Trung Quốc cảnh báo giới đầu tư, khuyên đừng bán tháo nhân dân tệ

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:30 27/05/2019

Giá nhân dân tệ đã trượt tới mức “báo động” so với đồng đô la Mỹ, ở mốc 7 tệ đổi 1 đô theo như số liệu của Bloomberg hôm 27/5.

trung-quoc-canh-bao-gioi-dau-tu-khuyen-dung-ban-thao-nhan-dan-te
Ảnh minh họa

Phát biểu trong một cuộc gặp với giới chuyên môn ngày 25/5, Chủ tịch của Ủy ban Điều hành Ngân hàng Trung Quốc Quách Thụ Thanh cảnh báo “việc bán tháo đồng nhân dân tệ sẽ tạo ra thiệt hại lớn không thể tránh khỏi”.

Lời cảnh báo của ông Quách đến giữa thời điểm đồng tiền của Trung Quốc mất giá mạnh vì ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại cũng như tình trạng sức khỏe bất ổn của nền kinh tế nước này.

Bloomberg nhận xét ông Quách cũng là quan chức cao cấp nhất trong lĩnh vực tài chính Trung Quốc đưa ra tuyên bố công khai về những vấn đề liên quan tới căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gần đây

CNH, tên gọi đồng nhân dân tệ ở nước ngoài, đã giảm 2,6% so với USD trong tháng 5 này.

Quan trọng hơn, các chuyên gia và giới giao dịch đa phần đều đặt vào cửa CNH sẽ tiếp tục giảm trong tương lai ngắn. Niềm tin của họ vào khả năng của CNH hiện đang sụt giảm ở mức cao nhất so với các đồng tiền khác ở châu Á, mặc dù hôm 27/5 là thời điểm chứng kiến CNH cải thiện đôi chút. Giá giao dịch CNH/USD là 6.9094 CNH đổi 1 USD.

Trong vài tuần qua, giới đầu cơ bắt đầu bán nhân dân tệ, và điều này được phản ánh qua báo động quyền chọn – thước đo chi phí phát sinh giữa lựa chọn bán ra so với mua vào. Trong tháng này, báo động quyền chọn tính trong 3 tháng đối với CNH đã tăng gấp 5 lần.

Theo bà Alicia Garcia Herrero, kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương của Natixis, cho rằng xu hướng bán tháo này ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng và neo giá đồng tiền của Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu nêu trên, ông Quách cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến nhân dân tệ yếu đi, chứ không phải Trung Quốc cố tình thao túng đồng tiền như quan điểm của Mỹ.

 

Trung Quốc sắp ra mắt xe không cần xăng, chạy 500 km chỉ bằng 300 lít nước lã?

Một công ty xe hơi có trụ sở tại miền trung Trung Quốc tuyên bố đã chế tạo một loại xe chạy bằng hydro, có thể đi được từ 300 đến 500 km với từ 300 tới 400 lít nước lã.

 

CEO Huawei thề là ‘người đầu tiên phản đối’ nếu Trung Quốc trả đũa Apple

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập, CEO Huawei, công ty đang bị Mỹ cho vào danh sách đen, khẳng định ông sẽ là "người đầu tiên phản đối" nếu Bắc Kinh trả đũa Apple của Mỹ.

Tin khác