| Hà Nội /

Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở sông Trường Giang trong 10 năm

Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá thương mại 10 năm ở sông Trường Giang - con sông dài nhất châu Á - trong nỗ lực bảo vệ đời sống thủy sinh của sông, tờ South China Morning Post ngày 3/12 đưa tin.

Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá thương mại 10 năm ở sông Trường Giang
Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá thương mại 10 năm ở sông Trường Giang.

Đối mặt với nguồn cá và đa dạng sinh học suy giảm trong dòng sông Trường Giang dài 6.300km, chính phủ Trung Quốc đã quyết định lệnh cấm theo mùa là chưa đủ. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá trong 10 năm có hiệu lực từ ngày 1/1 và sẽ được áp dụng tại 332 khu bảo tồn dọc theo bờ sông.

Theo thông báo của Quốc vụ viện Trung Quốc, lệnh cấm sẽ được mở rộng để bao gồm các dòng sông chính và các nhánh chính vào ngày 1/1/2021.

“Trường Giang là một con sông lớn trên thế giới về sự đa dạng các loài thủy sinh. Nó cũng là lá chắn quan trọng để bảo vệ hệ sinh thái của đất nước chúng ta và cải thiện công tác bảo tồn trong khu vực”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Yu Khang, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, cho hay.

“Lệnh cấm đánh bắt cá là một biện pháp quan trọng để kiềm chế hiệu quả sự suy giảm hệ sinh thái sông và bất kỳ sự sụt giảm nào nữa về đa dạng sinh học”, ông Yu nói.

Ông này cho biết thêm rằng việc xây đập, ô nhiễm, đánh bắt quá mức, vận chuyển đường sông và nạo vét đã làm tồi tệ thêm tình trạng của các loài thủy sản của đường thủy này. Hậu quả, sông Trường Giang đã chứng kiến một sự suy giảm rộng về quần thể các loài quý hiếm.

Sự suy thoái trong hệ sinh thái của dòng sông đã có tác động đáng kể đến ngành đánh bắt cá của Trung Quốc. Năm 1954, sản lượng khai thác hàng năm từ Trường Giang là khoảng 427.000 tấn, nhưng trong những năm gần đây, nó chỉ còn dưới 100.000 tấn.

Yuan Wenbing, một ngư dân 49 tuổi ở quận Yugan, tỉnh Giang Tây, nói với tờ Nhật báo Guangming rằng ông thường bắt được 35kg cá một ngày vào đầu những năm 1990, nhưng hiện tại ông chỉ bắt được khoảng 5kg.

Theo ông, trữ lượng cá suy giảm nhanh chóng bởi ngư dân sử dụng lưới có lỗ nhỏ hơn, chất nổ và điện để đánh cá.

Theo ước tính chính thức, khoảng 280.000 ngư dân ở 10 tỉnh dọc theo sông Trường Giang sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. 113.000 tàu đánh cá đã đăng ký sẽ phải lên bờ hoặc bị vất bỏ. Chính phủ Trung Quốc dự định phân bổ ngân sách để giúp những người bị ảnh hưởng tìm công việc thay thế và cung cấp cho họ phúc lợi và các chương trình đào tạo nghề nghiệp.

 

Cách người Thái đựng đồ sau lệnh cấm túi nhựa dùng một lần

Ngày đầu tiên của năm 2020, Thái Lan chính thức áp dụng lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị. Sau lệnh cấm, người Thái đã “sáng tạo” ra rất nhiều cách để đựng đồ.

 

Tổng thống Trump gây quỹ hơn 102 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử

Chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã huy động được 46 triệu USD trong quý 4/2019. Đây được xem là thành quả lớn đối với Tổng thống Trump, trong bối cảnh đảng Dân chủ đang thúc đẩy tiến trình luận tội ông.

 
Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-cam-danh-bat-ca-o-song-truong-giang-trong-10-nam-148087.html