Trung Quốc cấm toàn bộ Wikipedia ở hơn 300 ngôn ngữ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:46 16/05/2019

Wikipedia có bài viết liệt kê một loạt các trang web bị chặn ở Trung Quốc và giờ đây bách khoa toàn thư trực tuyến này phải thêm chính tên mình vào danh sách đó.

Trung Quốc cấm toàn diện Wikipedia.
Trung Quốc cấm toàn diện Wikipedia.

Trung Quốc cấm toàn diện Wikipedia, bao gồm cả 300 ngôn ngữ được sử dụng trên bách khoa toàn thư trực tuyến này. Trước đây Bắc Kinh chỉ cấm người dùng Internet trong nước xem phiên bản tiếng Trung, Washington Post ngày 15/5 đưa tin.

Theo báo cáo mới từ nhóm nghiên cứu kiểm duyệt Open Observatory of Network Interference (OONI), Wikipedia đã bị cấm ở Trung Quốc vào tháng 4/2019, không chỉ phiên bản tiếng Trung mà còn toàn bộ nền tảng của Wikipedia.

Wikimedia Foundation, tổ chức phi lợi nhuận sở hữu trang Wikipedia, nói với BBC rằng họ chưa nhận được thông báo về việc bị cấm ở Trung Quốc.

Theo OONI, trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã có nhiều bước kiểm duyệt đối với Wikipedia, đầu tiên là với các kết quả tìm kiếm cụ thể. Sau đó, đầu năm 2016, Trung Quốc đã chặn phiên bản tiếng Trung của Wikipedia.

Với động thái trên, OONI suy đoán rằng Bắc Kinh nhận ra cộng đồng có mối quan tâm ngày càng tăng đối với nội dung Wikipedia không chỉ bằng tiếng Trung.

OONI phát hiện ra rằng sự kiểm duyệt Wikipedia lần này của Trung Quốc phức tạp hơn các lần trước đó với kỹ thuật kiểm duyệt khiến người dùng khó vượt qua hơn.

Khi mới ra đời năm năm 2001, Wikipedia chỉ có tiếng Anh, nhưng hiện nay bách khoa toàn thư trực tuyến này đã có các bài viết bằng hơn 300 ngôn ngữ. Khoảng 15% trong số hơn 40 triệu bài viết của trang này bằng tiếng Anh.

Wikipedia không hiển thị bất kỳ quảng cáo nào, miễn phí cho tất cả người dùng, nhưng chấp nhận quyên góp.

Năm 2013, đồng sáng lập Wikipedia , Wales Wales nói với tờ Wall Street Journal rằng trang này sẽ không bao giờ tuân thủ yêu cầu kiểm duyệt thông tin của chính phủ Trung Quốc.

Wikipedia là trang mới nhất nằm trong “danh sách đen” của Trung Quốc. Bắc Kinh đã cấm Google, Facebook, YouTube, Twitter, Instagram, Pintrest và hàng ngàn tên miền khác.

 

Tổng thống Putin kí ban hành luật 'Internet chủ quyền'

Theo hãng thông tấn Tass, ngày 1/5, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật "internet chủ quyền", đảm bảo mạng Internet của Nga vẫn hoạt động nếu bị ngắt kết nối với hạ tầng mạng toàn cầu.

 

Nhóm thanh niên chém người trong quán Internet vì bị chọc ghẹo khi đi giao chân gà

Bực tức vì bị Tuấn chọc ghẹo, nhóm Bảo lấy hung khí tìm đến quán Internet chém Tuấn bị chấn thương.

 

Cấm kinh doanh rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên trên Internet: Có thực hiện được không?

Theo Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia sẽ cấm hoạt động kinh doanh rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên trên Internet. Tuy nhiên, còn có nhiều ý kiến cho rằng, quy định này khó khả thi vì việc kinh doanh này chống được buôn lậu, hàng giả và quản lý được thuế.

Tin khác