Trung Quốc bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Canada sau vụ 'Công chúa Huawei'

06:42 12/12/2018

Hãng Reuters (Anh) ngày 11/12 dẫn nguồn giấu tên cho biết Trung Quốc đã bắt giữ một cựu nhân viên ngoại giao Canada. Thông tin này được đưa ra ở thời điểm “nhạy cảm” sau khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei theo đề nghị của Mỹ.

su-that-rat-khac-ve-chien-tranh-thuong-mai-my-trung-qua-vu-huawei
Ảnh minh họa

Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) - Giám đốc tài chính đồng thời là con gái của nhân vật sáng lập tập đoàn Huawei vào ngày 1/12 tại Vancouver. Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt khi đang quá cảnh tại Canada trong hành trình bay từ Hong Kong (Trung Quốc) tới Mexico.

Theo nguồn tin của Reuters, cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig đã bị Trung Quốc bắt giữ. Hiện chưa rõ vụ việc của ông Michael Kovrig có liên quan tới vụ bắt bà Mạnh Vãn Chu hay không.

Tổ chức phi chính phủ International Crisis Group (trụ sở tại Bỉ) - nơi ông Michael Kovrig hiện công tác - đã nỗ lực tìm biện pháp để ông này được thả. International Crisis Group thông báo đã nhận được thông tin rằng Cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á của tổ chức là Michael Kovrig bị bắt giữ tại Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Trung Quốc chưa phản hồi về thông tin bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig. Nguyên nhân Trung Quốc bắt giữ ông Michael Kovrig vẫn chưa được công bố.

Ngoài ra, đại sứ quán Canada tại Trung Quốc cũng từ chối bình luận về thông tin liên quan tới ông Michael Kovrig.

Trong khoảng thời gian từ năm 2003-2016, ông Michael Kovrig làm công việc ngoại giao cho Canada tại Bắc Kinh và Hong Kong (Trung Quốc).

 

Mỹ sợ Trung Quốc thế nào và Trung Quốc sợ mất Huawei ra sao?

Cách đây vài ngày, nhiều người cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ “hạ nhiệt” khi hai nước đồng ý “đình chiến” 90 ngày. Tuy nhiên, chưa được bao lâu thì giám đốc tài chính Huawei bị bắt, khiến hy vọng đó gần như bị dập tắt.

 

Mỹ có thể cấm xuất khẩu đối với Huawei

Sau ZTE tới lượt Huawei bị Mỹ điều tra vì vi phạm lệnh trừng phạt và có thể đối mặt với lệnh cấm xuất khẩu từ Bộ Thương mại Mỹ.Tin khác