Trung Quốc cân nhắc hủy đàm phán sau khi ông Trump dọa tăng thuế

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:01 06/05/2019

Sputnik ngày 6/5 dẫn các nguồn tin cho biết phái đoàn 100 người do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu có thể sẽ hủy chuyến đi tới Washington để dự vòng đàm phán cuối cùng với Mỹ nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại.

 Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng.

Theo kế hoạch trước đó, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu một phái đoàn lớn tới đến Washington vào thứ Tư (8/6) để đàm phán về thương mại. Tuy nhiên, hai nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán nói với CNBC rằng phía Trung Quốc có thể sẽ rút lui khỏi cuộc đàm phán này.

Thông tin trên xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter hôm 5/5 rằng mức thuế 10% hiện tại đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sẽ tăng lên 25% vào thứ Sáu (10/5) tới. Ông còn dọa sẽ áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác ngay sau đó.

Một trong những nguồn tin cho biết quyết định của ông Trump về việc tăng mức thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là nhằm gửi thông điệp tới ông Lưu Hạc rằng ông không nên đến Mỹ với “những lời đề nghị trống rỗng” nữa.

Tổng biên tập tờ Thời báo Toàn cầu của Trung Quốc, ông Hu Xijin, cũng cho rằng rất khó có khả năng ông Lưu Hạc giữ đúng kế hoạch tới Mỹ trong tuần này sau "lời đe dọa" của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc.

Tổng thống Trump muốn giảm thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc. Khoản thâm hụt này năm 2018 là 378,73 tỷ USD, bao gồm thương mại trong ngành dịch vụ.

Ông yêu cầu Trung Quốc mở rộng thị trường cho các hàng hóa Mỹ, đồng thời thúc giục Bắc Kinh thay đổi nhiều thực hành thương mại như chấm dứt việc buộc các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải chia sẻ công nghệ của họ và ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

 

Đạt thỏa thuận thương mại, Mỹ - Trung chưa chắc xong chuyện

Trong khi các bên đang chờ đợi cuộc chiến thương mại kết thúc bằng một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc, nhiều chuyên gia lại cho rằng câu chuyện không hề dễ dàng đến thế.

 

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung bị đe dọa vì lỗi dịch thuật?

“Sự hiểu lầm hay hiểu sai” do dịch thuật có thể tạo thêm khoảng cách giữa Trung Quốc và Mỹ, cản trở việc tiến tới một thỏa thuận kết thúc cuộc chiến thương mại, ông Michael Pillsbury - cố vấn về Trung Quốc rất được Tổng thống Trump tín nhiệm cho hay.

 

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung và phép thử cho thương nhân

Các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là bài thử đối với sự tự mãn của giới thương nhân trước tình hình xung đột kéo dài, đặc biệt khi các thị trường mới nổi bắt đầu lao đao.

 

Tin khác