nguồn này có thể lên tới hàng trăm ngàn tấn.

Nếu Trung Quốc phải động đến kho trung tâm, nó sẽ báo hiệu sự thiếu hụt thịt lợn quốc gia nghiêm trọng.

Bắc Kinh có thể phải thực hiện biện pháp như vậy trong vài tuần tới. Một quan chức của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc - cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của đất nước - cho biết hôm 11/2 rằng chính phủ đang lên kế hoạch phát hành thịt lợn từ kho dự trữ trung tâm tại các điểm quan trọng trong vài tháng tới, kể cả vào các ngày lễ.

Theo thông tin được công khai của Bộ Thương mại Trung Quốc, lần cuối cùng chính phủ dùng kho dự trữ thịt lợn trung tâm là vào tháng 1/2019, khi họ phát hành gần 10.000 tấn thịt đúng dịp Lễ hội mùa xuân.

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại cho biết hôm 12/9 rằng chính phủ sẽ phát hành thịt đông lạnh "vào đúng thời điểm để đảm bảo nguồn cung ổn định" trong các kỳ nghỉ.

 

Ngoại trưởng Malaysia gọi đồng cấp Trung Quốc là 'anh em', đồng ý đối thoại song phương về Biển Đông

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah gọi người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị là “người anh em của tôi” và đồng ý thiết lập cơ chế đối thoại chung với Trung Quốc để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

 

John Bolton ra đi vì hàng loạt mâu thuẫn, chính sách đối ngoại của TT Trump thay đổi như thế nào?

TT Trump vừa hé lộ một loạt bất đồng với Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton về Venezuela, Triều Tiên và cả Iran. Do vậy, sự ra đi của ông này được cho là sẽ dẫn đến nhiều thay đổi trong các chính sách đối ngoại của chính quyền Trump.

 

Kiên trì ‘đường 9 đoạn’, Trung Quốc sẽ rơi vào tuyệt lộ

Đó là nhận định của học giả Lý Lệnh Hoa trên trang blog cá nhân của mình về chính sách Biển Đông hiện nay của Trung Quốc.

Tin khác